Phần 11: Tường thuật phiên tòa sơ thẩm Bà Phạm Thị Yến kiện Chủ tịch UBND phường Quang Trung

(Nguồn: Góc Nhìn Phật Pháp & Đời Sống Xã Hội)

————————-

Kính thưa quý vị và các bạn!

Sau nhiều lần hoãn phiên tòa vì Đại diện Báo Lao động cố tình vắng mặt không có lí do, sáng ngày 31/3/2021, TAND TP Uông Bí đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án bà Phạm Thị Yến kiện Chủ tịch UBND phường Quang Trung. Với tư cách những người tham dự phiên tòa công khai, chúng tôi sẽ tường thuật diễn biến phiên tòa đến quý vị và các bạn nhằm thực hiện quyền thông tin, quyền được thông tin và quyền giám sát hoạt động xét xử. Mong quý vị và các bạn bình luận không trái quy định của pháp luật.

Bài 11: Biên bản vi phạm hành chính nhưng lại không mô tả hành vi vi phạm

bien-ban-vi-pham-hanh-chinh-nhung-lai-khong-mo-ta-hanh-vi-vi-pham

Biên bản vi phạm hành chính nhưng lại không mô tả hành vi vi phạm

Như quý vị và các bạn đã biết, Chủ tịch UBND phường Quang Trung phạt bà Phạm Thị Yến mà không hề có Biên bản vi phạm hành chính. 
Sau khi bà Yến khởi kiện trước TAND TP Uông Bí thì mới xuất hiện 02 Biên bản đáng ngờ, không biết là thật hay giả. 
Một trong hai Biên bản đó là Biên bản vi phạm hành chính đề ngày 26/3/2019 của UBND phường Quang Trung.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 58 Luật xử lý vi phạm hành chính, “Biên bản vi phạm hành chính phải ghi rõ… giờ, ngày, tháng, năm, địa điểm xảy ra vi phạm”. 
Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 2 Nghị định 81/2013/NĐ-CP, “hành vi vi phạm hành chính phải được mô tả rõ ràng, cụ thể để có thể xác định và xử phạt được trong thực tiễn”. 
Vậy mà Biên bản vi phạm hành chính của UBND phường Quang Trung đối với bà Phạm Thị Yến hoàn toàn KHÔNG MÔ TẢ RÕ RÀNG, CỤ THỂ hành vi vi phạm, KHÔNG GHI RÕ giờ, ngày, tháng, năm, địa điểm xảy ra vi phạm.

Biên bản không mô tả rõ ràng, cụ thể hành vi vi phạm thì KHÔNG CÓ CĂN CỨ ÁP DỤNG PHÁP LUẬT đối với hành vi vi phạm. 
Biên bản KHÔNG GHI RÕ giờ, ngày, tháng, năm, địa điểm xảy ra vi phạm thì KHÔNG CÓ CĂN CỨ tính THỜI HIỆU xử phạt, THẨM QUYỀN xử phạt. 
Tại phiên tòa, Bên bị kiện hoàn toàn không trả lời được bà Yến có những hành vi vi phạm cụ thể nào? Giờ, ngày, tháng, năm, địa điểm vi phạm? Còn thời hiệu xử phạt không? 
Đại diện chùa Ba Vàng khẳng định: giả sử cho rằng hành vi của bà Yến là vi phạm hành chính thì cũng đã HẾT THỜI HIỆU xử phạt. 
Bên bị kiện không phản bác được lập luận nói trên.

Như vậy, Biên bản vi phạm hành chính KHÔNG MÔ TẢ RÕ RÀNG, CỤ THỂ hành vi vi phạm, KHÔNG GHI RÕ giờ, ngày, tháng, năm, địa điểm xảy ra vi phạm thì KHÔNG THỂ LÀ CĂN CỨ HỢP PHÁP để xử phạt đối với bà Phạm Thị Yến.

Kính mời quý vị và các bạn đón xem bài tường thuật tiếp theo về phiên tòa.

Biên bản vi phạm hành chính trong khu vực văn hóa

Biên bản vi phạm hành chính không mô tả rõ ràng, cụ thể hành vi vi phạm.., không thể là căn cứ hợp pháp để xử phạt Bà Phạm Thị Yến

Các bài nên xem:

1,254 lượt xem
07/04/2021

Bình luận

Phản hồi cho Hủy bỏ