Hồi tưởng lại trải nghiệm đặc biệt trong chuyến từ thiện tỉnh Quảng Nam qua câu chuyện của bạn trẻ...

Sau khi chứng kiến những hình ảnh đoàn từ thiện “CLB Cúc Vàng - chùa Ba Vàng - Hướng về miền Trung thân yêu” dừng chân tại tỉnh Quảng Nam và đến thăm nhà của 10 mẹ Việt Nam Anh Hùng, chắc hẳn nhiều quý độc giả muốn tìm hiểu những điều đặc biệt đằng sau hoạt động ý nghĩa này.
Để hiểu rõ hơn về chuyến đi, mời các bạn cùng đón đọc trải nghiệm thực tế của Phật tử Nguyễn Quang Hà - thành viên trẻ tuổi trong đoàn từ thiện qua bài viết dưới đây!

Hành trình chuyến từ thiện diễn ra thế nào?

Trước đó khoảng một tuần, đoàn bắt đầu họp bàn lên kế hoạch và chuẩn bị các vật dụng cần thiết: tư trang cá nhân, đồ đạc thiết yếu và nhu yếu phẩm để trao tặng. Đến khoảng 10h sáng ngày 09/11/2020 (tức 24/9/Canh Tý) đoàn xuất phát từ chùa Ba Vàng. Sau hơn 18 tiếng đồng hồ di chuyển bằng xe ô tô, đoàn đã đặt chân tới thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.
Khi tới nơi, đoàn được bà Nguyễn Thị Thanh Hóa - Trưởng ban Tuyên giáo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Nam trực tiếp hướng dẫn, tạo điều kiện để thăm hỏi và trao quà cho 10 mẹ Việt Nam Anh Hùng.
Khung cảnh tỉnh Quảng Nam sau cơn bão?
Trên quãng đường di chuyển vào miền Trung, qua các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Huế tôi thấy đồng ruộng hoa màu không thiệt hại nặng nề nhiều. Nhưng về phía Đà Nẵng, Quảng Nam thì ngược lại, hoa màu gần như mất trắng. Nhiều dãy hàng tre, hàng cau cũng đổ rạp, cây cối xung quanh ngổn ngang, làng mạc tiêu điều, xơ xác.
Khi đến thăm các mẹ Việt Nam Anh Hùng thì đường xá di chuyển khá khó khăn. Có những nơi, nước lụt đến gần đầu gối. Khung cảnh nhà cửa của các mẹ đã cũ nát, thậm chí còn có nhà bị dột. Trong một số gian phòng của các mẹ mà phái đoàn đi vào là nước mưa rơi thẳng xuống đầu.

Những khó khăn mà đoàn đã gặp phải trong chuyến từ thiện?

Sáng ngày 10/11/2020, xe của đoàn từ thiện có gặp trục trặc. Một phần bánh xe bị trượt xuống mép đường, không thể di chuyển được. Chúng tôi đã cùng nhau tìm cách giải quyết và nhờ sự giúp đỡ của cứu hộ nên chúng tôi lại tiếp tục cuộc hành trình. Khi ấy, dù trời mưa khá to nhưng các thành viên trong đoàn không chán nản, không quản ngại mà cùng đồng tâm hiệp lực để hỗ trợ xử lý sự cố. Điều đó cũng thể hiện tinh thần lục hòa của CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa.

Khung cảnh nơi đoàn từ thiện tới thăm hỏi bị tàn phá bởi bão lũ để lại
Khung cảnh nơi đoàn từ thiện tới thăm hỏi bị tàn phá bởi bão lũ để lại

Cảm nhận của bạn khi được đến thăm và chứng kiến cuộc sống của các mẹ Việt Nam Anh Hùng?

Khi được đến từng gia đình mẹ Việt Nam Anh Hùng thì tôi càng thấu hiểu và tư duy sâu sắc hơn về sự hy sinh thầm lặng của các mẹ. Nhiều mẹ có cả chồng và con hy sinh trong chiến tranh. Các mẹ hy sinh thầm lặng cho quê hương và bỏ đi hạnh phúc riêng tư của mình. Điều đó rất tuyệt vời! Hiện tại đa phần các mẹ hơn 90 tuổi, có những mẹ sống một mình, lại có những mẹ mù cả hai mắt, có mẹ còn bị điếc.
Khi nhìn thấy những hình ảnh như vậy, tôi càng cảm thấy thương xót và rất cảm phục các mẹ. Có những lúc không kìm được nước mắt.
Khi chưa biết đến Phật Pháp, tôi cũng chỉ khởi được tâm biết ơn một phần nào đó, nhưng nhờ học Phật Pháp, được Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh giáo dưỡng thì tâm biết ơn của tôi được tăng trưởng.
Qua chuyến thăm này, thực sự tôi cảm thấy biết ơn các mẹ vô cùng. Sau khi trở về từ chuyến từ thiện, tôi sẽ luôn nhớ ơn các mẹ đã thầm lặng hy sinh, cho độc lập, tự do và hạnh phúc của dân tộc Việt Nam.

Vượt qua những cơn mưa lớn kèm theo gió mạnh đoàn từ thiện đã đến thăm nhà 10 mẹ Việt Nam Anh Hùng trên địa bàn thị xã Điện Bàn
Vượt qua những cơn mưa lớn kèm theo gió mạnh đoàn từ thiện đã đến thăm nhà 10 mẹ Việt Nam Anh Hùng trên địa bàn thị xã Điện Bàn
Bạn Nguyễn Quang Hà cùng đoàn từ thiện đến thăm nhà Mẹ Việt Nam Anh Hùng Trần Thị Tể (95 tuổi) tại phường Điện Nam Trung, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam
Bạn Nguyễn Quang Hà cùng đoàn từ thiện đến thăm nhà Mẹ Việt Nam Anh Hùng Trần Thị Tể (95 tuổi) tại phường Điện Nam Trung, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam

Được đồng hành cùng Cô Phạm Thị Yến - Chủ nhiệm CLB Cúc Vàng trong chuyến đi từ thiện, bạn có chia sẻ điều gì về Cô?

Qua từng hành động nhỏ thì tôi cảm thấy rất thán phục Cô chủ nhiệm. Ở trên xe, Cô hướng dẫn cả đoàn từ việc tiết kiệm vỏ chai nước, cách sắp xếp thức ăn vào từng hộp để bảo quản sao cho hợp lý, cho đến việc phân công công việc cho các thành viên trong đoàn. Tất cả việc làm đó thể hiện lên đức hạnh cũng như trí tuệ của Cô.

Khi cùng Cô đến từng nhà các mẹ Việt Nam Anh Hùng, tôi càng cảm nhận rõ nét hơn về lòng biết ơn của Cô với các mẹ. Cô ân cần xoa tay, bóp chân cho các mẹ. Cô nắm tay, gửi lời tri ân cũng như hỏi thăm tình hình sức khỏe và hoàn cảnh gia đình của các mẹ. Điều đó làm cho các mẹ Việt Nam Anh Hùng rất xúc động.

Trao quà
Cô Phạm Thị Yến cùng Phật tử thăm hỏi, gửi lời tri ân và trao những phần quà đến mẹ Việt Nam Anh Hùng Trần Thị Tể

Có thể nói, việc biết ơn, đền ơn thì Cô Chủ nhiệm là tấm gương để cho các thành viên trong đoàn cũng như các Phật tử trong CLB Cúc Vàng học hỏi.
Đối với tôi, Cô là người đức hạnh và qua từng hành động từ thân giáo đến khẩu giáo luôn là người thầy để cho chúng tôi học theo. Thực sự, tôi phải dùng từ “tuyệt vời” để nói về Cô Chủ nhiệm Phạm Thị Yến.

Điều bạn học được qua chuyến đi từ thiện?

Khi được tới thăm nhà các mẹ Việt Nam Anh Hùng, tôi cảm nhận một điều rất rõ đó là: “Mình phải hy sinh cái nhỏ để vì lợi ích lớn”. Ai cũng có người thân, người mình yêu thương nhưng trong hoàn cảnh đất nước chiến tranh mà mình không nghĩ đến các thế hệ sau, nghĩ đến đại cuộc thì đất nước sẽ không thể có được hòa bình như ngày nay.
Vậy nên, từ tấm gương của các mẹ Việt Nam Anh Hùng, tôi nghĩ mỗi chúng ta nên có trách nhiệm đối với đất nước. Hãy sống cao cả, biết hy sinh vì mọi người.
Bên cạnh đó, tôi cũng học được về tinh thần đoàn kết, gắn bó keo sơn qua những hoạt động cùng các thành viên trong đoàn từ thiện. Chúng tôi cùng quan tâm, lo lắng, chăm sóc lẫn nhau khi gặp khó khăn. Chúng tôi cùng nắm tay nhau, vượt qua “con đường nước” để vào thăm nhà của các mẹ Việt Nam Anh Hùng.
Như lời Cô chủ nhiệm từng chia sẻ, để có đất nước Việt Nam độc lập, tự do như ngày nay cũng là nhờ có tinh thần đoàn kết. Tập thể nhỏ mà sống được hòa hợp, đoàn kết yêu thương thì tập thể lớn là quê hương đất nước sẽ ngày càng phát triển. Khi ấy, mọi người sẽ đều cảm thấy hạnh phúc, hoan hỷ, từ đó thiện tâm, trí tuệ cũng được tăng trưởng.

Clb tuổi trẻ
Các bạn trẻ trong đoàn từ thiện “CLB Cúc Vàng - chùa Ba Vàng - Hướng về miền Trung thân yêu”
FullSizeRender(1)-compressed-2
Những cái ôm động viên thể hiện tình đoàn kết giữa các thành viên trong đoàn từ thiện

Chuyến từ thiện về Quảng Nam có ý nghĩa gì với bạn?

Có lẽ từ nhỏ đến lớn thì đây là chuyến đi đặc biệt nhất đối với tôi. Không chỉ đơn thuần là một chuyến đi xa mà đây là chuyến đi tuy có mưa, gió, lạnh, và mệt nhưng lại đem tới niềm hạnh phúc cũng như nhiều bài học ý nghĩa, đắt giá. Và đối với tôi đây là chuyến đi tuyệt vời, có thể gọi chuyến đi đặc biệt nhất từ khi tôi sinh ra đến bây giờ.
Dường như không chỉ có bạn Quang Hà mà tất cả thành viên trong đoàn đều nhận được rất nhiều giá trị nhân văn, tình yêu thương dân tộc trong chuyến từ thiện lần này.
Đó không chỉ là những trải nghiệm khi đặt chân đến những vùng đất mới mà còn giúp chúng ta cảm nhận được chân thực nhất cuộc sống xung quanh.
Chúc cho đoàn từ thiện CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa được nhiều sức khỏe để tiếp tục hành trình hướng về miền Trung thân yêu.
Các bài nên xem:
-
aa
+
622 lượt xem
15/11/2020

Bình luận

Phản hồi cho Hủy bỏ