Mục lục [Hiển thị]
1. Giới luật trong Phật Pháp
- Trong tu hành Phật Pháp, thiện hay không thiện phải phụ thuộc vào giới luật của Phật. Các việc đúng giới thì trở thành việc thiện, còn việc không đúng giới thì chưa phải là thiện.
- Giới là giới hạn, phạm vi của đạo đức. 5 giới chính là 5 phạm vi, phạm trù của đạo đức.
Ví dụ: Không sát sinh thì sẽ được phước báo tuổi thọ mạnh khỏe, không trộm cắp thì sẽ không bị thất thoát tài sản, không tà dâm sẽ được vợ chồng hạnh phúc; không say sưa nghiện ngập thì được trí tuệ sáng suốt,...
2. Nhân quả của việc vượt quá giới hạn đạo đức
- Nếu vượt quá giới hạn thì sẽ bị đau khổ.
- Người thường có tâm tính nói những điều thị phi, phỏng đoán, không hiểu biết thấu đáo sẽ bị nhân quả về khẩu nghiệp. Ví dụ: Trong đạo Phật có câu chuyện về một vị thiền sư nói rằng, người tu thì nằm ngoài nhân quả. Chính câu nói đó đã khiến vị này bị đọa 500 kiếp làm chồn.
- Đức Phật dạy tán thán những điều không đáng tán thán thì có nhân rơi xuống địa ngục.
3. Phước báu của người tinh tấn
- Nếu nói rằng bận quá nên tranh thủ tu tập. Nhờ câu nói đó sẽ giúp mất đi những nhân duyên ác đến với mình; con cái nghe theo điều thiện, không nghe theo điều ác. Cho nên, Pháp giới này là Pháp giới nhân duyên. Mọi sự việc thay đổi liên tục theo nhân duyên.
- Ai có lòng tin bất thối chuyển vào nhân quả, người đó sẽ không bị rơi vào ba đường ác, vào hướng quả giải thoát.
4. Làm thế nào để tinh tấn tu học Phật Pháp?
- Khi tìm hiểu Phật Pháp phải tìm hiểu sâu, chăm chỉ học Pháp, nghe Pháp mới hiểu được; từ đó mới giữ gìn được khẩu nghiệp. Còn nếu giải đãi, không chịu chăm chỉ nghe Pháp, thì sẽ tạo nhiều nhân quả ác, khiến mình phải chịu khổ.
- Cùng sách tấn nhau thực hành Phật Pháp, làm những điều được nghe một cách rõ ràng; có tư duy, có thẩm sát thì sẽ tạo được những thiện nhân quả.
- Có thể chủ động nhân quả bằng cách gieo nhân thiện để được phước thiện. Cần chăm chỉ học Phật Pháp để giác ngộ, từ đó mới thực hành được thiện nhân quả.
- Nói những lời ái ngữ: Là những lời nói giúp người khác giác ngộ nhân quả, tinh tấn thực hành thiện nhân quả - dù đó là lời mắng nhưng với tâm mong muốn cho người khác hạnh phúc, được thực hành thiện nhân quả. Lời ái ngữ sẽ đem đến hạnh phúc cho mình.
- Phải học Pháp, nghe Pháp và thân cận bậc có trí để tầm cầu giác ngộ; không thể tu một mình và tự mình biết được. Bởi trí tuệ trong Phật Pháp được sinh ra từ công đức, chứ không phải chỉ từ sự học.
- Muốn đoạn trừ tham, sân, si thì phải thực hành quán chiếu, tư duy thiện nhân quả, thực hành giác ngộ.
Mời các bạn tìm hiểu chi tiết trong video trên!
Các bài nên xem:
Bình luận (37)
Quản trị trang
- Chủ quyền của đất nước;
- Các vấn đề về chính trị;
- Các phát ngôn cho mục đích hoặc có dấu hiệu chống lại Đảng, Nhà nước, chia rẽ và gây mất đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo;
- Vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm chính sách, pháp luật của Nhà nước và thuần phong, mỹ tục của dân tộc.
Cho mục đích trên, chúng tôi tuyên bố có quyền xóa, gỡ bỏ hoặc thực hiện bất kỳ biện pháp nào thuộc quyền của Quản trị trang và Chủ sở hữu; và tố cáo với cơ quan chức năng hoặc thực hiện các biện pháp pháp lý cần thiết để ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm hoặc hành vi có dấu hiệu vi phạm nêu trên.
Trần Thị Thanh
Hiên Tong
Doãn Thị Thủy
Đàm Thị Trang
Ngô thị Hương