5 điều yêu thương đặc biệt mùa vu lan 2022 của Phật tử CLB Cúc Vàng

Hướng đến tinh thần báo hiếu nhân mùa Vu Lan, chúng ta có rất nhiều cách, nhiều hành động cụ thể để thể hiện tấm lòng hiếu kính với cha mẹ, ông bà, tiên tổ.

Được ân hưởng nguồn tâm hiếu, tri ân và đền ân từ sự giáo dưỡng của Sư Phụ và đại Tăng chùa Ba Vàng cùng sự sách tấn của Cô Chủ nhiệm Phạm Thị Yến, các Phật tử CLB Cúc Vàng đã gửi gắm những yêu thương gì tới cha mẹ trong mùa vu lan này?

Hãy cùng tìm hiểu 5 điều yêu thương đặc biệt trong mùa vu lan báo hiếu năm nay của các Phật tử qua bài viết dưới đây!

1. Tinh tấn tu tập vun bồi tâm hiếu

Nhân mùa Vu Lan năm nay, được sự chỉ dạy trên Sư Phụ và đại Tăng cùng sự sách tấn của Cô Chủ nhiệm, các Phật tử trong CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa đã phát nguyện tu tập theo chương trình “Vu lan báo hiếu - Cầu siêu rằm tháng 7” để học về gương hiếu của chư Phật, Bồ Tát, Thánh Tăng và lời dạy của Đức Phật về cách báo hiếu đầy đủ cho cha mẹ, tổ tiên. Từ đó, khiến cho cha mẹ, tổ tiên được lợi ích, an lành, giải thoát và người (con) báo hiếu sẽ được phước báu hạnh phúc nhiều đời.

Dù còn nhiều gia duyên, các Phật tử vẫn dành thời gian tích cực tu tập, xoay tâm sám hối các tội lỗi và rèn sửa thân tâm để vun bồi tâm hiếu, phần nào báo đền ân đức sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, tổ tiên.

Đông đảo các Phật tử trang nghiêm tu tập theo chương trình “Vu lan báo hiếu - cầu siêu rằm tháng 7”

Đông đảo các Phật tử trang nghiêm tu tập theo chương trình “Vu lan báo hiếu - cầu siêu rằm tháng 7”

2. Đặt bát cúng dường chư Tăng

Noi gương đức Đại hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát, với mong nguyện cha mẹ hiện đời được sức khỏe, bình an cũng như hồi hướng cho gia tiên tiền tổ, cha mẹ,... đã quá vãng đời này và nhiều đời về trước thoát khỏi cảnh khổ, tái sinh về cõi an lành, các Phật tử trong CLB Cúc Vàng đã thành kính sắm sửa vật thực để cha mẹ đặt bát cúng dường chư Tăng nhân mùa Vu Lan báo hiếu.

Vật thực đã được các Phật tử chuẩn bị để cha mẹ đặt bát cúng dường chư Tăng

Vật thực đã được các Phật tử chuẩn bị để cha mẹ đặt bát cúng dường chư Tăng

Trong buổi lễ, Cô Chủ nhiệm Phạm Thị Yến đã đại diện cho cha mẹ các Phật tử dâng lời tác bạch thỉnh chư tôn đức Tăng chứng minh nạp thọ và hồi hướng phước báu cho sự cúng dường nhân mùa vu lan.

“Hôm nay nhân mùa Vu lan báo hiếu, chúng con là cha mẹ của các Phật tử trong CLB Cúc Vàng, được các con cháu tạo duyên cho về đây dâng phẩm vật đặt bát cúng dường trên chư Tôn Đức Tăng. Chúng con thành kính cảm niệm ân đức trên chư Tôn Đức Tăng đã vì lợi ích, hạnh phúc cho chúng con nhiều đời mà xả tục xuất gia tu hành, ngày đêm miên mật chịu nắng mưa, gió rét để tu hành phạm hạnh theo bước chân Phật.

Chúng con với tâm cung kính, cầu cho mình được hạnh phúc lâu dài trong nhiều đời, nhiều kiếp về sau, chúng con xin đặt bát cúng dường và nguyện trên chư Tôn Đức được mạnh khỏe, làm ruộng phước cho chúng con và cho chúng sinh muôn loài. Chúng con cũng nguyện được tiêu trừ nghiệp chướng, bệnh tật, được sức khỏe và thọ mạng. Chúng con nguyện khi nào được mãn báo thân thì thân khỏe, tâm an, trí tuệ sáng suốt, được chư Phật bảo hộ đời đời kiếp kiếp được an lành, hạnh phúc và giải thoát.”

Trích lời Cô Phạm Thị Yến (Tâm Chiếu Hoàn Quán) trong buổi lễ đặt bát cúng dường Tam Bảo - Cầu phúc mẹ cha nhân mùa Vu lan báo hiếu.

Cô Phạm Thị Yến đại diện cho cha mẹ các Phật tử dâng lời tác bạch

Cô Phạm Thị Yến đại diện cho cha mẹ các Phật tử dâng lời tác bạch

Cô Chủ nhiệm hướng dẫn cha mẹ các Phật tử trong buổi lễ đặt bát cúng dường chư Tăng

Cô Chủ nhiệm hướng dẫn cha mẹ các Phật tử trong buổi lễ đặt bát cúng dường chư Tăng

3. Rửa chân cho cha mẹ

“Trên đời ai chẳng có cha
Ai chẳng do mẹ sinh ra thân này
Công lao chăm bẵm sâu dày
Mấy ai thấu hiểu cho tày ân sâu” - Trích lời Cô Phạm Thị Yến (Tâm Chiếu Hoàn Quán).

Trong đêm tri ân “Nỗi lòng cha mẹ”, Cô Phạm Thị Yến đã hướng dẫn các Phật tử hướng tâm tri ân và rửa chân cho cha mẹ. Nâng đôi chân đã cả đời chịu bao khó khăn, nhọc nhằn vì con, nhiều người đã không kìm được nước mắt và vỡ òa trong dòng cảm xúc xúc động.

Anh Bùi Ngọc Dương - thành viên đạo tràng Phật tử xa xứ Châu Âu, đã vượt gần 7000km từ nước Nga về Việt Nam với mong nguyện được đưa mẹ về chùa Ba Vàng tham gia lễ vu lan và rửa chân cho mẹ.

Bác Nguyễn Thị Tố (75 tuổi) - mẹ của anh Dương hoan hỷ chia sẻ: “Tôi bị say xe lắm nên quãng đường tới chùa không thể đi ô tô được. Đã vậy, hôm trước lễ còn mưa rất to. Thế nhưng, mặc dù đường xá xa xôi, Dương không hề ngăn ngại mà vẫn quyết tâm chở tôi đi bằng xe máy từ 3 giờ sáng từ Thái Bình về chùa. Thấy vậy, tôi cảm động vô cùng! Về chùa là phấn khởi và khỏe hẳn ra. Tham gia lễ rửa chân nhân ngày vu lan, tôi thấy rất ý nghĩa và xúc động”.

Bác Nguyễn Thị Tố rất vui mừng, phấn khởi khi được về chùa dự lễ vu lan

Bác Nguyễn Thị Tố rất vui mừng, phấn khởi khi được về chùa dự lễ vu lan

Anh Bùi Ngọc Dương bày tỏ cảm xúc khó tả: “Được rửa chân cho mẹ, tôi thấy vô cùng hạnh phúc. Cảm nhận như lần đầu tiên từ khi sinh ra tới tận bây giờ mình mới phần nào báo hiếu được cho cha mẹ. Hướng tâm theo lời Cô Chủ nhiệm hướng dẫn khi rửa chân cho mẹ, tôi cảm nhận rõ được sự hy sinh, vất vả của mẹ vì con cái. Cảm xúc trong tôi dâng trào đến bật khóc, thật sự rất khó diễn tả được thành lời. Đặc biệt, sau chương trình, tôi còn được cùng các đạo hữu trong đạo tràng Phật tử xa xứ đảnh lễ và tri ân Sư Phụ cũng như được gặp Cô Chủ nhiệm.

Tôi vô cùng biết ơn và xin gửi lời tri ân sâu sắc tới Sư Phụ và đại Tăng cùng Cô Chủ nhiệm đã tổ chức lễ vu lan năm nay để tôi cũng như muôn người được thực hành hiếu tâm, báo hiếu cho cha mẹ”.

Phật tử Bùi Ngọc Dương (áo trắng) rửa chân cho mẹ nhân lễ vu lan

Phật tử Bùi Ngọc Dương (áo trắng) rửa chân cho mẹ nhân lễ vu lan

Đối với chị Nguyễn Thị Hiền (thành viên đạo tràng Minh Giới Móng Cái Quảng Ninh), khi được rửa chân và ôm lấy bàn chân mẹ, chị thấy thương mẹ vô cùng: “Ngày xưa, tôi đã từng làm mẹ đau lòng rất nhiều. Cãi mẹ, coi thường mẹ, giận dỗi không về thăm và còn oán trách mẹ nữa. Thậm chí khi mẹ đi viện cũng chỉ gửi tiền chứ không hề chăm sóc. Mãi cho tới lúc biết đến Phật Pháp, tôi mới thấy mình thật sự quá bất hiếu và ân hận vô cùng. Khi được rửa chân cho mẹ, tôi xúc động đến trào nước mắt, khóc nức nở và liên tục nói lời xin lỗi mẹ.

Mùa vu lan năm nay, tôi rất vui vì mẹ đã đủ duyên được đặt bát cúng dường chư Tăng, được Sư Phụ quy y Tam Bảo, tác lễ cầu an và nghe Cô Chủ nhiệm chia sẻ. Mẹ tôi còn nói cảm ơn con gái vì đã đưa mẹ về chùa. Có lẽ không có gì có thể diễn tả được niềm hạnh phúc của tôi lúc này…”.

Phật tử Nguyễn Thị Hiền xúc động ôm chặt lấy mẹ

Phật tử Nguyễn Thị Hiền xúc động ôm chặt lấy mẹ

Qua đây, chị Hiền xúc động gửi lời tri ân: “Nhờ có Sư Phụ, đại Tăng và Cô Chủ nhiệm mà tôi đã nhận ra được lỗi lầm của mình và giờ đây, đã biết yêu thương và báo hiếu cha mẹ. Con xin thành kính tri ân và kính chúc Sư Phụ cùng đại Tăng thân tâm thường an lạc, trụ thế lâu dài để làm phước điền cho chúng sinh. Xin chúc Cô Chủ nhiệm thật nhiều sức khỏe để tiếp tục sách tấn, dẫn dắt CLB Cúc Vàng ngày càng phát triển”.

4. Kính tặng cha mẹ món quà tri ân

Mùa vu lan - mùa của những đóa hoa hiếu hạnh tỏa ngát hương thơm. Được sự hướng dẫn của Cô chủ nhiệm Phạm Thị Yến, CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa đã chuẩn bị những món quà tri ân, gửi tặng tới cha mẹ của các Phật tử và các Phật tử lớn tuổi trong câu lạc bộ. Những món quà tuy nhỏ, nhưng chính là sự kết tinh của hàng vạn trái tim hiếu hạnh và tấm lòng tu tập Phật Pháp, tri ân sâu sắc tới đấng sinh thành và các đạo hữu lớn tuổi của mình.

Cô Phạm Thị Yến và các Phật tử trao quà cho cha mẹ các Phật tử và các đạo hữu lớn tuổi trong câu lạc bộ trong đêm tri ân ngày 9/7/Nhâm Dần

Cô Phạm Thị Yến và các Phật tử trao quà cho cha mẹ các Phật tử và các đạo hữu lớn tuổi trong câu lạc bộ trong đêm tri ân ngày 9/7/Nhâm Dần

Từ những phần quà ý nghĩa này, nguyện mong cha mẹ các Phật tử được kết duyên với Tam Bảo, với pháp lục hòa, với công hạnh Bồ Đề; được Tam Bảo gia trì, che chở và luôn được an lành cho tới ngày thành Phật.

5. Cầu siêu phả độ gia tiên - hướng về cội nguồn

Với mong nguyện cho cha mẹ hiện kiếp này được sức khỏe, bình an và cha mẹ, quyến thuộc đã khuất được nương tựa Tam Bảo, giác ngộ vô thường, tiến tu để thoát khổ, các Phật tử đã thành kính sắm sửa đàn tràng vật thực, dâng lên cúng dường Tam Bảo cùng hiện tiền chư tôn đức Tăng Ni, cầu thỉnh chư Tăng hồi hướng phước báu báo đền ân đức của ông bà, cha mẹ còn ở hiện đời và gia tiên tiền tổ quá vãng.

Đàn lễ trang nghiêm, tố hảo được các Phật tử thành kính sắm sửa, dâng lên cúng dường Tam Bảo

Đàn lễ trang nghiêm, tố hảo được các Phật tử thành kính sắm sửa, dâng lên cúng dường Tam Bảo

Trong không khí khí trang nghiêm, thanh tịnh của buổi lễ cầu siêu, Sư Phụ và chư Tôn Đức Tăng đã khai thị cho vong linh để họ hiểu được nhân duyên nghiệp quả của mình, sám hối, quy y Tam Bảo, phát tâm Bồ đề và giao công hạnh cho chúng vong linh được làm việc thiện, kết duyên với Phật Pháp.

Hàng vạn nhân dân, Phật tử cũng đều đồng hướng tâm tưởng nhớ và tri ân ân đức của cha mẹ, gia tiên tiền tổ đã quá vãng. Nhiều người đã không kìm được nước mắt khi tham gia buổi lễ.

Các Phật tử vô cùng xúc động khi tham gia trai đàn chẩn tế cầu siêu phả độ gia tiên

Các Phật tử vô cùng xúc động khi tham gia trai đàn chẩn tế cầu siêu phả độ gia tiên

Qua các hoạt động ý nghĩa trong mùa vu lan báo hiếu, được sự chỉ dạy của Sư Phụ và đại Tăng cùng sự sách tấn của Cô Chủ nhiệm, các Phật tử đã được thực hành báo hiếu không chỉ với cha mẹ hiện đời mà còn làm lợi ích cho cha mẹ, quyến thuộc quá vãng nhiều đời nhiều kiếp trước. Mong rằng, đóa hoa tâm hiếu trong mỗi Phật tử sẽ tiếp tục được chăm sóc, vun bồi và tỏa ngát hương thơm cho đời.

Xin chúc quý Phật tử và quý bạn đọc một mùa Vu Lan tràn đầy hạnh phúc, gia đình hoà hợp, kết duyên lành với Tam Bảo và cùng nhau tinh tấn tu tập Phật Pháp.

Các bài nên xem:

-
aa
+
2,427 lượt xem
09/08/2022

Bình luận (8)

Phản hồi cho Hủy bỏ

 1. T
  T

  Trần Thị Xoan

  13/08/2022
  Con xin thành kính tri ân công đức trên Sư Phụ và đại Tăng Chùa Ba Vàng ạ. Chúng con tuy ở xa nhưng chúng con cũng được tham chương trình lễ Vu Lan trực tuyến. Con cảm thấy vô cùng xúc động ạ.
 2. N
  N

  Ngô thị Nhâm

  10/08/2022
  Con xin tri ân công đức Sư Phụ cùng đại Tăng Chùa Ba Vàng đã cho chúng con được hiểu và thực hành hạnh hiếu đúng Chính Pháp ạ.
 3. n
  n
  10/08/2022
  Thật sự chỉ từ khi biết đến Phật Pháp, con mới thấy tâm hiếu của mình còn lỗi nhiều lắm! Nguyện từ nay con sẽ tinh tấn tu tập để trở thành người con hiếu đức trong lòng cha mẹ. Con xin sám hối tất thảy lỗi lầm con đã gây ra cho cha mẹ. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật ???
 4. H
  H

  Hoàng Thị Hương

  10/08/2022
  Đó là 2 ngày đặc biệt ý nghĩa nhất đối với con. Con thật sự biết ơn Tam Bảo, biết ơn Sư Phụ cùng đại Tăng chùa Ba Vàng và Cô CN đã luôn tạo ra môi trường tốt và những việc làm cực kì thiện lành cao quý cho chúng con vun bồi phước báo trong tháng vu lan cũng như trên con đường tu tập của chúng con. Con xin thành kính tri ân ạ.
 5. L
  L

  Lương Thị Đại

  10/08/2022
  Được trải qua mùa vu lan tại chùa là phước duyên lớn của hàng Phật tử chúng con. Mỗi mùa vu lan qua đi tâm hiếu hạnh của chúng con lớn mạnh mỗi ngày, biết yêu thương, trân quý những giây phút khi còn cha mẹ, biết ăn năn day dứt với lỗi lầm với cha mẹ và để quyết từ bỏ lỗi lầm như vậy. Tất cả chúng con làm được điều này đều nhờ ân của Đức Phật - Người đã vì chúng sinh mà trải qua ba a tăng kỳ kiếp để thực hành các công đức ba la mật, để thành tựu bậc toàn giác, để chỉ dạy cho chúng sinh những việc làm mang đến đau khổ để chúng con từ bỏ, những việc làm mang đến hạnh phúc cần phải tinh tấn thực hành và con xin thành kính tri ân Sư Phụ cùng đại Tăng đã từ bỏ những dục lạc ở đời để xuất gia tu hành làm cho giáo pháo của Phật mãi tồn tại ở đời này và cho con được môi trường tu tập vô cùng lợi ích, chỉ dạy cho con những lời Phật dạy để thực hành. Con xin tri ân Cô Chủ nhiệm đã sách tấn cho con trong từng chu kỳ tu để con có thể hiểu và thực hành lời Phật dạy. Con sẽ cố gắng nuôi tâm hiếu hạnh này thật lớn để hiện tại không làm bố mẹ đau khổ, ngay trong kiếp này và nhiều kiếp về sau, và sẽ tinh tấn thực hành hiếu hạnh như lời Phật dạy.