Những điều thú vị về hoa cúc

Kính thưa quý Phật tử và các bạn! 
CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa chùa Ba Vàng do Cô Phạm Thị Yến (Tâm Chiếu Hoàn Quán) làm chủ nhiệm đã lấy hình ảnh hoa cúc vàng làm biểu tượng của CLB kể từ ngày thành lập. Tuy nhiên, sẽ có một số người chưa có sự hiểu biết về loài hoa cúc. Cho nên, ngày hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu sơ qua về một số đặc tính của hoa cúc nhé!

những-điều-thú-vị-về-hoa-cúc
Những điều thú vị về hoa cúc

Hoa cúc là một đặc trưng của mùa thu, mùa cắp sách đến trường, rất gần gũi và thân quen với người dân Việt Nam. Hoa cúc được đặt trong bộ tứ thời: Tùng, Cúc, Trúc, Mai, thể hiện 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông - chuỗi tuần hoàn của quy luật đất trời, cây cỏ. Hiện nay, trên thế giới có 1.500 giống hoa cúc khác nhau.


đôi-nét-về-hoa-cúc
Đôi nét về hoa cúc

 

Hoa cúc có tính chất thủy chung, đoàn kết rất cao. Áp dụng vào việc tu tập, Cô Phạm Thị Yến chia sẻ: “Những cánh hoa cúc không bao giờ rời thân của nó cho dù có tàn, có héo. Chúng ta cũng vậy, dù thân này của chúng ta có vô thường đi chăng nữa, chúng ta cũng không rời 6 pháp hòa kính, là 6 đạo đức căn bản giúp chúng ta trở thành những người mang lại lợi ích cho thế gian”. Bên cạnh đó, hoa cúc còn biểu trưng cho sự trường thọ, khí tiết trung kiên của người quân tử, có tính chất trung - tín - hiếu - nghĩa và mang ý nghĩa gắn kết, chia sẻ yêu thương. Ngoài ra, màu vàng của hoa cúc còn thể hiện cho sự thanh cao, giải thoát, giống như màu huỳnh y giải thoát của chư Tăng.


ý-nghĩa-của-hoa-cúc
Ý nghĩa của hoa cúc

 

Những ý nghĩa trên của hoa cúc đều mang tính chất giáo dục đạo đức con người: biết sống đoàn kết, thủy chung, yêu thương,... Theo nghiên cứu của y học, hoa cúc có tác dụng làm thuốc chữa trị nhiều loại bệnh như: tim mạch, giải cảm, hạ huyết áp, tiêu độc, nhuận gan,... Cùng với đó, hoa cúc còn có giá trị cao về mặt nghệ thuật, là cảm hứng sáng tác thơ ca, tranh ảnh,... của nhiều nhà thơ, nhạc sĩ, họa sĩ,...

lợi-ích-của-hoa-cúc
Ý nghĩa của hoa cúc

Bởi vậy, hoa cúc không chỉ đơn thuần là một loài hoa đẹp, lôi cuốn con người về sự chân phương, mộc mạc mà còn mang rất nhiều ý nghĩa nhân văn cao đẹp đối với người dân Việt Nam. 
Chúng ta hãy cùng đón chờ những bài viết tiếp theo để tìm hiểu sâu hơn về loài hoa cúc này!

Các bài nên xem:

-
aa
+
1,210 lượt xem
12/10/2020

Bình luận

Phản hồi cho Hủy bỏ