Tha lỗi cho báo kinh tế và đô thị, bà Phạm Thị Yến rút đơn khởi kiện

Kính thưa quý Phật tử và các bạn!

Liên quan đến việc Báo Kinh tế và Đô thị thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín, danh dự của bà Phạm Thị Yến và chùa Ba Vàng, khi viết rằng: “Sự việc thỉnh vong báo oán chùa Ba Vàng xảy ra hồi giữa năm đã khiến dư luận xôn xao. Hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người đã tin vào những lời thỉnh vong của bà Yến để đối tượng này trục lợi hàng trăm tỷ đồng” (bài “Mê muội tâm linh” của tác giả Phương Anh); mặc dù trải qua một thời gian khá dài, dưới sự giải quyết vụ án một cách khách quan của Tòa án nhân dân quận Đống Đa theo đơn khởi kiện của bà Phạm Thị Yến và qua các buổi làm việc cùng người đại diện theo ủy quyền của bà Yến, ngày 28/6/2021, Báo Kinh tế và Đô thị mới chính thức có văn bản giải trình: nội dung bài báo không chỉ đích danh hay ám chỉ bà Phạm Thị Yến; Báo Kinh tế và Đô thị lấy làm tiếc về sự việc có thể gây hiểu lầm đến tổ chức, cá nhân; Báo Kinh tế và Đô thị đã cầu thị khi được góp ý, nghiêm túc rút kinh nghiệm, chỉnh sửa nội dung trong bài báo và quyết định dỡ bỏ đoạn viết nói trên; đồng thời thông báo cho bà Yến được biết và xin bà thông cảm cho hoạt động của Báo.

“Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại”. Huống hồ, đạo Phật luôn tán dương những người có lỗi sai nhưng biết nhận lỗi và sửa lỗi.

Cũng vậy, trước sai phạm của Báo Kinh tế và Đô thị, sau khi nhận được văn bản giải trình, xin được thông cảm, bà Phạm Thị Yến đã tha lỗi cho Báo và rút đơn khởi kiện ngay sau đó. Đây là hành động thể hiện tinh thần từ bi, bao dung của người đệ tử Phật.

Nhiều người đặt nghi vấn: Nếu đã gọi là từ bi, bao dung, thì ngay từ đầu đã không khởi kiện Báo trước những sai phạm của họ?

Tuy nhiên, chúng ta cần nhìn nhận khách quan rằng, bà Phạm Thị Yến cũng là một công dân bình thường, được pháp luật bảo vệ về quyền, danh dự, nhân phẩm.

Nói về lý do người tu khởi kiện khi bị oan, bà Phạm Thị Yến từng giải thích trong một video:
- Lý do thứ nhất: Vì thực hành lời Đức Phật dạy, để báo Tứ trọng ân - đó là ân quốc gia. Đức Phật dạy phải nói lên sự thật cũng như Đức Phật và chư Tăng đã thực hành khi các Ngài bị vu oan, qua bài kinh Phạm Võng (Trường bộ kinh tập I, HT.Thích Minh Châu Việt dịch): “Này các Tỳ-kheo, khi có người hủy báng Ta, hủy báng Pháp hay hủy báng Tăng, các ngươi phải nói rõ những điểm không đúng sự thật là không đúng sự thật: Như thế này, điểm này không đúng sự thật; như thế này, điểm này không chính xác; việc này không có giữa chúng tôi; việc này không xảy ra giữa chúng tôi.”

Người tu biết rõ rằng, những người vu oan cho người khác sẽ phải chịu quả báo thảm khốc trong nhiều kiếp về sau, cho nên việc nói lên sự thật sẽ giúp cho những người đó cẩn trọng trước việc làm, lời nói của mình, mong cho họ không tiếp tục làm ác nữa.

Lớp lớp người đi trước đã hy sinh vì nền độc lập, tự do, dân chủ cho đất nước Việt Nam, cho nên, là một người dân được hưởng nền dân chủ, chúng ta phải nói lên sự thật để xây dựng một quốc gia hùng mạnh, trong sạch…

- Lý do thứ 2: Vì công hạnh Bồ đề. Bởi một việc làm từ sự sai trái, bất lương của một nhóm nhà báo cắt ghép, vu khống sự thật, kéo theo hệ lụy là biết bao người hiểu sai sự thật. Nếu một cá nhân, tổ chức nào rơi vào hoàn cảnh đó sẽ rất khổ đau và không thể nào vượt qua được nếu họ không phải là người tu. Cho nên, việc nói lên sự thật là việc làm học theo hạnh Bồ tát - tiền thân của Đức Phật Thích Ca. Tất cả việc làm của người đã phát tâm Bồ đề, không một việc làm nào vô nghĩa, mà đều nằm trong từ bi tâm, vì lợi ích số đông.


Đạo Phật từ bi, nhưng đạo Phật cũng chính là sự thật. Cho nên, người đệ tử Phật phải dũng mãnh nói lên sự thật dù trong bất cứ hoàn cảnh nào và cũng luôn thực hành tâm từ bi, bao dung, tha thứ của mình đối với chúng sinh.

Xin tán thán việc nhận lỗi và sửa lỗi của Báo Kinh tế và Đô thị!
Xin tán thán tâm từ bi, bao dung, tha thứ của bà Phạm Thị Yến đối với Báo!
Ủy ban nhân dân phường Quang Trung cũng nên học tập báo Kinh tế và Đô thị, thừa nhận sai lầm trong việc xử phạt oan sai đối với bà Phạm Thị Yến, rút lại Quyết định xử phạt vì hoàn toàn không có chứng cứ bà Yến thỉnh vong, gọi hồn và trục lợi.

Các bài nên xem:

3,140 lượt xem
20/01/2022

Bình luận

Phản hồi cho Hủy bỏ