Khởi sinh lý tưởng xuất gia từ việc thực hành quán niệm sự từ bỏ vĩ đại của Thái tử Tất Đạt Đa

“Qua một khoảng thời gian tu học Phật Pháp, con đã nuôi dưỡng trong mình những hạt giống của sự từ bỏ với mong muốn sau này đạt được chí nguyện xuất gia cao quý. Đó là việc sẽ từ bỏ danh lợi, địa vị, tài sản với mong nguyện sau này được mang trên tay chiếc bình bát; bỏ qua những tấm lụa là quý phái, sang trọng, thơm nức mùi hương với mong muốn sẽ được khoác lên mình tấm huỳnh y giải thoát,…”
Đây là những dòng cảm nhận đầy xúc động của Phật tử Lê Thị Quỳnh Bích (sinh hoạt tại tạo tràng xa xứ Á – Úc) chia sẻ trong nhóm Cảm nhận hạnh phúc mỗi ngày khi tu tập chương trình kỷ niệm ngày Thái tử Tất Đạt Đa xuất gia vừa qua. Điều gì đã khiến Phật tử khởi sinh lý tưởng đặc biệt như vậy? Kính mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

“Mình đã tập từ bỏ được những gì?”

“Thái tử Tất Đạt Đa      
Sự từ bỏ vĩ đại      
Xuất gia cầu chân lý      
Thành tựu quả vị Phật      
Vì hạnh phúc muôn loài” Mỗi lần nghe bài hát là trong con lại trào dâng những cảm xúc khó tả. Cho tới năm thứ 2 tu tập chương trình kỷ niệm ngày Thái tử Tất Đạt Đa xuất gia, con mới nhận thấy phải đặt câu hỏi cho chính mình rằng: “Mình đã tập từ bỏ được những gì?”
Quay trở lại thời điểm 12 năm về trước, xách chiếc vali vỏn vẹn 30kg và gánh trên vai cả một bầu trời kỳ vọng của bố mẹ, con rời xa gia đình đến Úc, đi để ổn định kinh tế, để có tương lai cho em trai và cuộc sống tốt đẹp cho bản thân. Ở tuổi 18 đó, con chỉ biết chơi, hưởng thụ, ăn ngủ no đủ chứ đâu hiểu được cả một nỗi niềm hy vọng gia đình đặt lên vai mình là thế nào.

Phật tử Quỳnh Bích chụp ảnh cùng cha mẹ tại Úc

Phật tử Quỳnh Bích chụp ảnh cùng cha mẹ tại Úc

Cho tới khi con có nhân duyên biết tới Phật Pháp thì lúc đó cha mẹ, anh chị em mới được yên tâm và thấy có chút hy vọng từ mình. Đó là khi con đã biết bỏ những thú vui, sự hưởng thụ để đi làm kiếm thu nhập; biết bỏ tham ngủ, tham ăn để làm 2 công việc từ 5 giờ sáng hôm trước và kết thúc vào 1 giờ sáng hôm sau, chỉ nhắm mắt được 4 – 5 tiếng mỗi ngày; biết bỏ sở thích sắm sửa quần áo đẹp, giày dép, nước hoa mỗi tuần và thay vào đó là những gì phù hợp với công việc mà thôi; biết chữ “đủ” mỗi khi thấy các mẫu thời trang mới của mùa và chỉ đi ngang qua mà không hề gợn sóng tiếc nuối. Đây là một sự từ bỏ tuy chưa lớn lao nhưng đối với những người thân xung quanh nhìn nhận và chính bản thân con, đó là cả một kỳ tích. Bởi đó là sự khác biệt to lớn giữa con của trước đây và bây giờ.

Hạnh phúc khi thực hành quán niệm ân đức xuất gia của Thái tử Tất Đạt Đa 

Năm nay là năm thứ 2 tu chương trình kỷ niệm ngày Thái tử Tất Đạt Đa xuất gia, con có những cung bậc cảm xúc thật đặc biệt.
Trong khi tu tập con đã khóc rất nhiều, khóc khi nghe bài kinh và nghe bài trạch Pháp của Cô Chủ nhiệm về công đức của việc cho người đi xuất gia hay tự mình đi xuất gia. Thêm vào đó, khi chiêm ngưỡng hình ảnh tôn quý của Đức Phật, con lại càng khóc hơn. Bởi dường như năm nay, lòng tri ân, sự cảm niệm ân đức của con đã rõ rệt hơn khi nghĩ tới Thái tử từ bỏ mọi thứ vinh hoa đẹp đẽ để dũng mãnh lên ngựa, cắt mái tóc khi tuổi còn xuân xanh. Ngài đắp tấm y và mang bình bát, khổ hạnh tu hành để đem đến hạnh phúc cho khắp tất cả chúng sinh. Cuộc sống sung túc với cung vàng điện ngọc, vợ đẹp, con ngoan, nhân dân kính yêu,… dường như mọi thứ đều quá hoàn hảo với Thái Tử nhưng Ngài cũng từ bỏ tất cả để quyết đi tìm con đường chân lý. 

Phật tử Quỳnh Bích ngồi thiền trong thời khóa tu tập

Phật tử Quỳnh Bích ngồi thiền trong thời khóa tu tập

So với Thái tử, sự từ bỏ kể trên của con chỉ là một hạt bụi quá đỗi nhỏ nhoi. Tuy nhiên, cũng từ đó mà con đã thấu suốt bản thân mình hơn. Đó là việc từ bỏ sự cố chấp của bản thân để học cách lắng nghe và thấu hiểu mọi người; là gác lại những bộ cánh đẹp đẽ và đắt đỏ để mặc lên bộ đồ lam giản dị; là bỏ qua những mùi hương nồng nàn, phấn sáp lộng lẫy từ các thương hiệu nổi tiếng để “khoác” lên mình 5 giới của người đệ tử Phật tại gia và 8 giới Bát Quan Trai. Hay cũng là sự giảm trừ việc chỉ vun vén cho bản thân để thực hành bố thí nhiều hơn từ hành động, phận sự hoặc đơn giản là cho đi một nụ cười, một cái nhìn trìu mến dành cho những người xung quanh.
Từ sự từ bỏ của Thái tử Tất Đạt Đa để đi xuất gia, giờ đây con được thấy điều đó hiển hiện rõ nét qua hình ảnh Tăng đoàn chùa Ba Vàng. Con xin tri ân sự xuất gia – lý tưởng cao đẹp, tuyệt đối của Sư Phụ và chư Tăng Ni. Các Ngài đã xả bỏ hình hài thế tục để ra đi, đắp tấm y vàng tuy đầy những mảnh vá theo thời gian nhưng là biểu tượng của sự thanh cao và là phước điền tối thượng cho chúng sinh gieo trồng. Ba y, một bình bát trì bình khất thực, ngày ăn một bữa, tối ngủ trong rừng, chiến đấu với từng tâm niệm để thực hành ly tham, ly sân, ly si vì chúng sinh. Chùa đẹp, cao tốt cũng là của nhân dân, còn các Thầy vào rừng miên mật tu hạnh Đầu Đà. Bao nhiêu hạnh nguyện của người xuất gia đều chung một mục đích – độ thoát cho chúng sinh. Con xin cảm niệm ân đức cao quý ấy trong từng tâm niệm!

Tăng đoàn chùa Ba Vàng với ba y, một bình bát, tu tập miên mật trong rừng

Tăng đoàn chùa Ba Vàng với ba y, một bình bát, tu tập miên mật trong rừng

Đại diện gia đình Phật tử Quỳnh Bích chụp ảnh lưu niệm cùng với Sư Phụ (ảnh năm 2019)
Đại diện gia đình Phật tử Quỳnh Bích chụp ảnh lưu niệm cùng với Sư Phụ (ảnh năm 2019)

 

Khởi sinh lý tưởng xuất gia cao quý

Qua một khoảng thời gian tu học Phật Pháp, con đã nuôi dưỡng trong mình những hạt giống của sự từ bỏ với mong muốn sau này đạt được chí nguyện xuất gia cao quý.
Đó là việc sẽ từ bỏ danh lợi, địa vị, tài sản với mong nguyện sau này được mang trên tay chiếc bình bát; bỏ qua những tấm lụa là quý phái, sang trọng, thơm nức mùi hương với mong muốn sẽ được khoác lên mình tấm huỳnh y giải thoát; cũng như gác lại những đôi giày cao gót nữ tính, những lần chải chuốt hàng giờ với mái tóc mượt mà, ngưỡng mong sẽ có ngày không còn bận tâm ngắm vuốt trong gương hay chọn trang phục để mặc mỗi ngày. Hơn cả, con sẽ phải tập từ bỏ tham ái, sân si, mê lầm để nhìn nhận và quay về với bản tâm của chính mình.
Tất cả khởi nguyện đó đều xuất phát từ sự từ bỏ để xuất gia của các Đức Phật, của các bậc sư Tổ và Thánh Tăng cùng với hàng đệ tử xuất gia chân chính của Đức Phật. Con xin cung kính đảnh lễ và cảm niệm tri ân thật sâu sắc và chân thành!

Chia sẻ của Phật tử trên nhóm Cảm nhận hạnh phúc mỗi ngày

Chia sẻ của Phật tử trên nhóm Cảm nhận hạnh phúc mỗi ngày

Qua 7 ngày tu tập, rất nhiều người đã khởi sinh lý tưởng xuất gia vì nhận ra đây là con đường vô cùng cao quý từ việc tu tập, quán niệm sự từ bỏ vĩ đại của Thái tử Tất Đạt Đa. Mong rằng, qua bài viết này, quý bạn đọc sẽ cảm nhận được phần nào lý tưởng xuất trần cao quý và gieo những hạt giống xuất gia vào trong tâm mình để đạt được hạnh phúc, an lành ngay trong hiện tại và tích tập công đức để hiện kiếp này và nhiều kiếp vị lai sau có thể khoác trên mình tấm huỳnh y giải thoát.

Các bài nên xem:
4 lợi ích to lớn khi niệm ân đức xuất gia của Thái tử Tất Đạt Đa
Ca mừng kỷ niệm ngày Thái tử Tất Đạt Đa xuất gia
Bài hát: Thiên tình sử công chúa Da Du Đà La và sự kiện xuất gia Thái Tử Tất Đạt Đa

1,313 lượt xem
13/03/2022

Bình luận (1)

Phản hồi cho Hủy bỏ

  1. D
    D

    Dương Lan

    12/07/2022

    Thật là phước lành!