Hướng dẫn - sắm lễ cúng tại nhà, cơ quan, cửa hàng,...

Quý vị và các bạn có thể tải và in bản PDF tại đây (ấn vào tên bài): Hướng dẫn - sắm lễ cúng tại nhà, cơ quan, cửa hàng,...

I. Các Chương Trình Áp Dụng

- Các lễ cúng tại gia, cơ quan, cửa hàng: Cúng mùng 1, rằm; cúng Tết Hàn Thực và Tết đoan Ngọ; rằm tháng 7; cúng ông Công ông Táo, tất niên, tạ đất; cúng mùng 1, mùng 2, mùng 3 Tết; cúng mãn Tết (cúng hóa vàng); cúng giỗ;...
- Các lễ cúng cầu an: khai xuân; khai trương; cúng lễ khi sinh con đón về nhà và đầy tháng; các lễ cúng cầu an...
- Các lễ cúng khai/kết đàn lễ cầu siêu: cầu siêu cho vong linh; cầu siêu gia tiên, cầu siêu thai nhi; cầu siêu hóa giải oán kết (bài 8); tuần thất, 49, 100 ngày cho người mất;...

II. Đối Tượng Làm Chủ Sám

- Bài cúng dành cho hai đối tượng:
+ Nhân dân Phật tử trong và ngoài câu lạc bộ Cúc Vàng.
+ Phật tử câu lạc bộ Cúc Vàng đã bạch xong 49 ngày phát nguyện tu lục hòa.
Lưu ý: Chủ sám thuộc đối tượng nào thì thực hành nghi thức dành cho đối tượng đó.

III. Sắm Lễ – Bày Lễ

(Trường hợp bị cản việc cúng lễ: Sắm lễ cúng bày lên ban thờ của gia đình, cơ quan, cửa hàng hoặc ở vị trí khác phù hợp với việc cúng lễ. Khi cúng tùy duyên có/ không thắp hương)

1. Đồ Lễ

 Cúng Phật: Hương, hoa, trà, quả, thực: xôi chè hoặc bát cơm trắng.
 Cúng chư Thiên, Thần Linh: Hương, hoa, trà, quả, thực: xôi chè hoặc bát cơm trắng.
 Cúng vong linh (bày lễ ở bát hương thờ gia tiên): Hoa quả, một mâm cơm (chay: rau, củ, quả; tam tịnh nhục) hoặc một bát cơm, một cốc nước và một cốc sữa.

Lưu ý:

 Hương: tùy duyên dùng hương cây, hương trầm… hoặc không có hương thì dùng tâm hương.
– Hoa: Các loài hoa có hương thơm (không kiêng về tên hoa và số lượng).
– Trà: Nước trà tỏa hương của sáu vị là đắng, cay, chua, chát, mặn, ngọt là sáu vị nuôi sống tất cả chúng sinh. Nếu không có nước trà thì có thể cúng bằng nước trắng.
– Quả: Số lượng tùy ý không kiêng kị 2 quả hay 4 quả,… Nên cúng quả đã chín vì có hương từ vị để vong linh thọ hưởng, quả xanh chưa có hương thơm của vị. (Tránh tình trạng biến ban thờ thành chỗ cất đồ)
- Các đồ lễ, sau khi lễ xong thì thọ thực.
- Cúng Phật và chư Thiên, chư Thần Linh, vong linh cũng có thể cúng lễ chay (rau, củ, quả) hoặc cúng lễ bằng tam tịnh nhục (thịt chúng sinh xuất phát từ ba sự thanh tịnh: không tự mình giết, không xui người giết, không nhìn thấy chúng đó bị giết).

2. Địa Điểm Bày Lễ

– Trường hợp chưa có bàn thờ: Sắp 1 bàn, để 3 cốc gạo, sắm 3 lễ bày trước cốc gạo: cúng Phật, cúng Thần Linh, cúng gia tiên.
– Trường hợp có bàn thờ: Bàn thờ tà kiến (thầy đồng, cô đồng bốc): Bạch theo hướng dẫn tại các nghi thức trước phần nguyện hương, sau đó nguyện hương và cắm hương vào các bát hương của gia đình đã có đó
+ Chỉ có bàn thờ Phật: Đồ lễ cúng Phật, bày lên lễ cúng Phật; sắp thêm 2 cốc gạo bày hai bên cạnh/dưới nơi thờ Phật: 1 cốc để cắm hương bày lễ cúng Thần Linh, 1 cốc để cắm hương bày lễ cúng gia tiên. (Có thể bày cùng ban thờ hoặc nếu ban thờ nhỏ, thì có thể sắp thêm bàn ở gần đó phù hợp với việc lễ cúng.)
+ Chỉ có bàn thờ thổ công: sắp thêm để cúng Phật và vong linh tương tự như trên.
+ Chỉ có 1 bàn thờ vong linh: sắp thêm để cúng Phật và chư Thiên, chư Thần Linh tương tự như trên.

IV. Tâm Khi Cúng Lễ

– Trường hợp cúng lễ tại gia: Dùng ba tâm kính Phật, trọng Thần, hiếu nghĩa với tổ tiên. Biết ơn Phật đã ban bố chỉ dạy pháp diệt khổ cho chúng sinh. Biết ơn và tôn trọng các vị chư Thiên, Thiện Thần đã ủng hộ cho mình làm các việc thiện. Biết ơn tổ tiên, cha mẹ đã sinh thành dưỡng dục chúng ta, đã tạo duyên cho chúng ta có họ hàng anh em, con cái. Khi cúng lễ với nguồn tâm này, thì gia đình sẽ được gia tăng phúc báu và cảm ứng được với thế giới tâm linh.
– Trường hợp cúng lễ tại cơ quan, cửa hàng: Dùng ba tâm kính Phật, trọng Thần, thương tưởng các vong linh. Biết ơn Phật đã ban bố chỉ dạy pháp diệt khổ cho chúng sinh. Biết ơn và tôn trọng các vị chư Thiên, Thiện Thần đã ủng hộ cho mình làm các việc thiện. Thương tưởng các vong linh: Họ còn bị đọa lạc và mình làm việc trên chỗ cũng thuộc sở hữu của họ.

V. Lưu Ý

– Các đàn cúng lễ không sát sinh, không đốt tiền vàng, mã, giấy sớ.
– Tùy duyên có/không dùng pháp khí: chuông, mõ, khánh.
– Trường hợp không có thời gian tụng kinh, thì không thực hiện phần Tán Pháp, Tụng Kinh.

VI. Hướng Dẫn Cho Phật Tử Ở Xa Muốn Cúng Dường Tam Bảo Về Chùa Ba Vàng

Thể theo nguyện vọng của Phật tử ở xa muốn cúng dường về chùa thông qua tài khoản. Chùa Ba Vàng xin thông báo số tài khoản duy nhất sau đây:
Link: https://chuabavang.com/thong-bao-so-tai-khoan-cua-chua-ba-vang-d781.html

21,827 lượt xem
06/01/2023

Bình luận (2)

Phản hồi cho Hủy bỏ

 1. N
  N

  Nguyễn Thị Tâm

  03/02/2023

  Con xin thành kính cảm niệm tri ân công đức trên Sư Phụ cùng Đại Tăng và Cô chủ nhiệm đã từ bi chỉ dạy hướng dẫn chúng con cách sắm lễ, bày lễ, cúng lễ ... rất là chi tiết tỉ mỉ ạ

 2. L
  L

  Leu Thuy

  20/01/2023

  Bài hướng dẫn rất rõ ràng. Con xin thành kính tri ân công đức trên Cô chủ nhiệm ạ