Khi làm nhà, nhiều người lo sợ gặp vận hạn, xui xẻo. Điều này xuất phát từ sự thật trong thực tế, sau khi xây nhà, nhiều gia đình có vấn đề về sức khỏe, thọ mạng, làm ăn đi xuống, nhiều chuyện bất hòa,...
1. Nguyên nhân gặp nạn khi xây nhà mới
- Nhà Phật lý giải nguyên nhân hạn làm nhà dựa trên phước báu và nghiệp chướng.
+ Phước báu được kết tinh từ những việc làm thiện: có hiếu, có nghĩa, biết cho đi, bố thí, giúp đỡ, tha thứ, yêu thương, đồng cảm,... Phước báu bảo hộ chúng ta.
+ Nghiệp chướng là tất cả những điều xuất phát từ bất thiện tâm: ích kỷ, vô ơn bạc nghĩa, bất thiện, làm hại chúng sinh,... Những việc này sẽ làm chướng ngại các điều mong muốn của chúng ta.
- Trong việc làm nhà:
+ Nếu dư tiền làm nhà, không phải đi vay, xin thì thường không gặp nạn nhiều. Bởi phước báu có sẵn và vẫn đang tiếp diễn phía sau;
+ Nếu không đủ tiền làm nhà, phải nhờ đến sự giúp đỡ của anh em, bạn bè,... thì thường gặp chuyện trắc trở hơn. Bởi phước tồn dư đã được sử dụng hết cho việc xây nhà nên phước đó không đủ để bảo hộ khi sống trong nhà. Vì thế sẽ hay gặp điều bất trắc.
2. Cách để xây nhà mới được an lành
a. Cần tư duy đến phước báu và nghiệp chướng; không phải xem hướng nhà, tuổi làm nhà hay phong thủy.
b. Tất cả những hành vi xuất phát từ thiện tâm sẽ sinh ra phước báu để bảo hộ; tất cả việc làm xuất phát từ bất thiện tâm sinh ra nghiệp chướng.
Cho nên cần điều chỉnh tâm. Đối với tất cả các nhân duyên liên quan, phải xuất phát từ thiện tâm và thực hành thiện việc để sinh ra phước báu, bảo hộ an lành khi xây nhà mới:
- Đối với việc hiếu:
+ Nếu cha mẹ cho tiền để xây nhà thì phải biết ơn, nguyện sẽ trả hiếu cho bố mẹ. Giữ tâm hiếu để phụng sự cha mẹ.
+ Dù cha mẹ không cho tiền làm nhà nhưng vẫn phải hướng tới biết ơn cha mẹ, tổ tiên. Vì cha mẹ cho mình thân người, ăn học, giúp có nhân duyên làm việc để có tiền,...
+ Phúc hiếu sinh ra rất nhiều duyên: Vợ chồng hạnh phúc, con cái chăm ngoan, công việc phát triển,...
- Đối với việc nghĩa:
+ Đối với người giúp đỡ, cho vay tiền làm nhà: Phải hằng biết ơn và sẽ trả ơn, giúp đỡ họ bằng công, bằng của khi có điều kiện.
+ Đối với thợ xây: Phải đối xử tốt, chăm lo và làm cho họ được hoan hỷ.
+ Đối với những người ở xung quanh khu vực làm nhà: Phải có thái độ rất tốt.
- Đối với việc tâm linh:
+ Đức Phật dạy: Tất cả đất ở trên quả đất đều có xương thịt chúng sinh. Cõi này là cõi tất cả chúng sinh cùng chung ở. Vì vậy, dù ở mảnh đất nào, trên mảnh đất đó phải có chúng sinh và mình cùng ở. Do đó, cần lễ bái đúng Pháp:
* Trước khi đến mảnh đất nào, bạch ít nhất 7 ngày để xin chư vị hương linh nơi đó hoan hỷ bố thí chỗ ở, di chuyển đi nơi khác; nguyện làm các việc phước hồi hướng cho họ;
* Làm lễ cúng gồm hoa quả, đồ ăn thức uống và cầu siêu cho họ;
* Sau khi xây nhà xong, khi bốc bát hương gia tiên thì thỉnh luôn các hương linh có duyên trên đất về thờ, gọi chung là hương linh trên đất. Tuần rằm, mùng 1, ngày giỗ chạp,... đều cúng lễ cho họ; mời họ tùy nghi thọ dùng cây cối, hoa trái trong nhà và xin họ hộ trì cho gia đình mọi việc tốt lành.
c. Lo tạo phúc, tu dưỡng để phát triển thiện tâm, tiêu trừ bất thiện tâm thì sẽ luôn có phước, làm nhà được an lành, phát triển, không lo hoạn nạn.
Mời các bạn tìm hiểu chi tiết trong video trên!
Bình luận
Quản trị trang
- Chủ quyền của đất nước;
- Các vấn đề về chính trị;
- Các phát ngôn cho mục đích hoặc có dấu hiệu chống lại Đảng, Nhà nước, chia rẽ và gây mất đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo;
- Vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm chính sách, pháp luật của Nhà nước và thuần phong, mỹ tục của dân tộc.
Cho mục đích trên, chúng tôi tuyên bố có quyền xóa, gỡ bỏ hoặc thực hiện bất kỳ biện pháp nào thuộc quyền của Quản trị trang và Chủ sở hữu; và tố cáo với cơ quan chức năng hoặc thực hiện các biện pháp pháp lý cần thiết để ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm hoặc hành vi có dấu hiệu vi phạm nêu trên.