Chùa Ba Vàng Báo Cáo Về Xá Lợi Tóc Đức Phật

Kính thưa quý Phật tử, nhân dân!

Trước các thông tin trái chiều liên quan đến Xá lợi Tóc của Đức Phật, chùa Ba Vàng đã có báo cáo với Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các cơ quan liên quan.
Xin kính mời quý Phật tử, Nhân dân đọc thông tin đầy đủ tại đây!

--

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Quảng Ninh, ngày 29 tháng 12 năm 2023

 

Kính gửi: Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Đồng kính gửi: Ban Tôn giáo tỉnh Quảng Ninh;

                         Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh;

                         Ủy ban nhân dân thành phố Uông Bí.

                                 

Kính bạch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh!

Kính thưa Ban Tôn giáo tỉnh Quảng Ninh, Ủy ban nhân dân thành phố Uông Bí! 

Chùa Ba Vàng đã nhận được Văn bản số 895/HĐTS-VP1 ngày 28/12/2023 của Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam về việc giải trình việc trưng bày “xá lợi tóc Đức Phật” tại chùa Ba Vàng.

Chùa Ba Vàng xin giải trình như sau: 

Tháng 12 năm 2023, nhân chuyến tham quan các thánh tích Phật giáo tại đất nước Myanmar, đoàn chư Tăng, Phật tử chùa Ba Vàng đã đến chiêm bái Xá lợi tóc của Đức Phật tôn trí tại tu viện Parami và Bảo tàng Xá lợi Phật Quốc tế Parami (còn gọi là Tu viện Thone Wain hoặc Parmee Kyaung, địa chỉ tại đường Thone Wain, khối 5, Thị trấn Nam Okkalapa, Yangon, Myanmar). Theo truyền thừa của tu viện Parami, đây là một trong 8 sợi tóc của Đức Phật để lại cho hai người Phật tử tại gia đầu tiên sau khi Ngài đắc đạo, được truyền lại qua nhiều đời Tăng sĩ và hiện đang tôn trí tại tu viện Parami và Bảo tàng Xá lợi Phật Quốc tế Parami.

Empty

Nơi đây còn lưu giữ hình ảnh nhiều nhà lãnh đạo Việt Nam, Tăng Ni, Phật tử Việt Nam cũng như trên thế giới đến chiêm bái Xá lợi tóc của Đức Phật. Đài Truyền hình Việt Nam VTV1 ngày 29/10/2017 đã trân trọng giới thiệu hình ảnh Xá lợi tóc chuyển động của Đức Phật được tôn trí tại nơi đây với lời bình: “Lễ thỉnh Xá lợi tại Bảo tàng Xá lợi Phật - Thone Wain là nơi lưu giữ Xá lợi tóc của Đức Phật Thích Ca, cùng Xá lợi của rất nhiều vị cao Tăng đắc đạo. Những người tới đây không chỉ mong muốn được đích thân Đức Tăng Thống trì chú bình an, hạnh phúc mà còn để được nghe và chứng kiến những điều vi diệu về Xá lợi Phật

>>> Link: https://vtv.vn/doi-song/hanh-trinh-toi-vung-dat-dau-tien-duoc-gap-duc-phat-20171028110909544.htm

Với tâm nguyện tăng cường quan hệ Phật giáo quốc tế, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, đoàn chư Tăng, Phật tử chùa Ba Vàng đã trân trọng thỉnh mời Hòa Thượng U Wepulla - Trụ trì tu viện Parami cùng các cao Tăng Phật giáo Myanmar tham dự Đại lễ kỷ niệm 765 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông đản sinh. Hòa thượng U Wepulla đã hoan hỉ nhận lời và với lòng tôn kính Phật hoàng Trần Nhân Tông, yêu mến đất nước và con người Việt Nam, Hòa Thượng U Wepulla hứa khả sẽ cung rước Xá lợi tóc của Đức Phật đến chùa Ba Vàng cho Nhân dân, Phật tử Việt Nam chiêm bái. Hòa thượng U Wepulla nhấn mạnh, từ trước đến nay, Xá lợi tóc của Đức Phật tại tu viện Parami chỉ được chiêm bái tại chỗ, đây là lần đầu tiên, Xá lợi tóc của Đức Phật được cung rước ra nước ngoài.   

Empty

Kính bạch Hội đồng Trị sự, Ban Trị sự, kính thưa Quý cơ quan, lễ kỷ niệm ngày sinh Phật hoàng Trần Nhân Tông là hoạt động tôn giáo hàng năm tại chùa Ba Vàng, đã được Ban Trị sự GHPGVN thành phố Uông Bí thông báo với UBND thành phố Uông Bí ngày 29/11/2021. Năm nay (2023), các hoạt động cụ thể của Đại lễ, trong đó có việc cung rước và chiêm bái Xá lợi Phật đã được chùa Ba Vàng thông báo bổ sung với UBND thành phố Uông Bí và các cơ quan hữu quan tại Văn bản số 83/TB-CBV ngày 18/12/2023.

Đại lễ kính mừng 765 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông đản sinh đã diễn ra trọng thể, trang nghiêm tại chùa Ba Vàng vào ngày 22-23/12/2023. Chùa Ba Vàng đã hân hạnh tiếp đón đoàn chư Tăng, Phật tử Myanmar, trong đó có các vị cao Tăng nổi tiếng của Phật giáo Myanmar như Hoà thượng Bhaddanta Indapāla Rammawadi - Tam Tạng Pháp Sư thứ 11, Hoà thượng Bhaddanta Indācariya Butalin - Tam Tạng Pháp Sư thứ 13, Hòa Thượng U Wepulla - Trụ trì tu viện Parami… Đoàn chư Tăng, Phật tử Myanmar cùng chư Tăng Ni, Phật tử chùa Ba Vàng đã cung rước Xá lợi tóc của Đức Phật lên tòa Đại giảng đường cho Nhân dân, Phật tử Việt Nam chiêm bái. Đây là nhân duyên thù thắng để Tăng Ni, Phật tử thực hành hạnh tôn kính, tri ân đối với Đức Phật và cầu nguyện cho quốc thái, dân an. Tối ngày 27/12/2023, kết thúc chuyến tham quan Việt Nam, đoàn chư Tăng Myanmar đã cung rước Xá lợi tóc của Đức Phật trở lại tu viện Parami. 

Tuy nhiên, trong và sau thời gian diễn ra sự kiện nói trên, có những thông tin trái chiều cho rằng: Xá lợi tóc của Đức Phật do chư Tăng Myanmar cung rước đến chùa Ba Vàng là Xá lợi giả được làm từ cỏ Pili rao bán công khai trên mạng xã hội, hoặc chùa Ba Vàng mua cỏ Pili làm Xá lợi giả để lừa đảo Nhân dân, Phật tử. 

Kính bạch Hội đồng Trị sự, Ban Trị sự, kính thưa Quý cơ quan, chùa Ba Vàng xin được bày tỏ quan điểm như sau:    

1) Xá lợi của Đức Phật là biểu tượng tôn giáo cao quý và thiêng liêng của đạo Phật. Việc tôn kính Xá lợi của Đức Phật là lễ nghi và niềm tin tôn giáo của đạo Phật. Trong Nhà nước pháp quyền, biểu tượng, lễ nghi và niềm tin tôn giáo đó cần được tôn trọng, bảo đảm và bảo vệ. 

2) Việc làm giả, buôn bán Xá lợi giả của Đức Phật ở Việt Nam cần bị lên án và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. 

3) Việc đưa tin chùa Ba Vàng mua cỏ Pili làm Xá lợi giả để lừa đảo Nhân dân, Phật tử là hành vi đưa tin sai sự thật, vu khống, xúc phạm uy tín của chùa Ba Vàng.  

4) Việc đưa tin chư Tăng Myanmar cung rước Xá lợi giả đến chùa Ba Vàng cho Nhân dân, Phật tử Việt Nam chiêm bái là hành vi gây tổn thương đến biểu tượng, lễ nghi và niềm tin tôn giáo của chư Tăng, Phật tử Myanmar, gây tổn thương đến tình cảm và mối quan hệ tốt đẹp của chư Tăng, Phật tử Myanmar đối với đất nước và Phật giáo Việt Nam.   

Kính bạch Hội đồng Trị sự, Ban Trị sự, kính thưa Quý cơ quan, trên đây là báo cáo của chùa Ba Vàng về hoạt động cung rước, chiêm bái Xá lợi Phật trong khuôn khổ Đại lễ kính mừng 765 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông đản sinh.  

Chùa Ba Vàng xin thành kính tri ân Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, trân trọng cảm ơn Ban Tôn giáo tỉnh Quảng Ninh và Ủy ban nhân dân thành phố Uông Bí!  

                                                                                                CHÙA BA VÀNG

                                                                                                  TRỤ TRÌ

                                                                                                     (Đã ký)

                                                                                                         Đại Đức Thích Trúc Thái Minh

Empty
Empty
Empty
-
aa
+
4,305 lượt xem
29/12/2023

Bình luận (138)

Phản hồi cho Hủy bỏ

 1. Ban quản trị

  28/06/2024
  Ban Quản trị và Chủ sở hữu Website Phạm Thị Yến tuyên bố nghiêm cấm và miễn trừ trách nhiệm đối với mọi bình luận, hình ảnh liên quan đến:
  - Chủ quyền của đất nước;
  - Các vấn đề về chính trị;
  - Các phát ngôn cho mục đích hoặc có dấu hiệu chống lại Đảng, Nhà nước, chia rẽ và gây mất đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo;
  - Vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm chính sách, pháp luật của Nhà nước và thuần phong, mỹ tục của dân tộc.
  Cho mục đích trên, chúng tôi tuyên bố có quyền xóa, gỡ bỏ hoặc thực hiện bất kỳ biện pháp nào thuộc quyền của Ban Quản trị và Chủ sở hữu; và tố cáo với cơ quan chức năng hoặc thực hiện các biện pháp pháp lý cần thiết để ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm hoặc hành vi có dấu hiệu vi phạm nêu trên.
 2. T
  T

  Trần Tám Châu Âu

  05/01/2024
  Chùa đã báo cáo rõ ràng có video vậy họ vẫn xuyên tạc được ạ
 3. B
  B

  Bùi Thị Thu

  05/01/2024
  Tôi không thể nào hiểu được những điều tốt đẹp mà Chùa Ba Vàng đã làm thì sao không được trân trọng. Tôi đã theo dõi Chùa Ba Vàng từ việc từ thiện, đóng góp xây dựng XH, cữu trợ Covid...rất nhiều. Điều tốt đẹp này đáng được vinh danh.
 4. P
  P

  Phạm Sơn

  05/01/2024
  Những kẻ xuyên tạc sự thật sẽ bị quả báo.
 5. N
  N

  Nguyen Mao

  05/01/2024
  Ai cũng có 1 nơi nương tựa, 1 tín ngưỡng, xá lợi phật là biểu tượng cao quý của Phật giáo, ấy vậy mà có người còn vu khống, nói là giả thì cũng chịu luôn
 6. L
  L

  Lê Văn Thành

  05/01/2024
  Tôi tin xá lợi tóc của Đức Phật tại Chùa Ba Vàng vừa qua là thật