Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Tỉa chân nhang và bao sái bát hương thế nào cho đúng Pháp mà không sợ bị phạm?

Phần lớn gia đình Việt sẽ chỉ rút tỉa chân nhang ngày 23 ông Công ông Táo. Họ cho rằng, để lại chân nhang trong cả năm, bát hương đậu càng nhiều tàn nhang thì sẽ càng linh thiêng, càng nhiều tài lộc.
Vậy quan điểm của đạo Phật về vấn đề này như thế nào? Rút tỉa chân nhang và bao sái bát hương thế nào để được lợi ích? Mời quý bạn đọc theo dõi chia sẻ của Cô Phạm Thị Yến qua bài viết dưới đây.

Quan niệm một năm rút tỉa chân nhang, bao sái bát hương một lần vào ngày ông Công ông Táo?

“Ba đức sáu vị
Cúng Phật và Tăng
Pháp giới hữu tình
Thảy đều cúng dường”

Lễ cúng đúng theo tinh thần đạo Phật gồm “Ba đức sáu vị”. “Ba đức” gồm có: đức sạch sẽ, đức thanh tịnh và đức đúng Pháp. Sáu vị gồm: đắng, cay, chua, chát, mặn, ngọt. Việc rút chân nhang nằm trong đức sạch sẽ.
Cô Phạm Thị Yến chia sẻ: “Tất cả những đồ cúng dường, cúng lễ ở ban thờ đều phải được rửa sạch sẽ, bát hương cũng phải lau sạch, chân nhang cũng phải nhổ sạch, chỉ để lại ba chân nhang. Bởi vì, khi mình cúng khấn, các hương linh đủ duyên được về sẽ thọ thực mùi thơm từ hoa quả, mùi hương từ nhang. Khi chúng ta thắp nhang, chúng ta thắp phần hương thơm của nhang để tỏa hương cúng Phật, cúng các hương linh thì chúng ta được phước báu, chứ không phải để lại chân nhang thì chúng ta sẽ được phước. Chúng ta không được tin theo những điều mê tín như thế”.

Khi Đức Phật còn tại thế, có một vị thỉnh Đức Phật đến để cúng dường Phật cùng chúng Tăng. Họ đã dâng nước để Phật rửa tay trước khi họ cúng dường vật thực. Chính vì sạch sẽ như vậy nên người cúng được phát sinh phước báu. Cũng vậy, nếu chúng ta dọn dẹp ban thờ sạch sẽ thì được phước báu, còn nếu để um tùm chân nhang thì ban thờ không được sạch sẽ, chúng ta cũng không được phước.

Dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ: bao sái bát hương, rút tỉa chân nhang,… sẽ đem đến cho chúng ta phước báu

Dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ: bao sái bát hương, rút tỉa chân nhang,… sẽ đem đến cho chúng ta phước báu

Cách tỉa chân nhang và bao sái bát hương để nhận được nhiều lợi ích

Để thành tựu đức sạch sẽ khi cúng lễ tại nhà, Cô Chủ nhiệm chia sẻ: “Chúng ta có thể tỉa chân hương hằng ngày. Ví dụ: Một ngày bình thường, chúng ta trước khi thắp hương thì chắp tay bạch rằng: “Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni (hoặc Nam mô A Di Đà Phật), con xin phép được bao sái bát hương ạ”. Sau đó, chúng ta nhổ chân hương cũ đi và thắp nén hương mới vào. Phần chúng ta muốn dâng cúng là phần hương thơm của nén hương chứ không phải phần chân hương. Còn chúng ta có phước hay không có phước là do nhân quả của chúng ta trong suy nghĩ, lời nói và hành động.

Khi chúng ta dâng cúng bằng đức sạch sẽ thì chúng ta có được tâm thanh tịnh, trong sáng hơn vì chúng ta muốn dâng cúng tất cả những hương thơm tới chư Phật, chư Bồ Tát, chư Thánh Tăng, chư Thiên, chư Thần, chư Hộ Pháp, cũng như các chúng vong linh. Cho nên, đức sạch sẽ rất quan trọng. Tất cả đồ vật cúng chúng ta đều phải rửa sạch sẽ để chúng ta dâng cúng”.

Như vậy, chúng ta hiểu rằng phước báu chúng ta nhận được là từ nhân quả trong suy nghĩ, lời nói, hành động của mình chứ không phải từ chân nhang nhiều hay ít. Vì vậy chúng ta nên tỉa chân nhang hàng ngày chứ không nên kiêng kỵ, đợi đến ngày lễ Tết. Bên cạnh đó, đối với những gia đình không có nhiều thời gian rút tỉa chân nhang hàng ngày, Cô cũng khuyên là có thể rút chân nhang vào ngày nào, giờ nào cũng được.

Như lời Cô Phạm Thị Yến chia sẻ thì rút tỉa chân nhang là việc chúng ra có thể làm hằng ngày mà không cần kiêng kỵ

Như lời Cô Phạm Thị Yến chia sẻ thì rút tỉa chân nhang là việc chúng ra có thể làm hằng ngày mà không cần kiêng kỵ

Về việc bao sái bát hương, Cô Phạm Thị Yến chia sẻ: “Chúng ta có thể nhấc bát hương ra để chúng ta bao sái sạch sẽ, sau đó chúng ta đặt lại vào vị trí cũ. Chúng ta có thể dịch bát hương lên trên, xuống dưới – tùy theo đồ cúng nhiều hay ít; việc đó không ảnh hưởng tới tội phước của chúng ta. Cho nên, chúng ta thoải mái sửa soạn ban thờ thật sạch sẽ và trang nghiêm”. Qua chia sẻ của Cô, việc bao sái, dịch chuyển bát hương không nên kiêng kỵ mà có thể bao sái thường xuyên để bát hương luôn sạch sẽ.

Chúng ta có thể dịch chuyển bát hương để việc bao sái được sạch sẽ, trang nghiêm

Chúng ta có thể dịch chuyển bát hương để việc bao sái được sạch sẽ, trang nghiêm

Hy vọng qua chia sẻ của Cô Chủ nhiệm Phạm Thị Yến, quý Phật tử và bạn đọc hiểu rằng việc rút tỉa chân nhang và bao sái bát hương không cần chờ đến ngày ông Công ông Táo. Chúng ta có thể thực hiện hàng ngày với tâm thanh tịnh, trong sáng để nơi thờ tự luôn được sạch sẽ, trang nghiêm thì sẽ được phước báu. Chúc quý vị tinh tấn để được an lạc trong cuộc sống.

Hạnh Duyên

Các bài nên xem:

716 lượt xem
05/02/2021

Bình luận (0)

Xem nhiều nhất trong chuyên mục