Đến với Lễ hội Hoa Cúc chùa Ba Vàng bạn sẽ được trải nghiệm những gì?

1. Nghi lễ rước nước Giếng Thần, pha trà cúng Phật: Trong lễ hội, chư Tăng Ni, quý đại biểu cùng nhân dân, du khách sẽ rước nước từ khu Giếng Thần chùa Ba Vàng rồi nấu lên, pha trà hoa cúc và dâng lên cúng Phật, cúng Tổ để tỏ lòng tri ân với Tam Bảo, với Thầy Tổ.

Rước nước giếng thần trong Lễ hội Hoa Cúc

2. Tụng kinh cầu quốc thái dân an: Trong các lễ hội tại chùa Ba Vàng, đây là một nghi lễ không thể thiếu. Chư Tăng Ni, Phật tử và nhân dân thập phương về tham dự lễ hội sẽ cùng nhau tụng kinh, phát nguyện thực hành lời Phật dạy để cầu cho đất nước được thái bình, nhân dân hạnh phúc. Dự kiến Lễ Hội Hoa Cúc năm nay, khi cả nước đang hướng về miền Trung, chư Tăng Ni, Phật tử chùa Ba Vàng sẽ cùng phát nguyện tu tập và nguyện cầu cho lũ lụt sớm qua đi, cuộc sống của bà con nơi đây sớm bình an trở lại.

Tụng kinh cầu quốc thái dân an trong Lễ hội Hoa Cúc

3. Quyên giúp từ thiện ủng hộ đồng bào miền Trung: Trong bối cảnh “khúc ruột miền Trung” đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, bão lũ; để thiết thực phát huy giá trị tích cực của lễ hội, kết hợp với truyền thống “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam, Ban Tổ Chức Lễ Hội Hoa Cúc quyết định lấy lễ hội năm nay là lễ hội quyên góp từ thiện ủng hộ cho đồng bào miền Trung. Dự kiến trong lễ hội, Ban Tổ Chức sẽ kêu gọi các quý Phật tử cùng bà con nhân dân, các nhà hảo tâm và các mạnh thường quân hãy cùng chung tay chia sớt những khó khăn và mất mát với đồng bào miền Trung yêu thương.

4. Nghệ thuật thưởng trà: Như những lễ hội năm trước, năm nay, nghệ thuật thưởng trà dự kiến sẽ diễn ra vào tối ngày 26/10/2020 (tức 10/9/Canh Tý). Nghệ thuật thưởng trà sẽ mang lại những nét văn hóa độc đáo và ý nghĩa trong lòng những người tham dự.

Nghệ thuật thưởng trà

5. Tham quan khu triển lãm ảnh chùa Ba Vàng: Đến với lễ hội năm nay, nhân dân, du khắp thập phương sẽ được tham quan khu triển lãm ảnh chùa Ba Vàng - bao gồm những hình ảnh đẹp về phong cảnh chùa, những hình ảnh tu tập của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh, chư Tăng và các Phật tử tại chùa. Đây cũng là địa điểm để các du khách, nhân dân thập phương có cơ hội tìm hiểu rõ hơn về ngôi chùa Ba Vàng.

Tham quan khu triển lãm chùa Ba Vàng

6. Trải nghiệm khu chợ hoa và chợ ẩm thực truyền thống: Với mong muốn khôi phục và phát huy những nét đẹp truyền thống của dân tộc, khơi dậy tinh thần nhớ về cội nguồn trong mỗi người, Ban Tổ Chức lễ hội đã tạo dựng nên những tiểu cảnh là các khu chợ hoa và chợ ẩm thực truyền thống tại các địa điểm xung quanh chùa. Gọi là chợ, nhưng tất cả đồ ăn uống được bán xung quanh chùa ĐỀU MIỄN PHÍ 100%. Cho nên, mọi người về chùa đừng quên trải nghiệm những khu chợ này nhé!

Khu chợ hoa trong Lễ hội Hoa Cúc

7. Lễ xuất gia cho 20 giới tử: Noi gương Đức Phật và chư Tăng để cầu đạo vô thượng, đền đáp tứ trọng ân, các nam nữ Phật tử đã xin về chùa tập sự xuất gia. Với tấm lòng bi mẫn và bản nguyện tiếp tăng độ chúng, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh đã cho các Phật tử cơ hội được rèn luyện và nuôi dưỡng Bồ Đề tâm nguyện. Trải qua một thời gian dài nỗ lực, kiên trì tu tập và sau khi được sự họp bàn, xét duyệt của trên Sư Phụ cùng đại Tăng, ngày 25/10/2020 (tức 09/9/Canh Tý), 20 nam nữ cư sĩ sẽ chính thức được thế phát xuất gia để một lòng hướng Phật thực hành pháp giải thoát.

Lễ xuất gia cho 20 giới tử

8. Tham dự Đêm hội Trùng Dương: Đêm hội Trùng Dương dự kiến được tổ chức vào tối ngày 25/10/2020 (tức 09/9/Canh Tý) với các tiết mục ca hát, nhảy múa, cải lương,... mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Bên cạnh đó, các bạn sẽ được ngắm nhìn không gian lung linh, huyền ảo của chùa Ba Vàng vào buổi tối ngày hôm ấy.
9. Thưởng thức các hoạt động văn hóa quần chúng: Trong 3 ngày diễn ra lễ hội, trong không gian xung quanh chùa, nhân dân, du khách thập phương sẽ được thưởng thức và tham gia vào các hoạt động văn hóa quần chúng như: ca hát, nhảy múa, các trò chơi dân gian, thả diều, nặn tò he,...

Thưởng thức hoạt động văn hóa quần chúng

10. Xin chữ thư pháp: Xin chữ thư pháp là một việc làm mang nhiều ý nghĩa văn hóa truyền thống. Đến với Lễ Hội Hoa Cúc, nhân dân, du khách thập phương sẽ được xin những chữ thư pháp tùy theo ước vọng của mình và đây là hoạt động HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ nhé các bạn!
Và còn rất nhiều chương trình, hoạt động đặc sắc khác đang chờ đón các bạn tại Lễ Hội Hoa Cúc chùa Ba Vàng 2020. Đừng quên tham gia nhé!
---
Lễ Hội Hoa Cúc chùa Ba Vàng sẽ diễn ra từ ngày 25/10 - 27/10/2020 (tức 09/9 - 11/9/Canh Tý). Xin kính mời chư tôn đức, quý đại biểu, quý Phật tử và nhân dân, du khách thập phương về tham dự lễ hội!

Các bài nên xem:

882 lượt xem
23/10/2020

Bình luận

Phản hồi cho Hủy bỏ