Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Hãy Đừng Nhầm Tưởng Tình Bạn Là Tình Yêu

Phật tử Phạm Thị Yến nói về tình yêu.

Phần Câu Hỏi

“Cháu năm nay học lớp 12 cô ạ. Cháu và cậu ấy có lòng cảm mến yêu quý nhau rất nhiều. Cũng từ đầu năm lớp 10 đến hết lớp 11 là được hai năm, nhưng sang năm học mới thì thái độ và tình cảm cậu ấy thay đổi rất nhiều. Bọn cháu chưa từng là người yêu của nhau, chỉ là hai đứa tự đối xử tốt với nhau. Do thái độ cậu ấy như thế làm cháu suy nghĩ rất nhiều, ảnh hưởng đến học tập. Cháu biết điều này là không nên nhưng cháu không thể ngăn cản bản thân mình tức giận khi thấy sự quan tâm của cậu ấy cho một người khác. Cháu cũng rất nhiều lần quyết tâm từ bỏ để chỉ chú ý học tập nhưng thỉnh thoảng cậu ấy lại thân thiết hỏi han làm cháu bị lung lay. Cháu thực sự không muốn bản thân mình không kiểm soát được cảm xúc như vậy. Cháu thực sự không biết phải làm sao cả?”

Phần Cô Phạm Thị Yến Trả Lời

Đây là hai người bạn học cùng lớp với nhau, khác giới nhưng quan tâm đến nhau nhiều. Đến bây giờ bạn nam kia quan tâm đến một bạn khác nữa, bạn này sinh buồn và tinh thần không học được. Tình yêu nhiều trường hợp xuất phát từ tình bạn. Sau đó cảm mến đức của nhau, rồi từ sự quan tâm, chia sẻ chuyển thành một trạng thái tâm khác. Đó là yêu. Thực sự tình yêu mà nhìn qua hay cảm mến qua, rất là dễ bỏ. Nhưng nếu mà học với nhau, biết tính nết của nhau, rồi quan tâm, chăm sóc đến nhau từng việc nhỏ thì các bạn này rất là khó quên và đúng là ảnh hưởng đến việc học tập.

Cách Giải Quyết Trong Tư Duy

Trường hợp này, cháu nên tư duy lại và xác nhận trong tâm của mình, xác quyết là đây là người bạn. Đừng để cho tình cảm mình chạy sang hướng của tình yêu. Và đặt địa vị mình vào địa vị của bạn. Đã là một con người thì cần rất nhiều bạn, không thể nào mình là một người mà mình chỉ thích duy nhất có người một người bạn thôi. Vì thế cho nên, mình phải chấp nhận người xung quanh mình có rất nhiều bạn. Đầu tiên, cháu phải xác định được như thế. Vấn đề thứ hai là người mà có bản tính quan tâm nên đối với người bạn nào, người ta cũng sẽ quan tâm. Khi hiểu được như thế thì mình rời xa sự ngộ nhận. Vì mình không ngộ nhận là người ta chăm sóc mình là do người ta yêu mình. Đó là ngộ nhận.

Còn thực sự mình phải nhận thấy bản chất của bạn mình là bạn ấy có tâm tư, có tình cảm hay quan tâm hay chăm sóc hay chia sẻ. Cho nên, bạn ấy gặp ai bạn ấy cũng sẽ quan tâm, chăm sóc và chia sẻ thì mình không ngộ nhận. Vì mình không ngộ nhận như thế, cho nên mình không có tâm chiếm hữu. Vì không có tâm chiếm hữu cho nên không có tâm đau khổ và không làm ảnh hưởng.

Cách Giải Quyết Bằng Hành Động Cụ Thể

Đó là cách giải quyết trong tư duy, còn cách giải quyết trong việc làm thì mình phải có những hành động cụ thể.

Ví dụ: Bạn mà quan tâm tới người khác thì mình cũng kể cho người khác nghe rằng: cậu này có tính rất tốt, cậu ấy hay quan tâm đến mọi người. Cậu ấy cũng quan tâm đến tớ. Cậu ấy cũng quan tâm đến bạn. Rồi một người bạn nữa, một người bạn nữa mình cũng nói ra như thế. Sau khi nhiều lần, mình nói ra như thế tâm mình sẽ chấp nhận sự thật và nó không bị lệch hướng là hiểu nhầm từ tình bạn sang tình yêu. Không bị ngộ nhận.

Một việc này như vậy, và nhiều việc sau trong cuộc đời này mình sẽ nhìn nhận được mọi việc một cách rõ ràng, không bị lầm tưởng. Vì không bị lầm tưởng cho nên không bị đau khổ. Đó gọi là “Hãy đừng nhầm tưởng tình bạn là tình yêu”. Mong bạn phần này quán sát, tư duy, nhìn nhận mọi việc một cách rõ ràng. Bạn phải tư duy. Trong Đạo Phật của chúng ta thường gọi là thấy được chân thật sự việc, không có mê lầm. Đấy là đối với pháp bình thường thôi. Còn đối với Phật Pháp, cứ tham dục là mê lầm rồi.

Còn việc mà bạn có một người bạn như vậy, nếu như bạn bực mình, bạn khống chế thì bạn sẽ mất đi người bạn này. Nên bạn có thái độ này với bạn thân này, có thái độ rằng: giận hờn, rồi bắt người ta, sau đó mình sẽ trở nên thành ghen. Tức là chỉ là tình bạn thôi nhưng cũng ghen, không phải ghen vì tình yêu mà đây ghen vì tình bạn mới đau khổ hơn. Không muốn cho người bạn này có người bạn khác nữa nhưng hỏi ra: Có phải người yêu chưa? Bảo: “Chưa!” Chỗ này mới là chỗ mình phải chịu đau khổ. Vậy bảo: “Chẳng có lí do gì không yêu thì tại sao ghen?” Thế là người khác người ta cũng không muốn chơi với mình nữa. Bởi vì, mình quá ích kỉ và mình quá nhầm lẫn. Nhiều như thế rồi sẽ tạo thành làn sóng. Tức là người này cũng thấy mình vô lý, người kia cũng thấy mình vô lý, dần dần mình sẽ bị cô lập.

Cho nên muốn có nhiều bạn thì mình phải xác định nhiều bạn. Nghĩa là gì? Nghĩa là mình nhận lại những tình cảm mà người khác cho mình, không được khống chế người ta và cũng mong cho bạn mình có nhiều bạn thì mình sẽ có nhiều bạn. Nếu như mà mình chỉ muốn người bạn này là của riêng mình thôi thì người bạn này sẽ không còn là của riêng mình nữa, mình sẽ mất luôn chính người bạn thân này.

Các bạn có thể nghe và tải bản MP3 tại đây:

Cách Tải File MP3 Các Bài Chia Sẻ và Trạch Pháp của Phật Tử Phạm Thị Yến

96 lượt xem
03/03/2018

Bình luận (0)

Xem nhiều nhất trong chuyên mục