Phật tử “hết mệt” nhờ những điều trí tuệ từ Cô

Hơn 5000 khóa sinh có mặt tại chùa Ba Vàng trong Khóa tu mùa hè lần 2 năm 2022 đồng nghĩa với việc hàng trăm Phật tử CLB Cúc Vàng cũng sẽ nỗ lực cả ngày và đêm để đảm bảo cho các cháu nơi ăn chốn ở, mọi cơ sở vật chất giúp các cháu vui chơi và học tập.

Mệt có, vất vả có, thậm chí chúng ta có thể bắt gặp những hình ảnh các Phật tử tranh thủ chợp mắt vài phút trong khi công việc tạm dừng. Thế nhưng, vượt trên tất cả những điều đó, các Phật tử nhanh chóng “hết mệt” để phụng sự với tinh thần rất đặc biệt.

Tinh thần đó có được là nhờ những lời sách tấn rất trí tuệ, xuất phát từ tâm nguyện mang đến lối sống tích cực cho các bạn nhỏ của Cô Chủ nhiệm Phạm Thị Yến.

“Chúng ta có thể mệt mỏi, không ngủ, ăn trễ bữa… Những điều đó không chết, không khổ; chỉ không biết nhân quả mới khổ”

Động lực “vượt mệt”

“Lời sách tấn này của Cô Chủ nhiệm là động lực để mình bớt mê ngủ, hoan hỷ khi ăn muộn, giảm bớt tham dục để cố gắng tinh tấn phận sự trong khóa tu mùa hè.

Quả thực trong 2 ngày đầu đến chùa làm phận sự, mình bị mệt khi tối hôm trước làm việc đến 12h đêm, sáng hôm sau dậy lúc 5 rưỡi. Ở nhà, công việc của mình rất nhẹ nhàng, không phải thức khuya dậy sớm làm việc.

Tuy nhiên, nghe sách tấn của Cô Chủ nhiệm, mình đã đặt ra quyết tâm; hôm nay có thể buồn ngủ một chút do chưa quen; nhưng đến ngày mai, ngày kia,… mình sẽ cố gắng hết sức để giảm dần những uể oải, tinh tấn phận sự hơn nữa. Bởi mình cũng muốn các cháu nhờ khóa tu mùa hè mà biết nhân quả, biết đến Phật Pháp như Cô Chủ nhiệm đã từng nói” – Chia sẻ của chị Bùi Thị Mai (đạo tràng Minh Giới Quảng Ninh) làm việc tại khu vực giặt đồ cho khóa sinh.

het-met-1
Vài phút nghỉ để chuẩn bị tiếp tục làm việc, Phật tử Bùi Thị Mai tranh thủ chợp mắt do chưa quen thức khuya, dậy sớm
het-met-2
Nhưng ngay lập tức sau đó lại hoan hỷ khi công việc bắt đầu (Phật tử Mai ngoài cùng bên phải)

Lời sách tấn giá trị đến từ Cô Chủ nhiệm

Chúng ta có thể mệt mỏi, chúng ta có thể không ngủ, có thể ăn trễ bữa nhưng điều đó không chết, không khổ. Chỉ không biết nhân quả mới là khổ, không biết cách lý giải trong cuộc đời này mới là khổ. Cho nên chúng ta hãy tích cực trong khóa tu mùa hè. Chúng ta chỉ cần 7 ngày phục vụ, tuy có tốn nhiều mồ hôi, trí lực và sức lực nhưng chỉ cần 2 bài giảng về nhân quả, về đạo hiếu mà Sư Phụ giảng lọt vào tai các em; coi như chúng ta đã thắng lợi rất nhiều rồi.

“Điều mình cho đi là điều có thể cả đời họ không nhận ở đâu được”

Phật tử cho đi không thấy mệt

Gặp các cô hành đường đang đấm lưng cho nhau trong ít phút nghỉ ngơi trước giờ các cháu khóa sinh về ăn cơm, chúng tôi có hỏi các cô có mệt không? Với nụ cười tươi rói, các cô khẳng định rằng, các cô không mệt.

het-met-3
Các cô hành đường giúp nhau đỡ mỏi trong khoảng thời gian ít ỏi chờ giờ cơm của khóa sinh 

Dù đang nghỉ, nhưng thấy bóng khóa sinh từ các khu vực lác đác trở về khu vực khất thực, các cô liền đứng dậy, chuẩn bị sẵn sàng để hỗ trợ các cháu lấy cơm.

het-met-4
Thấy các cháu khóa sinh trở về, các cô ngay lập tức ở tư thế sẵn sàng

Các cô chia sẻ: “Được làm phận sự, chúng tôi thấy vui lắm! Cái mệt không biết biến đi đâu hết. Nhìn thấy các cháu ăn ngon, học được nhiều điều hay trong khóa tu là cảm thấy tinh tấn lên, hết mệt luôn. Cho đi một chút công sức mà để lợi ích cho các cháu như Cô Chủ nhiệm đã sách tấn, chúng tôi sẵn sàng”.

het-met-5
Ánh mắt luôn dõi theo để hỗ trợ các cháu kịp thời

Cô Chủ nhiệm đã sách tấn như thế nào?

Ở đời này, dù kiến thức thế gian và trình độ cao nhưng không biết nhân quả, thì khi sóng gió ập đến, các cháu sẽ bị stress, uất ức, đi vào ngõ cụt khổ đau. Ví dụ, làm đến giáo sư nhưng không được trọng dụng thì sẽ sinh ra bất mãn; còn nếu biết đó là nhân, là quả thì sẽ không có phiền não, sống tích cực. Hiểu được điều đó, chúng ta sẽ không thấy mệt, không thấy vất vả và những việc chúng ta làm để chuyển tải Phật Pháp, chúng ta không thấy vô ích.

Tâm Chiếu Hoàn Quán cũng vậy, cơ thể có thể mệt nhưng nếu còn một nhân duyên để gieo duyên cho mọi người biết đến nhân quả; thì không ai có thể nhận thấy rằng Tâm Chiếu Hoàn Quán có mệt. Bởi điều mình cho đi đó là điều có thể cả đời họ không nhận ở đâu được. Cho nên chúng ta hãy tích cực cho đi trong khóa tu này, để các cháu biết nhân quả từ sớm, có lối sống tích cực hơn.

het-met-6
Cô Chủ nhiệm Phạm Thị Yến với những lời sách tấn trí tuệ

Còn nhiều những lời sách tấn nữa, giúp Phật tử “hết mệt” khi phận sự

“Mong muốn không ai phải rơi vào cảnh bất lực do không lý giải được cuộc đời”

Tất cả mọi người đều có những bế tắc trong tâm, đều có những điều không lý giải được. Giáo lý nhân quả sẽ giúp mọi người giải quyết được tất cả, trả lời được những câu hỏi. Cho nên, Tâm Chiếu Hoàn Quán không thấy mệt mỏi khi chuyển tải Phật Pháp đến tất cả các thế hệ.

Học Phật Pháp sẽ giúp các em trả lời được mọi vấn đề ở thế gian, việc gì cũng có cách giải quyết. Cho nên học Phật Pháp vô cùng lợi ích, khiến con người sống tích cực và tự tin. Tích cực trong việc chuyển tải Phật Pháp là tích cực mong muốn mọi người giác ngộ Phật Pháp, để không ai phải rơi vào cảnh bất lực, vô vọng do không lý giải được cuộc đời. Mong các quý đạo hữu hiểu điều đó để tinh tấn mang đến cho các cháu khóa sinh những lợi ích trong khóa tu mùa hè.

“Cuộc đời này quá ngắn ngủi, chúng ta muốn cho đi rất nhiều”

Chúng ta hãy tích cực với tất cả những người có duyên với chúng ta không phải chỉ riêng trong một kiếp này, nhiều kiếp trước có thể đã là vợ chồng, con cái, quyến thuộc của chúng ta. Phải có duyên thì mới gặp lại nhau ở đây.

Cho nên chúng ta giúp ai đi nữa cũng là giúp cho chúng ta hoàn thiện quá khứ của mình một cách tốt đẹp. Những gì chúng ta chưa làm được cho tốt đẹp trong quá khứ thì ngay trong hiện tại chúng ta sẽ làm; những gì hiện tại chưa làm được thì vị lai chúng ta sẽ tiếp tục làm.

Cho nên, chúng ta luôn hoàn thiện tất cả những gì mà chúng ta còn khiếm khuyết, chúng ta cho đi tất cả những gì chúng ta có cho những người mà chúng ta chưa kịp cho. Bởi cuộc đời này quá ngắn ngủi và chúng ta thì muốn cho đi rất nhiều. Nhưng đôi khi chúng ta không có cơ hội, chúng ta hãy lấy cơ hội ngay trong hiện tại – trong khóa tu mùa hè và cho đi tất cả những gì mà chúng ta thấy đó là tốt đẹp nhất, cho những người có duyên với chúng ta.

het-met-7
Cho đi sức lực, nụ cười, cho đi tất cả những gì chúng ta có

Đó chỉ là một số rất nhỏ trong rất nhiều những lời sách tấn đầy tâm từ bi và sự trí tuệ mà Cô Chủ nhiệm đã mang đến, khiến cho các đạo hữu trong CLB Cúc Vàng luôn tinh tấn làm việc hăng say và quên đi những mệt mỏi thông thường.

Hy vọng quý đạo hữu sẽ tiếp nối những tinh thần đó, giữ gìn sức khỏe để tiếp tục trong các khóa tu tiếp theo. Thực sự các em khóa sinh rất cần chúng ta, cần sự nỗ lực của Phật tử CLB Cúc Vàng. Xin tùy hỷ công đức của tất cả các quý đạo hữu!

Các bài nên xem:

-
aa
+
1,618 lượt xem
06/06/2023

Bình luận

Phản hồi cho Hủy bỏ