Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Tại Sao Cô Phạm Thị Yến Là Người Cư Sĩ Mà Lại Ngồi Thuyết Pháp?

Bình luận từ một nick Facebook:
Một vị Ni Sư cũng bị hạn chế việc đăng đàn thuyết Pháp, nói chi đến một cư sĩ tại gia. Đây là hình thức làm cho Tăng tàn của Phạm Thị Yến.

Cô Phạm Thị Yến trả lời:
Kính thưa các quý đạo hữu!
Tăng thuộc về Tam Bảo. Từ trước đến nay, Yến để đại chúng chúng ta sung mãn Tam Bảo, đời này tu hành phát nguyện, gieo duyên xuất gia đời này hoặc đời sau thì làm cho Tam Bảo sung mãn hay tàn? Khuyến thỉnh mọi người tu hành, tức là thỉnh Phật thuyết Pháp, thỉnh Phật trụ thế và muốn cho Tam Bảo trường tồn mãi ở thế gian. Muốn cho Tam Bảo trường tồn ở thế gian thì những người cư sĩ chúng ta phải liễu ngộ đạo. Những vị đã xuất gia trong kiếp này, là do ở các kiếp về trước, họ đã có giác ngộ như chúng ta nên kiếp này họ đi xuất gia thì mới có Tam Bảo. Chúng ta là người cư sĩ tại gia phải sách tấn nhau đúng với Pháp của Phật. Mình đang bị các gia duyên ràng buộc, nhân quả cũ chi phối, không thoát ra được, nên kiếp này phải thực hành Pháp của người tại gia. Vì mình thực hành Pháp của người tại gia nên mình mới thấy được lợi ích của Pháp, tâm mình mới đầy đủ tín tâm đối với Chính Pháp. Mình có thực hành Pháp thì mình mới thấy Pháp của Phật cứu khổ cho thế gian, nên mình mới muốn trở thành người trong Tam Bảo để mang Pháp tế độ cho chúng sinh sau này.

Bởi vậy, khi Yến trạch Pháp thì nằm trong Trạch Pháp Giác Chi, 37 Phẩm trợ Bồ Đề, trong đó có bảy Pháp Giác Chi bao gồm: Trạch Pháp Giác Chi, Tinh Tấn Giác Chi, Hỉ Giác Chi, Khinh An Giác Chi, Niệm Giác Chi, Định Giác Chi và Xả Giác Chi. Vậy, Yến chia sẻ Pháp với các quý đạo hữu chính là trạch Pháp, trạch Pháp hiểu rồi mới tinh tấn, tinh tấn rồi mới hỉ, hỉ mới khinh an được (tức là mới có tâm bất động), khinh an rồi chúng ta mới xả được,… Trạch Pháp chính là trạch lại những lời Sư Phụ (Thầy Thích Trúc Thái Minh) đã giảng, chúng ta cùng trạch lại cho nhau nghe, cho những người mới đến được nghe. Đó được gọi là xưng tán Như Lai, tức là làm cho Phật Pháp được lan rộng ra. Nếu Phật Tử chúng ta không hiểu Pháp thì sẽ không hộ trì được Tam Bảo, không thể để cho Tam Bảo còn mãi ở thế gian được. Cho nên, tất cả những người Phật tử đều phải tinh tấn tu học, mở mang trí tuệ, mang Pháp của Phật đến cho tất cả hàng cư sĩ và những người chưa biết.

Còn đối với bình luận bên trên, Yến xin trả lời rằng Yến không phải thuyết Pháp mà Yến trạch Pháp. Thầy giảng các bài Pháp mới gọi là thuyết Pháp, còn mình trạch lại lời Thầy thì gọi là trạch Pháp. Các Thầy thì vẫn nằm trong việc trạch Pháp, tức là Pháp từ Phật, Phật đã thuyết rồi, bây giờ Thầy mang ra, Thầy trạch lại cho chúng ta thì Thầy vẫn nằm trong Trạch Pháp Giác Chi nhưng trực tiếp từ Phật. Còn chúng ta nương tựa vào Tam Bảo thì chúng ta trạch Pháp từ Thầy. Vậy là đúng thứ lớp! Bởi vậy, tất cả đạo hữu chúng ta cũng thế, các bạn về với chồng, với con, với thân bằng bạn hữu, các bạn nghe được điều gì tương ưng với nghiệp của họ, họ hỏi các bạn thì các bạn cũng phải trạch lại cho họ hiểu để họ thực hành. Cho nên, Trạch Pháp Giác Chi là để cho tất cả chúng sinh thực hành, không phải riêng ai cả. Ví như ở thế gian cũng vậy, học ở cô giáo giảng rồi thì về lại học nhóm. Học nhóm cũng là hình thức trạch ra, cũng là trong một phần Trạch Pháp Giác Chi, tức là ôn lại bài mà Thầy đã giảng rồi bảo cho nhau cùng nghe, tiến bộ.

Yến xin dừng câu trả lời này ở đây.

Thông Báo Các Kênh Truyền Thông của Phật Tử Phạm Thị Yến (Tâm Chiếu Hoàn Quán)

11.174 lượt xem
20/03/2019

Bình luận (2)

 1. T
  T

  Trịnh Thủy Tiên

  21/03/2019

  Con kính chào cô!
  Con là Thủy Tiên, ở Bắc Giang.
  Con vô cùng biết ơn những bài trạch pháp về Đạo và Đời của cô, con tin chắc nó không chỉ giúp con mà còn giúp biết bao chúng sinh thấy con đường đúng đắn để đi!
  Chỉ có điều chuyện Tâm linh không phải ai cũng hiểu hay thấy được cô ạ, con mong cô luôn mạnh khỏe, bình thản để vượt qua mọi sóng gió trên cuộc đời này, cứu độ được chúng sinh đúng như tâm nguyện của Sư phụ và Cô ạ!
  Tri ân công đức của cô rất nhiều!

 2. N
  N

  Nguyen thi ngoc suong

  20/03/2019

  Co la nguoi cu si dung chanh phap va giup do hy sinh cho moi nguoi rat nhieu .
  Co nhung viec nhu vo chong .yeu duong trai gai va cach giu gin hon nhan tinh yeu cung nhu nhung chuyen rieng tu vo chong .Neu khong co co ro hieu Phat phap ma trach cho dao huu biet thi cung rat kho ma nu cu si bach voi Thay de giai khuc mac.
  Vo cung cam on va kham phuc co vi dao phap ma khong ngung hoc hoi cung hy sinh cho viec hoang duong chanh phap .co la vi cu si dem lai niem tin Phat phap va nhan qua cho nhieu nguoi .Nuong vao Duc cua Thay tru tri va chu tang cung su co gang hoc hoi thuc hanh voi tam chan thanh ma ngay nay co trach phap de Phat tu khong me lam .Cau mong tam bao ho tri co luon khoe manh de tiep tuc dan dat moi nguoi di dung chanh phap voi tam nguyen cua Thay tru tri dem anh sang Phat phap cuu roi dau kho the gian.