Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Cách Hàn Gắn Và Duy Trì Mối Quan Hệ Tình Bạn?

Câu Hỏi

Con tên là Nhung ạ. Con là sinh viên năm ba của trường đại học Khoa học – Xã hội và Nhân văn. Con có một câu hỏi muốn hỏi cô là: Năm ngoái, con đã mất một tình bạn rất là quan trọng và con đã buồn mất cả một năm rồi. Con cũng muốn níu kéo lại tình bạn đó vì con cảm thấy thân thiết cho nên là trong học tập thì giúp đỡ nhau rất nhiều. Nhưng mà từ sau khi sinh nhật của bạn ấy xong, con tặng quà xong thì hôm sau bạn ấy mất hút luôn. Con chả hiểu làm sao bạn ấy mất hút nữa? Và con cảm thấy là bạn ấy không tôn trọng con nữa. Trong khi con thấy là đang rất tốt với nhau thì tại sao lại như vậy. Và con muốn hỏi cô về vấn đề này và con muốn, nếu như mà con muốn níu kéo lại tình bạn này thì con phải làm thế nào ạ?

Câu Trả Lời của Cô Phạm Thị Yến

“Cô trả lời câu hỏi của bạn Nhung. Năm ngoái, bạn ấy mất đi một người bạn mà bây giờ bạn muốn níu kéo lại thì nên làm thế nào? Thưa bạn thế này, bây giờ Cô nói ra tư duy thôi nhé. Gọi là chúng ta tư duy thử. Có thể là bạn nam kia có sợ tình cảm của bạn không? Bởi vì khi nó là tình bạn thì nó rất bình thường. Thế nhưng mà nếu như bạn nam kia, bạn ấy lại tự thân cảm nhận được bạn có một tình cảm gì đó khác tình bạn mà muốn giống như kiểu tình yêu thì bạn kia, bạn ấy không sẵn sàng. Cho nên bạn ấy lại sinh ra cảm thọ sợ tình cảm này.

Bạn nam có bao giờ bạn nào có tâm thái như thế không? Có ạ.

Có. Đấy, các bạn nữ hiểu chưa? Cho nên các bạn nữ muốn có các bạn nam trở thành người bạn của mình thì các bạn phải nói luôn khi quan hệ với các bạn nam: “Cậu đừng có mà hiểu nhầm tớ yêu cậu đâu đấy nhá. Đây chỉ là quan tâm bạn bè thôi, còn cậu đi tìm người khác mà yêu. Tớ sợ nhất là lúc nào đấy bạn lại hiểu nhầm tớ muốn yêu cậu cho nên lại trở ra tinh tướng.” Ta có thể nói như thế với nhau một cách thoải mái. Chứ còn nếu người con gái chỉ cần là thể hiện tính ý nhị ra một chút là bạn nam người ta cảm nhận được ngay. Bạn nam thì cảm nhận rất dễ khi bạn nữ có cảm tình với mình, là bằng cách trở nên e thẹn, rụt rè và làm dáng, phải không bạn nam? Đúng.

Cho nên bạn nam rất dễ cảm nhận khi có người nữ thích mình thì họ thường hay đánh võng trước mặt mình, họ hay thể hiện những điều gì đó cho bạn nam nhìn thấy, cho nên bạn nam bắt rất dễ. Thế thì muốn có một tình bạn trong sáng thì mình phải gạt tất cả những cái đấy đi và đối xử một cách bình thường. Và lời nói cũng phải bình thường. Ví dụ tặng quà thì bảo: “Này, hôm nay tớ chỉ có thế này thôi nhá. Quà chỉ có thế thôi đấy, đừng có mà chê nhá.” Tức là ta phải rất bình thường thì người ta sẽ thấy bình thường. Nhưng mà sau buổi tặng quà của bạn, một là món quà của bạn có gì đó có ý nghĩa bất thường, không phải là ý nghĩa của tình bạn; hai là cách tặng quà của bạn có cái gì đó duyên dáng và ý nhị, khiến cho người nam kia, người ta đang để ý đến người khác thì người ta sợ sứt mẻ tình cảm chỗ người ta, cho nên người ta dừng lại cho nó lành. Phải không?

Thế thì bạn nên xem lại mình. Bạn nên nhắn tin với bạn nam kia, bây giờ nếu muốn níu kéo lại tình cảm thì bạn chỉ nói thế này thôi: “Tôi thấy tình cảm của chúng ta có vấn đề, bạn không chịu trả lời tôi. Bạn có hiểu lầm tôi không đấy? Tình cảm của tôi với bạn không phải là tình yêu đâu nhá. Chỉ là tình bạn thôi đấy. Cho nên chúng ta gặp nhau, nói chuyện cho thoải mái đi. Nếu bạn có người yêu thì dẫn đến, rồi giới thiệu người yêu với tôi đi. Dẫn đến nói chuyện với tôi cho nó vui vẻ, cho nó thoải mái. Chứ nếu không sau này, người yêu của bạn sẽ có ghen ngầm, lại bảo: Hồi xưa, sao anh lại chơi với nó thân thế. Bây giờ thì anh giới thiệu trước đi, tốt hơn.”

Cho nên bạn nữ, bạn có thể kéo lại tình cảm của mình bằng một cách vô tư thì tình cảm sẽ có lại thôi. Bởi vì tình yêu của con người giữa nam và nữ, nó chỉ cao trào nhất trong lúc người ta đang tán nhau và nhận lời yêu nhau một thời gian ngắn. Thế còn tình bạn thì nó bình bình như thế và kéo dài mãi được. Phải không? Nhưng chúng ta phải thể hiện đúng tình bạn. Cho nên bạn muốn níu kéo lại tình bạn rất dễ, không khó gì. Chúng ta hãy đối xử một cách phải bình thường, chứ đừng làm nên những động thái bất bình thường thì làm cho người khác thấy sợ.

Và cô cũng nói rằng là bạn cũng nên, đây cũng là nhân, cũng là quả, mình mất đi những người bạn thân với mình thì mình cũng phải biết là trong tiền kiếp trước mình có nhân là không có sự trung thành. Sự trung thành của mình có một điểm không tốt, cho nên mình bị những người bạn thân hiểu lầm ý của mình, cho nên cái nhân trung thành nó ít. Bây giờ, bạn bắt đầu tu tâm trung thành. Trung thành thì bắt đầu tu từ cách giữ lời hứa. Các bạn rõ chỗ này chưa?

Cách Gieo Nhân Để Có Một Tình Bạn Tốt

Cho nên các bạn muốn có các mối quan hệ tốt đẹp, như ý thì các bạn phải là người biết giữ lời hứa. Nhân mà tu giữ lời hứa của các bạn rất quan trọng. Thế nếu như các bạn muốn giữ lời hứa tốt thì các bạn phải tư duy trước lời hứa nào nên hứa và lời hứa nào không nên hứa. Đấy là nhân mà bạn phải tu. Mình nên hứa cái gì thì mình chủ động hứa. Cô nói là các bạn chủ động gieo nhân, chứ không phải đến người ta nhờ mình, rồi mình mới hứa nhé. Chủ động gieo nhân làm chuyển hóa cuộc đời của mình. Đó là khi mình cảm thấy việc gì giúp người khác được, mình hứa luôn: “Bạn ơi, để việc này tôi làm cho. Tôi sẽ làm giúp bạn việc này.” Thì đấy là cách mình gieo nhân giữ lời hứa, cái này nó sẽ dẫn đến sự trung thành và người khác sẽ nhìn nhận mình, mà người ta hay cất nhắc mình vào những chỗ làm mà được người ta tin tưởng hơn. Thế có phải một nhân nhỏ mà thay đổi một cuộc đời không hả các bạn? Thay đổi một cuộc đời đấy.

Các bạn muốn có các mối quan hệ tốt đẹp, như ý thì các bạn phải là người biết giữ lời hứa

Các bạn muốn có các mối quan hệ tốt đẹp, như ý thì các bạn phải là người biết giữ lời hứa

Thế cho nên là trong đạo Phật, thực chất nếu mà biết nắm rõ được giáo lý của đạo Phật thì chúng ta chuyển hóa nghiệp của mình không hề khó. Chúng ta không khó trong cái nghiệp chuyển hóa nghiệp của mình đâu. Cho nên chỉ cần hứa là: “Sáng mai đi tu tôi gọi bạn nhé. Tôi sẽ gọi bạn vào sáng mai.” Và sáng mai mình gọi bạn đi tu, thế là một lời hứa thiện lành được thành công. Thế thôi, nó rất là nhỏ để cho chúng ta tích phước. Cho nên một người có trí tuệ học Phật thì người ta mở mắt ra từ sáng đến tối, người ta đã có những nhân duyên thiện lành cho ngày mai rồi. Bằng cách mình gieo các nhân thiện lành và diệt các nhân ác trong tâm mình”.

Các bạn có thể nghe và tải bản MP3 tại đây:
SoundCloud

NhacCuaTui

410 lượt xem
18/06/2019

Bình luận (0)

Xem nhiều nhất trong chuyên mục