Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Ám ảnh bởi tình yêu đơn phương nguyên nhân và cách để giải thoát khỏi tình yêu này

Yêu đơn phương là một thứ tình cảm đặc biệt, thích nhưng không dám nói, đau lòng cũng chỉ biết lặng im và cũng không có tư cách gì để ghen. Người yêu đơn phương thường rơi vào trạng thái lẫn lộn vui, buồn, hụt hẫng, day dứt, ám ảnh… mà không thể tìm được lối ra. Dù biết rằng tình yêu đơn phương rồi sẽ chẳng đi đến đâu và kết quả là chính mình phải buồn khổ, nhưng tại sao nhiều người vẫn thấy khó để buông bỏ tình yêu này?
Vậy để hiểu rõ về nhân duyên, nỗi khổ của yêu đơn phương và cách buông bỏ. Mời quý bạn đọc đến với những lời chia sẻ của Phật tử Phạm Thị Yến (Pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán).

Chữ duyên trong tình yêu

Chúng ta biết rằng, giáo lý Nhân – Duyên – Quả là giáo lý căn bản xuyên suốt trong đạo Phật. Từ đây, chúng ta biết rằng mọi sự vật, hiện tượng trên thế gian này không tự nhiên mà có; chúng đều phải có nhân có duyên tương tác lẫn nhau. Trong tình yêu cũng vậy, không phải tự nhiên hai người xa lạ có thể quen nhau, yêu nhau và lấy nhau. Để có thể quen nhau rồi lấy nhau phải hội tụ vô số nhân duyên.

Để 2 người xa lạ có thể quen nhau rồi lấy nhau thì phải có vô số nhân duyên hội tụ (ảnh minh họa)

Trong buổi nói chuyện về Phật Pháp, Cô Phạm Thị Yến có chia sẻ: “Trong nhà Phật, chữ “duyên” bao gồm tất cả yếu tố để tác thành một sự vật hoặc sự việc, gọi là các duyên hội đủ nên mọi việc mới đủ. Ví dụ: Cây mít có duyên của hạt mít, của đất, của nước và nhiều nhân tố khác, thì mới mọc lên một cây mít cho ra quả mít. Trong các duyên này, hạt mít là nhân, nhưng nhân này chỉ là một trong vô số các duyên để tạo thành một cây mít và một quả mít mới”.

Từ đó, Cô có chia sẻ về chữ duyên trong tình yêu với trường hợp hai người xa lạ quen và yêu nhau nhưng không đến được với nhau: “Hai người xa lạ gặp được nhau, yêu nhau là do vô số duyên từ các kiếp trước, nhưng nếu họ không đến được với nhau, khiến bị đau khổ cũng là vô số duyên từ kiếp trước đến kiếp này. Duyên từ kiếp trước khiến họ có thể gặp lại nhau là duyên vui. Thế nhưng, ngay trong duyên vui này đã tiềm ẩn những nhân duyên từ kiếp trước cho cuộc chia ly và cho những đau khổ. Cho nên gọi là nhân duyên hội tụ đầy đủ khiến họ gặp nhau được vui, rồi xa nhau phải buồn”.

Từ lời chia sẻ của Cô, chúng ta biết rằng trong mối tình đơn phương cũng phải có nhân có duyên từ vô lượng kiếp trước để rồi đến nay khi đem lòng yêu người ta nhưng họ lại không hề hay biết. Vậy nhân duyên của yêu đơn phương là gì, chúng ta hãy cùng đọc những lời chia sẻ của Cô Phạm Thị Yến.

Nguyên nhân dẫn đến yêu đơn phương dưới lăng kính của đạo Phật

Chúng ta biết rằng đạo Phật có cái nhìn rất toàn diện, đa chiều về kiếp sống nhân sinh. Do đó, khi đánh giá một vấn đề, đạo Phật không chỉ nhìn vào hiện tại, mà còn đề cập tới các nguyên nhân đến từ trong quá khứ. Trong bài giảng “Yêu đơn phương và nỗi ám ảnh”, Cô Phạm Thị Yến chia sẻ: “Yêu đơn phương là mình rất yêu họ nhưng họ lại không hề biết gì, chứng tỏ mình phải có những lời thề đối với họ ở một kiếp nào đó khi yêu nhau hoặc khi làm vợ chồng của nhau. Yêu nhau nhưng không hiểu hết nhau, mà người này lại xui người kia thề: “Đấy, bây giờ em yêu anh – em thề. Bây giờ anh cũng phải thề đi”. Thì người kia chẳng qua họ chỉ vì yêu mình một chút mà họ thề thôi chứ không phải họ thề với tất cả cái tâm”.

>>> Duyên âm và cách hóa giải theo quan điểm Phật giáo

Cô Phạm Thị Yến (Pháp danh: Tâm Chiếu Hoàn Quán) chia sẻ về nhân duyên của việc yêu đơn phương

Cô Phạm Thị Yến (Pháp danh: Tâm Chiếu Hoàn Quán) chia sẻ về nhân duyên của việc yêu đơn phương

Vậy nên việc yêu đơn phương không chỉ đơn giản là tình cảm xuất phát từ một phía ở hiện đời này, mà còn do có những lời thề trong tiền kiếp giữa hai người yêu nhau, giữa vợ và chồng,… Để đại chúng hiểu rõ hơn về nguyên nhân sâu xa của yêu đơn phương, Cô chia sẻ ba trường hợp như sau:

#1 Mình đặt toàn bộ tâm của mình vào lời thề còn đối phương thì không như vậy

Trường hợp thứ nhất, Cô chia sẻ ví dụ về hai người yêu nhau, chưa thực sự hiểu hết về nhau, nhưng một trong hai người lại phát lời thề và bắt người kia thề theo. Còn người kia vì có yêu một chút hoặc vì nể người yêu nên mới thề nhưng tâm họ không đặt vào lời thề đó. Từ đó, Cô Phạm Thị Yến giảng giải: “Nếu người nào có tâm đặt hết vào lời thề thì tình cảm lúc bấy giờ sẽ bị chấn động. Cái đó sẽ theo quả báo của tâm này, theo dòng nghiệp mà khi gặp lại người này sẽ yêu người kia tha thiết. Trường hợp của bạn cũng rất yêu, nhưng mà yêu trong tình cảm trong sáng, muốn người kia hạnh phúc. Tức là bạn không thề với tâm cấu uế. Bạn kia trong tiền kiếp có thể chỉ vì tình cảm mà “ừ” thôi, nhưng rồi trong cuộc đời đó hai người vì lý do gì đó mà chia tay, khi chia tay người bạn kia không thề như thế cho nên họ hết tình cảm với mình. Vì thế cho nên đến bây giờ, họ không nặng lòng với mình, mà chỉ có mình nặng lòng với họ mà thôi, bởi vì mình còn phải làm tiếp cái việc trong lời thề kia là yêu người ta. Đấy là trường hợp thứ nhất!”

#2 Hai người thề non hẹn biển nhưng một người quên đi lời thề này

Ở trường hợp thứ hai, đó là khi hai người yêu nhau, có hẹn thề với nhau nhưng vì lý do nào đó mà một trong hai người quên đi lời thề. Về trường hợp này, Cô chủ nhiệm chia sẻ: “Trường hợp thứ hai, khi hai người yêu nhau, thề non hẹn biển với nhau nhưng do một hoàn cảnh nào đó một người phải đi xa. Ví dụ: Thời chiến tranh, một người ở nhà và một người đi chiến trường. Hai người thề với nhau là “sẽ chỉ lấy nhau thôi”, “sẽ chung thủy với nhau suốt cuộc đời này”. Nhưng mà, một người ở nhà đợi, còn người kia đi chiến tranh nhưng lại bỏ mạng chẳng hạn, hoặc đến một vùng nào đó lấy vợ, lấy chồng, rồi quên đi mối tình với người ở nhà đã trọn vẹn cả một cuộc đời giữ tình cảm với mình. Đối với mình, họ đã hết nợ, hết lời thề, nhưng mình không giữ đúng lời thề nên mình còn nợ họ. Vì vậy, đến bây giờ, mình vẫn bị yêu người ta mãi, đó là “yêu đơn phương”. Đó là nguyên lý do có những lời thề thốt từ đời nọ đến đời kia, cái này không phải oán đối, cho nên không vì thù nhau mà chỉ ái nhau thôi, nó trở thành một tình yêu mà làm khổ một mình mình thôi”.

>>> Làm sao tìm được người yêu chung thủy?

#3 Bắt người khác phải làm vợ mình khi họ không yêu mình

Nếu như hai trường hợp trên đề cập tới những lời thề trong quá khứ thì đến trường hợp thứ ba Cô Phạm Thị Yến chia sẻ đến việc sử dụng quyền uy để ép buộc người khác lấy mình. Cô chủ nhiệm lý giải: “Trong tiền kiếp, có thể mình là một người đầy đủ uy quyền, yêu quý người này và bắt họ về làm vợ mình, trong khi họ không có tình cảm với mình, rất khó chịu với mình. Cho nên đến bây giờ, theo dòng nhân duyên, mình cứ yêu người ta mà người ta không hề yêu mình”.
Qua những lời Cô chủ nhiệm giảng giải, chúng ta biết rằng có 3 nguyên nhân cơ bản khiến chúng ta có những mối tình đơn phương. Đó là có thể là do những lời thề nguyện của mình quá sâu đậm còn người kia thì không; hoặc do mình từng phá đi lời thề khiến người ta ngày đêm mong ngóng, hoặc cũng có thể do mình từng dùng uy quyền để áp bức, bắt người khác làm vợ mình.

Yêu đơn phương với những nỗi ám ảnh day dứt

Khi yêu đơn phương, hầu hết chúng ta đều phải trải qua trạng thái là nhớ nhung da diết, ám ảnh về hình bóng người mình yêu. Có nhiều người ban ngày sinh hoạt, làm việc thì có thể tạm thời quên đi hình bóng của người đó, nhưng đến khi màn đêm buông xuống, tạm gác lại sự nhộn nhịp của cuộc sống thì những hình ảnh của người đó lại ùa về trong tâm trí khiến họ ám ảnh, day dứt, đau khổ. Về vấn đề này, Cô Phạm Thị Yến có chia sẻ: “Chúng ta thường bị ám ảnh bởi tình yêu đơn phương, ám ảnh bởi con người mà mình yêu đơn phương, có thể tối về lại hiện lên hình ảnh của người ấy. Bởi vì trong kiếp trước, có thể mình đã thất hứa, cho nên day dứt, ám ảnh với người mình đã hứa. Thứ nữa, nếu mình yêu người ta, người ta chưa yêu mình nhiều nhưng mình lại thề, rồi chẳng may người ta chia tay mình hoặc người ta bị chết, cho nên mình cũng bị ám ảnh. Chính vì lời thề và sự ám ảnh đó nên mình không thoát ra được. Bởi vậy, người yêu đơn phương thường bị ám ảnh bởi chính những lời thề của mình gây nên”.

Thật vậy, khi yêu một người nào đó thì từ hình dáng, giọng nói, dáng đi,… đều hiện hữu hàng ngày hàng giờ trong tâm trí chúng ta. Và nhất là khi tình cảm, mối tình ấy không được đáp trả thì quả thực là đau khổ, ám ảnh, day dứt vô cùng!

Người yêu đơn phương là trong tâm trí người đó luôn nhớ nghĩ về người kia quá nhiều khiến họ bị ám ảnh, đau khổ

Người yêu đơn phương là trong tâm trí người đó luôn nhớ nghĩ về người kia quá nhiều khiến họ bị ám ảnh, đau khổ

Cách buông bỏ để thoát khỏi ràng buộc khi yêu đơn phương

Dù biết rằng tình yêu đơn phương sẽ chẳng thể đi đến đâu nhưng nhiều người không có cách nào để kết thúc được mối tình này. Họ phải chấp nhận sống với những nỗi nhớ nhung da diết mà không dám nói ra, nỗi ám ảnh, day dứt về hình bóng người đó và cuộc tình chưa trọn vẹn. Vậy muốn kết thúc, buông bỏ tình cảm đơn phương đau khổ này chúng ta nên làm gì? Cô Phạm Thị Yến sẽ chia sẻ cho những ai đang yêu đơn phương những phương pháp theo quan điểm của đạo Phật để dứt bỏ được mối tình này.

Dẫu biết tình yêu đơn phương chỉ đem lại đau khổ, nhưng nhiều người chưa biết cách để buông bỏ được mối tình này

Dẫu biết tình yêu đơn phương chỉ đem lại đau khổ, nhưng nhiều người chưa biết cách để buông bỏ được mối tình này

Đầu tiên, đó là tư duy về niệm vô thường, Cô chủ nhiệm đưa ra lời khuyên: “Để giải quyết việc này, điều đầu tiên bạn phải tư duy đó là ái rất khổ, tâm con người thường thay đổi, tức là bạn phải tìm hiểu vấn đề về tâm vô thường. Nghĩa là tôi với bạn đến với nhau nhưng vì một lý do mà cảm mến nhau, mình chỉ vì một tính cách của nhau mà mình có cảm xúc chứ không phải mình yêu hết tính cách đó. Còn thực chất ra, người ta có rất nhiều tính cách, mình chỉ yêu một tính cách nào đó thôi, còn rất nhiều tính cách mình không thể nào chấp nhận được. Vì thế cho nên mình đã vô tình ngộ nhận là mình đã yêu mãi người ta rồi. Bây giờ, mình phải biết là mình bị chi phối bởi vì nghiệp lực, nghiệp lực này là do mình không nhận biết được tâm, cho nên mình có những lời thề nguyền như thế.”

Bên cạnh đó, nếu muốn buông bỏ được tình cảm đơn phương thì chúng ta phải tu tập để chuyển hóa nghiệp lực, Cô còn chia sẻ thêm: “Muốn giải những lời thề nguyền thế này thì trong Phật Pháp cũng phải đến những người có tu tập. Tức là người ta có tu tập thì người ta có thể hướng cho mình phát nguyện là “từ nhiều kiếp con có lời nguyền, lời nguyện gì trong oán kết, con xin xả bỏ”. Người ta sẽ giảng cho mình về các thứ tình ở trong tâm, có yêu ghét, vui mừng, thương nhớ, giận hờn trong một con người nên mình cũng có đầy đủ như thế, người ta cũng sẽ có đầy đủ như thế. Khi người ta ở với mình cũng sinh ra yêu ghét, giận hờn, thương nhớ. Bây giờ, mình nên quán, khi mình ghét ai nhất, ai làm mình tổn thương nhất, mình hãy hình dung ra: “người kia chính là người mình đang yêu đây này”. Quán sát nhiều như vậy thì mình sẽ vượt qua được nghiệp yêu đơn phương này. Mình phải quán chiếu liên tục. Ví dụ như trong lúc mình đang rất vui mình cũng phải tư duy rằng nếu lúc người ta làm mình trái ý nghịch lòng mình sẽ ứng xử ra sao? Tại vì khi mình nhìn nhận một con người, mình phải nhìn nhận đầy đủ các tính cách của họ thì dần dần mình mới hết yêu và hết ghét họ, mới không bị buồn giận, không bị bảy thứ tình kia chi phối”.

Từ lời chia sẻ của Cô, chúng ta rút ra bài học rằng một lời thề trong vô minh, không hiểu biết có thể làm cho chúng ta vô cùng đau khổ trong hiện tại cũng như các kiếp về sau. Hiểu được sự nguy hiểm của lời thề như vậy, chúng ta không nên phát những lời thề một cách tùy ý, mang tính ràng buộc làm khổ lẫn nhau với người hoặc với vật.

Qua đây, Cô Phạm Thị Yến cũng gửi lời khuyên, lời nhắn nhủ tới những ai đang vương vấn trong mối tình yêu đơn phương: “Mình đừng tiếp tục làm khổ bản thân nữa, hãy đi tìm người nào đó có chút tình cảm với mình, rồi học cách yêu họ”. Hy vọng rằng qua những lời chia sẻ của Cô chủ nhiệm, những ai đang rơi vào tình cảnh yêu đơn phương có thể hiểu hơn về nhân duyên quả theo góc nhìn của đạo Phật. Từ đó tìm ra cách thoát khỏi đau khổ khi gặp phải tình cảnh yêu đơn phương.

Chính Phúc

Các bài nên xem:

1.260 lượt xem
15/05/2020

Bình luận (0)

Xem nhiều nhất trong chuyên mục