Một pháp đưa đến giác ngộ giải thoát | Chu kỳ 1 - Chương trình 3

-
aa
+

Ngày 3 và ngày 4: Đề mục quán giúp tăng thượng Tâm, tăng thượng Trí:

1. Tư duy xem chúng ta có mong muốn được trí tuệ Phật không?

2. Có quyết tâm ứng dụng Pháp này tu hành để có được thắng trí (trí tuệ) như Đức Phật không?

3. Các nghi ngờ khởi sinh về hiện tại của mình, về phương diện: Con đang hư, vợ chồng đang bất hòa, kinh tế bị sa sút, bệnh tật của mình và của người, công danh của mình, học hành của con cái,... Khi ứng dụng 1 trong 10 niệm này, thì có chuyển hóa được không?

4. Quán chiếu về lợi ích của Phật Pháp, khởi niệm mong muốn chánh Pháp trụ lâu dài ở thế gian để giác ngộ cứu khổ cho chúng sinh.Khởi tâm tri ân Phật, chư tổ, Sư Phụ, chư Tăng và các bậc thiện hữu tri thức đã giúp cho mình được duyên tu học Phật Pháp.

*Sau khi thiền quán, tùy duyên thiền hành.

----------

Kinh Tăng Chi Bộ Tập 1 - Niệm Phật

(Trích soạn nguồn: Kinh Tạng Nam Truyền, Tăng Chi Bộ Kinh – Tập 1, chương 1: Một pháp, Phẩm Một Pháp, bài Niệm Phật, tr. 38, Việt dịch - Hòa thượng Thích Minh Châu)

Một thời, Thế Tôn trú ở Xá-vệ (Sàvatthi), rừng Kỳ-đà (Jetavana). Tại đấy, Thế Tôn dạy các Tỷ kheo:

Có một pháp này, này các Tỷ kheo, được tu tập, được làm cho sung mãn, đưa đến nhất hướng, ly tham, đoạn diệt, an tịnh, thắng trí, giác ngộ, Niết bàn. Một pháp ấy là gì? Chính là niệm Phật.

Chính một pháp này, này các Tỷ kheo, được tu tập, được làm cho sung mãn, đưa đến nhất hướng, ly tham, đoạn diệt, an tịnh, thắng trí, giác ngộ, Niết bàn. 

Có một pháp này, này các Tỷ kheo, được tu tập, được làm cho sung mãn, đưa đến nhất hướng, ly tham, đoạn diệt, an tịnh, thắng trí, giác ngộ, Niết bàn. Một pháp ấy là gì? Chính là niệm pháp… niệm Tăng… niệm Giới… niệm Thí… niệm Thiên… niệm Hơi thở ra, Hơi thở vô… niệm Chết… niệm Thân… niệm An tịnh.

Chính một pháp này, này các Tỷ kheo, được tu tập, được làm cho sung mãn, đưa đến nhất hướng, ly tham, đoạn diệt, an tịnh, thắng trí, giác ngộ, Niết bàn. 

----------

Xem thêm các bài kinh:

Chương trình tu mùa hạ: 10 Niệm Đưa Đến Giác Ngộ Giải Thoát

11,559 lượt xem
21/06/2023
5

Bình luận (17)

Phản hồi cho Hủy bỏ

  1. Quản trị trang

    28/06/2024
    Quản trị trang và Chủ sở hữu Website Phạm Thị Yến tuyên bố nghiêm cấm và miễn trừ trách nhiệm đối với mọi bình luận, hình ảnh liên quan đến:
    - Chủ quyền của đất nước;
    - Các vấn đề về chính trị;
    - Các phát ngôn cho mục đích hoặc có dấu hiệu chống lại Đảng, Nhà nước, chia rẽ và gây mất đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo;
    - Vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm chính sách, pháp luật của Nhà nước và thuần phong, mỹ tục của dân tộc.
    Cho mục đích trên, chúng tôi tuyên bố có quyền xóa, gỡ bỏ hoặc thực hiện bất kỳ biện pháp nào thuộc quyền của Quản trị trang và Chủ sở hữu; và tố cáo với cơ quan chức năng hoặc thực hiện các biện pháp pháp lý cần thiết để ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm hoặc hành vi có dấu hiệu vi phạm nêu trên.
  2. N
    N

    Nhung Nhung

    28/11/2023
    Con rất hạnh phúc và rất hoan hỷ khi nghe được lời trạch của Cô ạ. Con xin thành kính tri ân Cô, bậc thiện tri thức mà chúng con luôn tôn kính
  3. D
    D

    Dương Thị Thu Hương

    15/08/2023

    Có một pháp này, này các Tỷ kheo, được tu tập, được làm cho sung mãn, đưa đến nhất hướng, ly tham, đoạn diệt, an tịnh, thắng trí, giác ngộ, Niết bàn.
    Một pháp ấy là gì?
    Chính là niệm pháp, niệm Tăng, niệm giới, niệm thí, niệm thiên, niệm hơi thở ra, niệm hơi thở vô, niệm chết, niệm thân, niệm an tịnh.

  4. P
    P

    Phạm Thị Hương

    29/06/2023

    Chúng con rất hạnh khi khi được tu tập chương trình này ạ

  5. D
    D

    Dương Thị Mai Hoa

    29/06/2023

    Chúng con kính tri ân công đức trên Sư Phụ cùng Đại Tăng và Cô CN đã tạo duyên cho chúng con được tu tập theo 3 tháng an cư của CT ạ.

  6. T
    T

    Trần Thị Hương Giang

    29/06/2023

    Con xin thành kính tri ân Cô ạ