Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5) – người đệ tử Phật diệt trừ “sâu tham, sân, si” để tăng trưởng thiện Pháp

Tết Đoan Ngọ (hay Tết diệt sâu bọ) diễn ra vào mùng 5 tháng 5 Âm lịch hàng năm theo phong tục của một số quốc gia châu Á. Là người dân Việt Nam, đồng thời cũng là người đệ tử Phật, để hưởng ứng ngày Tết Đoan Ngọ nhưng vẫn thực hành theo đúng lời Phật dạy, các Phật tử trong CLB Cúc Vàng sẽ cùng nhau đón Tết Đoan Ngọ trên tinh thần diệt “sâu tham”, “sâu sân”, “sâu si” theo sự hướng dẫn của Cô chủ nhiệm Phạm Thị Yến.

Từ đó giúp cho mảnh vườn tâm trong mỗi thành viên được tươi tốt, hoa công đức, trái phước báu được tăng trưởng, nụ từ bi đâm chồi, mầm thiện Pháp được nảy lộc; vững bước tiến tu trên con đường giải thoát, cầu đạo Vô thượng Bồ Đề.

Quan niệm Tết Đoan Ngọ theo triết lý Phật giáo

Theo quan niệm dân gian, vào ngày Tết Đoan Ngọ, người dân sẽ ăn các loại hoa quả nóng như mận, vải, đào hay cơm rượu nếp với mong muốn diệt sâu bọ làm hại mùa màng và tẩy giun trong đường tiêu hóa.

Theo quan niệm dân gian, vào ngày Tết Đoan Ngọ, người dân sẽ ăn các loại hoa quả nóng như mận, vải hay cơm rượu nếp với mong muốn diệt sâu bọ làm hại mùa màng
Theo quan niệm dân gian, vào ngày Tết Đoan Ngọ, người dân sẽ ăn các loại hoa quả nóng như mận, vải hay cơm rượu nếp với mong muốn diệt sâu bọ làm hại mùa màng

Tuy nhiên, với trí tuệ của người con Phật chúng ta biết rằng, ăn hoa quả vào ngày Tết Đoan Ngọ không thể giúp chúng ta diệt được sâu bọ như quan niệm dân gian. Bên cạnh đó, với tấm lòng từ bi của đạo Phật, chúng ta tôn trọng sự sống của chúng sinh và mong muốn mọi loài đều được lợi ích. Đối với người Phật tử CLB Cúc Vàng, ngày Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5) là nhân duyên để thực hành Pháp diệt “sâu” tham, sân, si, giúp chúng ta tiến tu trên con đường tu đạo quả Bồ Đề.

Tâm chúng ta như một mảnh vườn. Một mảnh vườn muốn được tươi tốt, màu mỡ, bên cạnh việc chăm sóc, bón phân, tưới nước, làm tơi xốp đất thì chúng ta cần thường xuyên loại bỏ những tác nhân có hại cho cây trồng. Cũng vậy, người Phật tử muốn mảnh vườn tâm được tươi tốt, cây thiện căn tăng trưởng, hoa công đức tròn đầy, trái phước báu được tốt tươi thì chúng ta cần thường xuyên thúc liễm thân tâm, đào xới tâm mình để vườn tâm luôn được thẩm thấu thiện Pháp.

Phương pháp diệt “sâu bọ” Tham Sân Si theo lời Phật dạy trong ngày Tết Đoan Ngọ (ngày mùng 5 tháng 5)

Là người đệ tử Phật, chúng ta hiểu rằng, để trừ tận gốc tham, sân, si, chúng ta phải diệt trừ từ tâm của mình. Vì tâm chúng ta là khởi nguồn tạo ra tất cả mọi thứ, như Đức Phật đã dạy: “Nhất thiết duy tâm tạo”.
Để rèn sửa tâm, chúng ta phải quay về tìm hiểu tâm mình, hiểu được sự thật và nguyên nhân của khổ do tham, sân, si gây ra; từ đó đi đến con đường diệt khổ tham, sân, si bằng cách thực hành lời Phật dạy.

#1 Tết Đoan Ngọ – thực hành Pháp bố thí để loại bỏ “sâu tham”

Sâu là loài côn trùng phá hoại mùa màng. Chúng ăn lá, bông, quả, hút hết những chất dinh dưỡng làm lá rụng, bông héo, cây trơ trụi. Tâm tham của chúng ta cũng giống như con sâu, tham từ cái ăn, cái ngủ, tham lời nói cho đến tham tài sản, địa vị, công danh, quyền lực… Đúng như Cô Phạm Thị Yến đã chia sẻ: “Tâm tham quả thật rất rộng, biểu hiện trong rất nhiều lĩnh vực. Nếu đã là tâm tham thì cái gì cũng tham chứ không chỉ tham một cái này mà không tham cái khác”. Khi tâm tham nổi lên, nếu không biết cách kiểm thúc, chúng ta sẽ dùng mọi phương tiện để đạt được nó, thậm chí sẵn sàng làm hại người khác như con sâu ăn không ngừng nghỉ, ăn hết lá này đến lá khác cho đến khi cây trơ trụi.

Để chuyển hóa tâm tham, chúng ta cần thực hành theo lời Đức Phật dạy. Cô Phạm Thị Yến chia sẻ: “Chúng ta là người cư sĩ tại gia phải biết bố thí, cúng dường để xả tâm tham. Chúng ta chỉ có thể trì giới khi không còn tham và keo kiệt, nếu còn tham và keo kiệt thì không trì giới được”.

Trong ngày Tết Đoan Ngọ, chúng ta nên thực hành theo lời Phật dạy, bố thí đến những người nghèo khổ, khó khăn
Trong ngày Tết Đoan Ngọ, chúng ta nên thực hành theo lời Phật dạy, bố thí đến những người nghèo khổ, khó khăn

Bố thí là một trong các việc căn bản của sự tu tập thành tựu giác ngộ. Trong các Ba-la-mật thì bố thí là một trong Ba-la-mật đứng đầu, đem lại cho chúng ta nhiều phước báu. Trong ngày Tết Đoan Ngọ, chúng ta nên thực hành theo lời Phật dạy, bố thí đến những người nghèo khổ, khó khăn để họ bớt khổ đau, cúng dường Tam Bảo để chuyển nghiệp khiến nhiều đời, nhiều kiếp được đầy đủ, an lạc.

>>> Tại sao cúng dường Tam Bảo được nhiều phước báu?

#2 Tết Đoan Ngọ – thực hành tâm từ bi để diệt trừ “sâu sân”

Đức Phật dạy: “Nhất niệm tâm sân khởi năng thiêu vạn khoảnh công đức chi lâm”, nghĩa là: Một niệm tâm sân khởi lên đốt hết cả vạn, vạn thửa rừng công đức. Nếu chúng ta giữ niệm sân, chúng ta sẽ bị tổn hao công đức, phước báu; nhưng diệt được sân thì sinh ra được công đức vô cùng lớn. Sân là sân giận, giận dữ, nóng nảy khi chúng ta không vừa lòng, không được thỏa như ý muốn. Thấy được sự nguy hiểm của tâm sân, vậy làm thế nào để đối trị tâm sân giận này? Cô Phạm Thị Yến chia sẻ nên tư duy về nhân quả, về phúc báo, tội phước. Nếu như do tâm ích kỷ, chỉ nghĩ phần mình, thì bây giờ chúng ta xoay tâm nghĩ cho người, tư duy lợi ích khi nhường nhịn cho người được phúc báo gì và khi không nhường nhịn người thì nghiệp mình sẽ thế nào?

Bên cạnh đó, Cô cũng chia sẻ thêm về cách kiềm chế sân giận, đó là chúng ta dùng cách Phật dạy ứng dụng luật nhân quả, lấy từ bi để chuyển hóa sân giận. Cô Phạm Thị Yến lý giải: “Trong Phật Pháp, chúng ta lấy từ bi để chuyển hóa sân giận. Từ bi là cách quán chiếu qua các mối quan hệ bằng sự thương yêu, tha thứ và cho đi. Làm được như vậy, tự nhân quả sẽ cho chúng ta nhận lại được rất nhiều. Ví dụ: Chúng ta biết tha thứ, yêu thương, biết cho đi thì sẽ nhận lại một đứa con có hiếu. Từ sự thương yêu, tha thứ, cho đi này sẽ giúp mình nhận biết các mối quan hệ có thể giúp đỡ mình lúc khó khăn”.

#3 Tết Đoan Ngọ – học Phật Pháp để trừ bỏ “sâu si”

Chúng ta biết rằng ngày mùng 5 tháng 5, ăn hoa quả thì giun sán không sạch, và không phải sau ngày mùng 5 tháng 5 là diệt hết sâu bọ. Do đó, chúng ta ăn Tết vào ngày mùng 5 tháng 5 thì sâu bọ vẫn còn. Là người Phật tử, chúng ta được học Phật Pháp, tin sâu nhân quả để mình không rơi vào chấp trước, mê tín, không tin theo những điều không rõ ràng.

“Theo nhân quả, chúng ta làm các việc có đức thì tự nhiên chúng ta sẽ có phúc” - Cô Phạm Thị Yến (Pháp danh: Tâm Chiếu Hoàn Quán)
“Theo nhân quả, chúng ta làm các việc có đức thì tự nhiên chúng ta sẽ có phúc” – Cô Phạm Thị Yến (Pháp danh: Tâm Chiếu Hoàn Quán)

Muốn dẹp trừ được mê tín, đầu óc sáng suốt thì chúng ta phải căn cứ trên luật nhân quả, căn cứ vào giáo Pháp của Phật. Cô Phạm Thị Yến giải thích lợi ích của việc tu học Phật Pháp: “Theo nhân quả, chúng ta làm các việc có đức thì tự nhiên chúng ta sẽ có phúc. Chúng ta được học Phật Pháp, hiểu nghiệp của chúng sinh trong các cõi thì sẽ biết cách ứng xử. Chúng ta sống đạo đức với tất cả các mối quan hệ thì sẽ có phúc lành để tránh được các tai họa. Đó chính là nhân quả trong Phật Pháp”.

Chúng ta từ vô thủy kiếp đến nay, do vô minh, tà kiến, chấp trước, si mê, vì không tin hiểu nhân quả mà tạo biết bao nhiêu tội lỗi. Nay chúng ta có duyên được gặp Phật Pháp, mới nhận ra tội lỗi của mình. Vì tham lam, sân giận, si mê chúng ta gieo rắc khổ đau cho mình, cho người, cho chúng sinh. Cho nên quay về nẻo thiện, nhận biết được lỗi lầm, từ đó dứt trừ tham, sân, si chính là cách để chúng ta mang đến hạnh phúc cho mình, cho người, cho pháp giới chúng sinh.

Người Phật tử cần làm gì trong ngày Tết Đoan Ngọ?

Theo giáo lý nhân quả của đạo Phật, chúng ta gieo nhân gì sẽ gặt quả đó; nhân thiện lành khi đủ duyên sẽ trổ quả thiện lành; ngược lại gieo nhân xấu ác khi đủ duyên sẽ trổ quả xấu ác. Do đó, trong ngày Tết Đoan Ngọ, hưởng ứng Tết diệt sâu tham, sân, si để mảnh vườn tâm luôn được thanh tịnh, trong sạch, tốt tươi, thì chúng ta phải chăm gieo hạt giống thiện lành, tu tập, trì giới, học Pháp, thực hành đúng lời Phật dạy… Bên cạnh đó, chúng ta cần biết bố thí đến những người nghèo khổ, cúng dường Tam Bảo để vun bồi phước báo lành cho mình để thiện Pháp tăng trưởng, căn lành thêm lớn, kiên cố vững tâm đến ngày thành tựu đạo quả Bồ Đề.

Người con Phật cần phải biết cúng dường Tam Bảo để vun bồi phước báo cho mình
Người con Phật cần phải biết cúng dường Tam Bảo để vun bồi phước báo cho mình

Đặc biệt, trong ngày Tết Đoan Ngọ, chúng ta cũng cần tu hạnh Lục hòa mà Đức Phật đã dạy để chúng ta dâng lên Đức Phật những đóa hoa Lục hòa. Bởi Pháp tu Lục hòa có sự hòa hợp, đoàn kết sẽ tạo ra một sức mạnh vô cùng to lớn. Đó là thân hòa cộng trụ, khẩu hòa vô tránh, ý hòa đồng sự, giới hòa đồng tu, kiến hòa đồng giải, lợi hòa đồng quân.

Mong rằng, qua lời chia sẻ của Cô Phạm Thị Yến, quý Phật tử sẽ có thêm tri kiến đúng đắn để áp dụng và thực hành Phật Pháp trong ngày Tết Đoan Ngọ diệt trừ tham, sân si; từ đó kiên cố vững tin trên con đường tu tập, diệt được tâm tham, sân, si, làm tăng trưởng phước báu, thiện lành đạt được lợi ích lớn!

Hải Đường

Các bài nên xem: 

2.496 lượt xem
08/06/2021

Bình luận (0)