Những chuyện chưa kể: Đạo tràng Phật tử xa xứ chùa Ba Vàng - từ những người xa lạ trở thành anh em trên khắp 5 châu

“Tâm Chiếu Hoàn Quán có một mong muốn, đó là chúng ta mãi mãi là gia đình, mãi mãi coi nhau là người thân. Bất cứ nỗi lo của ai cũng chính là nỗi lo của mình. Nếu đạo hữu của mình khổ, mình phải tìm cách cho đạo hữu bớt khổ. Nếu đạo hữu của mình có những lo lắng sợ hãi, mình phải làm cho đạo hữu bớt đi lo lắng sợ hãi. Đó là gia đình, các quý đạo hữu ạ”. - Lời chia sẻ của Cô Phạm Thị Yến dành cho các Phật tử của đạo tràng Phật tử xa xứ.

Một năm đã qua kể từ ngày đạo tràng Phật tử xa xứ chùa Ba Vàng được thành lập vào ngày 25/12/2020 (tức 12/11/Canh Tý). Thời gian tuy ngắn nhưng khi nhìn lại, đạo tràng Phật tử xa xứ đã để lại rất nhiều dấu ấn. Những cố gắng miệt mài, tình yêu thương được trao, cùng nhau hướng tâm về Nhà Lớn Ba Vàng và sự vâng lời tu tập từ khắp nơi trên toàn thế giới,... đã tạo nên một gia đình xa xứ đầy ắp tình yêu.

Hãy cùng chúng tôi nhìn lại hành trình rất đỗi đặc biệt, đầy khó khăn nhưng tràn ngập hương vị ngọt ngào của tình thân, để gắn kết những con người xa lạ trở thành anh em trong gia đình.

Quý Phật tử và các bạn có thể đăng ký tham gia đạo tràng Phật tử xa xứ tại đây:
fb-phat-tu-xa-xu
Trang group Đạo tràng Phật tử xa xứ

Tâm nguyện lớn lao và cả khó khăn trong những ngày đầu

Trên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh mong mỏi thành lập đạo tràng cho những người con Việt ở nước ngoài hướng tâm về Phật. Điều này bắt nguồn từ hạnh nguyện độ sinh cao cả của Sư Phụ: “Sư Phụ biết Phật Pháp không chỉ giới hạn trong một quốc gia, một lãnh thổ nào. Mà Phật Pháp là tất cả thế giới, không chỉ ở trong trái đất này mà ở khắp tất cả không gian, vô tận luôn. Phật Pháp là bao trùm hết. Ở đâu có chúng sinh, ở đó có Phật Pháp. Ở đâu có chúng sinh khổ là ở đó có Phật Pháp vì Phật Pháp là để cứu khổ cho chúng sinh”.

thay-thai-minh-1
Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chỉ dạy đạo tràng Phật tử xa xứ qua Zoom

Khi thành lập đạo tràng Phật tử xa xứ, Sư Phụ cũng mong mỗi người Phật tử sẽ là sứ giả của Như Lai, mang Phật Pháp lan tỏa rộng khắp 5 châu. Trước hạnh nguyện của Sư Phụ, Cô Phạm Thị Yến - Chủ nhiệm CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa đã nhận trách nhiệm đồng hành hướng dẫn, sách tấn các Phật tử thành lập đạo tràng, chia sẻ những phương pháp thực tập để chuyển hóa thân tâm, nghiệp chướng của mình.

co-pham-thi-yen-chia-e
Cô Phạm Thị Yến thường xuyên đồng hành cùng các Phật tử xa xứ
Những ngày đầu, việc tu tập và hỗ trợ nhau gặp rất nhiều khó khăn. Ở nơi xứ người, xa quê hương và gia đình, khác biệt về văn hóa, những người con Việt lại càng vất vả trước nỗi lo cơm áo gạo tiền và bộn bề cuộc sống. Việc tu tập, giữ giới, làm phận sự, giữ tâm mình kiên định cũng vì thế mà trở nên khó khăn hơn. 
Không chỉ vậy, tất cả những Phật tử trong đạo tràng Phật tử xa xứ còn chưa từng gặp mặt bởi khoảng cách địa lý xa xôi, mối dây liên hệ dường như rất mỏng manh. Anh Thân Thái Dương (Pháp danh Đức Thọ) - Trưởng Ban Thông tin đạo tràng PTXX Nhật Bản chia sẻ:

“Những ngày đầu, mọi người bỡ ngỡ vì chỉ nói chuyện trên mạng xã hội, làm phận sự online. Những câu từ nhắn lên nhóm có thể bị xa cách, cảm xúc không có, tình cảm của mọi người chưa được gắn kết”.

Trước những khó khăn, để các thành viên gắn kết, công việc đi vào hoạt động, phận sự của những ngày đầu tiên rất nhiều và vất vả. Bạn Chu Thị Nam Phương (Pháp danh Giới Duyên) hiện đang sinh hoạt tại đạo tràng PTXX Đức nhớ lại kỷ niệm rất vui của những ngày đầu bỡ ngỡ: “Khi mới vào đạo tràng, mình hăng say với các công việc phận sự của đạo tràng đến mức không rời khỏi máy tính được. Mình cứ làm việc mà quên cả đói, khát, hay vệ sinh. Đến khi rời khỏi máy tính thì mình mới biết là mình vừa đói, vừa khát, vừa muốn đi vệ sinh; tất cả cảm giác trên ập đến cùng một lúc khiến mình luống cuống không biết làm việc gì trước nữa”.

sinh-song-tai-duc
Phật tử Nam Phương hiện đang sinh sống tại Đức

Cách trở về địa lý, múi giờ, những con người hoàn toàn xa lạ,... giữa họ chỉ có điểm chung lớn nhất là tâm hướng về Phật Pháp, quý kính Tam Bảo, muốn được nương tựa Tam Bảo, nương tựa trên Sư phụ Thích Trúc Thái Minh và Cô Phạm Thị Yến. Điều đó đã gắn kết các thành viên và giúp họ vượt qua mọi khó khăn để xây dựng nên một đạo tràng Phật tử xa xứ nhiều tình thương như bây giờ.

Trở thành anh chị em trong một gia đình

Một mình rời xa gia đình đến với đất nước xa lạ, tưởng như phải đơn thân độc mã nơi xứ người, vậy mà giờ đây các thành viên Phật tử xa xứ có thêm một gia đình, đó là gia đình Phật Pháp.

Chị Hoàng Thị Minh Phương - đang sinh sống tại Pháp kể lại một câu chuyện mà chị ấn tượng mãi về sự giúp đỡ của mọi người trong đạo tràng dành cho nhau: Trong đạo tràng có đạo hữu Phùng Thế Sơn bị người trong công ty đánh đập, sa thải, đạo hữu không thể xin được việc mới. Khi ấy, các thành viên trong đạo tràng cùng nhau tu tập hồi hướng cho đạo hữu Sơn, cùng nhau đóng góp ủng hộ về vật chất để hỗ trợ đạo hữu Sơn trong những ngày khó khăn, giới thiệu công việc mới cho đạo hữu. Sau tất cả những điều ấy, đạo hữu Sơn đã có công việc mới, cuộc sống dần ổn định.

Chị Phương chia sẻ: “Qua những khó khăn ban đầu và những tình cảm được vun đắp trong quá trình sinh hoạt; hiện tại, mọi người đã hiểu nhau hơn, yêu thương nhau như anh em trong một nhà, làm việc nhịp nhàng và đặc biệt việc thực hành lục hòa chỉ lỗi, sửa tâm, lòng tín kính Tam Bảo tăng trưởng hơn rất nhiều”.

phat-tu-xa-xu-au-my
Phật tử Minh Phương hiện đang sinh hoạt tại đạo tràng Phật tử xa xứ Âu - Mỹ

Phật tử Mai Thị Hiền, đang ở Gifu Nhật Bản xúc động kể lại: “Vào tháng 8/2021, tôi bị đau vùng thắt lưng nhưng không tìm ra bệnh. Ngay sau khi biết tình trạng của tôi, có đạo hữu đang phải chăm 3 con nhỏ và làm nhiều phận sự trong đạo tràng nhưng vẫn thu xếp công việc để đưa tôi tới bệnh viện, làm thủ tục, viết giấy tờ, dẫn tôi đi khắp các phòng khám, đặt lịch khám bệnh. Nhìn đạo hữu vừa địu con, vừa xách đồ chạy tới chạy lui, rồi hỏi han tình hình, tôi vô cùng cảm động”.

phat-tu-tai-nhat
Hình ảnh Phật tử Mai Thị Hiền hiện đang sinh sống tại Gifu Nhật Bản

Chị Vũ Kim Chi - đạo tràng trưởng đạo tràng PTXX Á - Úc chia sẻ về sự hỗ trợ của các đạo hữu trong CLB Cúc Vàng tại Việt Nam: “Một năm vừa qua, dù xa nhau hàng nghìn cây số nhưng bất kỳ gia đình đạo hữu nào có tang sự, hay người thân ốm, thăm hỏi tri ân cha mẹ đạo hữu nhân mùa Vu Lan, thăm hỏi gia đình anh hùng liệt sĩ hoặc bất kỳ việc gì Phật tử xa xứ đang cần sự hỗ trợ thì chưa đầy nửa ngày là các đạo tràng tại Việt Nam thuộc CLB Cúc Vàng đã có phản hồi ngay, mọi việc được giải quyết rất nhanh gọn, chu đáo, chủ động khiến tâm chúng con vô cùng an ổn, ấm áp nơi xứ người. Cũng từ đó mà gia đình các đạo hữu đã được kết duyên với Phật Pháp, có thiện cảm hơn với chùa, với đạo tràng.

Dù ở nơi xa xôi nào đó chúng con vẫn tin rằng, phía sau chúng con luôn có những anh em, bạn hữu là hậu phương đồng hành cùng chúng con. Chúng con không còn cảm thấy bất kỳ chướng ngại, khoảng cách nào khi sinh hoạt tại CLB Cúc Vàng, có lẽ cũng không có nơi nào kết nối các Phật tử trong và ngoài nước được khăng khít đến thế này”.

phat-tu-tai-sing
Chị Vũ Kim Chi đạo tràng trưởng đạo tràng PTXX Á - Úc (áo xanh - ở giữa) chia sẻ về sự hỗ trợ của các đạo hữu trong CLB Cúc Vàng tại Việt Nam

Bạn Chu Thị Nam Phương - PTXX Đức kể lại: “Có một hôm đạo tràng Phật tử xa xứ họp Zoom với đạo hữu ở Việt Nam, họp xong rồi nhưng mọi người không chịu thoát ra, cứ ngồi đó nhìn nhau lưu luyến lắm. Tuy chào nhau mấy lần mà mọi người vẫn cứ ngồi không thoát. Lúc đó tôi thấy mọi người thật là tình cảm. Bản thân tôi lúc đó cũng không muốn chào tạm biệt các đạo hữu mà muốn được họp tiếp”.

gan-ket-tinh-cam
Những buổi họp Zoom giúp gắn kết tình cảm của các thành viên trong đạo tràng

Qua những chia sẻ của một số đạo hữu, chúng ta thấy rằng các Phật tử CLB Cúc vàng - Tập Tu Lục Hòa thực sự coi nhau như anh em, có tâm yêu thương trải rộng. Không chỉ các Phật tử xa xứ hỗ trợ nhau mà các Phật tử ở Việt Nam cũng không ngừng cố gắng hỗ trợ, hằng mong những người “anh em” của mình nơi xa xứ không có cảm giác bơ vơ, mong làm sao vơi bớt nỗi khổ, sự lo lắng cho mọi người,... đúng tinh thần mà Cô Phạm Thị Yến - Chủ nhiệm CLB Cúc vàng đã sách tấn.

phat-tu-xa-xu-chua-ba-vang-1
Phật tử CLB Cúc Vàng - luôn gắn kết, yêu thương chia sẻ và giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn

Một số thành tựu mà đạo tràng Phật tử xa xứ đạt được trong 1 năm vừa qua

Chỉ trong một năm, số lượng thành viên của đạo tràng đã gấp 4 lần so với ban đầu, trải rộng trên gần 30 quốc gia, vùng lãnh thổ tại khắp 5 châu lục. Từ một đạo tràng Phật tử xa xứ giờ đây đã được tách thành 5 đạo tràng: đạo tràng PTXX Á Úc, PTXX Âu Mỹ, PTXX Nhật Bản, PTXX Hàn Quốc, PTXX Đức. Phật tử được hướng dẫn tu tập chuyển hóa rất nhiều, rất nhiệm màu.

Phật tử tại Séc chuyển hóa con bất hiếu, bệnh tật, thất thoát tài sản

Phật tử Nguyễn Thị Tuyết tại Séc, đang tu tập trong đạo tràng PTXX Âu Mỹ chia sẻ: Khi chưa vào đạo tràng, tôi ở một mình, con cái bất hiếu không quan tâm, tôi bị nhiều bệnh trên thân, người thuê nhà không chịu trả tiền nhà. Tôi rất buồn và phiền não. Sau khi vào đạo tràng, các đạo hữu luôn quan tâm, động viên, giúp đỡ tôi tu tập nên sau khi vừa hoàn tất chương trình tu Bài 8 thì nhiều nghiệp đã được chuyển hoá rất nhiệm màu.

Con trai ở ngay sát nhà từng không quan tâm, hỏi han đến mẹ thì hiện tại gần như tối nào cũng sang nhà tâm sự hỏi han, mua quà cho tôi, còn lau phòng cho tôi tu tập. Mấy năm nay con tôi không cho gặp cháu nội nhưng giờ thì con luôn nhờ tôi đón cháu đi học về. Tôi thực sự rất hạnh phúc!

Tôi từng bị bệnh mất ngủ, huyết áp cao hơn 10 năm nhưng sau khi tu tập được mấy tháng thì đã khỏi hoàn toàn. Bệnh đục thủy tinh thể bác sĩ hẹn tháng 6 đi mổ. Sau khi tu tập và cúng dường hồi hướng, bác sĩ kiểm tra thì báo không bị đục thủy tinh thể nữa và không phải mổ.

Không những thế, trước đây do dịch bệnh nên người Digan thuê nhà không chịu trả tiền nhà và chi phí điện nước, cũng không chịu trả nhà. Nhưng hiện nay họ đã tự chủ động trả lại nhà cho tôi, không hề phá phách gì nhà của tôi cả.

chuyen-nghiep-4
Phật tử Nguyễn Thị Tuyết đã tu tập và có sự chuyển hóa tích cực

Gieo duyên cho người ngoại quốc được chuyển hóa

Bạn Nguyễn Ngọc Mỹ đang sinh sống tại Anh, là thành viên của đạo tràng Phật tử xa xứ chia sẻ trên nhóm Cảm nhận hạnh phúc mỗi ngày câu chuyện mình đã gieo duyên cho một người bạn Ba Lan biết đến Phật Pháp, cúng dường Tam Bảo và được chuyển hóa nghiệp thất thoát tài sản, nợ nần cùng cực, tâm lý bất ổn,... Sau đó bạn xin được công việc tốt; thi cử đỗ đạt, vượt qua được hàng trăm người, nghìn người để vượt qua tất cả các kì thi; tâm tính ổn định hơn, hết nghiệp đau lưng nhức nhối.

>>> Link bài trên nhóm Cảm nhận hạnh phúc mỗi ngày: https://www.facebook.com/groups/camnhanhanhphucmoingay/posts/512182896519198/

ban-cua-phat-tu
Bạn Nguyễn Ngọc Mỹ đã chia sẻ trên nhóm Cảm nhận hạnh phúc mỗi ngày câu chuyện mình đã gieo duyên cho một người bạn Ba Lan biết đến Phật Pháp

Hoan hỷ nhận lỗi và sửa lỗi khi sinh hoạt trong đạo tràng

Phật tử Dương Thị Mến - Pháp danh Hạnh Hoa, đang sinh hoạt tại đạo tràng PTXX Sejong Hàn Quốc chia sẻ: Trong quá trình sinh hoạt tại đạo tràng, khi làm phận sự tôi cũng rất hay mắc lỗi.

Lúc đầu khi được mọi người chỉ lỗi, tôi thấy rất khó chịu, không chấp nhận được việc chỉ lỗi của mọi người, mặc dù biết mình sai nhưng vẫn cố cãi là mình đúng. Dần dần, qua các buổi giảng Pháp, trạch Pháp của Sư Phụ và Cô Chủ nhiệm; cũng như qua sự nâng đỡ, dìu dắt, sách tấn của mọi người, mà tôi dần nhận ra được ai cũng có lỗi sai nên tôi thấy mình cần phải tập thực hành mở lòng ra, nghĩ rộng hơn, biết hoan hỷ tiếp thu ý kiến đóng góp của mọi người để hoàn thiện bản thân hơn trên con đường tu tập.

phat-tu-duong-thi-men
Phật tử Dương Thị Mến chia sẻ về việc biết nhận lỗi và sửa lỗi trong quá trình tu tập của mình trong đạo tràng

Hạnh phúc khi thấy đạo hữu của mình hạnh phúc

Phật tử Trần Văn Hoàn - Pháp danh Tuệ Giác kể lại câu chuyện chuyển hóa của một đạo hữu khiến bạn hạnh phúc khi nhắc đến: Cô Nguyễn Thị Uyên (Mie - Nhật Bản) đã từng bị chồng phụ bạc, ngoại tình, đánh đập tàn nhẫn và có nhiều hành động bất thiện. Cuộc sống của cô khi ấy bao trùm đau khổ và sự oán hận.

Thế rồi nhân duyên biết đến chùa Ba Vàng, Sư Phụ và Cô Chủ nhiệm, cô Uyên xin tham gia vào đạo tràng Phật tử xa xứ. Từ đó, cuộc đời cô thay đổi hoàn toàn. Chồng cô không mắng chửi đánh đập cô nữa, đã thường xuyên quan tâm, hỏi thăm con gái. Khi ra tòa ly dị, đầu tiên chồng cô không đồng ý chu cấp cho cô 20 triệu tiền Việt Nam mỗi tháng để nuôi con; nhưng sau khi cô bạch Phật thì chồng cô lại đồng ý. Giờ đây khi đã được thâm nhập giáo lý đạo Phật, tư duy trên nhân quả, tâm cô cũng thay đổi, không còn oán hận nữa mà thường hoan hỷ, an lạc hơn.

nguyen-thi-uyen
Cuộc sống của Phật tử Nguyễn Thị Uyên thay đổi hoàn toàn từ khi biết đến Phật Pháp

Bạn Trần Văn Hoàn chia sẻ: “Khi chứng kiến câu chuyện chuyển hóa của cô Uyên, mình cũng như mọi người rất xúc động, củng cố thêm niềm tin vào Phật Pháp, tự hứa cùng nhau tinh tấn tu tập để được chuyển hoá các nghiệp khổ của mình. Chúng mình cũng tinh tấn tu tập hàng ngày, sách tấn và chỉ lỗi cho nhau để cùng nhau tiến đạo. Mình thực sự hạnh phúc vô cùng trước những thay đổi về tâm và sự chuyển hóa của các thành viên”.

su-chuyen-nghiep-cua-cac-phat-tu
Phật tử Trần Văn Hoàn (áo đen) cảm thấy hạnh phúc mỗi khi nhắc đến sự chuyển hóa của đạo hữu mình trong đạo tràng

Đây chỉ là một số ít những chuyển hóa vi diệu mà các thành viên có được khi tham gia đạo tràng Phật tử xa xứ. Thật tuyệt vời khi cách xa hàng nghìn cây số, các Phật tử vẫn nương tựa được vào công năng tu tập của chư Tăng chùa Ba Vàng.

Bạn Chu Thị Nam Phương xúc động tri ân: “Chúng con nhờ được nuơng đức trên Sư Phụ cùng đại Tăng và Cô Chủ nhiệm mới được thực hành Pháp lục hòa, tuy chúng con ở xa chùa nhưng vẫn được chuyển hóa nhiều nghiệp khổ đau. Bây giờ con mới thấy đúng là năng lực của Tam Bảo rất lớn, năng lực tu tập của chư Tăng rất lớn. Chúng con ở tận phương xa mà khi hướng tâm đến, chúng con vẫn được hưởng phước báo tu tập đó. Chúng con cũng không ngờ năng lực vi diệu như thế, dù xa mà chúng con vẫn được lợi ích giống như đang ở gần Chư Tăng”.

Khoảng cách như gần hơn nữa trong ngày sinh nhật đạo tràng Phật tử xa xứ

Ngày 25/12/2021 (22/11/Tân Sửu) là ngày sinh nhật 1 tuổi của đạo tràng Phật tử xa xứ chùa Ba Vàng. Trong chương trình sinh nhật, những người con Phật xa xứ nô nức tổ chức sinh nhật tại nơi mình đang sống, họ được gặp mặt nhau qua màn ảnh nhỏ, những đạo hữu ở gần nhau có thể đến nhà nhau cùng tổ chức, hàng ngàn Phật tử ở Việt Nam cũng hướng tâm theo dõi chương trình, điểm cầu chùa Ba Vàng kết nối hàng ngàn con tim gần bên nhau.

sinh-nhat-phat-tu-xa-cu
Chương trình sinh nhật đạo tràng Phật tử xa xứ được tổ chức vào ngày 25/12/2021
phat-tu-tai-nhieu-noi
Thông qua mạng trực tuyến, Phật tử tại các điểm cầu: Đức, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc,... đã cùng cắt bánh, mừng sinh nhật 1 năm thành thành lập đạo tràng Phật tử xa xứ chùa Ba Vàng.Các Phật tử trong đạo tràng Phật tử xa xứ đã cùng nhau tổ chức chương trình sinh nhật tại nơi mình sinh sống
sinh-nhat-tai-nhat
Các Phật tử trong đạo tràng Phật tử xa xứ đã cùng nhau tổ chức chương trình sinh nhật tại nơi mình sinh sống
chuong-trinh-sinh-nhat
Các Phật tử ở Việt Nam tham dự chương trình sinh nhật tại điểm cầu chùa Ba Vàng

Họ có thể chưa từng gặp nhau ngoài đời hoặc hôm đó mới được gặp nhau lần đầu. Nhưng thật kỳ lạ, dường như không có khoảng cách giữa những con người tưởng chừng xa lạ ấy. Bao trùm chương trình là những giọt nước mắt xúc động, những nụ cười hạnh phúc, những câu chuyện được kể, được nghe Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chỉ dạy, Cô Chủ nhiệm Phạm Thị Yến sách tấn,... và tất cả cùng nhìn lại một năm đầy ý nghĩa.

Tại điểm cầu Tokyo Nhật Bản, các Phật tử cùng đến nhà một đạo hữu để tổ chức sinh nhật, tham gia chương trình cùng câu lạc bộ. Anh Thân Thái Dương chia sẻ: “Trong buổi sinh nhật hôm qua, đa số mọi người gặp nhau lần đầu. Mới gặp thì cũng hơi ngượng ngùng nhưng khi triển khai công việc, mỗi người một chân một tay, người chuẩn bị bóng, người trang trí, người nấu ăn,... không khí rộn ràng đã xóa tan khoảng cách và những ngượng ngùng ban đầu.

Sau buổi gặp, mất một tiếng di chuyển trong trời tuyết, về đến nhà lại tiếp tục nhắn tin với mọi người, tâm trạng tôi hoan hỷ không dứt, nó vui lắm. Tôi không ngủ được vì quá vui.

Tôi nhận thấy đạo tràng phát triển ngày càng mạnh, sự gắn kết ngày càng lớn. Sau buổi sinh nhật đạo tràng, mọi người được gặp nhau, cùng sẻ chia gắn kết, tôi thấy mọi người có sự tinh tấn hơn, phát nguyện mạnh mẽ hơn. Thấy mọi người như vậy, tôi tự hứa sẽ cố gắng tinh tấn hơn nữa trong các phận sự được giao”.

phat-tu-than-thai-duong
Phật tử Thân Thái Dương (áo cam) hoan hỷ không dứt trong lần đầu gặp mặt các đạo hữu của mình

Đó quả thực là một buổi lễ sinh nhật đầy ý nghĩa. Để có được những cảm xúc ấy, là sự hướng dẫn sát sao của Cô Chủ nhiệm Phạm Thị Yến, sự hỗ trợ từ các đạo tràng Việt Nam và nỗ lực không ngừng từ Ban Cán sự cùng các thành viên trong đạo tràng Phật tử xa xứ.

Vậy là một năm với nhiều khó khăn cùng những niềm vui và hạnh phúc đã qua, chúc cho các đạo hữu trong đạo tràng Phật tử xa xứ ngày càng tinh tấn, nhận được nhiều lợi ích; từ đó trở thành sứ giả của Như Lai, mang ánh sáng Phật Pháp lan tỏa khắp muôn nơi để thực hành công hạnh Bồ đề:

Phát tâm Bồ đề  
Hộ trì Tam Bảo  
Chuyển tải Phật Pháp  
Rộng khắp thế gian

Phật tử chùa Ba Vàng, dù cách xa nhau, chỉ cần có tâm hướng Phật, nương tựa Tam Bảo, chúng ta tuy xa mà gần, tuy không gặp nhau mà coi nhau như người thân trong gia đình. Đó quả thực là những tình cảm hiếm có trong cuộc đời.

Các bài nên xem:

2,326 lượt xem
28/12/2021

Bình luận (3)

Phản hồi cho Hủy bỏ

 1. V
  V

  Vũ Thị Duyên

  15/07/2022
  Thật tuyệt vời quá! Đúng là như Thầy Thích Trúc Thái Minh dạy:”Phật Pháp không biên giới…” giáo Pháp đang được lan truyền. Thật là hạnh phúc quá.
 2. T
  T

  Tam Trần Thị

  15/07/2022
  Con rất vui khi được tham gia đt ptxx ạ
 3. H
  H

  Hoàng Thị Minh Phương

  15/07/2022
  Nhìn lại một năm được sinh hoạt trong đạo tràng PTXX con thật sự xúc động. Không những được chân thật tự mình trải nghiệm sự chuyển hoá các nghiệp của bản thân, mà con còn cảm nhận được tình cảm yêu thương của đại gia đình PTXX, con hạnh phúc vô cùng. Con xin tri ân trên Sư Phụ cùng Đại Tăng và Cô Chủ Nhiệm đã luôn chỉ dạy, hướng dẫn chúng con để chúng con có được sự an vui trong cuộc sống!!!