Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Thực hư việc uống nước cúng dường tắm Phật đem lại may mắn?

Sau khi dâng nước cúng dường tắm Phật trong ngày lễ Phật đản, nhiều người thường lấy nước đó về uống với quan niệm: Uống nước cúng dường tắm Phật thì được Phật gia hộ, được mạnh khỏe, may mắn. Có một số trường hợp bệnh tật được chuyển hóa theo hướng tích cực sau khi uống nước cúng dường tắm Phật lại càng khiến họ tin vào quan niệm trên.

Vậy theo góc nhìn đạo Phật, uống nước tắm Phật có tạo ra điềm lành? Quan niệm trên có đúng với lời Phật dạy? Để giải đáp thắc mắc, kính mời quý Phật tử cùng theo dõi bài viết sau đây qua chia sẻ của Cô Phạm Thị Yến (Pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán).

Đức Phật dạy làm gì để tạo ra may mắn, điềm lành?

Trong kinh điển, Đức Phật chưa từng dạy uống nước cúng dường tắm Phật sẽ mang lại may mắn. Cô Phạm Thị Yến khẳng định: “Trong bài kinh Điềm Lành Tối Thượng (bài kinh dạy về những điều giúp chúng ta có được hạnh phúc tối thượng), Đức Phật không dạy chúng ta uống cúng dường tắm Phật để được may mắn”.

Cô Phạm Thị Yến khẳng định chúng ta cần thực hành 10 điều như trong kinh Điềm lành tối thượng để có được may mắn

Cô Phạm Thị Yến khẳng định chúng ta cần thực hành 10 điều như trong kinh Điềm lành tối thượng để có được may mắn

Đức Phật thuyết Pháp với bàn tay rộng mở, tức là những điều làm lợi ích cho chúng sinh, giúp chúng sinh đạt được giải thoát, Ngài đã thuyết giảng hết, không còn giấu điều gì nữa.
Cô Chủ nhiệm cũng chia sẻ, để có được may mắn và hạnh phúc, chúng ta cần thực hành 10 điều như trong kinh Điềm lành tối thượng mà Ngài đã tuyên thuyết:

– Thứ nhất: Không thân cận kẻ ngu, nên gần gũi bậc Trí, tôn kính người hiền thiện.
– Thứ hai: Sống trong môi trường tốt, để tạo tác nhân lành, chân chính hướng thiện tâm.
– Thứ ba: Lắng nghe siêng học hỏi, chăm chỉ huấn luyện nghề, nói những lời chân thật.
– Thứ tư: Hiếu dưỡng mẹ và cha, yêu thương gia đình mình, làm những nghề lành thiện.
– Thứ năm: Bố thí làm việc thiện, săn sóc tới bà con, không làm các việc ác.
– Thứ sáu: Chấm dứt các tội lỗi, không đam mê nghiện ngập, tinh cần làm việc tốt.
– Thứ bảy: Luôn khiêm cung lễ độ, biết đủ và biết ơn, luôn nghe giảng chính Pháp.
– Thứ tám: Kiên nhẫn để phục thiện, thường đến gặp chư Tăng, đàm luận và thỉnh Pháp.
– Thứ chín: Mong cầu tăng trí tuệ: Khổ này do nhân gì? Cách diệt khổ ra sao? Tìm hiểu Tứ Thánh Đế.
– Thứ mười: Khi xúc chạm việc đời, do được hiểu, không sầu, an nhiên, không phiền não.

Lý giải việc uống nước cúng dường tắm Phật khiến bệnh tật được chuyển hóa

Từ chia sẻ của Cô Chủ nhiệm, chúng ta biết rằng, quan niệm uống nước cúng dường tắm Phật đem lại may mắn là không đúng với lời Phật dạy. Đối với việc bệnh tật có thể thuyên giảm sau khi uống nước cúng dường tắm Phật, Cô Phạm Thị Yến lý giải hai nguyên nhân chính:

Thứ nhất là do tâm cung kính. Cô Chủ nhiệm giải thích: “Chúng ta dâng nước cúng dường tắm Phật rồi xin nước đó về để uống, rửa mặt, tắm cho trẻ nhỏ,… với mong muốn hết bệnh, việc này xuất phát từ tâm cung kính Phật (bậc đáng kính) mà sinh ra phúc báu có thể giúp chúng ta được chuyển nghiệp, chứ không phải chuyển nghiệp là do nước, mà nước chỉ là phương tiện. Nếu sử dụng nước với tâm mê tín, chúng ta sẽ bị mất phước”.

Dâng nước cúng dường tắm Phật với tâm cung kính để sinh ra phước báu

Dâng nước cúng dường tắm Phật với tâm cung kính để sinh ra phước báu

Thứ hai là do hồi hướng phước báu sinh ra trong buổi lễ cho việc mình mong cầu. Cô Chủ nhiệm chia sẻ: “Nếu nước đó dùng được, chúng ta thỉnh về dùng với tâm mong cầu được khỏi bệnh; chúng ta hồi hướng phúc báu từ tâm cung kính Phật để được mạnh khỏe. Bởi trong buổi lễ tắm Phật, chúng ta có thể sinh ra rất nhiều phúc báu từ sự hoan hỷ, cúng dường, nghe Pháp, phụng sự chúng sinh, giúp đỡ nhau để buổi lễ được diễn ra tốt đẹp và cùng nhau tán dương sự đản sinh của Đức Phật”.

Qua đó, Cô Chủ nhiệm khẳng định, chúng ta dùng nước với mong nguyện được khỏi bệnh chính là hồi hướng công đức mình đã tạo ra trong lễ Phật đản, khi đủ duyên, đủ phước thì sẽ được chuyển hóa. Cho nên, điều linh ứng từ nước tắm Phật là do chúng ta tín tâm đối với Phật.

Trong buổi chia sẻ, Cô cũng khuyên chúng ta phải quán sát đầy đủ, nếu nước đó thật sự sạch sẽ thì chúng ta mới uống, còn nếu nước đó có chỉ số chưa đạt dùng để uống thì chúng ta không sử dụng. Nếu ở nơi không có điều kiện dùng nước sạch để thực hiện nghi lễ dâng nước cúng dường tắm Phật, có thể dùng nước lấy từ ao. Với tâm thành kính, dùng nước ao thực hiện nghi lễ vẫn có được phước báu nhưng không được dùng để uống.

Nước cúng dường tắm Phật nếu sạch sẽ thì có thể uống được nhưng may mắn không đến từ việc này

Nước cúng dường tắm Phật nếu sạch sẽ thì có thể uống được nhưng may mắn không đến từ việc này

Để đại chúng hiểu rõ về chính kiến đúng đắn, Cô Phạm Thị Yến cũng phân tích câu chuyện về vị ngoại đạo tự xưng mình là Phật, Thánh. Người này khiến đệ tử tin rằng, uống nước tắm rửa từ người họ sẽ được may mắn. Cô Chủ nhiệm chia sẻ đó là quan niệm tà kiến lệch lạc, vị ngoại đạo này không có lòng từ bi yêu thương chúng sinh bởi nước tắm đó chắc hẳn rất mất vệ sinh.

Qua đó, Cô khẳng định: “Không có một bộ kinh nào Đức Phật dạy đệ tử lấy nước tắm của một vị Phật đang sống ở cõi Ta Bà để uống cho khỏi bệnh. Đức Phật chỉ dạy là phải giác ngộ, phải rõ biết chân lý: khổ, nguyên nhân của khổ, cách giải quyết khổ và tự mình thực hành để thoát khổ, đó là lấy giới làm thầy, chính Pháp làm ngọn đèn, nương tựa vào chính mình, tinh tấn thực hành rồi sẽ được giải thoát”.

Từ những chia sẻ của Cô Chủ nhiệm, chúng ta hiểu rằng, bản thân cần có tư duy, chính kiến trước mỗi sự việc. Khi lấy nước uống, chúng ta cũng cần quán sát xem nước có uống được không, nếu khát nước và nước cúng dường sạch thì có thể uống. Phước báu không phụ thuộc vào nước cúng dường tắm Phật mà do chính tâm thành kính đối với Đức Phật, do sự tinh tấn thực hành lời Phật dạy. Phước báu sinh ra từ tâm, hành động thiện lành như vậy mới mang lại hạnh phúc, an vui chân thật cho chúng ta.
Chúc quý đạo hữu luôn an lạc trong chính Pháp của Phật!

Hải Đường

Các bài nên xem:

1.199 lượt xem
18/05/2021

Bình luận (0)

Xem nhiều nhất trong chuyên mục