Tại sao bà Phạm Thị Yến đề nghị triệu tập ông Nguyễn Mạnh Hà - Nguyên Chủ tịch TP Uông Bí đến làm chứng?

Tại Sao Bà Phạm Thị Yến Đề Nghị Triệu Tập Ông Nguyễn Mạnh Hà - Nguyên Chủ tịch TP Uông Bí Đến Làm Chứng?

Như tin đã đưa, sáng 19/01/2022, bà Phạm Thị Yến đã nộp đơn cho Tòa án tỉnh Quảng Ninh đề nghị triệu tập 7 phóng viên báo Lao động đến làm chứng.

Đồng thời, bà Phạm Thị Yến còn đề nghị triệu tập ông Nguyễn Mạnh Hà – nguyên Chủ tịch UBND TP Uông Bí tham gia phiên tòa phúc thẩm với tư cách Người làm chứng.

Vậy lý do gì bà Phạm Thị Yến đề nghị triệu tập ông Hà?

Trong đơn, bà Phạm Thị Yến trình bày:

Ngày 22/3/2019, UBND TP Uông Bí ban hành Văn bản số 675/UBND về việc chấp hành danh mục hoạt động tôn giáo năm 2019.
Ông Nguyễn Mạnh Hà là Chủ tịch UBND TP Uông Bí thời điểm ban hành Văn bản nói trên (nay ông Hà là Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh).
Khi xét xử sơ thẩm, Tòa án TP Uông Bí đã sử dụng Văn bản số 675/UBND nói trên làm chứng cứ đánh giá bà Phạm Thị Yến có hành vi thỉnh vong, gọi hồn tại chùa Ba Vàng, mà không có bất kỳ biện pháp nào để kiểm tra chứng cứ này.
Nội dung của Văn bản số 675/UBND như sau:

“Ngày 09/12/2018, UBND thành phố nhận được thông báo số 106-TB/CBV ngày 08/12/2018 của chùa Ba Vàng về việc thông báo danh mục hoạt động tôn giáo năm 2019. Qua rà soát, theo dõi các hoạt động tôn giáo diễn ra tại chùa Ba Vàng… còn có các hoạt động tín ngưỡng trong cơ sở tôn giáo chưa đúng với danh mục đã đăng ký với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, cụ thể: Nghi thức “Thỉnh vong”, “Cúng oan gia trái chủ”, các hoạt động giảng pháp do Phật tử Phạm Thị Yến (Hạ Long, Quảng Ninh) pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cúc Vàng – Phật tử chùa Ba Vàng thực hiện”.

Bà Phạm Thị Yến lập luận:

Văn bản nói trên khẳng định từ ngày 09/12/2018 đến ngày 22/3/2019 bà Yến có hành vi thỉnh vong, gọi hồn tại chùa Ba Vàng nhưng không đưa ra được bất kỳ một tài liệu nghiệp vụ hay một chứng cứ nào để chứng minh. Nếu Nhà nước chỉ trên cơ sở “rà soát, theo dõi” mà kết luận người dân có hành vi vi phạm pháp luật và Tòa án lại sử dụng kết luận này làm chứng cứ thì đó là một Nhà nước cảnh sát chứ không phải là Nhà nước pháp quyền. Đến Cơ quan điều tra khi theo dõi kẻ phạm tội cũng chỉ sử dụng những tài liệu thu thập được làm tài liệu tham khảo chứ không thể làm chứng cứ trước Tòa án. Vậy mà Tòa án nhân dân thành phố Uông Bí khi xét xử sơ thẩm đã coi địa vị pháp lý của bà Yến thấp kém hơn cả kẻ phạm tội, chấp nhận Văn bản số 675/UBND nói trên mà không hề đòi hỏi UBND TP Uông Bí phải cung cấp chứng cứ như biên bản, clip… chứng minh từ ngày 09/12/2018 đến ngày 22/3/2019 bà Yến có hành vi thỉnh vong, gọi hồn tại chùa Ba Vàng cụ thể như thế nào. Việc Tòa án cấp sơ thẩm sử dụng kết luận từ nghiệp vụ theo dõi dân của chính quyền làm chứng cứ là vi phạm nghiêm trọng pháp luật về chứng cứ và chứng minh.

Vì vậy, bà Phạm Thị Yến đề nghị Thẩm phán Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm triệu tập ông Nguyễn Mạnh Hà tham gia phiên tòa với tư cách Người làm chứng để cung cấp chứng cứ bà Yến đã có hành vi thỉnh vong gọi hồn với ai, giờ, ngày, tháng, năm, địa điểm nào?

Tuy nhiên, bà Phạm Thị Yến cũng đề nghị Tòa án tỉnh Quảng Ninh thay vì triệu tập ông Nguyễn Mạnh Hà thì có thể triệu tập Cán bộ của UBND TP Uông Bí phụ trách theo dõi hoạt động tôn giáo của chùa Ba Vàng.

Cùng với đề nghị triệu tập 7 phóng viên báo Lao động, bà Phạm Thị Yến nhấn mạnh:
Lời khai của 08 Người làm chứng nói trên rất quan trọng, giúp làm sáng tỏ sự thật khách quan của vụ án, chứng minh tôi bị xử phạt oan sai. Những Người làm chứng này phải được triệu tập để bảo đảm hoạt động xét xử phúc thẩm được công bằng, khách quan, đúng với tinh thần cải cách tư pháp của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Hy vọng, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh sẽ chấp nhận đề nghị của bà Phạm Thị Yến, triệu tập ông Nguyễn Mạnh Hà (hoặc cán bộ UBND TP Uông Bí) cùng 7 phóng viên báo Lao động để tăng cường tính tranh tụng, làm rõ sự thật khách quan của vụ án theo yêu cầu cải cách tư pháp của Đảng và Nhà nước.

Sau đây là nguyên văn Đơn đề nghị của bà Phạm Thị Yến.

 

nguyen-manh-ha

nguyen-manh-ha-2

Các bài nên xem:

-
aa
+
1,903 lượt xem
20/01/2022

Bình luận

Phản hồi cho Hủy bỏ

 1. Ban quản trị

  28/06/2024
  Ban Quản trị và Chủ sở hữu Website Phạm Thị Yến tuyên bố nghiêm cấm và miễn trừ trách nhiệm đối với mọi bình luận, hình ảnh liên quan đến:
  - Chủ quyền của đất nước;
  - Các vấn đề về chính trị;
  - Các phát ngôn cho mục đích hoặc có dấu hiệu chống lại Đảng, Nhà nước, chia rẽ và gây mất đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo;
  - Vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm chính sách, pháp luật của Nhà nước và thuần phong, mỹ tục của dân tộc.
  Cho mục đích trên, chúng tôi tuyên bố có quyền xóa, gỡ bỏ hoặc thực hiện bất kỳ biện pháp nào thuộc quyền của Ban Quản trị và Chủ sở hữu; và tố cáo với cơ quan chức năng hoặc thực hiện các biện pháp pháp lý cần thiết để ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm hoặc hành vi có dấu hiệu vi phạm nêu trên.