Cả cuộc đời, ba đã vất vả rồi!

Kính thưa Ba!
Lời đầu tiên con muốn nói “Chúng con thành tâm xin lỗi Ba”!
Chúng con lớn lên trong vòng tay cùng tình yêu thương vô bờ của Mẹ. Vì công việc gia đình và xây dựng đất nước nên Ba phải đi công tác xa vợ và các con khi con còn bé thơ. Mẹ và chúng con luôn nhớ Ba và mong đến ngày nghỉ phép hoặc dịp lễ Tết thì Ba về được với Mẹ và chúng con.
Con rất nhớ rõ mọi chuyện và vô cùng ấn tượng, mỗi khi Ba về là Ba mua quà cho mọi người: quà cho bà nội, mẹ và cho các con. Tuy món quà rất đơn sơ, giản dị nhưng vô cùng ấm áp, thể hiện tình cảm yêu thương sum họp. Ba về nhà được vài ba ngày rồi Ba lại tiếp tục xa mọi người thân để hoàn thành công việc. Cứ đến ngày chia tay, Ba con thấy Mẹ ứa lệ vì nhớ thương Ba. Thế mà, cuộc sống hạnh phúc đó của gia đình mình kéo dài không được bao lâu đúng không Ba?
Năm 1990, gia đình mình xảy ra một biến cố lớn trong cuộc đời - đó là lúc các con đang tuổi lớn thì Mẹ của chúng con đã “ra đi” - xả bỏ báo thân trên cõi dương gian này. Nỗi mất mát vô cùng lớn với Ba và chúng con, nhất là em Hiếu đang còn nhỏ. Mẹ không còn, chỉ mình Ba ở vậy, lặn lội hết mình để lo cho chúng con - 4 anh em trai ăn học nên người. Rồi Ba vất vả lo toan cho anh em chúng con xây dựng gia đình.
Đến giờ, 4 anh em con cũng đã tứ và ngũ tuần mà chưa một lần nói được lời sám hối với Ba, cảm ơn Ba sinh thành ra chúng con .
Ba ơi! Ba có biết vì sao chúng con lại nói được lời tri ân Ba và những cảm xúc yêu thương này không ạ? Đó chính là nhờ duyên lành chúng con được gặp bậc minh sư đó là Sư Phụ – Thầy Thích Trúc Thái Minh chỉ dạy “Tâm hiếu là tâm Phật – Hạnh hiếu là hạnh Phật”; cùng lời hướng dẫn, sách tấn của Cô Chủ nhiệm CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa gieo duyên lành cho chúng con: Điều đầu tiên mà người đệ tử Phật cần làm được đó là “tâm hiếu thuận”.

Hình ảnh bốn anh em trong gia đình Phật tử Tâm Ngọc (mặc áo màu vàng) cùng cha của mình
Hình ảnh bốn anh em trong gia đình Phật tử Tâm Ngọc (mặc áo màu vàng) cùng cha của mình
Thực hành hạnh hiếu, bốn anh em trong gia đình đã dâng lời tri ân đến cha nhân mùa Vu Lan báo hiếu
Thực hành hạnh hiếu, bốn anh em trong gia đình đã dâng lời tri ân đến cha nhân mùa Vu Lan báo hiếu
Bốn anh em thay nhau thực hành hạnh hiếu rửa chân cho cha nhân mùa Vu Lan
Bốn anh em thay nhau thực hành hạnh hiếu rửa chân cho cha nhân mùa Vu Lan

Vợ chồng con và 2 cháu đã được Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh quy y Tam Bảo, truyền trao 5 giới để chúng con trở thành người Phật tử tại gia. Và hơn thế nữa, chúng con được phát tâm Bồ Đề đó Ba ạ. Dưới sự chỉ dạy, giáo dưỡng của Sư Phụ và Cô Chủ nhiệm, chúng con giờ mới hiểu rõ nhân quả, biết tôn kính Ba Mẹ, biết tri ân, biết vâng lời, biết ơn đấng sinh thành, dưỡng dục. Phật Pháp nhiệm màu, vi diệu vô cùng Ba ạ!
Trước khi chúng con chưa kết duyên Phật Pháp, chưa đủ duyên đảnh lễ Sư Phụ và gặp được Cô Chủ nhiệm, chúng con vô minh và cũng rất nhiều lần bất kính với Ba trong hành động, cử chỉ và lời nói vô tâm của mình. Chúng con lần đầu tiên được rửa chân Ba, nói lời xin lỗi từ lòng chân thật của mình tới Ba và người Mẹ đã mất. Chúng con xin Ba Mẹ tha lỗi cho chúng con.
Nhân tháng Vu Lan báo hiếu, mặc dù do tình hình dịch bệnh chúng con không đưa Ba về chùa dự lễ báo hiếu tri ân Cha Mẹ được. Nhưng với lòng từ bi rộng lớn của Sư Phụ cùng Cô chủ nhiệm đã gieo duyên cho các gia đình Phật tử ở tại gia thực hành tâm hiếu với Ba Mẹ. Bằng sự chân thật của tấm lòng, con chúc Ba của chúng con sớm kết duyên với Tam Bảo, có đầy đủ sức khỏe, minh mẫn, sống lâu để chúng con được thực hành hiếu hạnh với Ba. Chúng con sẽ cố gắng tu tập để trở thành đứa con có hiếu.
Chúng con xin chí thiết chí thành đảnh lễ tri ân ân đức chư Phật.
Chúng con xin cung kính đảnh lễ tri ân công đức trên Sư Phụ cùng đại Tăng chùa Ba Vàng.
Chúng con xin thành kính tri ân công đức của Cô Phạm Thị Yến - Chủ nhiệm CLB Cúc Vàng.
Chúng con xin thành kính tri ân Ba Mẹ nhiều đời nhiều kiếp của chúng con. Chúng con tri ân và kính yêu Ba Mẹ hiện tại kiếp này rất nhiều!"
-------

Cả gia đình Phật tử Tâm Ngọc/Tâm Đức chụp ảnh kỷ niệm cùng cha của mình
Cả gia đình Phật tử Tâm Ngọc/Tâm Đức chụp ảnh kỷ niệm cùng cha của mình


(Gia đình Phật tử: Tâm Ngọc/Tâm Đức - nhóm Phật tử CLB Cúc Vàng tại Hà Nội)

Các bài nên xem:

-
aa
+
809 lượt xem
13/09/2020

Bình luận

Phản hồi cho Hủy bỏ