Trợ duyên Khóa tu mùa hè: Niềm hạnh phúc của Phật tử chùa Ba Vàng

Khóa tu mùa hè lần I - 2020 tại chùa Ba Vàng đã khép lại. Với sự tham gia của hơn 3000 bạn khóa sinh, đồng nghĩa là khối lượng công việc để phục vụ cho khóa tu rất lớn. Tuy nhiên, không vì thế mà làm thoái lui tinh thần phụng sự của các Phật tử. Được sự chỉ dạy, động viên của trên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh, đại Tăng và sự sách tấn trực tiếp của Cô Phạm Thị Yến, Phật tử các ban luôn cần mẫn, tinh tấn làm phận sự, góp phần không nhỏ tạo nên sự thành công của Khóa tu mùa hè.

Phật tử các ban luôn tinh tấn làm phận sự, góp phần không nhỏ tạo nên sự thành công của Khóa tu mùa hè
Phật tử các ban luôn tinh tấn làm phận sự, góp phần không nhỏ tạo nên sự thành công của Khóa tu mùa hè

Những con người thầm lặng dõi theo nụ cười của các bạn nhỏ

Có thể nói, ở cuộc sống tại gia, để chăm sóc cho những đứa trẻ thật sự không hề dễ dàng. Bởi vậy, chăm sóc và bảo đảm sự an toàn cho các bạn nhỏ về chùa tham dự Khóa tu mùa hè thực sự là một thách thức rất lớn, kể cả về chương trình tu học, rèn luyện đạo đức hay các khâu hậu cần. Do đó, khối lượng công việc tại các ban cũng nhiều hơn, đòi hỏi tinh thần làm việc phải hiệu quả và năng suất.
Trong những ngày diễn ra Khóa tu mùa hè, mỗi ban đảm trách một nhiệm vụ khác nhau. Ban Ẩm thực, Ban Hành đường thường thức dậy từ rất sớm và đi nghỉ rất muộn để chuẩn bị hàng nghìn suất cơm chay ngon miệng và bổ dưỡng. Khi các bạn nhỏ chìm vào giấc ngủ thì vẫn còn đó những bước chân lặng lẽ của các cô chú Ban Bảo vệ đi kiểm tra an ninh trong chùa. Ban Y tế ngày đêm túc trực, chăm sóc nhiệt tình, đảm bảo sức khỏe để các bạn có thể an tâm tu học, vui chơi trong suốt khóa tu. Bên cạnh đó, để lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ cũng như cập nhật, chuyển tải những bài học, thông tin trong khóa tu đến với mọi người một cách nhanh chóng, chính xác, Ban Văn hóa - Thông tin & Truyền thông đã rất nỗ lực làm việc. Và còn rất nhiều các cô chú Phật tử ở các ban khác đã ngày đêm cố gắng trợ duyên để các bạn khóa sinh có những ngày tuyệt vời khi ở chùa…

Phục vụ các khóa sinh là niềm hạnh phúc của Phật tử chùa Ba Vàng
Phục vụ các khóa sinh là niềm hạnh phúc của Phật tử chùa Ba Vàng
Ban Văn hóa luôn cố gắng hết mình để hoàn thành thật tốt nhiệm vụ chuyển tải các hoạt động tại Khóa tu mùa hè đến với mọi người
Ban Văn hóa luôn cố gắng hết mình để hoàn thành thật tốt nhiệm vụ chuyển tải các hoạt động tại Khóa tu mùa hè đến với mọi người

Có thể là những giọt mồ hôi ướt đẫm áo trong những ngày nắng chói chang, là những “nụ cười ướt nhẹp” trong trời mưa, là những bước chân lặng lẽ trong bóng đêm,... tất cả đã hòa quyện vào nhau và tạo nên một bức tranh tuyệt diệu về những con người thầm lặng mà cao cả. Không ồn ào, không tấp nập, đó chỉ là những nụ cười âm thầm, mãn nguyện khi nhìn thấy sự trưởng thành của các bạn khóa sinh sau Khóa tu mùa hè. Họ không phải là những người tham gia hoạt động cùng với các bạn nhưng lại là những người đứng bên ngoài, thầm lặng dõi theo những nụ cười của các bạn mà trong lòng ngập tràn niềm hoan hỷ.

Công quả phục vụ khóa tu - Lợi ích to lớn cho mình và cho chúng sinh

Để có được tinh thần nhiệt huyết phụng sự trong Khóa tu mùa hè, trước đó, các Phật tử đã được lắng nghe những lời chỉ dạy trên Sư Phụ, đại Tăng cùng Cô Phạm Thị Yến, để hiểu hơn về lợi ích to lớn khi phục vụ khóa tu. Cô Phạm Thị Yến chia sẻ: “Tuổi trẻ là chủ nhân tương lai của đất nước, xây dựng và giữ gìn đất nước. Chúng ta tham gia làm công quả trong khóa tu, giúp cho các cháu tu bồi đạo đức là chúng ta đã đền ơn quốc gia, xã hội. Chúng ta trợ giúp cho các cháu học cách sống có hiếu nghĩa, đó là cách làm tăng trưởng hiếu tâm của chúng ta, đem công đức hồi hướng cho cha mẹ nhiều kiếp của chúng ta, là báo ơn cha mẹ. Chúng ta làm việc công quả này cũng là "phục vụ chúng sinh là thiết thực đền ơn chư Phật". Chúng ta nương vào Sư Phụ để làm lợi ích cho mình và cho chúng sinh cũng là đền ơn Sư trưởng. Vậy nên, bất cứ duyên gì khiến thành tựu cho mình và cho chúng sinh, người có trí, người hiểu Pháp, người biết vâng lời Phật dạy, nhất định chẳng nên bỏ qua, đó mới thật là biết báo Tứ trọng ân”.

Cô Phạm Thị Yến - chủ nhiệm CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa
Cô Phạm Thị Yến - chủ nhiệm CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa

Cũng chính vì thế, mặc dù có những lúc mệt mỏi vì khó khăn, vì áp lực công việc, nhưng tinh thần phụng sự của các Phật tử không hề thuyên giảm. Mọi người luôn nâng đỡ lẫn nhau trong pháp lục hòa, phối hợp nhịp nhàng, xuyên suốt như một “guồng máy” để tạo nên mọi sự thành công.

“Em cảm ơn các bác rất nhiều. Các bác tuyệt vời lắm các bác ạ!”

Cảm nhận được những cống hiến, hy sinh của các cô bác Phật tử đã tận tình chăm sóc cho mình, bạn Nguyễn Kim Anh - khóa sinh nhóm Gấu Trúc chia sẻ: “Đây là lần thứ 4 em tham gia Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng. Qua các năm, em thấy số lượng khóa sinh ngày càng đông, nên em nghĩ rằng các cô bác Phật tử cũng làm việc vất vả hơn và em thấy các cô bác vẫn luôn vui tươi. Có lần em đau họng và lên phòng y tế, bác Phật tử đang trực tại đó hỏi thăm bệnh và chăm sóc em rất kỹ càng để em được nhanh chóng khỏi bệnh. Em cũng rất cảm động vì các bác đã luôn âm thầm theo sát chúng em trong các hoạt động của Khóa tu mùa hè. Em mong các bác luôn giữ được lửa nhiệt huyết để tiếp tục đồng hành cùng chúng em trong những năm sau”.

Bạn Tạ Quang Minh ở nhóm Ngọc Trai cũng bày tỏ: “Em chưa bao giờ nhận được sự chăm sóc từ ai mà chu đáo như mẹ em ở nhà. Bây giờ đến chùa, em mới thấy các bác Phật tử chăm sóc chúng em cũng chu đáo như mẹ. Lúc sinh hoạt ngoài trời, thời tiết nóng, các bác lấy quạt của mình để quạt cho chúng em được mát. Mỗi sáng thức dậy, các bác còn giúp đỡ chúng em cất gọn chăn gối… Em cảm ơn các bác rất nhiều. Các bác tuyệt vời lắm các bác ạ!”.

“Nhận được sự chăm sóc của cô bác Phật tử, em thấy như mình đang được ở nhà. Các cô bác nhiệt tình, chu đáo như chúng em chính là con của các cô bác vậy”. - Đó là những chia sẻ của bạn Nguyễn Thảo Tấm đến từ nhóm Ngọc Trai.

Hy vọng, các bạn khóa sinh khi về nhà sẽ thực hành những lời dạy của quý Thầy và những bài học từ khóa tu để trở thành những người con hiếu thảo, người công dân có ích cho xã hội. Chúc các cô bác Phật tử sẽ ngày càng tinh tấn trong các duyên làm phận sự của mình và sớm thành tựu trên con đường cầu đạo giác ngộ.

https://www.facebook.com/CLBCucVangTapTuLucHoa/videos/337239180626125/

Các bài nên xem:

1,422 lượt xem
11/08/2020

Bình luận

Phản hồi cho Hủy bỏ