Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Phật tử nghi nhiễm hoặc nhiễm Covid-19 thì nên làm gì?

Trong thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến ngày càng phức tạp và gây nên nỗi hoang mang, lo sợ cho rất nhiều người. Không ai biết nạn nhân tiếp theo của dịch bệnh nguy hiểm này là ai, và liệu mình có nằm trong số đó hay không. Vậy, đối với người Phật tử khi rơi vào tình trạng bị nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm Covid-19 thì nên ứng xử như thế nào?

Xin kính mời quý đạo hữu cùng tham khảo những chia sẻ của cô Phật tử Phạm Thị Yến (Pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán) qua bài viết dưới đây!

Diễn biến phức tạp của Covid-19

Tính đến thời điểm hiện tại, hơn 100 quốc gia trên thế giới đã công bố có người dân nhiễm Covid-19. Riêng ở Việt Nam, sau hơn 20 ngày thông báo đã chữa khỏi 16 ca nhiễm bệnh và chưa ghi nhận thêm một trường hợp nào, thì vừa qua đã phát hiện ra ca nhiễm thứ 17 cho đến 31. Và không ai dám chắc rằng con số chỉ dừng lại ở đó, bởi vì số người tiếp xúc trực tiếp với người bệnh và những người nghi nhiễm bệnh hiện tại chưa thể kiểm soát được. Lại có những người, mặc dù đã có những dấu hiệu nhiễm Covid-19 nhưng vì hoang mang, lo sợ phải đưa đi cách ly nên đã không kịp thời khai báo với các cơ quan y tế, khiến diễn biến của dịch bệnh ngày càng trở nên nguy hiểm. Bên cạnh đó, cũng có những người đang trong quá trình cách ly do có tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm bệnh nhưng lại bỏ trốn khỏi khu cách ly; và không ai có thể khẳng định rằng họ không mang mầm bệnh trong người.

Thống kê mới nhất về tình hình dịch bệnh virus Corona (Covid-19) tại Việt Nam vào hồi 18h00 ngày 9/3/2020

Thống kê mới nhất về tình hình dịch bệnh virus Corona (Covid-19) tại Việt Nam vào hồi 18h00 ngày 9/3/2020

Phật tử không nên chủ quan với Covid-19

Bất cứ ai trong chúng ta đều không thể dám chắc mình sẽ không bị nhiễm Covid-19, bởi vì nhân đã gieo trong quá khứ, có thể kiếp này chúng ta vẫn phải thọ nhận quả báo. Cho nên, Cô Phạm Thị Yến cũng chia sẻ với các Phật tử rằng: “Chúng ta không nên chủ quan là dịch bệnh sẽ không đến với mình bởi vì mình có tu tập. Các bậc tu hành đắc quả vẫn còn phải trả dư báo về thân tứ đại. Ví như Ngài Mục Kiền Liên dù đã chứng đắc quả A-la-hán nhưng Ngài vẫn phải trả báo nghiệp cũ, vì trong tiền kiếp Ngài đã sát sinh và ác hại cha mẹ của mình. Nhưng do Ngài đã tu chứng nên Ngài được giải thoát. Còn Phật tử chúng ta mới tu hành một chút nên có thể phải trả quả báo nữa, chứ chưa nói là dư báo. Bởi vì công đức tu tập của chúng ta chưa đủ để chuyển những nghiệp bất thiện mà chúng ta đã gây nên từ kiếp trước”.

Bởi vậy, chúng ta không nên nghĩ rằng vì mình có tu tập thì sẽ không có khả năng bị nhiễm dịch bệnh mà thỏa sức tiếp xúc với nhiều người, không có các biện pháp phòng tránh và trốn tránh các các biện pháp cách ly của các cơ quan y tế.

Phật tử chùa Ba Vàng phát khẩu trang miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh Hải Dương

Tư duy trước để được tự tại nếu bản thân bị nhiễm Covid-19

Bản thân những người bị nhiễm bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh Covid-19 đều sẽ rất hoang mang, không thể bình tĩnh và có suy nghĩ sáng suốt cho số đông được. Vì thế, Cô Phạm Thị Yến cũng đưa ra lời khuyên: “Việc đầu tiên là Phật tử chúng ta nên thực hành nghiêm túc các khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng, chống dịch bệnh và phát nguyện chăm chỉ tu tập. Theo lời Phật dạy, chúng ta nên tư duy trước rằng mình cũng có thể bị nhiễm bệnh, để đến khi dịch bệnh đến với mình thì mình sẽ dễ dàng tiếp nhận hơn. Chúng ta nên quán chiếu tất cả hoàn cảnh để thấy được thân này vô thường, xả thân này thì lại tiếp tục thọ thân khác”.

Cô Phạm Thị Yến tiếp tục chia sẻ: “Thọ thân khác chính là niệm cuối cùng khi chúng ta bỏ thân này. Nếu chúng ta mắc phải dịch bệnh nhưng trong niệm giác ngộ thì đương nhiên chúng ta sẽ đi tới cảnh giới an lành, không chịu đau khổ, và biết đâu cảnh giới đó còn hạnh phúc hơn cảnh giới bây giờ mình đang có. Thế nên, để cho niệm giác ngộ này được sung mãn hơn bởi tâm từ bi, chúng ta nên quán chiếu: Nếu mình bị nhiễm bệnh mà mình ở nhà thì người thân của mình cũng sẽ bị nhiễm bệnh, cộng đồng cũng sẽ bị nhiễm bệnh. Bản thân mình không thể để người khác nhiễm bệnh. Cho nên, nếu chúng ta hy sinh một mình mình để cho nhiều người sống là một việc nên làm”.

Chúng ta cần ý thức bảo vệ sức khỏe của mình và mong sao cho thế giới không bị nhiễm bệnh Covid-19 thì mình mới không bị nhiễm bệnh được

Chúng ta cần ý thức bảo vệ sức khỏe của mình và mong sao cho thế giới không bị nhiễm bệnh Covid-19 thì mình mới không bị nhiễm bệnh được

Với suy nghĩ thiện lành đó, chắc chắn chúng ta sẽ nhận được quả báo lành trong tương lai. Không những vậy, Cô còn chia sẻ thêm về phước báo của việc tư duy như trên: “Nếu tư duy được như vậy, chúng ta cũng sẽ khiến cho mình tăng phước. Vì tăng phước nên khả năng bị nhiễm bệnh của mình cũng sẽ giảm đi rất nhiều. Cho nên, trong lúc này, mỗi Phật tử chúng ta hãy tu những tâm tăng thượng. Tăng thượng tâm vì cộng đồng, vì lợi ích và hạnh phúc của chúng sinh thì phước báo sẽ đến với chúng ta”.

Tư tưởng trốn cách ly Covid-19 sẽ chịu quả báo gì?

Có một số cá nhân vì chủ quan với dịch bệnh, vì sợ hãi với việc cách ly nên ngay từ đầu đã có tư tưởng: “Nếu tôi rơi vào trường hợp phải cách ly thì tôi sẽ trốn”, hoặc là: “Đằng nào cũng chết thì làm cho nhiều người chết theo”. Với những người có tư tưởng ích kỷ như vậy, Cô Phạm Thị Yến nói về quả báo mà họ sẽ phải gánh chịu theo giáo lý nhân – duyên – quả của đạo Phật như sau: “Đó là người có tâm cấu uế và chính tâm đó đã khiến họ mất phước báo. Có thể, họ chưa bị duyên nhiễm bệnh, nhưng với suy nghĩ đó sẽ khiến họ giảm phước, dẫn đến nhiều việc không tốt lành sẽ đến với họ do quả báo từ ý khởi niệm không từ bi. Bởi Đức Phật đã dạy: Ý sinh ra nghiệp của ý, khẩu sinh ra nghiệp của khẩu và thân sinh ra nghiệp của thân. Với ác tâm đó, khi mình bỏ thân này chắc chắn sẽ không thể sinh về cảnh giới an lành. Và chính việc đó sẽ khiến cho mình ăn năn, hối lỗi, bởi vì khi mình bị nhiễm, mình mà cách ly thì sẽ không hại biết bao nhiêu con người”.

Quả thật, với những suy nghĩ ác hại và làm ảnh hưởng đến số đông như vậy, chắc chắn sẽ phải chịu quả báo xấu ác.

Khi phát hiện ra mình bị nhiễm Covid 19, mọi người nên trình báo với cơ quan nhà nước, không nên vì sợ cách ly mà lại có tư tưởng bỏ trốn

Khi phát hiện ra mình bị nhiễm Covid 19, mọi người nên trình báo với cơ quan nhà nước, không nên vì sợ cách ly mà lại có tư tưởng bỏ trốn

Được đưa đi cách ly Covid-19 tốt hơn là ở nhà

Nhiều người nghĩ rằng đưa vào khu cách ly không khác gì “tẩy chay” ra khỏi xã hội nên mới khiến họ lo sợ đến như vậy. Tuy nhiên, cách ly không hề xấu như chúng ta vẫn thường nghĩ. “Ở Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại, số người được đưa đi cách ly cũng nhiều, nhưng chưa có người mất. Chúng ta đến khu cách ly có rất nhiều lợi ích cho cộng đồng. Nếu mình đến khu cách ly, ở đó cũng toàn những người bị cách ly như mình. Mình và họ có thể cùng nhau nỗ lực, cùng nhau cầu nguyện thì những điều an lành sẽ đến. Có rất nhiều trường hợp sau khi ở khu cách ly trở về nhưng không bị nhiễm; và cũng có những người đã được chữa khỏi bệnh. Cho nên, khi đến khu cách ly đó, chúng ta có thể được sử dụng những loại thuốc tốt cho mình mà có thể ở nhà chúng ta không có và khả năng có sự chăm sóc cũng tốt hơn ở nhà. Và quan trọng là sẽ không lây lan cho nhiều người”. – Đó là những lời chia sẻ vô cùng hợp tình hợp lý và sát với thực tế của Cô Phạm Thị Yến.

Trường hợp được chữa khỏi bệnh nhiễm virus Corona (Covid-19) tại Việt Nam (nguồn: Internet)

Trường hợp được chữa khỏi bệnh nhiễm virus Corona (Covid-19) tại Việt Nam (nguồn: Internet)

Vì thế, chúng ta không nên lo sợ và hoang mang nếu mình hoặc người thân trong gia đình mình được đưa đi cách ly dịch bệnh Covid-19. Đó là điều rất tốt cho cả người được cách ly và những người xung quanh họ.

Tâm mình sẽ chọn cảnh giới tái sinh tiếp theo cho mình

Khi đã xác định tư tưởng cho mình, chúng ta sẽ luôn được tự tại trước mọi hoàn cảnh và có thể làm các việc thiện lành vì lợi ích của chúng sinh, và đó cũng là vì lợi ích của chính bản thân mình. Như Cô Phạm Thị Yến chia sẻ: “Phật tử khi chưa nhiễm bệnh thì chúng ta tự phòng chống cho mình và làm các việc phúc thiện. Nếu như đến lúc bị bệnh, chúng ta sẽ làm thêm nhiều việc thiện nữa với tâm giác ngộ, tâm từ bi, thì chắc chắn chúng ta sẽ hạnh phúc trong nhiều đời”.

Phật tử chùa Ba Vàng chung tay góp phần bảo vệ đất nước không bị lây nhiễm dịch bệnh Covid - 19

Phật tử chùa Ba Vàng chung tay góp phần bảo vệ đất nước không bị lây nhiễm dịch bệnh Covid – 19

Cho dù chúng ta có bị nhiễm Covid-19 chẳng may qua đời đi chăng nữa, thiện tâm đó sẽ dẫn dắt chúng ta đến cảnh giới tốt đẹp hơn trong các kiếp về sau: “Trong mọi hoàn cảnh, trong từng niệm một, chúng ta nên hướng thiện tâm của mình đến mức cao nhất có thể trong tư duy của mình. Thân của mình chỉ là thân tứ đại, sau khi mình chết đi sẽ tiếp tục tái sinh ngay lập tức, nhưng mình chọn cảnh giới nào là do chính tâm mình chọn tâm gì trong hiện tại. Tâm mình sẽ chọn cảnh giới cho mình sinh ra trong kiếp sau, ý niệm của mình sẽ chọn cho mình cảnh giới sinh ra trong kiếp sau. Nếu mình yêu thương mọi người, biết vì cộng đồng, thì kiếp sau sinh ra mình sẽ được hồi đáp lại bằng tình thương của cha mẹ, của mọi người. Với tâm trí vì lợi ích chúng sinh thì chắc chắn kiếp sau, mình cũng sẽ thành công và được danh vọng cao tốt, khiến cho chúng sinh được hạnh phúc và được chúng sinh kính yêu”. Đó chính là những quả báo tốt đẹp mà chúng ta sẽ được thọ hưởng trong các kiếp về sau theo chia sẻ Cô Phạm Thị Yến.

Tâm trí vì lợi ích chúng sinh thì chắc chắn kiếp sau, mình cũng sẽ thành công và được hạnh phúc

Tâm trí vì lợi ích chúng sinh thì chắc chắn kiếp sau, mình cũng sẽ thành công và được hạnh phúc

Hiểu được phước báo từ sự tư duy và hành động của mình trong dịch bệnh Covid-19 như trên, nếu chúng ta chấp hành đúng quy định của cơ quan nhà nước về phòng chống dịch, chăm chỉ tu tập, tụng kinh Tam Bảo, làm các việc thiện lành trong Tam Bảo và lợi ích ngoài cộng đồng, chắc chắn chúng ta sẽ được hưởng những quả báo an vui, hạnh phúc cho chính bản thân mình trong hiện kiếp này và nhiều đời nhiều kiếp về sau.

Các bài viết nên xem:

349 lượt xem
09/03/2020

Bình luận (0)

Xem nhiều nhất trong chuyên mục