Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Sắm lễ hoa quả cúng gia tiên thế nào để phúc báu lớn nhất??

Câu hỏi:
Cháu thưa cô, cháu thắc mắc tại sao người ta hay kiêng dâng cúng bằng một số loại hoa quả ạ?
Ví dụ:
– Người ta hay kiêng cúng hoa ly, vì sợ ly biệt.
– Kiêng cúng Phật hoa phong lan, vì chữ “phong” gần nghĩa với chữ phong tình, phóng túng.
– Kiêng cúng hoa đại, vì theo tích Lào, nó liên quan chuyện tình yêu trai gái nên cũng không dùng.
– Kiêng cúng hoa nhài: Tuy là biểu tượng trong sạch, tinh khiết nhưng trong dân gian, nhài là loại hoa không đứng đắn, nên không được đem vào cả lễ Phật, thánh và gia tiên.
– Kiêng cúng các loại quả có gai nhọn như sầu riêng, mít, dứa… vì theo quan niệm phong thủy, những trái cây có gai nhọn khi thắp hương cúng có thể làm ảnh hưởng tới gia đạo, sự bình an của các thành viên trong gia đình.
– Quả mọc sát đất, mọc gần nơi ô uế hoặc quả dại: sim, quả dại, thậm chí là dâu tây.
– Đặc biệt, dù tỏi không phải là quả, nhưng tuyệt đối không bày lên bàn thờ vì theo tâm thức dân gian, tỏi kỵ với thần linh.
Bên cạnh đó, cũng có một số loại quả mà người ta rất chuộng để dâng cúng lên ban thờ, ví dụ: Cầu, dừa (vừa), đủ, xoài (xài), thơm (danh): Dưới cái nhìn phong thủy, màu sắc mâm ngũ phẩm như trắng, xanh, lục, đỏ, vàng có ý nghĩa của vòng tương sinh khép kín biểu tượng cho may mắn như kim, thủy, mộc, hỏa, thổ. Về mặt hiếu đạo, mâm ngũ phẩm cúng bàn thờ tổ tiên biểu tượng cho tứ thân phụ mẫu bảo bọc cho gia đình gia chủ chính giữa ấm cúng đoàn viên. Về xướng danh theo tên gọi trái cây có thể nói lên ước vọng hạnh phúc thầm kín của gia chủ ví dụ như: Cầu, dừa, đủ, xài, thơm danh hoặc Cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung: mang ý nghĩa “Cầu vừa đủ xài sung sướng”
Xin Cô giải đáp giúp cháu ạ. Cháu xin tri ân công đức của Cô.

Các bạn có thể nghe và tải bản MP3 tại đây:
SoundCloud

NhacCuaTui:

Kính mời quý Phật tử tham khảo các bài cúng cho ngày tết năm 2020 và các bài cúng khác trong năm tại chuyên mục: Nghi thức cúng lễ tại gia.

Xem thêm:
Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết?
Rút chân nhang như thế nào để cả năm được may mắn?

sắm lễ cúng gia tiên, cúng gia tiên, kiêng kỵ khi thờ cúng, kiêng một số loại hoa quả

300 lượt xem
06/03/2019

Bình luận (0)

Xem nhiều nhất trong chuyên mục