Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Quán Chiếu Nhân Quả Như Thế Nào Để Vượt Qua Những Khổ Đau?

Câu Hỏi

Con chào Cô Yến ạ. Cô ơi, con đã lập gia đình được 6 năm, sinh hạ được 4 bé, có 1 bé bị mất lúc mới được 2 tháng tuổi. Chồng con thì ham chơi lô đề, cờ bạc và sống rất bạc tình khiến con rất đau khổ. Trước đây, con nói chuyện cũng là người biết lễ phép, biết trước biết sau, cũng yêu quý mọi người xung quanh, nhưng nỗi khổ mà chồng và gia đình chồng mang tới khiến con trở nên cứng nhắc, nói năng không còn lễ phép như xưa. Chồng con chơi bời, làm ăn không chịu mang kinh tế về lo cho gia đình. Các con của con lại hay ốm, phải đi viện, một mình con phải chăm hết đứa này đến đứa khác. Nhiều khi 2 vợ chồng cãi nhau nhưng vì con cái nên con cũng bỏ qua để con của con có bố mẹ hoàn chỉnh. Ngoài chơi bời, chồng con còn ngoại tình suốt 6 năm, con đã nhiều lần bắt gặp tin nhắn nhưng không còn gì nữa nên con cũng không thăm dò.

Nhưng lần này anh ấy yêu rất sâu đậm một người con gái, con nói ra thì anh ấy đánh con. Trước khi con biết việc này, anh vẫn đối xử với con như bình thường, nhưng từ khi con biết thì anh ấy chỉ xin lỗi cho qua chuyện thôi, chứ họ vẫn liên lạc với nhau. Nhưng khi về nhà thì anh lại luôn thể hiện mình là một người chồng mẫu mực và nói rằng anh không có gì với người ta nữa.

Con thấy mình khổ quá cô ạ, và luôn nghĩ trong đầu rằng mình là người lúc nào cũng sống vì gia đình mà sao lại gặp một người tồi tàn như vậy. Lúc 3 đứa con của con thay nhau ốm và đi viện, thì anh ta lại đi ăn ở với người khác và về lừa tiền của con để đem đi. Cứ nghĩ đến chuyện này con không thể tha thứ và con chỉ nghĩ cuộc đời mình khổ thế này thì ly hôn đi, nhưng con lại thương các con mình nên không thể nào ly hôn được, mà nếu sống cùng thì con lại uất ức và căm ghét lắm cô ạ. Cô cho con xin lời khuyên là con nên làm gì ạ?

Cô Phạm Thị Yến Trả Lời

Cô chào em!
Nếu khi gặp một việc gì khổ hoặc rất khổ, mà mình luôn tìm nguyên nhân nỗi khổ của mình là từ người khác đưa lại, thì mình lại khổ nên rất nhiều; bởi đã khổ vì hiện tại mà còn khổ thêm vì tâm ý hận thù thiêu đốt mình. Đó chính là sự không sáng suốt, khiến mình khổ thêm, nếu sáng suốt thì bớt khổ.

Hiện tại em mong muốn nhẫn nhịn, vì muốn cho con được hạnh phúc, thì em nên có cách tư duy để em có thể thực hành khiến cải thiện tình hình. Các bước tư duy em nên thực hành:
– Quán chiếu về nhân quả của em: Những gì chồng đang đối xử với em, là kết quả của các việc làm của em từ các kiếp trước.
– Quán chiếu về nhân quả của chồng: Chồng em các kiếp về sau, sẽ có kết quả như em hoặc khổ hơn em nhiều.
– Quán chiếu về tâm khi tạo nghiệp: Bây giờ khi chồng đang tạo nghiệp, tâm có gian dối vô tình vô nghĩa, vậy tâm mình lúc tạo nghiệp cũng bất thiện và đáng lên án như vậy.
– Sinh tâm sám hối: Mỗi khi mình thấy tủi thân, hãy nghĩ đến những người vợ hoặc chồng của mình trong kiếp trước họ đã từng tủi hờn căm hận mình.
– Sinh tâm yêu thương: Trước kia mình đã từng xấu ác nên không trách chồng xấu ác với mình, nên khởi tâm thương, vì sau này chồng cũng sẽ bị khổ đau.

Lúc này tâm mình đã thoát khỏi sự khổ của căm hận. Mở đầu cho sự xử lý các tình huống.
– Quán nhân duyên để chuyển hoá: Vì mình đã gây lỗi với người bạn đời, nên bây giờ mình chỉ được hưởng 20 phần trăm tình cảm của người bạn đời, hãy hoan hỷ với số tình cảm đó thôi, nên không cần hỏi đi đâu? Bao giờ về?… Lúc nào đi chỉ cần nói cho mình biết, bao giờ về thì mở cửa,… đó là cách làm tăng thêm tình cảm của chồng đối với mình từ sự tha thứ và nhẫn nhịn có trí tuệ phát sinh. Vì theo lý, khi ở với mình, họ thấy ít đi sự hạch sách khiến họ bớt khó chịu, mình càng hạch sách khiến họ khó chịu thì họ càng muốn tìm những lời yêu thương từ bên ngoài.

Biểu lộ tình cảm chân thật: “Em yêu các con và gia đình, nên em nhẫn nhịn chịu đựng những gì không tốt của anh, anh không mang tiền về mẹ con em sẽ ăn uống hà tiện, miễn sao có gia đình cho các con”… Mình không cần đòi tiền, cũng không vay tiền để tiêu… đó là giữ được hòa khí trong gia đình. Điều này sẽ tạo thành thói quen ÍT MUỐN BIẾT ĐỦ, tâm mình sẽ an bình hơn. Em vẫn nên quan tâm tới cha mẹ chồng, đó là chỗ dựa cho em và cũng là chỗ tu tâm của em.

Về mặt tâm linh, em nên chú ý đến việc cúng lễ tổ tiên và hướng tâm tạo công đức để hồi hướng cho các chúng sinh mà em đã hại khiến họ phải khổ….

Theo nhân quả, thì cả mấy mẹ con đều không có được tình cảm của chồng em, vì thế em nên tu và tìm cách để các con yêu bố, thì mới chuyển được nhân quả. Muốn ăn quả, thì phải mất công gieo trồng, chăm bón; muốn chuyển nghiệp phải nhẫn nhục tu tập em ạ. Việc khó vì em chưa quen tư duy quán chiếu nhân quả, nhưng nếu chăm chỉ thì sẽ quen và sớm được lợi ích. Chỉ khi chồng vũ phu và làm tổn hại quá nhiều về kinh tế cũng như xúc phạm cha mẹ mình, thì mình mới buông, để chọn cách trả nghiệp khác, còn nếu có cơ hội để chuyển nghiệp, thì mình gắng tu cho chuyển nghiệp em nhé.

Mời quý vị và các bạn nghe thêm bài Cặp Bồ Người Tình Sẽ Cho Mình Những Gì

 

 

858 lượt xem
17/06/2019

Bình luận (5)

 1. A
  A

  Anh Lc

  04/07/2019

  Cuộc đời này khổ quá mà, chỉ những vị chân tu mới thật sự an lạc

 2. T
  T

  Tuấn

  04/07/2019

  Cuộc đời này có ánh sáng Phật Pháp soi rọi, thật không gì hạnh phúc hơn. Mong sao những lời Cô chỉ dạy về nhân quả sẽ đến với nhiều người hơn.

 3. M
  M

  Mai Lan

  04/07/2019

  Qua học Phật Pháp, con biết được nhân quả vận hành cả thế gian này. Nhờ pháp quán nhân duyên cuộc đời sẽ bớt khổ hơn rất nhiều. Con xin tri ân Cô ạ.

 4. T
  T

  Tâm BÌNH

  04/07/2019

  Chỉ có cô thôi mới có thể cho chúng ta những lời chia sẻ thật sự trí tuệ, đầy ắp tình người, thấm đẫm sự vị tha và bao dung! THỰC SỰ CON NGƯỜI ĐỐI XỬ VỚI CON NGƯỜI! Nếu không có những lời chia sẻ, hướng dẫn xuất phát từ yêu thương, thông cảm , thương xót của cô để những người phụ nữ bất hạnh có thể ” hoan hỉ” vượt qua ” khó khăn” tưởng như núi ” tu di” kia mà trở thành ” ác quỷ” căm thù, uất hận người chồng, nhân tình của chồng, họ nhà chồng,…tất cả những gì thuộc về người chồng! Tôi cũng là người có hoàn cảnh tương tự như bạn đó nên tôi rất hiểu tâm tư, tình cảm, sự phẫn uất của bạn. Tuy nhiên, tôi có may mắn hơn bạn là được cô chỉ dậy nhiều năm rồi nên tôi khá ” ngấm” nên thấy ” nhẹ nhàng” hơn với hoàn cảnh của mình! Tuy vậy, tôi vẫn khởi tâm: xấu hổ không muốn gặp bạn bè cũ, xót xa khi nghĩ về mẹ già, về các em, con, cháu vì thực sự sức tu của mình quá kém, không ” xoay chuyển” được nghiệp để họ phải buồn khổ, xấu hổ! Xót xa cho cả người chồng và nhán tình của chồng vì biết họ đã bị rơi vào việc làm ác, xót xa cho cả đứa trẻ được sinh ra bởi họ vì chắc chắn rằng lớn lên nó cũng không tự hào vì bố mẹ của nó, xót xa cho mẹ chồng và em chồng vì họ vì họ đã ” ủng hộ” cho chồng tôi ngoại tình! Tất cả đều thật sự đáng thương! Và bạn ơi, tại sao bạn không biến nỗi khổ đau kia thành ” ĐIỀU GIÁC NGỘ” của bạn ! Hãy sống ĐÚNG ĐẮN VÌ CON! BẠN ĐÃ CÓ CÁI ” PHAO” LÀ NHỮNG LỜI CÒN QUÝ HƠN VÀNG BẠC CHÂU BÁU CỦA CÔ RỒI! BẠN NÊN IN RA, ĐỂ TRONG VÍ, DÁN LÊN TƯỜNG, ….HỌC THUỘC LÒNG! Trở thành CON PHẬT, NƯƠNG TỰA VÀO SƯ PHỤ, ĐẠI TĂNG VÀ CÔ BẠN NHÉ! Chúc bạn hoan hỉ nhìn NGHIỆP BẰNG CON MẮT THẤY NGHIỆP! XIN TRI ÂN BẠN VÌ ĐÃ HỎI CÔ! XIN TRI ÂN NHỮNG LỜI QUÝ BÁU CỦA CÔ!

 5. V
  V

  Vy Trần

  04/07/2019

  Đây là lần thứ hai con đọc những dòng này của Cô và con đều khâm phục trí tuệ và tâm từ bi của Cô. Quả thật con người sống trong tư duy về nhân quả sẽ bớt đau khổ hơn vì không đổ lỗi cho người khác. Con sẽ cố gắng tư duy nhiều hơn về những điều đã được Cô trạch giảng. Con xin tri ân công đức của Cô.