Gần 10.000 suất cơm, hàng trăm bộ trang phục, hàng trăm chuyến xe,...: Hành trình lan tỏa lễ Phật đản tại Quảng Bình

Để phụng sự lễ Phật đản tại Quảng Bình từ ngày 14-16/4/Quý Mão vừa qua, Phật tử CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa chùa Ba Vàng đã đem từ dụng cụ nấu nướng, xe mô hình phục vụ lễ diễu hành, trang phục,... và cả hàng ngàn người vào đây.

Đặc biệt, khi Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh nhận chức Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Minh Hóa (Quảng Bình), Sư Phụ đã thổi hồn vào Phật giáo nơi đây. Người dân ở mảnh đất miền Trung này rất hân hoan và mừng vui khi được chứng kiến một lễ Phật đản như vậy.

Không chỉ vậy, dịp Phật đản lần này, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh, chư Tôn đức Tăng chùa Ba Vàng cùng Cô Phạm Thị Yến và các Phật tử trong CLB Cúc Vàng chùa Ba Vàng đã hỗ trợ chùa Đại Giác (Đồng Hới) tổ chức một lễ Phật đản đặc biệt chưa từng có.

phat-dan-tai-chua-dai-giac-1
Đoàn diễu hành xe hoa xung quanh TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình
kinh-mung-dai-le-phat-san-sinh
Hàng ngàn nhân dân, Phật tử diễu hành xe hoa kính mừng Đức Phật đản sinh tại Quảng Bình
han-hoan-mug-phat-dan
Chứng kiến không khí vui tươi, tưng bừng ngày Phật đản; nhân dân, Phật tử không bỏ lỡ cơ hội livestream, chia sẻ
dai-le-phat-dan-4
Người dân Quảng Bình vẫy chào xe diễu hành
han-hoan-phat-dan
Bất ngờ gặp đoàn diễu hành, mọi người rất hoan hỷ
phat-dan-tai-duong-quang-binh-1
Người dân Quảng Bình rất đón chào lễ Phật đản

Một Quảng Bình khác lạ trong những ngày lễ Phật đản

Đại lễ Phật đản diễn ra tại chùa Đại Giác (TP Đồng Hới) vào tối 14, ngày 15/4/Quý Mão; tại huyện Minh Hóa ngày 16/4/Quý Mão. Có lẽ người dân ở TP Đồng Hới và huyện Minh Hóa, nhiều người lần đầu tiên được chứng kiến một buổi lễ Phật giáo đặc biệt đến vậy.

Bởi trên đường phố tràn ngập sắc y vàng đặc biệt của hàng trăm chư Tôn đức Tăng, lại được tận tay đặt bát cúng dường chư Tăng đi khất thực, chứng kiến hàng ngàn nhân dân, Phật tử đi diễu hành trên phố để kính mừng Đức Phật đản sinh,...

cung-duong-hoa-thuong-thich-tanh-nhiep
CLB Cúc Vàng - đại diện là Cô chủ nhiệm và các Phật tử đã sắm sửa vật thực cúng dường Hòa thượng Thích Tánh Nhiếp cùng Sư Phụ và chư Tăng
sot-bat-cung-duong-3
Nhân dân tại Quảng Bình đã được tận tay cúng dường chư Tăng đi khất thực
chu-tang-tham-gia-phat-dan-1
Bóng y vàng nổi bật trên đường phố Đồng Hới
duong-pho-dong-hoi
Nhiều ngả đường quanh TP. Đồng Hới rực rỡ bởi ánh sáng lung linh từ những chiếc xe diễu hành
dieu-hanh-xe-hoa-phat-dan
Cô Phạm Thị Yến cùng các Phật tử trong CLB Cúc Vàng tham gia lễ rước xe hoa kính mừng ngày Đức Phật đản sinh tại Quảng Bình
han-hoan-mung-phat-dan
Sự hân hoan trong lễ diễu hành tại TP Đồng Hới
con-duong-phat-dan-tai-quang-binh
Cờ hoa rợp trời tại những con đường huyện Minh Hóa
phat-dan-tai-minh-hoa
Nhân dân, Phật tử chào đón Cô Chủ nhiệm cùng đoàn diễu hành

Chú Sinh - một người dân sinh ra và lớn lên ở Quy Đạt - Minh Hóa rất mừng vui khi thấy lễ Phật đản diễn ra tại quê hương mình, cho rằng đây là điều rất tuyệt vời và hy vọng vào ngày không xa, Phật giáo sẽ phát triển.

Chú chia sẻ: “Điều này là một điều tuyệt vời của huyện Minh Hóa, là sự kiện có một không hai chưa bao giờ có. Bây giờ, thấy các Phật tử về đây thế này thì tôi rất vui mừng, rất phấn khởi, rất mong thời gian tới có Phật Pháp ở đây, Phật độ cho huyện Minh Hóa phát triển. Tôi rất cảm ơn Giáo hội Phật giáo đã tạo cho huyện cơ hội được tiếp cận Phật Pháp”.

phat-tu-tham-gia-phat-dan
Chú Sinh và vợ được Phật tử CLB Cúc vàng tặng hoa và cờ Phật giáo, mừng vui tham gia lễ diễu hành

Chị Lê đang đi trên đường thì gặp đoàn diễu hành, chị hào hứng livestream để chia sẻ ngay khoảnh khắc đặc biệt lần đầu được chứng kiến này. Chị chia sẻ: “Trên mảnh đất Minh Hóa chưa bao giờ có lễ Phật giáo nào như vậy. Phong tục ở đây chưa bao giờ có. Tôi cũng rất ngạc nhiên khi thấy trang phục của các Phật tử, rất trang trọng, thể hiện truyền thống dân tộc. Sáng nay, tôi cũng xem chương trình Đại lễ Phật đản, tôi quan sát từ đầu đến cuối. Tôi rất vui khi được chứng kiến tận mắt.

Bây giờ tôi đã biết rằng, Thầy Thích Trúc Thái Minh là Trưởng ban Tổ chức các chương trình hôm nay, dần dần tôi sẽ tìm hiểu kỹ hơn về đạo Phật; bởi đã thực tế được trải nghiệm”.

z4406270463630_74785a33600ee9572c3f0f212ba92dd0
Chị Lê (ở giữa) hân hoan khi thấy lễ Phật đản lần đầu ở quê mình

Không thể diễn tả hết sự hân hoan đón chào của người dân tại TP Đồng Hới, huyện Minh Hóa trước lễ Phật đản. Và chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào sự phát triển mạnh mẽ của Phật giáo tại mảnh đất đầy nắng và gió này.

Để làm nên những thành công đó, là nhờ có sự chỉ dạy của Hòa thượng Thích Tánh Nhiếp - Phó chủ tịch Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban Tăng Sự TW GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Bình, Trưởng ban tổ chức Đại lễ phật đản ở chùa Đại Giác - TP Đồng Hới; Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh - Phó Trưởng Ban Thông tin truyền thông TW, Phó Trưởng Ban Phật giáo Quốc tế TW GHPGVN, Phó Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Bình, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Minh Hoá, Trưởng ban tổ chức Đại lễ Phật đản ở huyện Minh Hóa; sự chung tay của chính quyền; sự hướng dẫn, sách tấn của Cô Phạm Thị Yến - Chủ nhiệm CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa chùa Ba Vàng

Nhờ đó mà hàng ngàn Phật tử câu lạc bộ đồng lòng để phụng sự trong đại lễ và cùng nhau “mang” lễ Phật đản đến với người dân Quảng Bình.

hoa-thuong-thich-tanh-nhiep
Hòa thượng Thích Tánh Nhiếp - Phó Chủ tịch HĐTS, Phó trưởng ban Tăng sự TW GHPGVN, Trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh Quảng Bình, trưởng BTC Đại lễ Phật đản chứng minh tham dự Đại lễ
thay-thich-truc-thai-minh
Thầy Thích Trúc Thái Minh - Phó trưởng ban Thông tin và Truyền thông, Phó trưởng ban Phật giáo Quốc tế TW GHPGVN, Phó trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh Quảng Bình, Trưởng BTS GHPGVN huyện Minh Hoá, Trưởng BTC đại lễ tuyên đọc diễn văn Phật đản
dai-bieu-chinh-quyen-huyen-minh-hoa
Đại biểu chính quyền tham dự lễ Phật đản ở huyện Minh Hóa
pham-thi-yen-tam-chieu-hoan-quan
Cô Phạm Thị Yến - Chủ nhiệm CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa chùa Ba Vàng
tinh-tham-cong-hien-phat-dan
Phật tử CLB Cúc Vàng đồng lòng phụng sự Tam Bảo

Những chuyến xe “mang” lễ Phật đản vào Quảng Bình

Bắt đầu từ ngày 09/4/Quý Mão, đoàn Phật tử đầu tiên đã có mặt, mang theo mô hình xe diễu hành, trang phục, đạo cụ,... để chuẩn bị cho những cảm xúc bùng nổ trong đại lễ.

cong-tac-chuan-bi-phat-dan-1
Phật tử CLB Cúc Vàng khẩn trương công tác chuẩn bị cho lễ Phật đản

Ngày 12/4, rồi ngày 14/4/Quý Mão, hàng ngàn Phật tử từ khắp mọi miền Tổ quốc nô nức về Quảng Bình, từng đoàn xe dài nối đuôi nhau tạo nên một không khí rất phấn khởi.

dong-nguoi-tham-gia-dai-le-phat-dan
Những đoàn xe và đoàn người nối dài ở Quảng Bình

Ngày 12/4/Quý Mão có đoàn xe mang dụng cụ nấu nướng, nguyên vật liệu, thực phẩm từ chùa Ba Vàng vào chùa Đại Giác. Với số lượng gần 10.000 suất ăn cho nhân dân, Phật tử cả hai nơi là chùa Đại Giác - TP Đồng Hới và huyện Minh Hóa, các Phật tử không dễ dàng thuê được cơ sở vật chất mà phải vận chuyển vào.

Những đồ khô đã được sơ chế, chuẩn bị trước cả nửa tháng với những công đoạn phức tạp. Vào đến Quảng Bình, Phật tử tiếp tục dựng một khu bạt che lớn để nấu nướng, chế biến ở đó.

 

cong-tac-chuan-bi-hang-ngan-suat-an
Công tác chuẩn bị hàng ngàn suất ăn

Phật tử Trịnh Thị Hin (Ban Ẩm Thực CLB Cúc Vàng - đạo tràng Từ Tâm Cao Thắng Hạ Long Quảng Ninh) chia sẻ: “Nắng nóng ở Quảng Bình rất khác so với cái nóng ở miền Bắc. Khi chúng tôi vào đến đây, làm việc dưới nhà bạt, cộng thêm hơi nóng từ bếp phả ra, ai nấy mồ hôi tưng bừng. Nhưng mọi người rất vui vẻ, nhiệt tình, ai mệt thì nghỉ, đỡ mệt lại làm. Nói chung không khí rất phấn khởi khi được phụng sự Tam Bảo”.

phat-tu-phuc-vu-phat-dan
Phật tử Trịnh Thị Hin (ở giữa) cùng các đạo hữu chuẩn bị vật thực

Không chỉ dừng lại ở đó, cả ngàn món đồ trang phục, phụ kiện cũng được vận chuyển từ chùa Ba Vàng vào Quảng Bình phục vụ cho các chương trình, lễ diễu hành,... Hàng ngàn Phật tử từ các tỉnh thành Hà Nội, Quảng Ninh, Phú Thọ, Bắc Giang, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Hội An - Quảng Nam, Nam Định, Thái Bình, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh,... cũng di chuyển đến đây.

trang-phuc-dao-cu-dieu-hanh-phat-dan
Một phần trang phục đạo cụ được các Phật tử mang vào Quảng Bình

Trong những ngày qua, TP Đồng Hới và huyện Minh Hóa Quảng Bình đã trải qua những ngày thực sự khác lạ, khi diễn ra lễ Phật đản có một không hai. Hy vọng đây là nhân duyên lớn để người dân Quảng Bình nói riêng và nhân dân cả nước nói chung biết đến ngày Phật đản, có cảm tình với đạo Phật, tìm hiểu những giáo lý cao sâu nhiệm màu của Đức Phật mà được an vui, hạnh phúc hơn trong cuộc sống.

Các bài nên xem:

2,200 lượt xem
06/06/2023

Bình luận (1)

Phản hồi cho Hủy bỏ

  1. Đỗ Thị Tuyết

    07/06/2023

    Thật là hạnh phúc thay chúng con được dự lễ Phật đản ở tại Quảng Bình. Chúng con xin thành kính tri ân Tam Bảo, con xin thành kính tri ân Hoà thượng, Sư Phụ cùng chư tôn đức Tăng Ni và Cô chủ nhiệm ạ.