Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Trả lời thắc mắc của các khóa sinh Khóa Tu Mùa Hè chùa Ba Vàng Lần 3 – 2018

Câu hỏi 1 (bắt đầu từ phút 0:04): Chọn Con Tim Hay Lý Trí?
Con bạch Cô. Con có câu hỏi muốn Cô trả lời giúp con. Người ta vẫn hay nói: “Khi tình yêu đến, con tim có đầy đủ lý lẽ riêng của mình để điều khiển lý trí”. Đôi khi yêu nhau, con người ta thường sống theo cảm xúc để đạt được những điều tuyệt vời. Vậy Cô cho con hỏi “Khi yêu nhau chọn con tim hay nghe theo lý trí”, và làm thế nào để dung hòa được cả hai thứ ạ?
Con xin tri ân công đức của Cô ạ.

Câu hỏi 2 (bắt đầu từ phút 12:54): Định Hướng Đúng Đắn Trong Tình Yêu?
Con thưa Cô. Liệu bản thân vừa hết lòng với sự nghiệp vừa dành tình cảm, quan tâm và tìm hiểu một người dần dần. Khi sự nghiệp viên mãn, đủ khả năng về kinh tế, hoàn thiện nhân cách và người con gái tìm hiểu kia cũng thấy phù hợp lúc đó cả hai tiến tới hôn nhân, đó có phải là một định hướng đúng đắn không ạ?
Cháu cảm ơn Cô.

Câu hỏi 3 (bắt đầu từ phút 16:43): Phẫu Thuật Thẩm Mỹ Có Thay Đổi Phúc Phận Đời Người?
Con chào Cô ạ!
Con xin Cô trả lời giúp con một câu hỏi ạ. Lên khóa tu con mới được xem video của bạn Khánh Linh. Con cũng được biết nếu mình trang điểm ở chùa là mình gieo những nhân không tốt và con cũng dễ gặp những người đàn ông không chung thủy. Nhưng thưa Cô, ở khuôn mặt của con, con đã chỉnh sửa (cắt mí, sửa mũi, bơm môi…) để đẹp hơn, có nhiều cơ hội hơn, cuộc sống thuận tiện và giàu có hơn trước. Tại con cũng nghe người ta nói phẫu thuật thẩm mỹ có thể thay đổi được vận mệnh của mình. Nêu con đã quyết tâm đi sửa ạ. Vậy con xin Cô chỉ dạy cho con, bây giờ con phải làm gì để con không phải gặp những người đàn ông không chung thủy ạ? Và việc phẫu thuật thẩm mỹ có thể thay đổi vận mệnh con người là có thật không ạ?
Con cảm ơn Cô.

Câu hỏi 4 (bắt đầu từ phút 25:21): Yêu Nhau Có Thai Bỏ Nhau Có Quả Báo Gì?
Trước tiên con xin gửi lời tri ân sâu sắc đến buổi chia sẻ của Cô trong khóa tu mùa hè ạ.
Cô ơi, con có một câu hỏi mong Cô giúp đỡ và giải đáp cho ạ. Người yêu con mang thai được hơn hai tháng, nhưng trong quá trình đấy người yêu con bị sảy thai và con không biết. Khi người yêu con mang thai, con hơi bị sốc khi trên vai mình lại có thêm một trách nhiệm. Con không biết đâu là đúng đâu là sai. Con nghĩ mình sự nghiệp còn dang dở chưa đủ chín chắn để đối mặt với sự việc đó. Con biết việc được làm người bố, người mẹ là một điều thiêng liêng. Nhưng vì trách nhiệm nên trong đầu con luôn có ý nghĩ sau này mình nhất định phải lấy người đó. Yêu vì có đứa con như thế có phải không Cô? Và nếu sau này chúng con không lấy nhau vì lý do nào đó thì sang những kiếp sau chúng con có phải gặp nhau, lấy nhau để trả nghiệp không ạ?
Kính mong Cô chỉ bảo con.

Câu hỏi 5 (bắt đầu từ phút 36:38): Ý Nghĩa Khi Thành Lập CLB Tình Yêu – Hôn Nhân – Gia Đình Phật Tử?
Kính gửi Cô Yến. Hiện tại con chưa có người yêu. Sau khi nghe tin Cô thành lập CLB Tình Yêu – Hôn Nhân – Gia Đình Phật Tử thì con có một suy nghĩ làm con lưỡng lự có nên tham gia hay không? Vì con nghĩ rằng con được kết duyên với Phật Pháp là điều rất may mắn nên con muốn tìm một người yêu hay vợ chưa có đủ duyên đến với Phật Pháp hoặc bị tà đạo lôi kéo để từ đấy có thể khiến người ấy biết đến Phật Pháp, thoát khỏi tà đạo và trở lại con đường chính đạo. Con mong Cô chia sẻ về CLB mới này để con hiểu thêm và quyết định đăng ký tham gia ạ.
Con xin Cô cho con lời khuyên ạ.

Câu hỏi 6 (bắt đầu từ phút 44:31): Có Nên Yêu Khi Du Học Nước Ngoài Không?
Con thưa Cô. Năm nay con 19 tuổi. Sắp tới con sẽ đi du học ở nước ngoài. Con biết tâm lý khi xa gia đình, người thân và người quen sẽ rất dễ tủi thân và dễ động lòng. Nếu gặp được người ở nước nhà hay một người quan tâm bên đó con sợ sẽ mủi lòng và yêu người đó mất.
Hơn thế nữa, về vấn đề tình cảm khi xa nhà, mẹ con cũng rất lo cho con. Lo con sa chân lỡ bước… Con rất muốn mẹ được yên lòng và tin tưởng ở con.
Vậy con xin Cô hãy giảng dạy giúp con. Con phải học và rèn luyện suy nghĩ, ý chí như thế nào để tránh được việc yêu đương sớm khi xa nhà ạ?
Xin Cô giải đáp giúp con ạ.


Câu hỏi 9 (bắt đầu từ phút 1:17:35): Quả Báo của Lời Thề?
Con kính bạch Cô.
Thế hệ trẻ chúng con yêu nhau, rất nhiều bạn trẻ “thề non hẹn biển” với nhau là yêu nhau trọn đời. Nhưng ngay hiện tại cũng chẳng thực hiện được điều ấy. Hay là việc sau khi chia tay lại hẹn ước kiếp sau sẽ yêu nhau, làm vợ chồng của nhau. Con xin Cô chỉ dạy cho chúng con được biết quả báo của việc này ạ?
Con xin tri ân công đức của Cô ạ.

Câu hỏi 10 (bắt đầu từ phút 1:21:20): Con Gái Có Nên “Ăn Trái Cấm”?
Cô ơi, con chào Cô. Con thuộc nhóm Trăng Thanh. Con xin giấu tên ạ. Con có câu hỏi muốn cô giải đáp ạ. Là người con gái có nên “ăn trái cấm” không ạ?
Con thấy bên nước ngoài chuyện này là bình thường, vậy chuyện đó đối với chúng ta thì như thế nào ạ?

Câu hỏi 11 (bắt đầu từ phút 1:29:20): Yêu Làm Sao Để Không Lụy Tình?
Con chào Cô.
Cô ơi con muốn hỏi làm thế nào để có thể làm chủ được tình yêu. Kiểm soát được bản thân để: “ Tâm bất dính giữa dòng đời vạn thính ạ”? Làm sao để yêu một người mà không bị lụy và đau khổ ạ?
Con cảm ơn Cô.

Câu hỏi 12 (bắt đầu từ phút 1:34:56): Bệnh “Vô Cảm” Trong Tình Yêu Có Chữa Được Không?
Con chào Cô Yến!
Cô ơi, con cũng chưa chắc chắn lắm nhưng hình như con bị bệnh “ vô cảm” trong tình yêu Cô ạ. Con không thích con trai lẫn con gái ạ. Con đã thử xem phim “nhạy cảm 18+” (con lớn rồi ạ) nhưng con không hề có cảm xúc gì. Trong cuộc sống bình thường, con đã nói dối rất nhiều để che đậy việc này. Con rất thắc mắc rằng trong tiền kiếp, con đã gieo nhân gì để bây giờ bị như thế này? Và con phải làm gì để hết được bệnh này ạ? Con cảm ơn Cô.

Câu hỏi 13 (bắt đầu từ phút 1:41:24): Có Nên Kết Hôn Với Người Khiếm Khuyết?
Thưa Cô, con đang yêu một anh hơn con một tuổi. Con với anh ấy rất hợp nhau từ cách nói chuyện đến lý tưởng cuộc sống. Nhưng bố mẹ con không đồng ý vì anh ấy có một khiếm khuyết, mắt anh bị lé (lác) Cô ạ. Vậy con có nên tiến xa hơn (kết hôn) với anh ấy không ạ? Và con không nghe lời bố mẹ mà cứ yêu thì có phải là con bất hiếu không ạ?
Con cảm ơn Cô.

Câu hỏi 14 (bắt đầu từ phút 1:46:13): Phụ Nữ Có Nên Nắm Kinh Tế Trong Gia Đình?
Cháu chào Cô.
Khi hai người yêu nhau, tiến đến hôn nhân và sống cùng nhau thì người phụ nữ có nên nắm kinh tế trong gia đình không ạ?
Con đọc trên mạng, các chị em đều nói: “Nắm kinh tế của gia đình như là liều thuốc an thần và giúp gia đình mãi bền lâu”. Điều này có đúng không Cô?
Con cảm ơn Cô ạ.

Câu hỏi 15 (bắt đầu từ phút 1:52:11): Giải Đáp Giấc Mơ: “Gái Lầu Xanh”
Cháu chào Cô. Cháu rất hay nằm mơ thấy hiện tượng cháu có những quan hệ không được đoan chính với các nhà sư. Đêm hôm trước cháu có nằm mơ thấy cháu làm gái lầu xanh. Cháu đi ngủ với rất nhiều người kể cả những người cháu từng gặp trong kiếp này và cả những người đã có gia đình rồi Cô ạ. Mỗi lần nằm mơ như vậy cháu thấy cháu bị trầm cảm, người như bị rơi vào trạng thái lâng lâng Cô ạ. Mong Cô giải thích hiện này giúp cháu lý do tại sao cháu lại hay mơ như thế? Và làm cách nào để cháu hết được hiện tượng này ạ? Cháu tri ân công đức của Cô.

Câu hỏi 16 (bắt đầu từ phút 1:59:59): Có Nên Quá Nhớ Thương Về Người Đã Mất?
Con kính bạch Cô. Có người nói với con rằng khi người thân mất không nên nhắc tên và quá thương nhớ về họ. Vì sẽ ảnh hưởng đến việc tu tập chuyển kiếp của họ ở cõi âm. Con không biết điều đó có đúng không mong Cô giúp con giải đáp thắc mắc trên ạ.
Bà ngoại con mới mất nhiều lúc con nhớ đến bà không kìm được cảm xúc thì phải làm sao ạ? Con cảm ơn Cô.

Câu hỏi 17 (bắt đầu từ phút 2:04:06): Vọng Tưởng Bất Thiện Thì Phải Làm Sao?
Cô ơi, trong lúc cháu tụng kinh niệm Phật thì trong đầu hay khởi lên những hình ảnh bất thiện khiến cháu có cảm giác sợ mỗi lần tụng kinh tu tập. Sợ mình khởi lên suy nghĩ, hình ảnh bất thiện như thế là có lỗi. Mong Cô chỉ dạy bây giờ cháu làm sao, tu tập thế nào cho đúng ạ? Cháu cảm ơn Cô ạ.

Câu hỏi 18 (bắt đầu từ phút 2:09:20): Làm Sao Để Hết Tự Kỷ Ở Lứa Tuổi Dậy Thì?
Con chào Cô.
Trước đây con có bị tự kỷ, con là nữ ạ. Khi con mới bước vào lứa tuổi dậy thì, con rất ngại giao tiếp và thu mình. Qua một thời gian dài khoảng 2 năm, bây giờ con đã tìm lại được bản thân mình trước đây, một con người năng động hoạt bát. Tuy nhiên khi gặp phải những khó khăn và stress con lại bị quay về quãng thời gian tự kỷ trước kia. Bản thân tâm con không được vững. Dù con đã cố gắng nhưng những suy nghĩ tiêu cực vẫn hiện hữu trong đầu con. Nhiều lúc con rất khổ tâm. Con rất mong được Cô giúp đỡ ạ. Con rất cảm ơn Cô

Câu hỏi 19 (bắt đầu từ phút 2:15:22): DUYÊN GÌ Rơi Nước Mắt Vì TĂNG BẢO?
Cô ơi trước khi đến với khóa tu con nghĩ chư Tăng Ni ở Chùa Ba Vàng sướng vì chùa to, đẹp. Nhưng khi tham gia khóa tu, con thấy được sự tu hành khổ hạnh ngày ăn một bữa, tối ngủ trong rừng của chư Tăng Ni và sự tận tình chăm sóc của chư Tăng Ni và các cô chú Phật tử trong tất cả các việc, chăm sóc cho chúng con từ miếng ăn giấc ngủ kể cả đêm hôm mưa gió khiến con thấy rất cảm động. Mỗi lần nghĩ như thế nước mắt con lại trào ra không dừng được Cô ạ. Hiện tượng này của con là như thế nào ạ? Con mong Cô chia sẻ cho con và các bạn cùng biết ạ. Con cảm ơn Cô.

14 lượt xem
07/04/2018

Bình luận (0)