Đức Bồ-tát Chánh Đẳng Giác có trí tuệ siêu việt, tiền kiếp của Đức Phật Thích Ca (Gotama) là Đức Bồ-tát Đạo sĩ Thiện Huệ (Sumedha) được Đức Phật Nhiên Đăng (Dīpaṅkara) đầu tiên thọ ký xác định thời gian còn lại rằng:
“Trong thời vị lai, còn 4 a-tăng-kỳ và 100 ngàn đại kiếp trái đất nữa, vị Đạo sĩ Thiện Huệ này sẽ trở thành Đức Phật Chánh Đẳng Giác có danh hiệu là Đức Phật Thích Ca.”
Và cuối cùng Đức Bồ-tát Tỳ-khưu Hộ Minh (Jotipāla) là tiền kiếp của Đức Phật Thích Ca được Đức Phật Ca Diếp (Kassapa) thứ 24 thọ ký xác định thời gian rằng: “Trong thời vị lai, ngay cùng trong kiếp trái đất Hiền kiếp (Bhaddakappa) này, vị Tỳ-khưu Hộ Minh này sẽ trở thành Đức Phật Chánh Đẳng Giác có danh hiệu là Đức Phật Thích Ca.”
Khoảng thời gian suốt bốn a-tăng-kỳ và 100 ngàn đại kiếp trái đất gồm có 24 Đức Phật Chánh Đẳng Giác theo tuần tự mỗi Đức Phật xuất hiện trên thế gian. Mỗi khi Đức Phật Chánh Đẳng Giác nào xuất hiện trên thế gian, thì Đức Bồ-tát Chánh Đẳng Giác tiền kiếp của Đức Phật Thích Ca đều đến hầu đảnh lễ Đức Phật ấy và được Đức Phật thọ ký xác định thời gian còn lại sẽ trở thành Đức Phật Chánh Đẳng Giác có danh hiệu là Đức Phật Thích Ca.
Kiếp đức Bồ-tát được 24 Đức Phật thọ ký
Đức Bồ-tát Chánh Đẳng Giác tiền kiếp của Đức Phật Thích Ca trải qua vô số tiền kiếp không sao kể xiết, trong cuộc hành trình thực hành 30 pháp hạnh Ba-la-mật cho được đầy đủ trọn vẹn, chỉ có 24 kiếp được 24 Đức Phật Chánh Đẳng Giác thọ ký xác định thời gian còn lại mà thôi.
Trong 24 tiền kiếp ấy phân loại theo kiếp như sau:
- 9 kiếp tỳ-khưu,
- 5 kiếp đạo sĩ,
- 5 kiếp người tại gia,
- 2 kiếp Đức Long Vương,
- 1 kiếp Đức vua Trời Đế Thích (Sakka),
- 1 kiếp Thống tướng Dạ Xoa (Yakkha),
- 1 kiếp sư tử chúa.
9 kiếp Tỳ khưu được thọ ký
1. Thời kỳ Đức Phật Kiều Trần Như (Koṇḍañña), khi ấy, Đức Bồ-tát Chánh Đẳng Giác tiền kiếp của Đức Phật Thích Ca là Đức Chuyển luân Thánh vương Vi-ji-ta-vi (Vijitāvī) đến hầu đảnh lễ Đức Phật, xin Ngài cho phép xuất gia trở thành Tỳ-khưu trong giáo Pháp của Đức Phật Kiều Trần Như.
2. Thời kỳ Đức Phật Man-Giá-La (Maṅgala), khi ấy, Đức Bồ-tát Chánh Đẳng Giác tiền kiếp của Đức Phật Thích Ca là vị Bà-la-môn Già-nâu-chi (Suruci) đến hầu Đức Phật Man-Giá-La, xin Ngài cho phép xuất gia trở thành Tỳ-khưu trong giáo pháp của Đức Phật Man-Giá-La.
3. Thời kỳ Đức Phật Thiện Huệ, khi ấy, Đức Bồ-tát Chánh Đẳng Giác tiền kiếp của Đức Phật Thích Ca là vị Bà-la-môn Uất-đa-ma (Uttara) đến hầu đảnh lễ Đức Phật Thiện Huệ, xin Ngài cho phép xuất gia trở thành Tỳ-khưu trong giáo pháp của Đức Phật Thiện Huệ.
4. Thời kỳ Đức Phật Thiện Sanh (Sujāta), khi ấy, Đức Bồ-tát Chánh Đẳng Giác tiền kiếp của Đức Phật Thích Ca là Đức Chuyển luân Thánh vương đến hầu đảnh lễ Đức Phật Thiện Sanh, xin Ngài cho phép xuất gia trở thành Tỳ-khưu trong giáo pháp của Đức Phật Thiện Sanh.
5. Thời kỳ Đức Phật Phất Sa (Phussa), khi ấy, Đức Bồ-tát Chánh Đẳng Giác tiền kiếp của Đức Phật Thích Ca là Đức vua Vi-ji-ta-vi (Vijitāvī) đến hầu đảnh lễ Đức Phật Phất Sa, xin Ngài cho phép xuất gia trở thành Tỳ-khưu trong giáo pháp của Đức Phật Phất Sa.
6. Thời kỳ Đức Phật Tỳ Xá Phù (Vessabhū), khi ấy, Đức Bồ-tát Chánh Đẳng Giác tiền kiếp của Đức Phật Thích Ca là Đức vua Thiện Kiến (Sudassana) đến hầu đảnh lễ Đức Phật Tỳ Xá Phù, xin Ngài cho phép xuất gia trở thành Tỳ-khưu trong giáo pháp của Đức Phật Tỳ Xá Phù.
7. Thời kỳ Đức Phật Câu Lưu Tôn (Kakusandha), khi ấy, Đức Bồ-tát Chánh Đẳng Giác tiền kiếp của Đức Phật Thích Ca là Đức vua Khema đến hầu đảnh lễ Đức Phật Câu Lưu Tôn, xin Ngài cho phép xuất gia trở thành Tỳ-khưu trong giáo pháp của Đức Phật Câu Lưu Tôn.
8. Thời kỳ Đức Phật Câu Na Hàm Mâu Ni (Koṇāgamana), khi ấy, Đức Bồ-tát Chánh Đẳng Giác tiền kiếp của Đức Phật Thích Ca là Đức vua Pa-ba-ta (Pabbata) đến hầu đảnh lễ Đức Phật Câu Na Hàm Mâu Ni, xin Ngài cho phép xuất gia trở thành Tỳ-khưu trong giáo pháp của Đức Phật Câu Na Hàm Mâu Ni.
9. Thời kỳ Đức Phật Ca Diếp, khi ấy, Đức Bồ-tát Chánh Đẳng Giác tiền kiếp của Đức Phật Thích Ca là vị Bà-la-môn Hộ Minh đến hầu đảnh lễ Đức Phật Ca Diếp, xin Ngài cho phép xuất gia trở thành Tỳ-khưu trong giáo pháp của Đức Phật Ca Diếp.
5 kiếp đạo sĩ được thọ ký
1. Thời kỳ Đức Phật Nhiên Đăng, khi ấy, Đức Bồ-tát Chánh Đẳng Giác tiền kiếp của Đức Phật Thích Ca là đạo sĩ Thiện Huệ đến hầu đảnh lễ Đức Phật Nhiên Đăng và được Đức Phật thọ ký lần đầu tiên.
2. Thời kỳ Đức Phật Na Ra Đa (Nārada), khi ấy, Đức Bồ-tát Chánh Đẳng Giác tiền kiếp của Đức Phật Thích Ca là đạo sĩ đến hầu đảnh lễ Đức Phật Na Ra Đa và được Đức Phật thọ ký.
3. Thời kỳ Đức Phật Lợi Kiến (Atthadassī), khi ấy, Đức Bồ-tát Chánh Đẳng Giác tiền kiếp của Đức Phật Thích Ca là vị đạo sĩ Tu-thâm (Susīma) đến hầu đảnh lễ Đức Phật Lợi Kiến và được Đức Phật thọ ký.
4. Thời kỳ Đức Phật Tất Đạt Đa (Siddhattha), khi ấy, Đức Bồ-tát Chánh Đẳng Giác tiền kiếp của Đức Phật Thích Ca là vị đạo sĩ Man-Giá-La đến hầu đảnh lễ Đức Phật Tất Đạt Đa và được Đức Phật thọ ký.
5. Thời kỳ Đức Phật Đế Sa (Tissa), khi ấy, Đức Bồ-tát Chánh Đẳng Giác tiền kiếp của Đức Phật Thích Ca là vị đạo sĩ Thiện Sanh đến hầu đảnh lễ Đức Phật Đế Sa và được Đức Phật thọ ký.
5 kiếp người tại gia được thọ ký
1. Thời kỳ Đức Phật Ly-Bà-Đa (Revata), khi ấy, Đức Bồ-tát Chánh Đẳng Giác tiền kiếp của Đức Phật Thích Ca là vị Bà-la-môn A-ti-de-va (Atideva) đến hầu đảnh lễ Đức Phật Ly-Bà-Đa và được Đức Phật thọ ký.
2. Thời kỳ Đức Phật Tô-Tỳ-Đa (Sobhita), khi ấy, Đức Bồ-tát Chánh Đẳng Giác tiền kiếp của Đức Phật Thích Ca là vị Bà-la-môn Thiện Sanh đến hầu đảnh lễ Đức Phật Tô-Tỳ-Đa và được Đức Phật thọ ký.
3. Thời kỳ Đức Phật Bảo Liên Hoa (Padumuttara), khi ấy, Đức Bồ-tát Chánh Đẳng Giác tiền kiếp của Đức Phật Thích Ca là phú hộ Ja-ti-la (Jaṭila) đến hầu đảnh lễ Đức Phật Bảo Liên Hoa và được Đức Phật thọ ký.
4. Thời kỳ Đức Phật Hỷ Kiến (Piyadassī), khi ấy, Đức Bồ-tát Chánh Đẳng Giác tiền kiếp của Đức Phật Thích Ca là vị Bà-la-môn Ca Diếp đến hầu đảnh lễ Đức Phật Hỷ Kiến và được Đức Phật thọ ký.
5. Thời kỳ Đức Phật Thi Khí (Sikhī), khi ấy, Đức Bồ-tát Chánh Đẳng Giác tiền kiếp của Đức Phật Thích Ca là Đức vua A-rin-da-ma (Arindama) đến hầu đảnh lễ Đức Phật Thi Khí và được Đức Phật thọ ký.
2 kiếp Long Vương được thọ ký
1. Thời kỳ Đức Phật Tu-ma-na (Sumana), khi ấy, Đức Bồ-tát Chánh Đẳng Giác tiền kiếp của Đức Phật Thích Ca là Đức Long Vương A-tu-la (Atula) đến hầu đảnh lễ Đức Phật Tu-ma-na và được Đức Phật thọ ký.
2. Thời kỳ Đức Phật Tỳ Bà Thi (Vipassī), khi ấy, Đức Bồ-tát Chánh Đẳng Giác tiền kiếp của Đức Phật Thích Ca là Đức Long Vương A-đa-la (Atula) đến hầu đảnh lễ Đức Phật Tỳ Bà Thi và được Đức Phật thọ ký.
1 kiếp Đức vua Trời Đế Thích được thọ ký
Thời kỳ Đức Phật Pháp Kiến (Dhammadassī), khi ấy, Đức Bồ-tát là Đức vua Trời Đế Thích đến hầu Đức Phật Pháp Kiến và được Ngài thọ ký.
1 kiếp Thống tướng Dạ Xoa được thọ ký
Thời kỳ Đức Phật Cao Kiến (Anomadassī), khi ấy, Đức Bồ-tát Chánh Đẳng Giác tiền kiếp của Đức Phật Thích Ca là vị Thống tướng Dạ Xoa đến hầu đảnh lễ Đức Phật Cao Kiến và được Đức Phật thọ ký.
1 kiếp sư tử chúa được thọ ký
Thời kỳ Đức Phật Hồng Liên Hoa (Paduma), khi ấy, Đức Bồ-tát Chánh Đẳng Giác tiền kiếp của Đức Phật Thích Ca là Sư tử chúa đến hầu đảnh lễ Đức Phật Đại Liên Hoa và được Đức Phật thọ ký.
Mỗi Đức Bồ-tát Chánh Đẳng Giác tiền kiếp của Đức Phật Thích Ca, được Đức Phật Chánh Đẳng Giác thọ ký xác định thời gian còn lại sẽ trở thành Đức Phật Chánh Đẳng Giác có danh hiệu là Đức Phật Thích Ca.
Kiếp Đức Bồ-tát Chánh Đẳng Giác tiền kiếp của Đức Phật Thích Ca ấy thuộc hạng chúng sinh nào, là người hoặc Đức Long Vương, hoặc Thiên nam, hoặc Sư tử chúa, hoặc Voi chúa, v.v… cũng vẫn là Đức Bồ-tát Chánh Đẳng Giác có trí tuệ siêu việt cố định, vốn có sẵn mầm móng trở thành Đức Phật Chánh Đẳng Giác (Buddhaṅkura) hoặc có hạt nhân Đức Phật Chánh Đẳng Giác (Buddhabījaṅkura), mỗi kiếp tử sinh luân hồi chỉ còn có con đường tiến triển thực hành 30 pháp hạnh Ba-la-mật cho đầy đủ trọn vẹn đúng theo thời gian còn lại mà thôi.
Trong thời vị lai ấy, Đức Bồ-tát Chánh Đẳng Giác ấy chắc chắn sẽ trở thành một Đức Phật Chánh Đẳng Giác, có danh hiệu Đức Phật Thích Ca. Cho nên, toàn thể chư Thiên, chư Phạm Thiên, nhân loại đều vô cùng hoan hỷ, bởi vì họ biết rõ rằng: “Trong thời vị lai, vào thời kỳ ấy một Đức Phật Chánh Đẳng Giác có danh hiệu là Đức Phật Thích Ca sẽ xuất hiện trên thế gian. Đức Phật sẽ thuyết Pháp tế độ cứu vớt chúng sinh thoát khỏi biển khổ trầm luân, giải thoát khổ tử sinh luân hồi trong ba giới bốn loài.”
(Trích: tại Phật giáo Theravada Tỳ khưu Hộ Pháp (Aggamahāpaṇḍita))
Bình luận
Quản trị trang
- Chủ quyền của đất nước;
- Các vấn đề về chính trị;
- Các phát ngôn cho mục đích hoặc có dấu hiệu chống lại Đảng, Nhà nước, chia rẽ và gây mất đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo;
- Vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm chính sách, pháp luật của Nhà nước và thuần phong, mỹ tục của dân tộc.
Cho mục đích trên, chúng tôi tuyên bố có quyền xóa, gỡ bỏ hoặc thực hiện bất kỳ biện pháp nào thuộc quyền của Quản trị trang và Chủ sở hữu; và tố cáo với cơ quan chức năng hoặc thực hiện các biện pháp pháp lý cần thiết để ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm hoặc hành vi có dấu hiệu vi phạm nêu trên.