Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Hoa cúc – Hình ảnh gắn liền với chùa Ba Vàng

Hoa cúc là loài hoa mang một vẻ đẹp thanh cao, thể hiện tính cách của người quân tử, biểu tượng cho sự trung – tín – hiếu – nghĩa. Đây cũng là loài hoa gắn liền với thiền phái Trúc Lâm và gắn với biểu tượng Phật giáo thời Trần. Đặc biệt trong thơ của Tổ sư Huyền Quang – một trong Tam Tổ Trúc Lâm, hình ảnh hoa cúc trở nên thi vị với triết lý nhân sinh sâu sắc. Ngài đã sáng tác những bài thơ rất hay góp phần tôn vinh những tính chất cao quý của loài hoa cúc này trong nhân gian.

Chùa Ba Vàng tiếp nối tinh thần ấy của Tổ sư Huyền Quang khôi phục và tổ chức Lễ Hội Hoa Cúc (ba năm một lần) vào ngày 09/9 âm lịch để khơi nguồn cho tất cả mọi người luôn luôn sống trong đạo đức trung – tín – hiếu – nghĩa, nhằm xây dựng gia đình hạnh phúc, xã hội tốt đẹp, đất nước hòa bình. Trong Lễ Hội Hoa Cúc vào những năm trước (2013, 2016), chư Tăng chùa Ba Vàng đã sưu tập hơn 100 loài hoa cúc trên các miền đất nước để trang trí trong nhiều không gian khác nhau tại khuôn viên của chùa, khiến Phật tử, du khách và nhân dân về tham dự vô cùng thích thú.
Bên cạnh đó, nhắc đến hoa cúc, chúng ta không thể bỏ qua CLB Cúc Vàng – Tập Tu Lục Hòa chùa Ba Vàng do Cô Phạm Thị Yến (Pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán) làm chủ nhiệm. Trong CLB Cúc Vàng, các Phật tử được học theo đức tính thủy chung, đoàn kết, quân tử của loài hoa cúc này:

Hoa cúc vàng quân tử
Dầu có héo cũng không rời nhụy
Hoa cúc vàng thanh cao
Dầu có héo cũng không phai màu
CLB Cúc Vàng
CLB chăm tu
Dầu có khó… cũng không nản lòng
Dầu có khó… cũng sẽ vượt qua”. (Trích lời bài hát: Lục Hòa Ca)

Bởi vậy, hoa cúc chính là một trong những hình ảnh đặc trưng mà chúng ta không thể nào quên khi nhắc đến chùa Ba Vàng.

Hoa cúc - Hình ảnh gắn liền với chùa Ba Vàng
Hoa cúc – Hình ảnh gắn liền với chùa Ba Vàng: Tổ sư Huiyền Quang, Lễ hội Hoa Cúc và CLB Cúc Vàng

Các bài nên xem:

44 lượt xem
15/10/2020

Bình luận (0)

Bình luận của bạn