Sự thật chư Tăng chùa Ba Vàng nhận tiền cúng dường: Dư luận có bị dắt mũi?

Chư Tăng chùa Ba Vàng nhận tiền cúng dường có lẽ là chủ đề nóng nhất trong những ngày gần đây. Hình ảnh Thầy Thích Trúc Thái Minh trong buổi khất thực ngày 10/7/Nhâm Dần đã phủ sóng mọi mặt trận trên mạng xã hội. Người ta liên tục réo tên chùa Ba Vàng là phản cảm, ăn tiền, làm kinh tế,...

Vậy với sự việc trên, hiểu thế nào cho đúng? Trước tiên, xin mời quý vị hãy giữ tinh thần khách quan và cùng xem xét sự việc với một cái đầu lạnh!

1. Giới luật Phật không cấm chư Tăng nhận tiền của tín chủ cúng dường

Thuở còn tại thế, Đức Phật vì lòng bi mẫn, mong muốn nhân Thiên được tăng trưởng phúc báu, Ngài đã hứa khả đón nhận mọi sự cúng dường, trong đó có cả sự cúng dường nữ trang, vàng bạc, bất động sản… Từ đó, nhân Thiên đều nhận được phước báu vô lượng trong nhiều kiếp từ sự cúng dường đúng Pháp.

I. Câu chuyện nữ đại thí chủ dâng lễ cúng dường bộ nữ trang 900 triệu đồng tiền vàng lên Đức Phật và Tăng chúng

Trong kinh Tiểu Bộ, phẩm Đỏ Sẫm, chuyện Lâu Đài Tinh Xá có kể lại, thánh nữ Visakha (nữ đại thí chủ) là người có tâm tin kính Tam Bảo, thường phát khởi lòng tin trong sạch và dâng cúng Đức Phật cùng chư Tăng những tài sản vô cùng quý giá.

Thánh nữ tha thiết ước nguyện sẽ xây một tinh xá để cúng dường Đức Phật và chư Tăng. Đức Phật đã chấp thuận. Bà cho xây dựng tinh xá huy hoàng, tráng lệ và đã cúng bộ nữ trang đặc biệt trị giá lên tới 900 triệu đồng tiền vàng. Nhờ công đức bố thí hào phóng và tín tâm cao độ, sau khi mạng chung, bà đã được sinh lên cõi Trời.
Nguyên văn kinh: Đức Phật thọ nhận cúng dường 900 triệu đồng tiền vàng

cung-duong-dung-phap

Vị đại triệu phú Cấp Cô Độc cúng dường tới Đức Phật và Tăng chúng

Ở đất nước của vua Ba Tư Nặc, có vị trưởng giả tên là Tu Đạt (Cấp Cô Độc), cúng dường Đức Phật trăm đồng tiền vàng và còn khuyến hóa nhân dân trong nước cùng tham gia. Từ đó, người dân ai ai cũng đua nhau cúng dường Phật. Hễ cúng được gì là họ sẵn sàng dâng cúng với đức tin kiên cố và mong nguyện nhận được phước báu thù thắng.

Đức Phật và chúng Tăng đã vì lòng thương tưởng chúng sinh mà thọ nhận vàng, bạc, châu báu hay thậm chí như cây kim, sợi chỉ để họ được quả phước tốt đẹp, giúp vơi bớt khổ đau.
(Trích Kinh Đại Tập 15 - Bộ Bản Duyên VI (Số 199 - 202) - số 55 - truyện Tu Đạt cưỡi voi đi khuyến hóa)
Nguyên văn kinh: Vua quan dân chúng hoan hỷ cúng dường vàng bạc châu báu đến Đức Phật và chúng Tăng

Trưởng giả này cũng đã bỏ năm trăm bốn mươi triệu đồng tiền vàng để xây tịnh xá Kỳ Viên (hiện nay thuộc Ấn Độ) để cúng dường Đức Phật và chư Tăng.
(Kinh Tiểu Bộ - 354. Chuyện tiền thân - 04. Phẩm Kulavaka - 040. Chuyện hố than lửa cây keo)
Nguyên văn kinh: Bài kinh: Chuyện Hố Than Lửa Cây Keo (Tiền thân Khadirangara)//phamthiyen.com/bai-kinh-chuyen-ho-than-lua-cay-keo-tien-than-khadirangara

Hình ảnh Trưởng giả Cấp Cô Độc cho dát vàng tinh xá cúng Phật

Hình ảnh Trưởng giả Cấp Cô Độc cho dát vàng tinh xá cúng Phật

Ngoài ra, trong kinh điển còn ghi lại vô số những câu chuyện vua quan, dân chúng hoan hỷ cúng dường vàng bạc, châu báu lên Đức Phật và chúng Tăng. Họ đều vì nương tựa nơi Tam Bảo cao quý và mong nguyện tăng trưởng phước báu mà hào phóng cúng dường.

Từ đó, chúng ta có thể thấy, từ khi Đức Phật còn tại thế, việc chư Tăng nhận tịnh tài của tín chủ cúng dường là hoàn toàn bình thường và tương tự với thời đại ngày nay. Với vụ việc chùa Ba Vàng, chúng ta không y cứ vào đây là đồng tiền, cái bánh hay cành hoa, bởi đó cũng chỉ là hình tướng. Còn về bản chất, những thứ ấy đều là vật phẩm cúng dường với tấm lòng thành kính của nhân dân, Phật tử. Trong đó, chư Tăng là người đại diện cho Tam Bảo để thọ nhận và hồi hướng phước báu đến cho các tín chủ.

Chư Tăng tùy duyên thọ nhận sự cúng dường của nhân dân khi khất thực

Chư Tăng tùy duyên thọ nhận sự cúng dường của nhân dân khi khất thực

Chưa kể, chư Tăng đi khất thực (xin ăn) là tùy duyên, không phân biệt thân sơ, sang hèn. Nhiều người không kịp chuẩn bị các vật thực, y phục, thuốc men,... thì với lòng tin kính Tam Bảo, cầu mong phúc báu mà họ cúng dường bằng tịnh tài. Sự thọ nhận này là hoàn toàn đúng Pháp, phát sinh phước báu tới người cúng dường và giúp họ kết thiện duyên với Tam Bảo.

Thực hành theo lời Phật dạy, chư Tăng trì bình khất thực và thọ nhận vật phẩm, tiền bạc tùy duyên do các tín chủ cúng dường. Đây là nét đẹp văn hóa của Phật giáo và cũng chính là một trong 13 hạnh đầu đà mà Đức Phật chỉ dạy để kết duyên với chúng sinh.

Chư Tăng tại tổ đình Vạn Thọ - TP.HCM thọ nhận sự cúng dường của  Phật tử trong buổi sớt bát (Nguồn: báo Giác Ngộ)

Chư Tăng tại tổ đình Vạn Thọ - TP.HCM thọ nhận sự cúng dường của  Phật tử trong buổi sớt bát (Nguồn: báo Giác Ngộ)

2. Việc chư Tăng thọ nhận tịnh tài của tín chủ cúng dường được Pháp luật bảo hộ

Bản chất việc cúng dường bằng tịnh tài (tiền) là một hình thức khác của công đức (nhận tiền qua hòm công đức) hay qua tài khoản ngân hàng mà Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang khuyến khích.

Khoản 6, điều 7 Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo quy định: Tổ chức tôn giáo có quyền “nhận tài sản hợp pháp do tổ chức, cá nhân trong nước và tổ chức, cá nhân nước ngoài tự nguyện tặng cho”. Chính vì vậy, việc chư Tăng thọ nhận tiền của Phật tử cúng dường khi đi khất thực là đúng với Pháp luật quy định, là quyền được Pháp luật thừa nhận và bảo hộ.
Với sự cúng dường của nhân dân, thực tế, chùa Ba Vàng luôn sử dụng nguồn công đức đúng mục đích trong các công tác an sinh xã hội. Thể hiện rõ trong những năm vừa qua, với tinh thần Phật Pháp đồng hành cùng dân tộc, chùa Ba Vàng đã tiếp tục xây dựng cơ sở vật chất để đáp ứng nhu cầu tham quan, vãn cảnh và tu học của hàng vạn nhân dân, Phật tử.

Đông đảo nhân dân và Phật tử từ khắp mọi miền về chùa Ba Vàng tham quan, tu học

Đông đảo nhân dân và Phật tử từ khắp mọi miền về chùa Ba Vàng tham quan, tu học

Ngoài ra, các hoạt động từ thiện, quyên góp,... cũng được tích cực triển khai như: Ủng hộ tiền và vật phẩm trong mùa dịch Covid-19; quyên góp tiền, chia sẻ khó khăn với đồng bào miền Trung phải chịu ảnh hưởng nặng nề của bão lụt, người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức các ngày lễ, khóa tu miễn phí dành cho hàng vạn bạn trẻ trên khắp thế giới và mọi miền tổ quốc,... Những hoạt động trên luôn được đánh giá cao bởi các tổ chức chính quyền, các cơ quan giáo dục,... trong cả nước.

Quý vị có thể tìm hiểu rõ hơn ở link sau: Tin tức, hoạt động từ thiện của chùa Ba Vàng

Một số các hoạt động an sinh xã hội của chùa Ba Vàng trong những năm vừa qua

Một số các hoạt động an sinh xã hội của chùa Ba Vàng trong những năm vừa qua

Một lần nữa, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy và kết luận được rằng: Việc chư Tăng nhận tiền cúng dường của Phật tử, dù bằng hình thức thọ nhận trực tiếp khi đi khất thực hay qua hòm công đức của nhà chùa, đều được Pháp luật thừa nhận với mục đích xây dựng cơ sở, duy trì hoạt động tôn giáo hợp pháp và phục vụ cho xã hội.

Còn về việc dư luận cho rằng, hình ảnh chư Tăng chùa Ba Vàng nhận tiền cúng dường của Phật tử là “phản cảm” thì xin thưa: Hành động không sai so với giáo lý nhà Phật, không vi phạm pháp luật, không trái với thuần phong mỹ tục thì không có lý do nào đủ thuyết phục để vội vàng quy chụp và gán mác một cách vô căn cứ!

Nếu quý vị cho rằng, đó làm cảm xúc, là cái nhìn cá nhân thì xin hãy giữ cho riêng mình. Thời đại ngày nay, nếu không đủ bằng chứng xác đáng, chúng ta không thể tranh luận xa hơn!
-------
Qua sự vụ rầm rộ lần này, chúng ta có thể thấy, một lần nữa dư luận lại bị “dắt mũi” bởi những thế lực bí ẩn với dã tâm hạ bệ chùa Ba Vàng, hay nguy hiểm hơn là ác hại Phật Pháp. Đối diện trước bất kỳ sự việc nào, hãy hành động có trí tuệ, cẩn trọng khi bình luận hay hùa theo đám đông những điều chưa được kiểm chứng. Nhân quả luôn vận hành, chỉ là sớm hay muộn!

Các bài nên xem: 

-
aa
+
7,102 lượt xem
17/08/2022

Bình luận (68)

Phản hồi cho Hủy bỏ

 1. N
  N

  Nguyễn Thị Hương

  21/08/2022
  Chiếu theo giáo lý nhà Phật tôi thấy chư Tăng chùa Ba Vàng nhận tiền cún dường hoàn toàn đúng với giới luật Phật. Tôi xem các video của chùa tôi thầy Chùa Ba Vàng làm từ thiện… làm nhiều việc lợi ích cho đất nước. Việc chư Tăng chùa Ba Vàng nhận tiền tôi thấy không có gì sai Phạm
 2. V
  V

  Vũ Thị Ngọc Yển

  20/08/2022
  Ngay từ thời Đức Phật, Tăng đoàn vẫn được phép nhận tiền bạc từ thí chủ cúng dường. Bởi việc cúng dường lên Tam Bảo là một hình thức cho, tặng, biếu. Và Đức Phật cũng chưa bao giờ cấm nhận tiền bạc mà vấn đề quan trọng là nhận tiền bạc ấy vào việc gì? Đức Phật sử dụng vào việc cho Tăng đoàn tồn tại và xây dựng tịnh xá. Trở lại với sự việc của chùa Ba Vàng, chùa Ba Vàng nhận tiền bạc cúng dường để làm gì? Để chư Tăng là người thay mặt cho Tam Bảo quản lý, sử dụng tài sản mà đàn na tín thí để phục vụ cho việc Tam Bảo. Mà việc Tam Bảo là tô tượng, đúc chuông, xây dựng, sửa chữa chùa, tịnh xá, nuôi dưỡng chúng Tăng, in ấn kinh điển, hoằng dương Phật Pháp, từ thiện xã hội,...
 3. H
  H

  Hoàng Văn Thuân

  19/08/2022
  Việc cúng dường bằng tiền là sự tự nguyện của nhân dân, Phật tử, họ cung kính đảnh lễ với tâm giác ngộ, mong cầu Pháp Phật trường tồn mãi ở thế gian và đó là tự do tín ngưỡng của mỗi người, không ai có quyền phán xét, những kẻ ác tâm phá hoại Phật Pháp, hãy dừng ngay việc làm xấu, chúng tôi mong được cúng dường hàng trăm lần, hàng nghìn lần mà chưa được, nếu bảo là u mê các bạn mới chính là đang bị dư luận dắt mũi theo hướng ngu muội
 4. T
  T

  Tạ Thị Hải

  19/08/2022
  Tôi thấy những hình ảnh Phật Tử cúng dường chư Tăng rất đẹp! Không có gì là phản cảm hay bất mãn như một số trang báo nói! Vì đó là tự do tín ngưỡng của mỗi người mà! Họ thấy cung kính người Thầy dạy đạo cho họ thì họ cúng dường, điều đó đúng với đạo đức của con người là luôn tri ân và biết ơn mà!
 5. N
  N

  Nguyễn Thị Lam

  19/08/2022
  Đúng ạ