Những bước chân trong đêm: 3 câu chuyện đặc biệt về Cô Phạm Thị Yến trước thềm Phật đản 2022

Đêm ngày 05/4 – rạng sáng ngày 06/4/Nhâm Dần, Cô Chủ nhiệm Phạm Thị Yến có một cuộc họp hướng dẫn cách thực hành Pháp cho các thành viên Ban Thị giả trong Đại lễ Phật đản 2022.

cuộc họp lúc khuya
Cô Phạm Thị Yến họp với các thành viên Ban Thị giả
Các Phật tử trẻ
Các Phật tử trẻ hoan hỷ lắng nghe

Khi cuộc họp kết thúc, đồng hồ chỉ gần 1h sáng. Cô gõ cửa phòng nơi chúng tôi làm việc và nhắc chúng tôi đi ngủ sớm. Tuy nhắc chúng tôi như vậy nhưng Cô không đi ngủ. Những bước chân của Cô vẫn tiếp tục rảo nhanh…
Cô đến nơi Phật tử đang gấp rút hoàn thiện công tác chuẩn bị lễ Phật đản để thăm hỏi, động viên và đưa ra hướng dẫn.

Theo chân Cô, chúng tôi rất hạnh phúc khi nhận thấy sự hiện diện của Cô đã giúp các Phật tử có động lực hoàn thành nhiệm vụ trong đêm; cũng như rất xúc động trước những câu chuyện tuy giản dị mà lại rất đặc biệt từ một người Cô đặc biệt.

Mời quý đạo hữu cùng theo chân Cô và lắng nghe những câu chuyện cảm xúc, có ý nghĩa đó qua bài viết dưới đây.

Sự quan tâm tinh tế. 

Trước khối lượng công việc lớn và sự kỳ công trong việc thiết kế mô hình hoa của nhóm MANDAT FLOWER’S HOUSE – là nhóm cắm hoa trẻ rất tài năng đến từ TP Hồ Chí Minh, Cô Chủ nhiệm liên tục nhắc bạn Tô Mẫn Đạt (trưởng nhóm) đề xuất thêm Phật tử ở chùa hỗ trợ nếu cần; Cô lại nhắc đại diện Phật tử ở chùa phân công người phụ giúp nhóm của Đạt.

Nhóm MANDAT FLOWER’S HOUSE với những thiết kế kỳ công

Có một chi tiết khiến chúng tôi rất cảm phục sự tinh tế của Cô. Cô nói với bạn Tô Mẫn Đạt: “Đạt và anh chị em cứ làm đi, Cô ngắm hoa kệ Cô nhé!”. Qua đó chúng tôi nhận thấy Cô có sự quan tâm rất phù hợp để không “làm phiền” đến công việc chung của mọi người.

Bạn Tô Mẫn Đạt chia sẻ: “Hôm qua em gặp Cô Phạm Thị Yến lần đầu tiên. Trong cuộc trò chuyện ngắn ngủi với Cô, em thêm khẳng định ở chùa có một nét đẹp riêng, rất Ba Vàng; đó là mọi người đều lo lắng cho số đông.

Như hôm trước Thầy Thích Trúc Thái Minh cũng gặp em trao đổi về mô hình hoa. Chưa nói về tính thẩm mỹ, điều Thầy quan tâm trước tiên là bố cục sắp xếp; làm sao để nhân dân, Phật tử dễ dàng vào dâng nhang lễ Phật. Cô Yến và Ban Tổ chức ở đây cũng vậy, đều có tấm lòng lo lắng cho mọi người, hướng tới việc chung. Từ ban Tổ chức cho đến các Phật tử đều hỗ trợ, giúp đỡ nhau thể hiện rõ tinh thần lục hòa”.

nghệ-nhân
Cô Phạm Thị Yến hỏi thăm mọi người trong lúc làm việc – và đây cũng là lần đầu tiên Bạn Tô Mẫn Đạt được gặp Cô Phạm Thị Yến

Chia sẻ thêm với chúng tôi, bạn Mẫn Đạt thể hiện sự khâm phục Sư Phụ và Cô Chủ nhiệm: “Theo dõi chùa Ba Vàng trên các phương tiện truyền thông, em thấy Thầy Thích Trúc Thái Minh và Cô Phạm Thị Yến tạo một nguồn năng lượng mới, nguồn năng lượng tích cực cho giới trẻ, tạo sân chơi lành mạnh và những khóa tu vô cùng thu hút.

Em chưa tiếp xúc với Thầy và Cô trước đó nhưng chỉ vậy thôi cũng đủ để em khâm phục quý Thầy và Cô, khiến em cảm thấy đáng nể và cung kính. Cô chắc hẳn phải là một người có kỷ luật, sự trải nghiệm, có tâm đạo, được lòng các bạn trẻ và mọi người ở đây thì Cô mới cố vấn, hướng dẫn cho các hoạt động sinh hoạt chung ở đây một cách trình tự, bài bản như ngày hôm nay”.

Trưởng nhóm MANDAT FLOWER’S HOUSE có nhân duyên được gặp Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh

Được gặp “thần tượng” trong đêm – vỡ òa cảm xúc

Cô Chủ nhiệm vừa xuất hiện ở khu vực cơ khí, bỗng nhiên không khí rộn ràng hẳn lên. Cô thăm hỏi, sách tấn các Phật tử cố gắng. Các chú Ban Cơ khí rất hoan hỷ, mạnh dạn xin được chụp ảnh cùng Cô. Chứng kiến điều đó, sự đầm ấm, vui vẻ, cảm giác gia đình lan tỏa trong tâm chúng tôi, chúng tôi cũng thấy được sự kính mến mà các chú Cơ khí hướng về Cô.

Ngay sau khi Cô rời đi, chúng tôi gặp anh Trần Văn Huy (đạo tràng Trúc Hưng Mỹ Hào Hưng Yên) và anh Phan Thái Nam (đạo tràng Trúc Giác Thụy Phương – Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Sự hân hoan, xúc động vẫn tràn ngập trên gương mặt và giọng nói của 2 người Phật tử đã coi Cô Phạm Thị Yến như “thần tượng” của mình.

Anh Trần Văn Huy: Lần đầu tiên được ở gần Cô như vậy, được nghe Cô nói chuyện, động viên; quả thực là mong ước của mình đã trở thành hiện thực, rất nhiều khoảnh khắc mình rưng rưng nước mắt mà phải kìm lại. Mình là đàn ông nên không thể hiện sự yếu đuối như vậy, nhưng quả thực mình rất xúc động, trong tim như nín thở. Cô là thần tượng của mình, mình rất ngưỡng mộ Cô; được thần tượng đến thăm hỏi, cảm xúc của mình vỡ òa.

Anh Phan Thái Nam: Từ trước mình mới chỉ gặp Cô qua màn hình và nhìn thấy từ xa. Vừa rồi khi Cô Chủ nhiệm đến, mình trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc. Đầu tiên là rất hồi hộp, sau đó mình trấn tĩnh lại sự hồi hộp ấy, để rồi cảm xúc hạnh phúc dâng tràn trong lòng. Lúc đó anh em đã hơi mệt do khuya rồi; mà Cô đến động viên thì mình cảm thấy sức khỏe căng tràn, tỉnh táo và cực kỳ vui; cơn buồn ngủ của anh em như tan biến hết, được xốc lại tinh thần và có thêm nguồn năng lượng mới cho công việc.

Chia sẻ về nguồn tâm ngưỡng mộ này, anh Trần Văn Huy kể với chúng tôi: “Cô là người đã thay đổi cuộc đời mình sang một trang mới tươi đẹp. Trước đây mình vô minh, chơi bời cờ bạc phá tán tài sản làm khổ người thân và khổ chính mình. Từ khi được nghe các bài trạch Pháp của Cô chủ nhiệm, mình giác ngộ dần. Giờ đây khi tu tập Phật Pháp, tâm tư của mình rất nhẹ nhàng, thoải mái, không còn nghĩ đến việc chơi bời trước đây nữa.

Nhân đây con xin gửi lời tri ân trên Sư Phụ, đại Tăng và Cô Chủ nhiệm đã giúp con thay đổi cuộc đời – một sự thay đổi vi diệu, khiến con như được sống lại lần thứ hai”.

Anh Phan Thái Nam cũng chia sẻ thêm: “Hôm nay được Cô động viên, mình vui lắm. Anh em tự hứa sẽ sắp xếp nhiều thời gian nhất có thể để về Nhà Lớn Ba Vàng yêu dấu, tiếp tục góp sức nhỏ bé của mình cho việc hoằng dương Phật Pháp như Sư Phụ và Cô đã làm.

Làm việc ở Tam Bảo không hề thấy mệt; dù trong công tác chuẩn bị lễ Phật đản, nhiều hôm anh em đi ngủ lúc 12h và dậy 4h sáng để thời khóa, ăn tại nơi làm rồi tiếp tục công việc luôn mà thấy rất phấn khởi”.

Anh Trần Văn Huy (áo đen) và anh Phan Thái Nam (thứ 3 từ phải sang) cùng mọi người trong Ban Cơ khí chụp ảnh kỷ niệm cùng Cô chủ nhiệm

Hãy thử, để làm mọi việc tốt nhất có thể. 

Cô Chủ nhiệm gặp các cô bác Phật tử đang làm mô hình hoa trang trí ban Tam Bảo. Vẫn như thường ngày, Cô tỉ mỉ hướng dẫn các cô bác làm sao để mô hình thật đẹp, lớp này phun sơn làm sao, lớp kia điểm lá vào thế nào,…

Cô Chủ nhiệm đã đến thăm hỏi, động viên các Phật tử làm phận sự chuẩn bị cho Đại lễ Phật đản 2022

Trong khi Phật tử nghe hướng dẫn của Cô, bằng sự tinh tế của mình, Cô động viên: Chúng ta cứ thử xem thế nào nhé. Nếu chúng ta thử được thì chúng ta cứ thử.

Cô đã đưa ra cho chúng tôi một bài học nho nhỏ: Khi làm một việc gì, không nên ngăn ngại, không nên “đóng khung” vào một tư duy hay thiết kế có sẵn. Hãy thử, để làm mọi việc tốt nhất có thể.

Các Phật tử áp dụng sự chỉ dạy của Cô Chủ nhiệm vào trong công việc mình được giao

Trên đây là một số câu chuyện nhỏ về Cô Chủ nhiệm và các Phật tử mà chúng tôi chia sẻ đến quý đạo hữu trong không khí khẩn trương tại chùa Ba Vàng trước thềm Đại lễ Phật đản 2022.
Thật hạnh phúc khi chúng ta được tu học dưới sự giáo dưỡng trên Sư Phụ, sự hướng dẫn, sách tấn của Cô Chủ nhiệm và được làm việc trong tâm hoan hỷ, cống hiến vì Phật Pháp. Chúc quý đạo hữu ngày càng tinh tấn để thành tựu trên con đường tu học của mình.

Các bài nên xem:
Hơn 1 vạn bông hoa “tỏa hương lục hòa”, chứa đựng tâm tri ân ngày Đức Phật đản sinh
Tổ chức lễ Phật đản: Phật tử khắp 5 châu đón mừng ngày Đức Thế Tôn ra đời
Phật tử chùa Ba Vàng hạnh phúc khi được đón đoàn chư Tăng chùa Dhammakaya – ngôi chùa lớn nhất Thái Lan

 

-
aa
+
1,981 lượt xem
06/05/2022

Bình luận (3)

Phản hồi cho Hủy bỏ

 1. Ban quản trị

  28/06/2024
  Ban Quản trị và Chủ sở hữu Website Phạm Thị Yến tuyên bố nghiêm cấm và miễn trừ trách nhiệm đối với mọi bình luận, hình ảnh liên quan đến:
  - Chủ quyền của đất nước;
  - Các vấn đề về chính trị;
  - Các phát ngôn cho mục đích hoặc có dấu hiệu chống lại Đảng, Nhà nước, chia rẽ và gây mất đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo;
  - Vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm chính sách, pháp luật của Nhà nước và thuần phong, mỹ tục của dân tộc.
  Cho mục đích trên, chúng tôi tuyên bố có quyền xóa, gỡ bỏ hoặc thực hiện bất kỳ biện pháp nào thuộc quyền của Ban Quản trị và Chủ sở hữu; và tố cáo với cơ quan chức năng hoặc thực hiện các biện pháp pháp lý cần thiết để ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm hoặc hành vi có dấu hiệu vi phạm nêu trên.
 2. B
  B

  Bùi Thị Minh

  19/07/2022
  Cô chủ nhiệm Tâm Chiếu Hoàn Quán là người phụ nữ tuyệt vời nhất. Con xin thành kính tri ân công đức của Cô ạ.
 3. D
  D

  Dương Thị Nhàn

  19/07/2022
  Cô là người tuyệt vời, một tấm gương sáng trong tâm con luôn luôn có hình ảnh cô!!!!
 4. P
  P

  Phạm Thị Kiều

  19/07/2022
  Chúng con thật hạnh phúc được gắn kết, được Cô Chủ Nhiệm chỉ dậy cho mình tu học ạ