Phạm Thị Yến

Tâm Chiếu Hoàn Quán

Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Yêu đơn phương và nỗi ám ảnh!

icon

Yêu đơn phương là thứ tình yêu cao thượng nhưng cũng đắng chát, đau đớn và là một nỗi ám ảnh đối với người mắc phải. Tình yêu đơn phương không thể tiến xa hơn, cũng không ai đành buông bỏ nó, chỉ biết đặt một dấu chấm lửng. Vậy nguyên nhân nào mà lại có những người yêu đơn phương? Muốn chấm dứt tình yêu đơn phương thì nên làm như thế nào?

Con đã yêu đơn phương bạn ấy lúc nào mà không biết…

Câu hỏi: Con năm nay 31 tuổi. Cách đây 6 năm, con có một người bạn bằng tuổi, bạn ấy có để ý con. Sau đấy, vì nhiều lý do nên đã không nhận tình cảm của bạn ấy. Khi con nhận ra mình yêu bạn ấy lúc nào không biết, muốn nói cho bạn biết thì bạn đã yêu người khác và bây giờ đã lấy làm vợ rồi. Dù rất buồn và luôn chúc phúc cho vợ chồng họ, thậm chí con còn đi chùa để cầu cho họ sẽ vượt qua khó khăn vì hiếm muộn. Và lý trí luôn nhắc nhở con giữ khoảng cách nhưng thật lòng con không quên được người bạn ấy. 6 năm qua, con chẳng yêu được ai. Ban ngày, con làm việc bình thường nhưng đến đêm lại nhớ và khóc rất nhiều. Con cứ lặng lẽ nhìn họ hạnh phúc. Có lúc con nghĩ quên rồi thì nửa đêm đang ngủ cũng bật dậy thấy hình người ấy lại nước mắt trào ra. Thậm chí, con còn nghĩ họ sẽ không ở bên nhau mãi mãi, sẽ có lí do nào đấy khiến họ xa lìa nhau, rồi con và người đó sẽ thành đôi. Thật lòng con không muốn điều xấu đó. Con cầu xin nó đừng bao giờ như con nghĩ nhưng con không thể nào thôi bị ám ảnh rằng người bạn đó sau này sẽ là chồng mình. Cô giúp con với ạ!

>>> Làm thế nào để quên đi người yêu cũ?

Tư duy về tâm vô thường, tìm hiểu giáo lý của Phật… để dứt khỏi việc yêu đơn phương

Cô Phạm Thị Yến trả lời câu hỏi:

Mình rất yêu họ nhưng họ lại không hề biết gì, chứng tỏ mình phải có những lời thề đối với họ ở một kiếp nào đó khi yêu nhau hoặc khi làm vợ chồng của nhau. Yêu nhau nhưng không hiểu hết nhau, mà người này lại xui người kia thề: “Đấy, bây giờ em yêu anh – em thề. Bây giờ anh cũng phải thề đi”. Thì người kia chẳng qua họ chỉ vì yêu mình một chút mà họ thề thôi chứ không phải họ thề với tất cả cái tâm. Nếu người nào có tâm mà đặt hết vào lời thề thì tình cảm lúc bấy giờ sẽ bị chấn động. Cái đó sẽ theo quả báo của tâm này, theo dòng nghiệp mà khi gặp lại người này sẽ yêu người kia tha thiết. Trường hợp của bạn cũng rất yêu, nhưng mà yêu trong tình cảm trong sáng, muốn người kia hạnh phúc. Tức là bạn không thề với tâm cấu uế. Bạn kia trong tiền kiếp có thể chỉ vì tình cảm mà “ừ” thôi, nhưng rồi trong cuộc đời đó hai người vì lí do gì đó mà chia tay, khi chia tay người bạn kia không thề như thế cho nên họ hết tình cảm với mình. Vì thế cho nên đến bây giờ, họ không nặng lòng với mình, mà chỉ có mình nặng lòng với họ mà thôi, bởi vì mình còn phải làm tiếp cái việc trong lời thề kia là yêu người ta. Đấy là trường hợp thứ nhất!

>>> Nhân duyên tiền kiếp nay bị người yêu bỏ?

Trường hợp thứ hai, khi hai người yêu nhau, thề non hẹn biển với nhau nhưng do một hoàn cảnh nào đó một người phải đi xa. Ví dụ: Thời chiến tranh, một người ở nhà và một người đi chiến trường. Hai người thề với nhau là “sẽ chỉ lấy nhau thôi”, “sẽ chung thủy với nhau suốt cuộc đời này”. Nhưng mà, một người ở nhà đợi, còn người kia đi chiến tranh nhưng lại bỏ mạng chẳng hạn, hoặc đến một vùng nào đó lấy vợ, lấy chồng, rồi quên đi mối tình với người ở nhà đã trọn vẹn cả một cuộc đời giữ tình cảm với mình. Đối với mình, họ đã hết nợ, hết lời thề, nhưng mình không giữ đúng lời thề nên mình còn nợ họ. Vì vậy, đến bây giờ, mình vẫn bị yêu người ta mãi, đó là “yêu đơn phương”. Đó là nguyên lý do có những lời thề thốt từ đời nọ đến đời kia, cái này không phải oán đối, cho nên không vì thù nhau mà chỉ ái nhau thôi, cho nên nó trở thành một tình yêu mà làm khổ một mình mình thôi.

Ám ảnh tình yêu đơn phương
Ám ảnh tình yêu đơn phương

>>> Giao hẹn thế nào khi yêu để hôn nhân được hạnh phúc?

Để giải quyết việc này, điều đầu tiên bạn phải tư duy đó là ái là rất khổ, tâm con người thường thay đổi, tức là bạn phải tìm hiểu vấn đề về tâm vô thường. Tức là tôi với bạn đến với nhau nhưng vì một lý do mà cảm mến nhau, mình chỉ vì một tính cách của nhau mà mình có cảm xúc chứ không phải mình yêu hết tính cách đó. Còn thực chất ra, người ta có rất nhiều tính cách, mình chỉ yêu một tính cách nào đó thôi, còn rất nhiều tính cách mình không thể nào chấp nhận được. Vì thế cho nên mình đã vô tình ngộ nhận là mình đã yêu mãi người ta rồi.

Bây giờ, mình phải biết là mình bị chi phối bởi vì nghiệp lực, nghiệp lực này là do mình không nhận biết được tâm, cho nên mình có những lời thề nguyền như thế. Muốn giải những lời thề nguyền thế này thì trong Phật Pháp cũng phải đến những người có tu tập. Tức là người ta có tu tập thì người ta có thể hướng cho mình phát nguyện là “từ nhiều kiếp con có lời nguyền, lời nguyện gì trong oán kết, con xin xả bỏ”. Người ta sẽ giảng cho mình về các thứ tình ở trong tâm, có yêu ghét, vui mừng, thương nhớ, giận hờn trong một con người nên mình cũng có đầy đủ như thế, người ta cũng sẽ có đầy đủ như thế, khi người ta ở với mình cũng sinh ra yêu ghét, giận hờn, thương nhớ. Bây giờ, mình nên quán, khi mình ghét ai nhất, ai làm mình tổn thương nhất, mình hãy hình dung ra: “người kia chính là người mình đang yêu đây này”. Quán sát nhiều như vậy thì mình sẽ vượt qua được nghiệp yêu đơn phương này. Mình phải quán chiếu liên tục. Ví dụ như trong lúc mình đang rất vui mình cũng phải tư duy rằng nếu lúc người ta làm mình trái ý nghịch lòng mình sẽ ứng xử ra sao? Tại vì khi mình nhìn nhận một con người, mình phải nhìn nhận đầy đủ các tính cách của họ thì dần dần mình mới hết yêu và hết ghét họ, mới không bị buồn giận, không bị bảy thứ tình kia chi phối.

>>>Hậu quả việc phát nguyện nhưng không giữ trọn vẹn lời nguyện là gì?

Nên, những ai yêu đơn phương, muốn dứt ra khỏi việc yêu đơn phương này để cho bớt khổ thì bắt buộc bạn phải tư duy về tâm vô thường và mọi vật vô thường, phải tìm hiểu về giáo lý của Phật thì các bạn mới có thể thoát ra được. Và các bạn từ nay trở đi sẽ không bao giờ thề cái gì cả, chúng ta chỉ làm tất cả các việc trong hiện tại, chỉ phát nguyện khi chúng ta làm việc lành thiện, ví dụ như mình phát nguyện sẽ trở thành bậc có trí tuệ thì bậc trí tuệ như Chư Phật sẽ không mang lại khổ đau cho ai, cũng không ràng buộc mình với ai. Những lời thề nguyện là thiện, mang lại lợi ích cho số đông và không đưa đến sự ràng buộc, mang đến lợi ích trí tuệ và giải thoát thì mình có thể thề nguyện. Còn tất cả những lời thề nguyện mà mang đến sự ràng buộc, mang đến sự chi phối giữa mình với lại đồ vật hay là con vật hay là một chúng sinh nào đó đều gây khổ cho mình trong rất nhiều kiếp về sau. Cho nên là chúng ta nhất quyết không thề, chỉ có đến 19/6 là Thầy cho phát tâm Bồ Đề, chúng ta thề nguyện tu hành để thành Phật thôi.

Các bạn có thể nghe và tải bản MP3 tại đây nhé:
SoundCloud:

NhacCuaTui:

Phật tử Phạm Thị Yến trạch Pháp thường kỳ năm Mậu Tuất.

Các nội dung trao đổi, bình luận tại clip này được ghi lại từ buổi trạch pháp, trao đổi giữa các Phật tử thuộc Câu lạc bộ Cúc Vàng – Tập Tu Lục Hòa, là quan điểm cá nhân dựa trên các giáo lý, đạo lý của Phật giáo, không mang tính tuyên truyền ép buộc. Khán giả không phải là Phật tử, chưa tìm hiểu về Phật giáo cân nhắc trước khi xem.

Các bài bạn nên xem thêm:

Linh Cảm Của Người Phụ Nữ Với Người Mình Yêu Và Cách Giải Quyết

Cướp Người Yêu Bạn Thân & Quả Báo Đáng Sợ

Sự Khác Nhau Giữa “Thích”, “Yêu” và “Thương”?

Làm Thế Nào Để Có Người Yêu Chung Thủy?

1.109 lượt xem
02/08/2018

Bình luận