Cảm nhận hạnh phúc sau ngày đầu tiên tu tập Chương trình Kính Mừng Phật Đản

Cháu kính bạch Cô Phạm Thị Yến 
Cháu kính thưa toàn thể đại chúng, 
Cháu xin được chia sẻ những suy nghĩ của cháu sau ngày đầu tiên tu tập chương trình kính mừng Phật đản ạ!

1. Niềm tin về công đức ngày tu BQTG:

Ngày trước cháu chưa hiểu được lợi ích của tu BQT nhiều, nên việc giữ giới chỉ là để đối phó. Vì thấy mọi người tu tập thì cháu cũng làm theo thế thôi. Mặc dù được nghe Sư Phụ giảng là công đức ngày tu BQTG rất lớn, có thể sinh thiên thì cháu cũng chỉ biết vậy nhưng dường như những khái niệm đó hơi xa xôi và trừu tượng với đối với cháu. Vì cháu chỉ nghe chứ cũng chưa thể hình dung ra được.

hanh-phuc-ngay-dau-tu-kinh-mung-Phat-dan

Hình ảnh Phật tử sớt bát cúng dường chư Tăng chùa Ba Vàng

Thế nhưng, dần dần qua các bài giảng của Sư Phụ và của Cô, và gần đây nhất cháu đã cảm nhận được sự nhiệm màu của việc hồi hướng công đức trong ngày tu bát quan trai, thì niềm tin về công đức to lớn của ngày tu BQT lại lớn hơn rất nhiều.

Cháu cũng nhận ra rằng việc biết được công đức của việc thực hành giữ giới không rõ ràng để mình thấy được giống việc mình lau xong một cái nhà thì thấy nhà sạch, vì thế nên trước đây cháu chưa thực sự để tâm. Nhưng nhờ có niềm tin vào lời giảng của Sư Phụ và của Cô qua các bài kinh thì cháu mới tin chắc vào lợi ích to lớn của việc giữ giới BQT đến như vậy. 
Việc giữ được 8 giới thật không đơn giản đối với cháu, ngày tu BQT cháu phải đối trị với những lúc đói bụng, thèm ăn, thèm nhai khi phải giữ giới không ăn phi thời, cháu cố gắng không vào mạng xem linh tinh (không phải là phận sự), phải chấp nhận người bẩn nếu trước hôm đó chưa kịp tắm rửa, rồi cố gắng giữ tâm mình không bị vọng theo những hoàn cảnh bên ngoài,... Ôi, rất nhiều thứ cháu thấy thật là khó,... Vậy nên, khi nghĩ đến các vị Tỳ kheo Tăng phải giữ 250 giới, Tỳ kheo Ni phải giữ 348 giới thì cháu càng thêm kính phục công đức của chư Tăng.

Ngày trước nếu nghe bài kinh về các con vật biết làm gì đó giống như con người thì trong tâm cháu có gì đó chưa được tin tưởng lắm. Nhưng hôm qua, khi được nghe Cô trạch giảng về bài kinh "Chuyện con thỏ" khi mà con Thỏ đã khuyến hóa được con Rắn mối, Rái Cá, Chó Rừng cùng tu tập ngày trai giới thì cảm nhận của cháu lúc này lại khác. Được Cô phân tích ra cháu thấy rất hoan hỷ và xúc động về câu chuyện ấy! Và lần này cháu có một niềm tin chắc rằng điều này là có thật! 
Cháu xin tri ân công đức của Cô đã giảng giải cho chúng cháu được hiểu ý nghĩa sâu xa của bài kinh ạ. Cháu biết đó chỉ là một phần ý nghĩa nhỏ nhưng đối với cháu, những điều Cô phân tích ra đều thật tuyệt vời và là một biển kiến thức mới đối với cháu ạ.

2. Tư duy về việc bố thí thức ăn để tinh tấn trong việc phạm hạnh

Trong ngày tu BQT giới, thì một trong những giới cháu thấy khó nhất là giới Không ăn phi thời. Không chỉ muốn ăn nhiều lúc mà hôm đó, vào buổi trưa cháu cũng thường muốn ăn nhiều vì sợ buổi tối sẽ đói.

Cháu nhớ lại buổi tu BQT hôm trước, lúc cháu đi lấy đồ ăn thì có 1 bạn đi trước cháu, cháu nhìn thấy món kia đã gần hết, và bạn ấy đang cố gắng lấy hết số thức ăn trong khay. Lúc đó cháu cảm nhận được tâm cháu nóng lên, cháu đứng nhìn với hy vọng bạn ấy sẽ để dành cho cháu một ít. Nhưng không, bạn ấy đã lấy hết. Lúc đó trong đầu cháu chỉ muốn khởi lên ý nghĩ là muốn bảo bạn ấy để cho cháu một ít. Sau đó, trong quá trình lấy thức ăn cho đến khi đến chỗ bàn ăn thì cháu đã tư duy rằng: Bạn ấy đang cố lấy thức ăn vì còn một xíu không muốn để dở trong thùng thì các cô hành đường không biết xử lý thế nào; bạn ấy cũng không biết là mình thích ăn món đó; mục đích của bạn ấy chỉ là không muốn để thừa một chút đồ ăn thôi;... Sau đó cháu thấy lúc đó mình thật là khổ, thật ra thì không có món đó cũng không sao mà. Cháu lại quay lại tri ân bạn ấy vì nhờ có duyên đó mà mình nhận ra tâm xấu của mình để điều phục. Rồi cả bữa ăn hôm đó cháu thấy rất hoan hỷ.

Hôm nay được nghe bài Pháp của Cô, cháu lại được tư duy thêm về Pháp bố thí, thực sự cháu thấy rất sâu sắc và lợi ích. Cháu thấy mình thật đáng hổ thẹn, vì cháu thấy mình thường hay khởi tâm khó chịu khi thấy người khác ăn phần đồ ăn không dành cho mình, cháu sẽ cố gắng để sửa đổi tâm xấu này của mình. Cháu sẽ cố gắng tập bố thí cho mọi người nhiều hơn ạ.

3. Tư duy về kính ân Đức Phật

Hôm nay, tụng kinh đoạn con thỏ bố thí thân mạng mình cho Bà la môn, và khi tư duy về sự bố thí của Đức Phật cháu đã rơi nước mắt mà không kìm được. Cháu chưa từng đọc bài kinh này trước đây nên cháu thấy rất bất ngờ khi đến đoạn con thỏ nghĩ đến việc bố thí cả thân mạng mình cho vị Bà la môn.

Trước đây từ bài giảng của Sư Phụ và của Cô cháu biết được các câu chuyện tiền thân Đức Phật từng xẻ thịt cứu 5 mẹ con nhà hổ, hy sinh mạng mình để cứu 500 người khác,... Lúc đó cháu thấy rất xúc động. Cháu nghĩ, mình còn sợ sệt bao nhiêu thứ, những tâm niệm hằng ngày của mình còn phải đối trị đi đối trị lại cũng chưa dứt thế này,...; để đến ngày được hành Bồ Tát Đạo chắc còn xa xôi lắm, vì làm được như vậy quả là khó. Cháu chỉ biết rằng mình thật hạnh phúc khi được là "Phật tử - là con của Đức Thế Tôn".

4. Khi tư duy về sự kính ân Sư Phụ

Hình ảnh xuất hiện đầu tiên trong đầu cháu là câu chuyện ngày xưa khi Sư Phụ mới về chùa, có những hôm Sư Phụ phải bảo đệ tử vào rừng hái sim ăn tạm cho đỡ đói. Và rồi từ ngày đó đến bây giờ, ngôi chùa đã thay đổi rất nhiều, chư Tăng Ni tu tập cũng đông lên, số lượng Phật tử cũng lớn lên theo thời gian. Nhìn cả quá trình như vậy cháu thấy Sư Phụ quả thật là đặc biệt. Cháu cũng tư duy đến việc cháu được ở đây, được làm phận sự, được tu tập lục hòa,... là nhờ có Sư Phụ, mới có Tăng đoàn, và có Cô luôn luôn sách tấn chúng cháu. Cháu nghĩ đến đoạn kinh “A-nan-đà là con Rái cá, Mục-kiền-liên là con Chó rừng, Xá-lợi-phất là con Khỉ” thì trong cháu khởi lên một niềm hạnh phúc cháu cũng không biết tả thế nào ạ. Cháu thấy nếu kiếp này mình bỏ đi cơ hội được thân cận bậc hiền triết như Sư Phụ, chư Tăng, và Cô thì thật phí cả một đời, cháu rất hạnh phúc khi được ở đây ạ. 
Nhưng cháu cũng chưa hiểu kính ân là như thế nào nữa ạ! 
---- 
Mỗi lần nhận được thông tin rằng sắp có chương trình tu tập mới, cháu đều có cảm giác rất háo hức rằng sẽ có điều gì đó chờ mình ở phía trước. Bởi qua mỗi tuần lễ tu tập, cháu thấy mình có thêm động lực và được tinh tấn hơn trong việc tu tập của mình! 
Con xin thành kính tri ân Đức Phật và giáo Pháp vi diệu của Ngài! 
Con xin thành kính tri ân Sư Phụ đã kiến lập Tăng đoàn, chư Tăng đã thực hành giáo Pháp của Đức Phật tu hành như thời Đức Phật còn tại thế để chúng con được có duyên tu trong chính Pháp như ngày hôm nay! 
Cháu xin tri ân công đức của Cô đã luôn là người sách tấn cho chúng cháu từng bước một để được thực hành lục hòa, thực hành các thiện pháp! 
Cháu xin tri ân toàn thể đại chúng ạ!

Các bài nên xem:

1,113 lượt xem
29/05/2021

Bình luận

Phản hồi cho Hủy bỏ