Phạm Thị Yến

Tâm Chiếu Hoàn Quán

Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Làm Sao Để Giữ Được Cảm Giác Yêu Lâu Dài?

Tại sao có những cặp đôi yêu nhau rất lâu, vượt qua bao trắc trở, khó khăn, thử thách để đến được với nhau nhưng chỉ một thời gian ngắn là đường ai nấy đi? Ai trong cuộc đời đã từng yêu, cũng sẽ trải qua giai đoạn tình yêu trở nên “nhạt” và cảm thấy mình nhạt nhòa trong mắt nhau. Vậy để tình yêu lâu dài, bền vững các cặp đôi yêu nhau cần có bí quyết gì? Xin mời quý vị và các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây!

Yêu Lâu Thì Tình Cảm Sẽ “Nhạt” Dần?

Câu hỏi: Cháu chào Cô ạ! Cô ơi, có phải yêu nhau lâu thì dần dần tình yêu sẽ nhạt đi đúng không ạ? Cháu hiện đang có mối tình gần 3 năm, nhưng cháu thấy hiện tại chúng cháu không còn được mặn nồng như ngày trước dù không có người thứ 3 xuất hiện nhưng vẫn không thể được như ban đầu với nhau. Liệu có phải chúng cháu đang mất cảm giác yêu không ạ? Cháu thấy nhiều đôi khác cũng có tình trạng này và tan vỡ không lâu sau đó. Cháu mong Cô sẽ chỉ bảo cho cháu về trường hợp của cháu với ạ. Dù không còn được như trước nhưng cháu rất sợ mất bạn ấy ạ.

Tâm Lý Khi Yêu

Cô Phạm Thị Yến trả lời:
Cô chào cháu! Khi còn trong giai đoạn tìm hiểu thì hai bạn sẽ để ý nhau nhiều, nên mới gọi là “tìm”: Tìm từ nét mặt, nụ cười, tính cách,… nên khi đó tâm hướng về nhau nhiều hơn. Khi “hiểu” một chút về nhau thì đến bước gửi gắm, trao tặng: Thời gian dành cho nhau, tình cảm, vật chất, quan tâm chăm sóc, thông cảm, chia sẻ, giúp đỡ,… Cả hai người lúc đó ở trong tâm thái là người “cho” và người “nhận”. Khi là người nhận về vật chất sẽ có cảm giác rất hạnh phúc, vì mọi thứ từ tình cảm đến vật chất như là vớ được từ trên trời rơi xuống. Cho nên, họ sẽ rất thích thú và mong chờ. Vì người nhận có tâm thích thú trân trọng, nên ngay lúc đó người cho biến thành người nhận cái cảm giác thích thú của người kia. Vì thế, người cho lại rất thích cho, vì sẽ nhận được cái thích. Khi là người cho đi về tinh thần, tức là chia sẻ, động viên,… thì người cho đi thấy mình là người bao bọc cho đối phương, cảm giác này cũng rất hạnh phúc. Còn người nhận cũng được cảm giác an lành, hạnh phúc, tức là cả hai cùng cảm giác được nhận. Vậy nên khi mới yêu, cả hai đều trân quý, thích thú sự cho và nhận.

lam-sao-de-giu-duoc-cam-giac-yeu-lau-dai
Khi mới yêu, cả hai đều trân quý, thích thú sự cho và nhận.

Khi yêu nhau lâu, cả hai người đều tự mặc định sự cho và nhận là nghĩa vụ nên không sinh được ra tâm như lúc ban đầu, cảm giác thích thú, trân trọng giảm dần. Cả hai sẽ không được sống trong cảm xúc thích thú của cho và nhận, vì vậy mà tình yêu nhạt dần.

Để Tình Yêu Được Lâu Dài

Nếu khi yêu nhau thì luôn luôn tư duy để có được tâm biết ơn đối với nhau thì các cảm giác cho và nhận sẽ rất chân thực, tuy rằng không còn lộ tướng của thích thú ra ngoài. Nhưng điều đó sẽ ăn sâu vào tâm hồn và biểu lộ qua ánh mắt,… luôn cảm thấy rất cần nhau và sẽ cảm thấy nhớ, thấy thiếu vắng khi phải xa nhau.

Vậy nên chúng ta phải luôn nghĩ đến tâm của người dành tặng cho ta: Thời gian, sự quan tâm,… thì chúng ta sẽ tạo ra cảm xúc chân thật biết ơn để trao gửi tại cho người tặng và đó cũng là tạo cho mình được tăng trưởng thiện tâm, sống có tình nghĩa có đạo lý, dễ tha thứ và bền lâu.

lam-sao-de-giu-duoc-cam-giac-yeu-lau-dai
Để tình yêu được lâu dài hãy luôn tư duy để có được tâm biết ơn đối với nhau

Tình yêu lâu dài đằm thắm được xây dựng trên nền tảng của tâm biết ơn. Vì có biết ơn sẽ có mong muốn dâng hiến; vì mong muốn dâng hiến, sẽ sửa chữa lỗi lầm khiếm khuyết và tha thứ,… Đây chính là cách tu tập để tạo nhân duyên mới thiện lành ngay từ khi yêu.

Vì vậy, cháu nên cho cả hai cùng bàn về vấn đề này. Cô nghĩ rằng nếu tập thử kết quả rất tốt. Cô cũng luôn biết ơn trong cuộc hôn nhân của cô nên cô không bị giận hờn, phiền não, luôn thấy được điểm tốt của người bạn đời và cũng khiến cho người bạn đời cảm nhận được điều đó.
Chúc cháu luôn hạnh phúc!

(Trích lời của Cô Phạm Thị Yến trả lời trong nhóm Tâm Sự Cùng Cô Phạm Thị Yến – Tâm Chiếu Hoàn Quán)

Xem thêm:
Cách Chữa Căn Bệnh “VÔ CẢM” Trong Tình Yêu?
Thế Nào Là Định Hướng Đúng Đắn Trong Tình Yêu?
5 Phẩm Chất Của Người Phụ Nữ Mà Đàn Ông Cần Trân Trọng Và Yêu Quý

51 lượt xem
07/12/2019

Bình luận