Từ Bỏ Thói Quen Xấu Lâu Năm

Câu Hỏi

Mọi người ơi em là thành viên mới trong nhóm Tâm Sự Cùng Cô Phạm Thị Yến ạ. Em rất mong được mọi người giúp đỡ. Em đang muốn từ bỏ thói quen xấu lâu năm của mình. Các cô chú, anh chị có cách nào hay thì chỉ cháu/ em với ạ. Cảm ơn mọi người rất nhiều!

Cô Phạm Thị Yến Trả Lời

Cô chào em!
Đức Phật dạy giác ngộ là giải thoát. Em muốn từ bỏ thói quen xấu, tức là thoát khỏi thói quen xấu; mà thói quen xấu được huân tập bởi sự chưa GIÁC NGỘ em ạ.
Từ bỏ thói quen xấu cũng là mong mỏi của rất nhiều người. Kể cả những người đang rất bất thiện, trong một khoảnh khắc nào đó, mong muốn này cũng trỗi dậy trong họ. Nhưng vì họ không biết làm thế nào, cũng không có bạn đồng hành để thực hành mong muốn đó nên họ không thể phát triển được mong muốn này và đành buông xuôi. Hiện tượng “KHÔNG THỂ TỪ BỎ THÓI QUEN XẤU MẶC DÙ RẤT MONG MUỐN” này xảy đến với tất cả các đối tượng, từ quan tham cho đến những người có thói quen làm các việc xấu, mà chúng ta cho là độc ác.

Muốn giải thoát được thói quen xấu thì phải có TÂM KIÊN ĐỊNH. Và cách duy nhất để thành tựu được tâm kiên định, đó chính là TIN NHÂN QUẢ, tin rằng tất cả các hành vi đều có kết quả (quả báo) về sau. Kết quả đó chính chúng ta là người gặt hái, hoặc là ở kiếp này, hoặc là ở kiếp sau. Và chúng ta phải tin có LỤC ĐẠO LUÂN HỒI, tin vào sự TƯƠNG TÁC NGHIỆP giữa 3 đời: quá khứ, hiện tại và vị lai.

Bởi vậy, em nên nghe, học và thực hành các thiện Pháp để có được TÍN về nhân quả. Bắt đầu thực hành Pháp BỐ THÍ, có nghĩa là cho đi (có thể là tiền bạc, công sức giúp đỡ người khác, nhẫn nại, tha thứ,…) em sẽ nhận lại kết quả: Tâm cảm thấy mát mẻ hơn, mọi người sẽ chân thật quý mến em hơn và nhận được sự giúp đỡ khi cần,… Đó chính là sự CHIÊM NGHIỆM PHÁP em nhé. Và đó cũng là bước đầu của sự GIÁC NGỘ và GIẢI THOÁT khỏi tâm bất thiện. Em có thể thực hành với cha mẹ và anh em trong gia đình em trước!

84 lượt xem
11/08/2019

Bình luận