Hoài niệm 2018: Buổi ra mắt CLB Tình Yêu - Hôn nhân - Gia đình Phật tử

“Chương trình ngày hôm ấy với sự chia sẻ của Cô Chủ nhiệm, mình cảm thấy rất hoan hỷ, mình tin rằng bạn trai mình khi ấy, giờ là chồng mình cũng rất hoan hỷ. Giữa những thay đổi của cuộc đời, chúng mình không còn chênh vênh như trước, vì đã biết cách làm thế nào để gìn giữ được hạnh phúc, đã có bí quyết để sống với nhau được trọn vẹn nhất”. Đó là chia sẻ của bạn Nguyễn Hương khi nhớ lại buổi gặp mặt CLB Tình Yêu - Hôn nhân - Gia đình Phật tử 3 năm về trước.

Một buổi gặp mặt đầy cảm xúc với sự góp mặt của hàng trăm bạn trẻ, cặp đôi và gia đình. Rất nhiều câu chuyện đặc biệt được chia sẻ. Những giọt nước mắt đã rơi. Những nụ cười còn đọng lại… Tất cả đã làm nên một buổi gặp mặt khó quên của CLB Tình yêu - Hôn nhân - Gia đình Phật tử tổ chức vào tháng 12/2018 tại Hà Nội. Câu lạc bộ do Cô Phạm Thị Yến thành lập, với mong muốn tạo duyên lành cho các bạn trẻ cùng biết đến Phật Pháp có cơ hội tìm hiểu, xây dựng gia đình Phật tử và là nơi chia sẻ, tháo gỡ những khúc mắc trong tình yêu, hôn nhân của các thành viên.

Một buổi gặp mặt đầy cảm xúc của CLB Tình yêu - Hôn nhân - Gia đình Phật tử tổ chức vào tháng 12/2018 tại Hà Nội
Một buổi gặp mặt đầy cảm xúc của CLB Tình yêu - Hôn nhân - Gia đình Phật tử tổ chức vào tháng 12/2018 tại Hà Nội
Các bạn trẻ chụp ảnh lưu niệm cùng Cô Phạm Thị Yến (Pháp danh: Tâm Chiếu Hoàn Quán)
Các bạn trẻ chụp ảnh lưu niệm cùng Cô Phạm Thị Yến (Pháp danh: Tâm Chiếu Hoàn Quán)

Hãy cùng chúng tôi ngược dòng thời gian, quay trở về không khí hân hoan mà đầm ấm đọng lại trong tâm hồn của những người tham dự buổi gặp mặt gần 3 năm về trước. Trong lời kể, những mẩu ký ức dần hiện ra bồi hồi, xúc động mà không kém phần hoan hỷ, hạnh phúc.
Một chương trình đầy ý nghĩa và nhiều bài học...

“Ngày 23/12/2018, em đến tham dự buổi gặp mặt của CLB Tình yêu - Hôn nhân - Gia đình Phật tử chùa Ba Vàng. Em không ngờ có đông người đến tham gia như vậy, ngồi kín cả một hội trường lớn. Tràn ngập không gian hội trường là sự trẻ trung, hiện đại mà ấm cúng, mang màu sắc của tình yêu. Trong buổi gặp mặt, em được nghe những lời chia sẻ quý giá của Cô Chủ nhiệm Phạm Thị Yến về cách cư xử trong mối quan hệ về tình yêu đôi lứa, hôn nhân gia đình thông qua lời Đức Phật dạy để có được một cuộc sống hạnh phúc, hiểu để thương. Đối với em, đó là một chương trình đầy ý nghĩa và em học được rất nhiều bài học quý giá cho mình để sau này khi xây dựng tình yêu đôi lứa thì em sẽ có được người bạn biết chia sẻ, cảm thông, xây dựng được cuộc sống gia đình hòa hợp, hạnh phúc”. - Vũ Thanh Mai, một bạn trẻ sinh năm 1999 chia sẻ.

Empty
Những thay đổi tích cực để hạnh phúc….

Gặp Đoàn Quang Quân - một gương mặt quen thuộc của CLB Tình yêu từ khi mới thành lập, chúng tôi được nghe về sự thay đổi trong tình yêu của bạn sau khi tham dự chương trình: “Mình đến tham gia chương trình cùng người yêu. Trước khi tham gia chương trình, hai đứa mình mặc dù yêu nhau nhưng vẫn có rào cản về sự tin tưởng, chưa thực sự mở lòng với nhau và chưa thực sự yên tâm về đối phương. Nhưng mà sau khi tham gia chương trình, được tham gia các hoạt động vui chơi để hiểu nhau hơn và lắng nghe những lời chia sẻ của Cô Chủ nhiệm Phạm Thị Yến; thì rào cản giữa hai người mờ dần đi. Chúng mình thoải mái hơn với nhau, cũng như đã có sự tin tưởng rất vững vào nhau. Đặc biệt, mình không còn nặng nề với việc đối phương có phản bội mình hay không nữa. Đến tận bây giờ, tình yêu của chúng mình vẫn bền vững nhờ xây dựng trên nền tảng tin tưởng, tôn trọng lẫn nhau”.

Chia sẻ của Đoàn Quang Quân - một gương mặt quen thuộc của CLB Tình Yêu
Chia sẻ của Đoàn Quang Quân - một gương mặt quen thuộc của CLB Tình Yêu

Đặc biệt, chương trình có sự góp mặt của các cặp đôi trẻ, tâm sự về những chuyển biến tích cực từ khi cả hai cùng biết đến đạo Phật. Một trong những cặp đôi đó là Nguyễn Hương và Đỗ Anh Tú. Bồi hồi nhớ lại cảm xúc ngày đó, bạn Nguyễn Hương chia sẻ: “Chương trình ngày hôm ấy với sự chia sẻ của Cô Chủ nhiệm, mình cảm thấy rất hoan hỉ, mình tin rằng bạn trai mình khi ấy, giờ là chồng mình cũng rất hoan hỉ. Giữa những thay đổi của cuộc đời, chúng mình không còn chênh vênh như trước, vì đã biết cách làm thế nào để gìn giữ được hạnh phúc, đã có bí quyết để sống với nhau được trọn vẹn nhất.

Trong một xã hội mà chuyện ngoại tình quá nhiều, có một môi trường để sống trong sự chân thật, thực hành nói lời chân thật, khiến mình cảm thấy có niềm tin vào tình yêu và hôn nhân hơn nên mình thấy rất hạnh phúc.

Mình luôn nhớ về lời Cô Chủ nhiệm đã chỉ dạy: Nếu cứ chấp lỗi của bạn đời và luôn muốn tìm người hoàn hảo thì không thể được, người nào cũng sẽ có điểm khiến mình không vừa ý. Thay vì thế hãy cố gắng sửa mình để cả hai cùng trở nên tốt hơn, hoà hợp hơn. Bước vào cuộc sống hôn nhân, những lời chỉ dạy của Cô như kim chỉ nam giúp tình yêu của mình luôn có điểm tựa vững vàng”.

Giữa những thay đổi của cuộc đời, chúng mình không còn chênh vênh như trước, vì đã biết cách làm thế nào để gìn giữ được hạnh phúc
Giữa những thay đổi của cuộc đời, chúng mình không còn chênh vênh như trước, vì đã biết cách làm thế nào để gìn giữ được hạnh phúc

Bạn Nguyễn Hương và Đỗ Anh Tú đã kết hôn vào tháng 3/2019. Hai bạn cũng được gia đình hai bên đồng ý cho tổ chức lễ Hằng thuận tại Chùa Ba Vàng dưới sự chứng minh của trên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh cùng đại Tăng. Hiện nay, gia đình nhỏ của bạn đã đón chào đứa con đầu lòng rất ngoan và xinh xắn, hiện tại em bé đã được gần 9 tháng. Cả gia đình bạn Hương đều mong muốn khi hết dịch có thể về chùa làm lễ sơ quy cho bé. Xin chúc mừng gia đình Phật tử Nguyễn Hương - Đỗ Anh Tú đã tìm được cho mình sự nương tựa vững chắc trong cuộc đời.
Bạn đời cũng là bạn đạo...

Trong chương trình hôm đó, có “hai người bạn” đã lớn tuổi ngồi cùng nhau, thỉnh thoảng họ mỉm cười, trao nhau những ánh mắt trìu mến. Đó là gia đình ông Thiệu - bà Trái.
Ông Lưu Văn Thiệu (66 tuổi) nhớ về hình ảnh của vợ mình trong buổi gặp mặt CLB Tình yêu - Hôn nhân - Gia đình Phật tử năm đó: “Hôm đó, ông nhận thấy bà rất vui và hạnh phúc. Dịp đó lại đúng vào kỷ niệm bốn mươi năm ngày cưới của hai ông bà, thấy bà cười rất nhiều. Chính bản thân ông cũng cảm nhận được sự ấm áp và hạnh phúc khi mình vừa có một người bạn đời lại có một người bạn đạo luôn bên cạnh mình”.

Phật tử hạnh phúc vì bên cạnh mình có một người vừa là bạn đời vừa là bạn đạo.

Phật tử hạnh phúc vì bên cạnh mình có một người vừa là bạn đời vừa là bạn đạo.

Ông chia sẻ thêm, ông bà đã có những niềm vui giản dị và chan chứa tình cảm từ khi là một gia đình Phật tử: “Trước kia cũng có niềm vui trong gia đình nhưng không vui, không hạnh phúc bằng bây giờ, vừa hạnh phúc kiểu tình cảm gia đình lại vừa là tình đạo hữu. Trước kia khi cả hai vợ chồng chưa phải Phật tử, chưa tham gia câu lạc bộ thì chỉ có hạnh phúc gọi là hạnh phúc gia đình thôi. Còn bây giờ là có cả hạnh phúc của an lạc. Ông rất vui. Thực sự hai cái hạnh phúc này khác nhau đấy. Thực hành theo lời dạy của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh, khi ông ốm, bà về chăm ông, đúng tinh thần đạo hữu về chăm sóc đạo hữu đấy, không phải đơn giản là vợ chăm chồng đâu. Tình cảm vợ chồng đôi khi rất ngắn ngủi nhưng mà tình đạo hữu thì lại rất sâu sắc, tràn đầy tâm yêu thương, khiến ông bà thường cảm thấy hoan hỷ, vui vẻ, hạnh phúc, mát mẻ trong lòng”.

Những bài học và kỷ niệm đáng nhớ

Cùng cả gia đình gồm vợ chồng và hai người con tham gia chia sẻ tại chương trình, bác Đỗ Văn Vũ đã được vợ và con “chỉ lỗi” cho mình: “Trong chương trình, bác gái và các con có tâm sự những điểm yếu của bác trong cách ứng xử với vợ con. Bác thấy đây là một điều rất hay. Trước đây vợ con bác không dám nói ra. Nhờ có chương trình, bác biết được điểm yếu, điểm xấu của mình thì tự nhiên bác thấy mình phải xoay lại, kiểm điểm bản thân. Có những điều bác không ngờ, không để ý là đã làm cho con sợ mình đến vậy. May mà có nhân duyên đó, bác mới biết mình cư xử nhiều việc không được.
Khi gia đình bác chia sẻ trên mạng xã hội như vậy thì cũng có rất nhiều bạn bè xem được chương trình và hỏi thăm. Bác cũng nhận thấy đây là điều lợi ích, vì người ta nhận thấy sự thay đổi của bác từ khi biết đến Phật Pháp, biết đâu họ sẽ có duyên lành tìm hiểu, thâm nhập đạo Phật và nhận được lợi ích cho mình”.

Gia đình bác Đỗ Văn Vũ hạnh phúc vì được chia sẻ và thấu hiểu nhau hơn khi tham gia CLB Tình Yêu
Gia đình bác Đỗ Văn Vũ hạnh phúc vì được chia sẻ và thấu hiểu nhau hơn khi tham gia CLB Tình Yêu

Trong số những bức ảnh lưu niệm của chương trình năm đó, chúng tôi bắt gặp hình ảnh của một đôi vợ chồng trẻ đứng bên cạnh Cô Chủ nhiệm với nụ cười hạnh phúc, với sự trân quý một người Cô đáng kính. Người vợ trong bức ảnh (chị Bùi Thị Oanh) chia sẻ: “Điều mà mình ấn tượng nhất đó là những chia sẻ rất giản dị và gần gũi của Cô Phạm Thị Yến về tình yêu, về cuộc sống gia đình… Từng lời, từng chữ đều rất thấm thía. Từ đó, mình đã tìm ra phương pháp để xây dựng và giữ gìn một gia đình hạnh phúc. Bên cạnh đó, các cặp đôi cũng được tham gia rất nhiều các hoạt động, các trò chơi rất vui vẻ, cả hội trường vô cùng náo nhiệt hưởng ứng. Thông qua đó, mọi người cũng hiểu rõ hơn về “một nửa” của mình.

Mình nhớ nhất khoảnh khắc được cùng chụp ảnh với Cô Chủ nhiệm. Cô cầm tay vợ chồng mình kết nối với nhau như người mẹ hiền đang dặn dò hai đứa con trẻ. Lúc đó, mình thật hạnh phúc vì bên cạnh có Cô dìu dắt, bên trên có Sư Phụ dạy dỗ, hai vợ chồng mình đã biết áp dụng Phật Pháp để cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Sau buổi gặp mặt đầu tiên của CLB Tình yêu - Hôn nhân - Gia đình Phật tử năm đó, gia đình mình đã có thêm thành viên mới. Em bé năm nay 2 tuổi, tuy còn nhỏ nhưng đã biết thể hiện sự quý kính Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh, chư Tăng và Cô Chủ nhiệm. Mình hạnh phúc vô cùng”.

CLB Tình Yêu gia đình Phật tử được tổ chức đã đem lại ấn tượng với nhiều người.
CLB Tình Yêu gia đình Phật tử được tổ chức đã đem lại ấn tượng với nhiều người.
Mong muốn sau khi tham dự chương trình
Trở về những cảm xúc hào hứng của buổi gặp mặt, bạn Đặng Thị Hoài Thanh kể lại: “Tôi nhớ rằng hôm đó mình rất vui và hào hứng. Được lắng nghe các cặp đôi là người yêu, vợ chồng, các gia đình Phật tử chia sẻ, tôi rất mong muốn rằng sau này mình cũng sẽ có người yêu biết đến Phật Pháp, rồi cùng nhau kết duyên thành gia đình Phật tử; để hai đứa sẽ trở thành cặp đôi vừa là người yêu, vừa là bạn đồng tu tinh tấn. Tôi mong sau này sẽ được làm lễ Hằng thuận ở chùa, được Sư Phụ, chư Tăng và các đạo hữu của mình chúc phúc.
 
Tôi cũng mong có thêm thật thật nhiều gia đình Phật tử. Bởi tôi biết rằng, những người Phật tử khi được học giáo lý sẽ dần sửa đổi tâm mình lành thiện, sẽ biết nhận lỗi, biết lắng nghe và cảm thông. Như vậy gia đình sẽ rất hạnh phúc. Nhiều gia đình hạnh phúc thì xã hội sẽ bình an. Tôi rất biết ơn vì nhờ có Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh và đại Tăng chùa Ba Vàng cùng tâm huyết của Cô Chủ nhiệm mà những người Phật tử tại gia được sinh hoạt trong CLB Tình yêu - Hôn nhân - Gia đình Phật tử để có được lợi ích thiết thực trong đời này và nhiều đời về sau”.
Phật tử Hoài Thanh mong muốn sau này có người yêu biết đến Phật Pháp và kết duyên thành gia đình Phật tử

Phật tử Hoài Thanh mong muốn sau này có người yêu biết đến Phật Pháp và kết duyên thành gia đình Phật tử

Trong một cuộc sống nhiều biến chuyển, những giá trị vật chất được đề cao, các gia đình có nhiều đổ vỡ do thiếu thấu hiểu và sẻ chia thì việc con người quay về những giá trị đạo đức căn bản, biết lắng nghe, cảm thông quả thực là điều quý giá. Năm nay, buổi gặp mặt CLB Tình yêu - Hôn nhân - Gia đình Phật tử sẽ diễn ra vào Ngày gia đình tổ chức trước một ngày 27/6/2021.

Chúc các bạn tham gia chương trình cũng sẽ nhận cho mình được những bài học và kỷ niệm đẹp, sẽ là những ký ức khó quên trong lòng mỗi người.

Các bài nên xem:

-
aa
+
1,187 lượt xem
26/06/2021

Bình luận

Phản hồi cho Hủy bỏ