Tại sao bà Phạm Thị Yến đề nghị triệu tập 7 phóng viên báo Lao động với tư cách người làm chứng?

Như tin đã đưa, sáng nay 19/01/2022, bà Phạm Thị Yến đã nộp đơn cho Tòa án tỉnh Quảng Ninh đề nghị triệu tập 7 phóng viên báo Lao động gồm: Nguyễn Hoàng Long, Nguyễn Thị Huyên, Trần Huy Tuấn, Phạm Văn Đông, Nguyễn Tuấn Anh, Dương Đình Trường và Trần Hồng Khanh tham gia phiên tòa phúc thẩm với tư cách Người làm chứng.

Vậy lý do gì bà Phạm Thị Yến đề nghị triệu tập các phóng viên nói trên?

Trong đơn bà Phạm Thị Yến trình bày:

Ngày 14 tháng 6 nhuận năm Đinh Dậu, tức ngày 05/8/2017, chị Đỗ Phượng Thu (địa chỉ:… ) cùng mẹ lên chùa Ba Vàng cầu siêu cho bố. Khi đến chùa Ba Vàng, chị Thu có biểu hiện không bình thường về thể chất và tâm thần (hai môi bập vào nhau liên tục, kêu khóc những lời khó hiểu, toàn thân co giật, lăn lộn, giãy giụa nhiều giờ, dẫn đến kiệt sức). Chị Thu thường xuyên có biểu hiện bất thường như trên kể từ sau khi bố mất (dân gian thường gọi là bị vong nhập). Khi chị Thu đến chùa Ba Vàng thì bà Yến không có mặt tại chùa Ba Vàng. Người dân thấy tình trạng của chị Thu như vậy đã gọi điện cho bà Yến nhờ giúp đỡ. Bà Yến đã nói chuyện qua điện thoại, dỗ dành chị Thu, nhưng chị Thu vẫn không bình thường trở lại. Sau đó, bà Yến mới đến chùa Ba Vàng, trực tiếp sử dụng liệu pháp tâm lí theo giáo lí nhân quả, nghiệp báo của Phật giáo để nói chuyện với chị Thu, giúp chị trở lại tình trạng bình thường. Như vậy, bà Yến chỉ có hành vi cứu giúp chị Thu từ tình trạng bất thường về thể chất và tâm thần trở lại tình trạng bình thường, chứ hoàn toàn không có hành vi gọi hồn người chết nhập vào chị Thu (theo Từ điển Tiếng Việt, “Gọi hồn là gọi linh hồn người đã chết về nhập vào đồng cốt để hỏi chuyện, theo mê tín). Sự việc nói trên được những người dân xung quanh ghi hình, dựng thành clip “Báo oán truyền kiếp” và đưa lên nhiều trang mạng xã hội khác nhau, trong đó mạng youtube công bố sớm nhất vào ngày 29/11/2017 (Vi bằng số 64/2021/VB-TPLUB ngày 26/4/2021).

Sáng ngày 20/3/2019, báo Lao Động điện tử đăng clip “Truyền bá truyện vong báo oán, chùa Ba Vàng mỗi năm thu trăm tỷ” / “Gọi vong chùa Ba Vàng – bí ẩn nguồn thu trăm tỷ”. Trong clip này, phóng viên báo Lao Động hoàn toàn không phát hiện được bà Yến thỉnh vong, gọi hồn tại chùa Ba Vàng mà chỉ lấy hình ảnh bà Yến cứu giúp chị Thu vào ngày 05/8/2017 trong clip trên mạng xã hội, cắt xén, ghép vào clip của báo Lao Động, không trích nguồn, ngang nghiên dán logo của báo Lao Động đè lên, khiến mọi người hiểu nhầm bà Yến có hành vi thỉnh vong tại chùa Ba Vàng (phút 04:12 đến 05:51 clip của báo Lao động). Ủy ban nhân dân phường Quang Trung khi lập Biên bản làm việc ngày 25/3/2019 và Tòa án nhân dân thành phố Uông Bí khi xét xử sơ thẩm đã bỏ qua dấu hiệu cắt ghép, dán đè logo này và không trưng cầu giám định clip của báo Lao Động. Tòa án nhân dân thành phố Uông Bí khi xét xử sơ thẩm không triệu tập phóng viên báo Lao Động với tư cách người làm chứng mà chỉ triệu tập Đại diện báo Lao Động với tư cách Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Hậu quả là Đại diện báo Lao Động không có mặt, không gửi lời khai đến phiên tòa mà không thể dẫn giải được, thể hiện thái độ coi thường Tòa án, làm ảnh hưởng đến việc xác định sự thật khách quan của vụ án.

Bà Phạm Thị Yến lập luận:

Giả sử trái đạo lý đến mức coi việc bà Yến cứu giúp chị Thu vào ngày 05/8/2017 là vi phạm hành chính thì hành vi đó đã hết thời hiệu xử lý vi phạm hành chính. Vì vậy, việc Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Quang Trung ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà vào ngày 26/3/2019 là oan sai (Theo quy định tại Điều 6 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, thời hiệu xử lý vi phạm hành chính là 01 năm tính từ thời điểm chấm dứt hành vi vi phạm).

Cuối cùng, bà Phạm Thị Yến đề nghị Thẩm phán Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh triệu tập các phóng viên - tác giả clip của báo Lao Động tham gia phiên tòa với tư cách Người làm chứng gồm 07 người có tên nêu trên để xác định trong clip của báo Lao Động bà Yến có hành vi thỉnh vong, gọi hồn tại chùa Ba Vàng không? Nếu có thì vào giờ, ngày, tháng, năm nào? Còn thời hiệu xử lý vi phạm hành chính không?

Trong một diễn biến khác, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã chủ động triệu tập 5 Người làm chứng, trong đó có chị Đỗ Phượng Thu, người được bà Yến cứu giúp khỏi tình trạng bất thường về thể chất và tâm thần.

So với việc Tòa án nhân dân TP Uông Bí khi xét xử sơ thẩm không hề triệu tập Người làm chứng và không trình chiếu bất cứ một clip nào để đánh giá chứng cứ thì việc Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh triệu tập đến 5 người làm chứng là dấu hiệu ban đầu cho thấy có vẻ khách quan hơn?

Hy vọng, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh sẽ chấp nhận đề nghị của bà Phạm Thị Yến, triệu tập thêm 7 phóng viên của báo Lao động với tư cách Người làm chứng để tăng cường tính tranh tụng theo yêu cầu cải cách tư pháp của Đảng và Nhà nước.

Sau đây là một phần Đơn đề nghị của bà Phạm Thị Yến.

Triệu tập phóng viên báo lao động

Các bài nên xem:

2,682 lượt xem
19/01/2022

Bình luận (26)

Phản hồi cho Hủy bỏ

 1. D
  D

  Dương Thị Tân

  13/07/2022

  Với tư cách là người dân tôi đề nghị tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh cho gọi 7 phóng viên của báo lao động đã có tên đến làm chứng tại phiên tòa để được làm rõ cho khách quan về hành vi thỉnh vong của bà Phạm Thị Yến để trả lại danh dự cho bà Phạm Thị Yến và trả lại danh dự cho chùa Ba vàng ạ. Tôi chân thành cảm ơn

 2. N
  N

  Nguyễn thị thanh Phương

  13/07/2022

  Nói sai là quả báo nặng lắm đó

 3. N
  N

  Nguyễn Thị Hiền

  13/07/2022

  Mong rằng pháp luật luôn là cán cân công lí để không có sự oan sai. Sự thật phải là sự thật. Không thể lợi dụng cắt ghép để thu lợi bất chính và đổ tiếng ác cho người vô tội. Nhân dân luôn tin vào các cấp lãnh đạo, nương vào luật pháp để công bằng luôn được hiện hữu. Việt Nam quá may mắn khi có Chùa Ba Vàng, với chân lí Chính Pháp mà Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh đang giảng, không chỉ các cụ già mà từ các học sinh tiểu học đến Đại học đều mang lại cho xã hội 1 nền giáo dục văn minh. Đơn giản nhất là sự hiếu lễ nghĩa của các con với cha mẹ và người lớn tuổi, niềm tin vào lãnh đạo và thấu hiểu nỗi vất vả của các cấp lãnh đạo. Mà người dân cảm thấy bình an hơn, hạnh phúc hơn khi là người con dân đất Việt. Cô Phạm Thị Yến chủ nhiệm CLB luôn dẫn dắt các Phật tử phát triển đạo đức, biết bỏ ác làm lành, biết kính trên nhường dưới, ai ai cũng được hạnh phúc nên rất mong sự thật được phơi bày để công bằng được trả lại cho Cô Phạm Thị Yến và ngôi chùa Ba Vàng, mái nhà chung của các Phật tử.

 4. T
  T

  Trần Thị Bé Sáu

  13/07/2022

  Đề nghị Tóa án nhân dân cho triệu tập 7 phóng viên báo Lao động xét xử phúc thẩm một cách công bằng không chịu sự chi phối và nghe lời ai

 5. N
  N

  Nguyễn Thị Bích Thơm

  13/07/2022

  Mình cũng mong muốn sự việc oan sai này sớm được đưa ra ánh sáng, để những người chưa tin vào Phật Pháp, họ có lòng tin không bị gia đình và xã hội chèn ép những người đang tu tập tại chùa, và còn niềm tin vào cán cân công lý của đất nước Việt Nam. Mình đang bị gia đình chưa chấp nhận cho mình tu học ở chùa Ba Vàng, nên mình cũng mong các luật sư sẽ vào cuộc để bảo vệ người dân, để lấy lại sự công bằng cho con người, mình thấy có vụ tòa án sử oan sai ép cung một bác nông dân phạm tội giết người, mà trong khi bác có giết người đâu, chẳng hiểu sao cả một cái bản án cồng kềnh xử lên xét xuống mà để một công dân không giết người mà lại phải đi tù mang tội giết người, con gái của bác phải đi kêu cứu 12 năm mới đưa vụ việc ra ánh sáng công lý. Từ đó mình cũng mất lòng tin về pháp luật về những người có chức có quyền, nhưng không tìm hiểu chính xác sự việc cố tình mớm cung và ép cung. Sự việc của chùa Ba Vàng cũng vậy, mình mong các luật sư vào cuộc đến cùng kêu cứu các cấp có thẩm quyền vào cuộc đưa sự việc ra ánh sáng.