Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Để đón Tết Trung thu ý nghĩa và không mất phước báu, nhất định phải làm điều này

Tết Trung thu là truyền thống văn hóa lâu đời của dân tộc Việt Nam. Dưới ánh trăng rằm tháng 8, trẻ em cũng như người lớn được vui chơi, tham gia các lễ hội đón mừng ngày Tết đặc biệt này. Tuy nhiên, trong đạo Phật thường nói: “Đừng nên tham đắm”. Vậy vui Tết Trung thu có phải tham đắm các trò vui thế gian mà bị mất phước báu không? Làm thế nào để đón Tết Trung thu được lợi ích nhất? Mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây qua lời chia sẻ của Cô Phạm Thị Yến (Pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán) – Chủ nhiệm CLB Cúc Vàng – Tập Tu Lục Hòa.

Cô Phạm Thị Yến chụp ảnh với các “chị Hằng” trong chương trình “Đêm trăng cổ tích”

Cô Phạm Thị Yến chụp ảnh với các “chị Hằng” trong chương trình “Đêm trăng cổ tích”

Nguồn gốc ngày Tết Trung thu

Ở Việt Nam, dân gian truyền miệng sự tích chú Cuội để nói về nguồn gốc của Tết Trung thu. Chú Cuội là một chàng tiều phu. Một ngày vào rừng đốn củi, chàng phát hiện cây đa thần có thể cứu người chết sống lại. Chàng mang cây đa về trồng, cứu sống được rất nhiều người trong đó có con gái phú ông. Sau đó, con gái phú ông trở thành vợ chàng. Trong một lần Cuội vắng nhà, bọn cướp giết vợ chàng và mổ bụng quăng ruột của người vợ đi. Để cứu vợ, chàng đã dùng ruột của con chó đắp cho người vợ, sau đó chàng mớm lá đa thì người vợ sống lại.

Do mình người, ruột chó nên vợ chàng nhớ trước quên sau. Một ngày nọ, vợ chàng quên lời dặn nên đã tưới nước tiểu vào gốc cây đa, khiến cây bay lên trời. Khi ấy, chàng vội vàng lấy rìu bổ vào gốc cây nhưng cây vẫn bay lên và mang Cuội lên cung trăng. Giờ đây, mỗi khi nhìn lên cung trăng, người ta thường thấy hình ảnh một cây cổ thụ có người ngồi dưới gốc cây, và sự tích chú Cuội ngồi dưới gốc cây đa trên cung trăng có từ thuở đó.

Sự tích chú Cuội chị Hằng trong Tết trung thu

Nguồn gốc ngày Tết Trung thu gắn liền với sự tích chú Cuội cùng cây đa bay lên cung trăng

Cũng có lý giải khác về nguồn gốc ngày Tết đặc biệt này. Theo người dân châu Á có truyền thống lúa nước, tháng 8 là thời điểm mùa vụ đã xong, người nông dân được nhàn rỗi. Đây là khoảng thời gian tiết trời đẹp, mát mẻ, trăng Rằm tháng 8 cũng là ngày trăng đẹp nhất trong năm. Cho nên, nhân dân chọn ngày Rằm tháng 8 là ngày nghỉ ngơi, vui chơi và ăn Tết Trung thu.

Ý nghĩa Tết Trung thu

#1 Gợi nhắc về lòng biết ơn

“Trung thu trăng sáng như gương
Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng
Sau đây Bác viết mấy dòng
Gửi cho các cháu tỏ lòng nhớ nhung”

(Bác Hồ gửi thư cho thiếu nhi – Trung thu năm 1951)

Trước khi Bác Hồ mất, cứ vào dịp Tết Trung thu, Bác thường đi thăm, gửi quà, gửi thư hay viết thơ tặng cho thiếu nhi. Chính vì tình yêu thương đặc biệt này mà Trung thu đã trở thành dịp để chúng ta tỏ lòng biết ơn tới vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Cô Phạm Thị Yến chia sẻ: “Tết Trung thu có một ý nghĩa rất đặc biệt, đó là mỗi người dân Việt Nam, khi đón Tết Trung thu đều nhớ đến Bác Hồ. Trong ngày này, chúng ta luôn có những bài hát về Bác Hồ. Đây chính là tâm biết ơn, rất lợi ích”.

Tết trung thu gợi nhớ về Bác Hồ

Tết trung thu gợi nhớ về Bác Hồ

#2 Hướng thiện và quay về bản tâm trong sáng

Mỗi khi đến dịp Trung thu, những kỉ niệm tuổi thơ trong sáng bỗng nhiên ùa về. Dưới ánh trăng rằm thuần khiết, con người dường như hướng đến những điều thiện lành.
Cô Phạm Thị Yến chia sẻ: “Tết Trung thu gợi nhớ về những kỷ niệm về tuổi thơ trong sáng đi liền với ánh trăng, khiến cảm thấy con người trở nên thuần khiết, hướng thiện. Cho nên, vào ngày này, không chỉ có trẻ em mà những người làm cha, mẹ, ông bà cũng hân hoan. Bởi vì họ nhớ đến tuổi thơ, nhớ lại những hình ảnh cha mẹ đã cùng mình đón Tết Trung thu, nhớ về tình bạn, những niềm vui,… khiến họ như trẻ lại”.

Cô Chủ nhiệm chia sẻ: “Trung thu dội về rất nhiều kỷ niệm trong sáng, có thể giúp chúng ta quên đi nhọc nhằn ngay trong hiện tại, quên đi những điều xấu ác xung quanh, gợi lại những tình cảm trong trắng và nguồn tâm trong sáng của tuổi trẻ. Nhờ vậy, chúng ta có sức sống hơn với nguồn tâm đó”.

Trung thu gợi lại những kí ức tuổi thơ

Với những người đã trưởng thành, Trung thu là những hồi ức không thể nào quên được tuổi thơ (ảnh minh họa)

Trong buổi chia sẻ, Cô Phạm Thị Yến cũng lý giải: “Trong đạo Phật cũng dạy chúng ta phải quay về với chính mình, tu Phật để gợt đi những tâm cấu uế và quay về với bản tâm trong sáng vốn sẵn có của mình. Vậy nên, ngày Tết Trung thu sẽ làm cho chúng ta có sức sống hơn với nguồn tâm trong sáng. Đó là việc rất tốt”. Qua lời chia sẻ từ Cô, chúng ta hiểu rằng, ngày Trung thu sẽ phần nào giúp con người hướng đến những điều thiện lành, gột bỏ những cấu uế trong tâm để quay về bản tâm trong sáng vốn có của mình.

Người Phật tử đón Tết Trung thu thế nào để không bị đắm nhiễm thế gian ?

Trong buổi chia sẻ với các Phật tử, Cô khuyến khích Phật tử nên tham gia Trung thu nhưng đồng thời Cô cũng nhắn nhủ: “Phật tử chúng ta sẽ luôn vui và tham gia tất cả các lễ hội ở thế gian này. Nhưng tham gia với đúng giới Pháp, nếu chúng ta phải tạo nghiệp ác thì mình không tham gia”. Vậy là người Phật tử, chúng ta tham gia Tết Trung thu thế nào để được trọn vẹn niềm vui và được lợi ích?

Các em nhỏ và các Phật tử đón Tết Trung thu tại chùa Ba Vàng (ảnh năm 2019)

Các em nhỏ và các Phật tử đón Trung thu tại chùa Ba Vàng (ảnh năm 2019)

#1 Không sát sinh để tránh nhân quả không tốt

Giới thứ nhất của người Phật tử tại gia là: Không sát nhân hại vật. Trong các bài kinh như kinh Nghiệp báo sai biệt, kinh Nhân quả ba đời,… Đức Phật cũng dạy nhân quả việc sát sinh hại mạng. Vậy nên, lời khuyên thứ nhất Cô Chủ nhiệm chia sẻ: “Ví dụ: Nếu hôm đó có sát sinh, hại vật, mang lại nhân quả không tốt cho mình. Vậy nên, vào Tết Trung thu, chúng ta có thể ăn bánh kẹo sẽ tốt hơn. Thực tế, ngày nào sát sinh cũng đều có nghiệp không tốt, chứ không phải chỉ ngày Trung thu sát sinh mới là đắm nhiễm”.

#2 Không nói dối để được hạnh phúc

Giới thứ tư của người Phật tử tại gia là: “Không nói dối, nói lời hung ác, nói lưỡi đôi chiều, nói lời thêu dệt”. Cô Chủ nhiệm chia sẻ cách tư duy và thực hành để không phạm giới này trong Tết Trung thu như sau: “Ngày hôm đó, chúng ta đừng nói dối. Nếu chỉ nói dối vui vui, ai cũng biết là nói dối và mình nhận đó là nói dối thì chỉ là khởi tâm vui đùa. Nhưng ví dụ, các bạn trẻ đi chơi Trung thu lại nói dối là đi học thì không được. Vì điều đó cũng khiến chúng ta đắm chìm vào những nhân quả không tốt đẹp. Cho nên, đón Tết Trung thu mà đúng giới thì rất tốt và hạnh phúc”.

Hy vọng qua bài viết trên, quý bạn đọc luôn vui tươi trong các ngày lễ truyền thống nhưng không quên tư duy, thực hành những việc thiện lành theo lời Phật dạy và quay về bản tâm trong sáng của chính mình. Chúc bạn đọc có một Tết Trung thu ý nghĩa và an lạc.

Hạnh Duyên

Các bài nên xem:

589 lượt xem
29/09/2020

Bình luận (0)

Xem nhiều nhất trong chuyên mục