Phạm Thị Yến

Tâm Chiếu Hoàn Quán

Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Trả Lời Những Câu Hỏi Ngắn – Phần 2

Phật tử Phạm Thị Yến nói về tình yêu.

Những khúc mắc, những vấn đề nan giải trong quá trình tu tập của các Phật tử trong CLB Cúc Vàng – Tập Tu Lục Hòa liên quan đến các chủ đề như tình yêu, đời sống, tâm linh hay vấn đề tu tập đã được Cô Phạm Thị Yến trả lời rất rõ ràng trong buổi trạch Pháp với các Phật tử trong CLB.


Câu hỏi:
0:09 Cô cho con hỏi ạ. Con giờ 19 tuổi, đang là sinh viên, con gặp trục trặc về tình duyên hay sao ấy. Mối tình đầu của con là một tình yêu đơn phương và sau đó con có một mối tình nữa và yêu nhau được 4 tháng, con chia tay vì con thấy có gì sai trái trong đó. Sau đó cũng có nhiều người thích và tỏ tình nhưng con từ chối. Con hay có cảm tình với mọi người nhưng chỉ một thời gian ngắn là chuyển sang người khác mà con không nhận ra đâu là thích đâu là yêu, rất khó. Con rất sợ đồng ý yêu một người rồi quyết định lại chia tay. Giờ con phải làm sao hả cô? Con hay suy nghĩ nhiều nên rất mệt.

5:39 Niết bàn với pháp thân là một hay là khác?
Muốn tu theo hạnh bát nhã thì thực hành như thế nào?
Thế nào là chân tâm và vọng tâm như thế nào?
Thế nào là Phật? Ngôn ngữ là lộ chăng?
Có người chèo thuyền, lưỡi thuyền cọ chết, con ốc con hến là người chịu tội hay thuyền chịu tội?
Thế nào là được làm Phật?
Thế nào là thiền, sao là định?
Các thiền sư thường nói tham ngộ, cái chặng, nhanh?

7:37 Tôi có quen một chị Phật tử. Chị rất muốn lên chùa dự bát quan trai vào tháng này nhưng chị lại gặp một vấn đề khó xử là đúng vào hôm đó anh họ chị có tổ chức đám cưới tại nhà và anh họ lại sát ngay nhà chị. Chị sợ nếu mình không đi dự thì sẽ bị mọi người chê trách. Chị ấy nhờ tôi bạch lên cô để xin cô một lời khuyên vì hôm nay chị ấy không có mặt ở chùa.

11:49 Con bạch cô, con hay ngã mạn. Mỗi khi còn làm được một cái gì đó con hay tự khen con rồi khoe với mọi người. Nhưng khi mọi người nói lại không tốt con lại khó chịu rồi khinh thường mọi người. Con xin cô chỉ dạy con thêm ạ.

14:45 Con bạch cô, khi con đi cùng hay làm cùng mọi người, con thấy mọi người làm hay, làm giỏi hơn con, được chú ý và khen nhiều hơn con, con hay đố kỵ và ganh ghét; rồi có ý nghĩ, lời nói, hành động không tốt với mọi người ạ.

15:37 Con hay nói vọng ngữ, nói dối, nói thêu dệt, nói chế giễu. Mỗi khi con làm sai con hay giấu lỗi không muốn nói ra ạ.

16:23 Con bạch cô, bạn con có ý xuất gia nhưng cảm thấy áy náy với bố mẹ và bạn ấy áy náy với người yêu bạn ấy. Vậy con xin thỉnh cô chia sẻ cho con và bạn ấy hiểu thêm ạ.

19:58 Tôi mới được một người em gần nhà gieo duyên theo Phật Pháp, tôi mới tu tại chùa Ba Vàng mấy tháng nay nên chưa hiểu gì về Phật Pháp nên tôi còn phân vân không biết theo Phật tu hành là đúng hay theo Thánh đúng. Vì gia đình tôi 3 năm nay xảy ra rất nhiều việc buồn. Một tháng sau chồng tôi đau buồn, phát bệnh buồn phiền, đi hết viện miền bắc vào viện chợ Dẫy miền nam mà vẫn không khỏi. Đúng ngày giỗ đầu của con trai 8 ngày thì chồng tôi lại mất. Quá đau khổ và buồn rầu, tôi không thể đứng lên và sống tiếp vì rất nhiều người bảo có trùng, phải cho hồn của 2 bố con vào chùa Hàn Long mà nhốt lại không lại bắt mấy người nữa đấy. Tôi rất hoang mang, không biết thế nào, nay được gặp cô, tôi mong cô giảng giải cho tôi được hiểu sâu về Phật Pháp.Còn bàn thờ nhà tôi đang thờ theo thánh. Bây giờ lại đi theo Phật thì phải chuyển bàn thờ và thay bát hương đi phải không cô? Gia đình tôi có một quán nhỏ, trong lúc bán hàng tôi có nhờ một thầy bà bốc bát hương thờ thần tài. Nay tôi không bán quán nữa, tôi muốn giải bàn thờ thần tài đi thì có được không? Mà giải thì phải nhờ bên Phật hay bên thánh? Tôi mong cô chỉ rõ cho tôi con đường sáng nhất. Nếu có thời gian, cô giảng giúp đại chúng thì cho tôi lời khuyên vào số điện thoại của tôi.

27:07 Bạch cô, cho con hỏi khi chúng con gặp những chư vị oan gia hữu hình, chúng con thấy không thanh tịnh và phiền não. Chúng con có đối diện với vị ấy để sám hối tội nghiệp của chúng con với các vị ấy trong tiền kiếp không ạ hay chỉ nên sám hối trước Phật cho tâm được an lạc?

29:17 Thưa cô, tôi xin cô chia sẻ cho gia đình tôi một việc như sau: Tôi vẫn sinh hoạt ở chùa Ba Vàng. Hiện tại nhà tôi có em trai đang cấp cứu tại bệnh viện Hà Nội. Nay vợ em tôi không về đây để làm oan gia trái chủ cho chồng được. Tôi là chị gái liệu có làm oan gia trái chủ cho em tôi được không? Rất mong cô cho tôi lời khuyên.


Các nội dung trao đổi, bình luận tại clip này được ghi lại từ buổi trạch pháp, trao đổi giữa các Phật tử thuộc Câu lạc bộ Cúc Vàng – Tập Tu Lục Hòa, là quan điểm cá nhân dựa trên các giáo lý, đạo lý của Phật giáo, không mang tính tuyên truyền ép buộc. Khán giả không phải là Phật tử, chưa tìm hiểu về Phật giáo cân nhắc trước khi xem.


Các bạn có thể nghe và tải bản MP3 tại đây:

Thông Báo Các Kênh Truyền Thông của Phật Tử Phạm Thị Yến (Tâm Chiếu Hoàn Quán)

31 lượt xem
21/09/2017

Bình luận