Phạm Thị Yến

Tâm Chiếu Hoàn Quán

Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Tình nguyện viên là gì? Vai trò và trách nhiệm của tình nguyện viên trong Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng

Tình nguyện viên là những người mang công sức của mình giúp đỡ cho cộng đồng. Trong buổi chia sẻ với tình nguyện tại Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng, Cô Phạm Thị Yến đã nói rằng: “Tình nguyện viên là nguyện đem cái tình của mình chan rải ra và phát triển cái tình của mình làm sao cho con người sống giàu tình cảm, tức là đem tình yêu thương lan tỏa đến mọi người”. Vậy để làm tròn nhiệm vụ tình nguyện viên các bạn cần nắm được những kiến thức cơ bản gì về vai trò, trách nhiệm của mình? Kính mời quý Phật tử và bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Các bạn tình nguyện viên chụp ảnh cùng Cô Phạm Thị Yến trong buổi tập huấn Khóa tu mùa hè lần 1
Các bạn tình nguyện viên chụp ảnh cùng Cô Phạm Thị Yến trong buổi tập huấn Khóa tu mùa hè lần 1

Tình nguyện viên là gì?

Tình nguyện viên không đơn thuần chỉ là người đồng hành, quan tâm, chăm sóc, hướng dẫn cho khóa sinh, mà còn là người truyền cho các em ngọn lửa nhiệt huyết, yêu thương của tuổi trẻ. Trong buổi chia sẻ với các bạn trẻ trước Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng, Cô Phạm Thị Yến đã giải thích: “Tình nguyện viên là người nguyện đem cái tình của mình, tình yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ, chia sẻ đạo đức con người của mình đến với thế hệ sau. Trong các Khóa tu mùa hè tại chùa Ba Vàng, sự thành công của khóa tu là do ý thức và tình cảm của các bạn trao truyền đến cho các em khóa sinh rất nhiều”.

Những “người tình nguyện” mang màu áo cánh cam nguyện đem cái tình của mình để yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ, chia sẻ đạo đức con người của mình đến với thế hệ sau

Vai trò và trách nhiệm của tình nguyện viên trong Khóa tu mùa hè

Trong buổi chia sẻ, Cô Phạm Thị Yến đề cao vai trò của các bạn, bởi các bạn chính là một trong những nhân tố quan trọng làm nên sự thành công của khóa tu: “Mỗi người phải tư duy được tầm ảnh hưởng của mình thì mình sẽ làm tròn được nhiệm vụ. Nếu mình có tư duy đến tầm ảnh hưởng của mình thì mình sẽ là người chiến thắng. Cho nên, tầm ảnh hưởng của các bạn đối với các em khóa sinh rất lớn. Công việc trong khóa tu thành công hay thất bại là do tình nguyện viên, không phải do các Thầy. Các Thầy có dạy tốt bao nhiêu đi chăng nữa, nhưng các em khóa sinh nhìn thấy các anh chị tình nguyện viên không kính các Thầy thì các em cũng không kính các Thầy được”.
Vậy những vai trò, trách nhiệm của tình nguyện viên trong Khóa tu mùa hè là gì?

#1 Là người kết nối kiến thức Phật Pháp do quý Thầy truyền giảng đến với các bạn khóa sinh

Vai trò đầu tiên được Cô Phạm Thị Yến chia sẻ: “Kiến thức của tình nguyện viên rất quan trọng. Tình nguyện viên là những người nối kết kiến thức của Phật Pháp do các Thầy truyền giảng; cùng với đó là kiến thức thông qua các buổi nói chuyện đến với các em. Nếu tình nguyện viên làm việc tốt, ở trong lớp các em được hòa thuận thì các em sẽ tiếp thu được kiến thức trong một tuần học. Nhưng nếu như các em không hòa thuận thì sẽ không thể tiếp thu được kiến thức trong một tuần. Vì thế cho nên vai trò của tình nguyện viên rất quan trọng”. Có thể thấy rằng, để làm tốt vai trò của mình, bên cạnh kỹ năng, kiến thức về cuộc sống chúng ta cần phải trau dồi những kiến thức cơ bản về Phật Pháp. Từ đó giúp các khóa sinh dễ tiếp thu những lời Phật dạy thông qua bài giảng của của quý Thầy để học được những điều bổ ích.

Tình nguyện viên là người kết nối kiến thức Phật Pháp do các Thầy truyền giảng đến với các bạn khóa sinh
Tình nguyện viên là người kết nối kiến thức Phật Pháp do các Thầy truyền giảng đến với các bạn khóa sinh

Cô Yến cũng chia sẻ thêm: “Những người tình nguyện mang cái tình của mình đến với các em khóa sinh. Đó là những người tình nguyện viên có tâm. Và để trở thành người tình nguyện viên có tầm thì mình phải có kiến thức, có phương pháp uyển chuyển để đưa kiến thức vào cho các em khóa sinh. Khóa tu chương trình theo Phật giáo là chúng ta chuyển tải cho các em khóa sinh về kiến thức của Phật Pháp, kiến thức của nhân quả thì các bạn tình nguyện viên cũng phải có kiến thức về nhân quả”.

Như lời Cô Yến chia sẻ, tình nguyện viên cũng cần hiểu rõ về vai trò, trách nhiệm của mình là người nối kết chuyển tải những lời chia sẻ của quý Thầy đến với các em khóa sinh. Bên cạnh đó, trong buổi sinh hoạt nhóm, các bạn có thể cùng các em ôn lại những lời chia sẻ của quý Thầy, gợi ý cho các em biết cách thực hành thực tế để các em được lợi ích, từ đó các em sẽ ghi nhớ lâu hơn.

#2 Khơi dậy tinh thần tự giác của các khóa sinh

Công việc của tình nguyện viên giống như những người anh, người chị trong gia đình; có trách nhiệm chăm lo, hướng dẫn các bạn khóa sinh từ việc nhỏ nhất. Cô chủ nhiệm cũng đưa ra những lời khuyên để tình nguyện viên giúp các bạn khóa sinh có tinh thần tự giác trong các hoạt động sinh hoạt của khóa tu. Đầu tiên các bạn cần có tinh thần tự giác, hiểu biết về trách nhiệm, về nhân quả phước báu qua việc làm của mình. Cô Phạm Thị Yến chia sẻ: “Khi các bạn tiếp xúc với các em khóa sinh, gồm có 2 phần: thứ nhất là khẩu giáo. Tức là dạy bảo các em bằng lời, dùng quyền của mình để khẩu giáo. Tức là các em được phân công là chủ nhiệm hay được phân công là tình nguyện viên trưởng, tình nguyện viên phó thì các em dùng quyền để dạy bảo, gọi là dùng uy quyền để thực hiện khẩu giáo. Phần thứ 2 là các em dùng thân giáo để khẩu giáo. Hai thứ này, cái đầu tiên sẽ đi đến thất bại, cái thứ hai sẽ đi đến thành công. Nếu chúng ta dùng danh của mình để dạy người khác thì trở thành uy hiếp, không phục; nếu không phục, các em không thể tự giác được. Cho nên trong Phật Pháp phải dùng thân giáo. Tức là tất cả những việc làm của chúng ta phải để các em noi theo sau đó chúng ta mới dùng lời nói”.

Việc các tình nguyện viên thực hành lời Phật dạy là rất cần thiết. Như lời Cô chia sẻ, các bạn nên tự mình thực hành nghiêm túc nội quy một cách mẫu mực. Cô chủ nhiệm cũng lấy ví dụ cụ thể như thời khóa quy định 5h dậy thì các bạn phải dậy sớm hơn, dậy trước các em. Các bạn cần quan tâm các em ăn ngon miệng không, các em ăn xong rồi, mình mới ăn, các em ngủ rồi mình mới đi ngủ. Khi các em ngồi nghe Pháp, mình cùng các em nghe Pháp, nếu chúng ta không gương mẫu thì không thể hướng dẫn các em được.
Bên cạnh đó, trong buổi giao lưu, Cô Phạm Thị Yến còn nhấn mạnh về trách nhiệm của người tình nguyện cũng như cách để nhận được sự tôn trọng từ các em khóa sinh: “Trách nhiệm của tình nguyện viên là vui với các em khóa sinh, nhưng lại để các em kính mình. Muốn được như thế, thứ nhất, chúng ta phải có tình thương, thứ hai là tôn kính Tăng; vì chúng ta kính Tăng thì các em khóa sinh mới kính chúng ta được. Cho nên, chúng ta phải kiểm soát tất cả hành vi của mình từ lời nói đến hành động. Chúng ta đến với khóa tu mùa hè để học cách làm anh, làm chị. Chúng ta cũng giống như con chim đầu đàn, nó bay đến đâu thì cả đàn bay theo đó. Cho nên, hành vi, cử chỉ của chúng ta sẽ khiến cho các em khóa sinh học theo”.

#3 Biết cách dẫn dắt khóa sinh bằng tâm yêu thương của mình

Tiếp đó, Cô Phạm Thị Yến chia sẻ: “Tất cả sự chuyển hóa con người không gì chuyển hóa bằng chính tình thương của chúng ta sẽ chuyển hóa được người khác. Sự quan tâm một cách chân thật của chúng ta sẽ chuyển hóa được người khác mà tất cả các bạn tình nguyện viên đều có cơ hội rất lớn”.

Các bạn tình nguyện viên chăm lo bữa ăn cho các em khóa sinh trong nhóm mình
Các bạn tình nguyện viên chăm lo bữa ăn cho các em khóa sinh trong nhóm mình

Để các bạn dễ hình dung tình huống trong khóa tu và áp dụng được vào thực tế, Cô chủ nhiệm lấy ví dụ khi các em ngủ không chịu dậy. Thay vì quát các em, các bạn nên dùng tâm yêu thương của mình để đánh thức các em dậy. Các bạn có thể nói rằng: “Mèo con ơi, dậy đi” hoặc “Hổ rừng ơi, dậy đi”. Nhờ đó, các em khoá sinh cũng như người khác có thể sẽ hoan hỉ, tự giác trong các việc mà các bạn mong muốn.
Cô Phạm Thị Yến cũng chia sẻ thêm: “Mình có cái gì thì mình sẽ truyền tải được cho người khác cái đó. Mình có yêu thương thì sẽ truyền tải cho các em được sự yêu thương; mình có tự giác sẽ truyền tải được cho các em sự tự giác; mình có nhận lỗi thì truyền tải cho các em sự nhận lỗi; mình có sửa lỗi thì mình sẽ truyền tải cho các em được sự sửa lỗi”.

Các bạn khóa sinh chia sẻ tâm tư, tình cảm của mình với các chị trưởng nhóm mang màu áo cánh cam

Qua những lời chia sẻ của Cô Phạm Thị Yến về vai trò, trách nhiệm khi làm tình nguyện, chúng ta thấy được tầm quan trọng của các bạn tình nguyện viên trong Khóa tu mùa hè. Các bạn không chỉ là người có tầm ảnh hưởng đến sự trưởng thành của các em khóa sinh mà còn đóng góp một phần không nhỏ vào sự thành công của khóa tu. Mong rằng, Khóa tu mùa hè sắp tới, chúng ta sẽ tiếp tục được chứng kiến một thế hệ tình nguyện viên năng động, nhiệt tình, tận tâm với công việc, và tràn đầy sức trẻ!

Nguyệt An

239 lượt xem
23/07/2020

Bình luận