Lùm xùm vụ nhận tiền người dân dâng cúng - Nhà Sư chùa Ba Vàng có làm đúng lời Phật dạy?

Lại là chùa Ba Vàng.

Một lần nữa, chùa Ba Vàng lại là nơi mà truyền thông "dậy sóng". Một lần nữa, không ít người dân thiếu hiểu biết bị truyền thông dắt mũi và không ít người không am hiểu lại buông lời phỉ báng đến chói tai. Người đúng thì vẫn biết mình đúng nhưng người sai thì không biết mình sai.

Lùm xùm vụ nhà Sư chùa Ba Vàng nhận tiền cúng dường nổi lên. Không hiểu biết theo quan điểm Phật giáo như cho đúng, nhiều người cho rằng, chư Tăng nhận tiền cúng dường là sai lời Phật dạy; nhân dân, Phật tử chùa Ba Vàng mê muội khi thực hành pháp cúng dường tới chư Tăng, người cúng dường tiền cho chư Tăng dân trí thấp.

Xin thưa, trong rất nhiều kinh tạng để lại có nhắc đến, thời Đức Phật còn tại thế, Ngài và Tăng chúng vì lòng từ bi đã thọ nhận tiền bạc, đất đai, tài sản quý,... để giáo hóa chúng sinh, giúp chúng sinh có được lợi ích lớn, hạnh phúc lớn. Ví dụ điển hình là bà Tỳ-xá-khư đã dâng lễ cúng dường bộ nữ trang đặc biệt trị giá chín trăm triệu đồng tiền vàng, trưởng giả Tu Đạt cúng dường năm trăm bốn mươi triệu đồng tiền vàng,... để xây tịnh thất trang hoàng cúng dường Đức Phật cùng Tăng chúng. Như vậy, việc chư Tăng nhận tiền cúng dường của Phật tử, nhân dân dâng cúng để phục vụ việc của Tam Bảo là đúng Pháp, đúng lời Phật dạy.

Trên rất nhiều quốc gia, chư Tăng vẫn thực hành thọ nhận sự cúng dường tiền bạc như thế. Vậy tại sao nhiều trang mạng chỉ nhắc tới chư Tăng chùa Ba Vàng? Phải chăng đánh 1 lần không được nên muốn “tập kích” nhiều lần nữa hay sao?

Nhắc tới việc cúng dường, không chỉ Phật tử chùa Ba Vàng mà hàng triệu triệu tín đồ Phật giáo trên thế giới đều thực hành pháp cúng dường lên chư Tăng. Dù ở giai cấp nào thì việc cúng dường Tam Bảo, cúng dường chư Tăng là điều bất cứ tín đồ Phật giáo nào cũng mong muốn. Bởi đó là việc làm mang lại lợi ích thiết thực trong hiện tại và nhiều đời nhiều kiếp về sau.

- Thủ tướng Chính phủ Thái Lan đã lãnh đạo khoảng 3.500 vị quan chức Chính phủ cấp cao và công chúng trong việc nghi lễ cúng dường cho hàng nghìn vị tịnh đức tăng già Phật giáo từ khắp thủ đô Bangkok, tại một cánh đồng mở gần Cung điện Hoàng gia vào ngày đầu.

- Tổng thống thứ 8 Srilanka - Gotabaya Rajapaksa cúng dường tại chùa Sri Dalada Maligawa

- Vua Thái Lan Vajiralongkorn cúng dường tại chùa Wat Ratchabophit - Bangkok - Thái Lan.

- Thượng tướng Min Aung Hlaing, sau này là thủ tướng Myanmar cúng dường nhà sư trụ trì Tu viện Phật giáo Zay Kone….

thu-tung-chinh-phu-thai-lan-trong-nghi-thuc-cung-duong-tang-gia
vua -thai-lan-cung-duong-chua

298503486_1728461920847170_2882199802523482301_n
Đã có rất rất nhiều vị quan chức cấp cao đã thực hành cúng dường tới chư Tăng để tạo lập công đức, tích lũy phước báu. Và đặc biệt sự cúng dường đến chư Tăng đã khiến cho rất nhiều người được chuyển hóa nghiệp khổ liên quan đến bệnh tật, gia đình, con cái, công việc,…

- Con trai thoát khỏi cửa tử, chấn thương não nặng

- Chuyển hóa nghiệp ung thư tuyến giáp  

Cúng dường chư Tăng là việc làm đã mang lợi ích thiết thực cho rất nhiều gia đình. Bởi chư Tăng là đại diện của Tam Bảo, là những người phạm hạnh, sống theo giới luật.

Chúng tôi - những người cúng dường - biết rất rõ về chư Tăng chùa Ba Vàng tu tập giới đức thanh tịnh, ngày ăn 1 bữa, tối ngủ trong rừng, xứng đáng cho chúng tôi cúng dường để phát sinh phước báu. Chúng tôi không đặt ra câu hỏi và bắt ai phải trả lời tiền cúng dường của chúng tôi đi đâu? Vậy tại sao nhiều vị lại khóc thuê đến thế? Chúng tôi không hỏi, cũng không bắt ai trả lời vì bản thân khi cúng dường đều biết rất rõ tiền ấy rồi sẽ quay trở lại phụng sự chúng sinh, phụng sự xã hội như việc: xây chùa, in ấn kinh điển, hoằng dương Phật Pháp, từ thiện xã hội,... Và chúng tôi và nhiều người trong xã hội là người được ân hưởng tất cả những lợi ích ấy.

Vậy nên, xin khẳng định lại một lần nữa: dù xét theo khía cạnh nào, việc chư Tăng chùa Ba Vàng nhận tiền cúng dường, người dân cúng dường tiền tới chúng Tăng đều đúng với lời Phật dạy và đúng pháp luật.

Xin quý vị tìm hiểu đầy đủ về Pháp cúng dường của Phật giáo trước khi đánh giá sự việc.

------------------------
Nguồn: Facebook Ngọc Ánh

Các bài nên xem: 
Đức Phật thọ nhận cúng dường 900 triệu đồng tiền vàng
Sự thật chư Tăng chùa Ba Vàng nhận tiền cúng dường: Dư luận có bị dắt mũi?
Chư Tăng các nước thực hành hạnh khất thực, thọ nhận tịnh tài, vật phẩm do Phật tử cúng dường

722 lượt xem
16/08/2022

Bình luận (8)

Phản hồi cho Hủy bỏ

 1. N
  N

  Nguyễn Thị Mơ

  19/08/2022

  Việc thọ nhận cúng dường là đúng pháp luật và đúng giới luật của Phật

 2. N
  N

  Nguyễn Thị Mơ

  19/08/2022

  Việc thọ nhận cúng dường là đúng pháp luật và đúng giới luật của Phật

 3. n
  n

  nguyễn thị tình

  19/08/2022

  Tôi thấy toàn nguyên thủ quốc gia cúng dường chư tăng rồi “lễ lạy xì xụp” chư Tăng! Tôi thấy họ đều có trí tuệ chứ có ai mê muội đâu nhỉ? Chứ mê muội như họ mà để được phước làm thủ tưởng, làm vua biết cung kính với người truyền dậy đạo đức cho mình cho mọi người thì cũng nên mê quá!

 4. N
  N

  NGÔ THỊ CÚC

  19/08/2022

  Bao nhiêu người nhờ tu học Phật Pháp tại chùa Ba Vàng, chuyển được các nghiệp khổ cho gia đình thì chẳng thấy nhà chùa được tuyên dương, nhân dân không nên hùa theo phỉ báng việc chư Tăng nhận tiền cúng dường, sẽ gặp quả báo xấu ác.

 5. T
  T

  Tạ Thị Hải

  19/08/2022

  Nếu Thầy Thái Minh không phải bậc CHÂN TU, không mang lại lợi ích gì cho chúng sinh, thì sau những vụ BÃO Phật tử sẽ dời chùa đi hết. Nhưng mọi người hãy nhìn mà xem, càng sau những vụ BÃO MẠNG, nhân dân, Phật tử theo chùa lại ĐÔNG LÊN đáng kể, vì họ về chùa tìm hiểu thực tế, thì thấy LỜI BÁO NÓI LÀ SAI SỰ THẬT, nên họ đã đặt niềm tin đúng nơi, đã tiếp tục tin theo chùa để chuyển được nhiều nghiệp khổ. Để được an lạc đời này và nhiều đời sau.