Niềm vui khi được thực hành "Từ Bỏ"

Kính bạch Cô Chủ nhiệm! 
Kính thưa toàn thể Đại chúng!

Một tuần trôi qua, vâng theo chỉ dạy của Cô, con cùng các Phật tử trong CLB đã được nghe và thực hành những điều rất thực tế. Đó là sự từ bỏ - việc làm chỉ có ở những con người vĩ đại. 
Ở ngoài đời có lẽ lâu nay con chỉ thấm thêm chữ “Vơ vào, nắm chặt” chứ ít có cơ hội để lắng nghe 2 chữ “Từ bỏ” huống chi nói đến việc thực hành. 
Thời gian 7 ngày trôi qua thật nhanh, mỗi thời khóa, bản thân con đã được cảm nhận thêm sự cao quý đó. Được nghe pháp, được tụng Kinh rồi lại còn được ngồi Thiền quán ... trong con nhận thấy mình có những cảm xúc thật khó tả.

Có những lúc vọng tưởng lừng lẫy nào danh vọng, quyền lực của quá khứ, lúc dục vọng tuôn trào, khi thì tâm bất thiện nổi lên gào thét như thật khó kìm hãm. Có những ngày dường như con phải đấu tranh với các dòng tâm đó rất mệt mỏi; tưởng chừng như chưa thắng nổi 1 niệm bất thiện, đố kỵ, khinh khi đối với 1 số người xung quanh, hay tâm tham lam phát khởi bởi những món ăn bày sẵn; tâm tham ngủ, buông lung, lười biếng chực chờ khi mở mắt chào đón bình minh. Có khi thì phải đối diện với thân thể đau nhức, mệt mỏi, tâm ý chán nản, nóng nảy thiêu đốt tâm can. Khi thì phải đối diện với thân sắc, tiếng nói của nữ giới thoảng qua, rồi tình cảm người thân trong gia đình giằng xé ...

Bao nhiêu là vọng tưởng cần phải thanh toán, nó luôn nổi sóng, chưa hết cái này đã lấp ló cái vọng tưởng kia. Ấy vậy mà khi được tham gia thời khóa, khi xếp chân ngay ngắn ngồi Thiền để quán tưởng các đề mục từ bỏ mà Cô chỉ dạy, con mới nhận ra rằng cần phải đối trị, phải vượt qua từng tâm niệm bất thiện kia; vượt qua từng niệm, từng niệm một. Cái chân nó có đau 1 chút, cái lưng nó có mỏi, chỗ ngồi có nóng ran, suy nghĩ bị tấn công bởi những vọng niệm xấu nhưng vượt qua được nó, đối trị nó, không theo nó, buông bỏ nó, trong lòng con như cảm thấy xuất hiện một luồng năng lượng nào đó rất mát mẻ, rất thảnh thơi. Nó cũng đến, cũng dập dờn và dâng trào cảm xúc. Cảm nhận đó đến khi vọng tưởng lùi xa và cứ như thế, thân tâm con thấy nhẹ nhàng, thấy tràn trề năng lượng sống hơn. Cảm giác này nếu cứ sống bên ngoài có lẽ con cũng chẳng có chút cơ hội nào mà được nếm trải. 
Con nhận thất rằng muốn có sự từ bỏ lớn cần phải bắt nguồn từ sự từ bỏ của từng tâm niệm, phải vượt qua chướng ngại nơi thân đến chướng ngại của từng vọng tưởng nơi tâm. 
Cô đã từng chỉ dạy khi vọng tưởng tới phải biết sống trong hiện tại, biết nó có và không theo nó hoặc tìm phương pháp để đối trị nó. Giờ đây, con mới hiểu thêm để ứng dụng thực hành phần nào mới thấy lợi ích, an vui trong lòng.

Hy vọng rằng thời gian tiếp theo, bản thân con sẽ từ bỏ được nhiều tâm niệm bất thiện, vượt qua tham đắm nơi xác thân này để hiểu sâu thêm về Sự từ bỏ cao quý. 
Con thành kính tri ân Cô với những bài học thực sự rất bổ ích và giá trị!

( Nick Facebook Anh Phan đã chia sẻ những cảm nhận của mình trên trang Cảm Nhận Hạnh Phúc Mỗi Ngày)

Cảm nhận về sự từ bỏ
Cảm nhận về sự từ bỏ

Các bài nên xem:

543 lượt xem
07/04/2021

Bình luận

Phản hồi cho Hủy bỏ