Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Hậu quả việc phát nguyện nhưng không giữ trọn vẹn lời nguyện là gì?

Như chúng ta đã biết, đạo Phật là đạo cứu khổ, đức Phật xuất hiện trên đời là để hướng dẫn chúng sinh thoát khỏi bể khổ lầm mê, tin sâu nhân quả, bỏ ác, làm lành, gieo duyên giác ngộ. Mỗi chúng ta từ vô thủy kiếp đều đã tạo không biết bao ác nghiệp để đến đời này chịu quả báo khổ đau. Muốn chuyển hóa các ác nghiệp đó chúng ta phải phát nguyện tu tập thực hành lời Phật dạy một cách vẹn toàn cho đến khi hoàn thành xong lời phát nguyện ấy. Vậy đối với những trường hợp không thực hiện trọn vẹn lời nguyện thì sẽ xảy ra hậu quả như thế nào? Xin mời quý Phật tử cùng theo dõi bài viết sau đây!

nam-mo-bon-su-thich-ca-mau-ni-phat

Đức Phật xuất hiện trên đời là để hướng dẫn chúng sinh thoát khỏi bể khổ lầm mê, tin sâu nhân quả, bỏ ác, làm lành, gieo duyên giác ngộ.

Câu hỏi: Cháu kính thưa Cô Yến! Vợ chồng cháu mang thai bé thứ 2 thì có các dị tật bất thường như:
– Giãn não thất.
– Bàng quang phình to, thận giãn.
– Tim, dạ dày có nốt giảm âm.

Sau 7 tháng tu tập theo sự hướng dẫn của các Thầy Chư Tăng chùa Ba Vàng và Cô Yến thì con cháu sinh đã chuyển nghiệp 1 phần. Các bệnh trên đã biến mất. Sau sinh các bác sĩ khám lại thì bé hoàn toàn khỏe mạnh. Nhưng do trong vô thủy kiếp con cháu mắc tội nặng nên nghiệp vẫn còn phải trả. Nhưng vì nhân duyên mà gia đình cháu không ai tin vào Phật Pháp nên việc duy trì cúng lễ tu tập ở nhà hàng ngày có chướng ngại.

Cháu muốn hỏi Cô là:
– Giờ cháu tụng kinh, tu tập vào mùng 1 và rằm. Hàng tháng sắp xếp đi chùa 1 đến 2 lần vào những dịp quan trọng như tu bát quan trai,… Tác phước cúng dường, phóng sinh hồi hướng cho con cháu thì có được không ạ?
– Mỗi lần tu tập cháu vẫn bạch các vong linh OGTC như trước: tác động đến não thất, tim, dạ dày, bàng quang, thận,… Hay chỉ sám hối nghiệp của cháu và con cháu ạ? Vì giờ bé đã được sinh ra rồi ạ.

Cháu rất muốn ngày nào cũng được sắm lễ, tụng kinh tu tập nhưng vì gia đình cháu không ai tin. Cháu rất mong đủ duyên để được Cô hướng dẫn cho cháu tu tập để được lợi ích ạ. Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni!

Nhân duyên phát nguyện tu tập để chữa bệnh

Cô Phạm Thị Yến trả lời: Cô chào em! Kính thưa các bạn! Để giải thích cho các bạn dễ hiểu, Yến xin đưa việc về nhân duyên của người xuất gia. Đức Phật là bậc toàn giác, Ngài thấu triệt lý Nhân – Duyên – Quả. Cho nên, lời nói của Ngài là chân thật, là chân lý không sai và không khác đi được. Về việc xuất gia của người nữ, Ngài nói rằng người nữ chỉ xuất gia được một lần, tức là người nữ nếu xuất gia thực hành giới luật tinh nghiêm sẽ đắc được Thánh quả giải thoát. Yến xin phân tích về Nhân – Duyên – Quả:

Nhân: nghiệp tạo ra thân tướng là người nữ.
Duyên: xuất gia một lần duy nhất trong đời hiện tại và duyên thực hành tinh nghiêm các giới luật dành cho người nữ.
Quả: Đắc quả giải thoát luân hồi sinh tử.

Còn nếu người nữ nào mà xuất gia rồi, sau đó hoàn tục thì không cho xuất gia lại nữa, vì duyên không đủ để thành tựu Thánh quả; và cũng có thể sẽ tạo tác ác duyên, đó là xuất gia lại thì có thể trong Tăng đoàn sẽ tạo các ác nghiệp khiến đọa lạc. Cho nên, người nữ sau khi xuất gia nếu hoàn tục thì chỉ nên là người cư sĩ tốt để tu tập hưởng phúc báu tương ưng với sự tu tập mà thôi. Cũng như vậy, bệnh của con em khỏi là do các nhân duyên:

Nhân: Em biết đến Phật Pháp.
Duyên: Sau khi biết đến Phật Pháp, em tín tâm đối với giáo lý Nhân Quả nên em sám hối thành tâm tha thiết, em phát nguyện sẽ tu tập như hướng dẫn của cô.
Quả: Em được như mong muốn.

Khi tâm em đầy đủ như vậy liền sinh ra một lượng phúc báo khiến em được chuyển nghiệp ngay trong hiện tại là em không phải chăm đứa bé như vậy, cho nên con em chuyển bệnh. Đó là do em đã tu tập được chút ít năng lực của tâm chân thật lúc phát nguyện, nên phát sinh ngay ra một lượng phúc báo đủ để em và bé chuyển nghiệp.

Về việc không giữ trọn vẹn lời phát nguyện

Nếu em không thực hành đúng lời đã phát nguyện thì tới một lúc nào đó em và bé sẽ không được hưởng phúc tiếp do không tu tiếp. Ví như có người bị bệnh gặp được thầy thuốc giỏi hướng dẫn cho là: uống tám thang thuốc này thì bệnh sẽ khỏi, khi thấy khỏi rồi vẫn tiếp tục uống thêm 20 thang nữa cho khỏi hẳn; nhưng người bệnh này về chỉ uống có 8 thang để khỏi trong hiện tại thôi và không uống nữa thì được một thời gian nào đó bệnh sẽ tái phát lại vì bệnh chưa dứt hẳn.

hau-qua-viec-phat-nguyen-nhung-khong-giu-tron-ven-loi-nguyen

Nếu em không thực hành đúng lời đã phát nguyện thì tới một lúc nào đó em và bé sẽ không được hưởng phúc tiếp do không tu tiếp (Hình minh họa)

Bệnh do nghiệp mà sinh ra, cho nên muốn hết bệnh dù là dùng thuốc đông y, tây y, tập thể dục,… thì cũng phải do hết nghiệp mà gặp duyên chữa được bệnh. Cũng vậy, bệnh của con em sau khi đã dùng hết cách của đông y, tây y, thức ăn,… rồi. Chỉ còn cách duy nhất là phải thêm duyên tu tập mới chữa bằng thuốc được. Nếu em bỏ duyên tu như đã phát nguyện thì tuỳ theo duyên tu mới không đúng như phát nguyện mà em sẽ được hưởng phúc mới và thọ nghiệp cũ tương ưng, nhưng sẽ không được kết quả như tu tập đúng theo phát nguyện được.
Thường thì chúng ta rất hay không coi trọng lời hứa lúc lâm nguy nên không thể có hạnh phúc được mà bị quả khổ của THẤT HỨA. Thất hứa chính là tập nghiệp NÓI DỐI, mà nói dối sẽ có quả báo xấu. Chúc em luôn tinh tấn tu tập!

(Trích lời của Cô Phạm Thị Yến trả lời trong nhóm Tâm Sự Cùng Cô Phạm Thị Yến – Tâm Chiếu Hoàn Quán)

Xem thêm:

Bài 8 – Hướng dẫn nương đức chư Tăng chùa Ba Vàng, tu tập hằng ngày tại nhà, để chuyển hoá nghiệp
Mọi sự đều do nhân duyên
Nhân duyên là đệ tử Phật!

 

1.575 lượt xem
27/12/2019

Bình luận (0)

Xem nhiều nhất trong chuyên mục