Sự xuất hiện của Cô nơi đời mang đến rất nhiều bài học đặc biệt

Ngày 01 tháng 03 là ngày sinh nhật của Cô Phạm Thị Yến (Pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán) – Chủ nhiệm CLB Cúc Vàng – Tập Tu Lục Hòa chùa Ba Vàng. Dẫu Cô không còn quan trọng ngày sinh của riêng mình nhưng các Phật tử luôn mong nhớ tới ngày này. Bởi từ đây, một người phụ nữ đặc biệt xuất hiện, để sau này các Phật tử được vô số lợi ích từ sự hướng dẫn, sách tấn tu tập của Cô.

Hướng tới ngày đặc biệt này, kính mời quý đạo hữu cùng theo dõi một số câu chuyện nhỏ nhưng chứa đựng những bài học rất sâu sắc về Cô Phạm Thị Yến; cùng lời tri ân, lời chúc mừng sinh nhật gửi tới Cô qua bài viết dưới đây.

Câu chuyện 1: Sẵn sàng lăn xả trong mọi công việc dù là nhỏ nhất

Khóa tu 3 ngày trên núi lần 2 năm 2019 đã để lại trong lòng Phật tử Vũ Thị Kim Oanh – Trưởng Đạo tràng Minh Tuệ Nam Từ Liêm (Hà Nội) những bài học vô cùng quý báu từ Cô Phạm Thị Yến.

1. Lặng lẽ làm việc khi đại chúng nghỉ ngơi

Buổi trưa ngày đầu tiên của khóa tu, ai nấy đều rất mệt mỏi và chìm vào giấc ngủ. Ấy thế mà Cô không nghỉ, Cô ngồi một mình, phân loại rác sinh hoạt của mọi người thành hai loại vô cơ và hữu cơ.

“Thực sự hình ảnh của Cô lúc ấy khiến mình rất xúc động. Bởi Cô ngồi làm một mình, không phô trương và cũng không cần ai biết. Cô lặng lẽ như vậy để cho mọi người được nghỉ ngơi và môi trường được sạch đẹp” – Phật tử Oanh chia sẻ.

2. Lăn xả vì mọi người, không nề hà bất kỳ công việc nào

Khóa tu rất đông người nên nhà vệ sinh trên núi gặp chút trục trặc. Với tâm lý chung, hầu như không ai muốn lại gần. Thế nhưng, hình ảnh Cô là người đầu tiên mang dụng cụ vào cọ rửa, khắc phục tình trạng nhà vệ sinh khiến Phật tử Oanh nhớ mãi.

“Lúc ấy mình xúc động vô cùng bởi bản thân mình cũng không làm được điều ấy. Nhiều khi mình còn có tư duy rằng, khi là người đứng đầu, có vị trí quan trọng thì sẽ dành thời gian làm các công việc lớn hơn. Tuy nhiên, Cô không như vậy. Là chủ nhiệm của câu lạc bộ, Cô hoàn toàn có thể cắt cử các đạo hữu khác làm thay mình việc dọn vệ sinh này, nhưng Cô không hề có tâm phân biệt mà luôn lăn xả, không nề hà bất cứ công việc gì”.

3. “Khi cánh tay còn nhấc lên được thì Cô còn làm việc vì đại chúng”

Cuối mỗi buổi tối hàng ngày của khóa tu, thường đến khuya, Cô họp với Ban Tổ chức để rút kinh nghiệm các công việc trong ngày hoặc triển khai những công việc ngày hôm sau.

Tuy họp tới khuya, nhưng Cô lại là người dậy sớm nhất. Phật tử Oanh chia sẻ: “Sáng ra, khi mình tỉnh dậy thì đã thấy Cô đi thiền hành và làm các công việc rồi. Mình đặt ra câu hỏi: Không biết Cô dậy từ bao giờ? Thời gian để Cô ngủ nghỉ là khi nào? Bởi lịch trình sinh hoạt một ngày dày đặc như thế, bản thân mình thấy rất mệt, nhiều khi phải gồng lên để chống chọi lại sự uể oải của cơ thể. Trong khi thời gian làm việc của Cô thì nhiều hơn mình rất nhiều, nhưng Cô vẫn rất tự tại, điềm đạm, tươi tắn và luôn quan tâm, lo lắng cho mọi người từ những việc nhỏ nhất”.

Vào ngày cuối cùng của khóa tu, cô Phạm Thị Yến có buổi chia sẻ với các Phật tử trong câu lạc bộ. Ngày ấy thời tiết rất lạnh, ai nấy đều co ro, ngồi gần sát vào nhau cho đỡ lạnh. Còn Cô vẫn an nhiên ngồi một mình trên phiến đá, kiên nhẫn trả lời từng câu hỏi tới khuya chỉ với một manh áo và một chiếc khăn quàng.

Cô Phạm Thị Yến kiên nhẫn trả lời từng câu hỏi tới khuya chỉ với một manh áo và một chiếc khăn quàng

Cô Phạm Thị Yến kiên nhẫn trả lời từng câu hỏi tới khuya chỉ với một manh áo và một chiếc khăn quàng

Phật tử Oanh chia sẻ: “Suốt 4 – 5 tiếng liền, Cô nhẫn chịu giá rét, không lúc nào vắng nụ cười, ân cần, tỉ mỉ hướng dẫn mọi người. Ngồi bên dưới, mình thắc mắc không biết nguồn sức mạnh ở đâu khiến Cô không hề có biểu hiện mệt mỏi như thế? Mãi đến khi buổi chia sẻ kết thúc, khoảng hơn 11 giờ cũng rất khuya rồi, mình đi sát gần Cô thì mới thấy da Cô gần như tái nhợt, người Cô run lên vì lạnh. Cô cũng là người bằng xương bằng thịt như mình, Cô cũng thấy rét và cảm nhận được cái mệt nhưng Cô vẫn cố gắng làm tất cả mọi việc vì các đạo hữu. Đối với mình, trong những ngày khóa tu trên núi, câu nói thấm thía nhất của Cô là: “Khi cánh tay Cô còn nhấc lên được thì Cô còn làm việc vì đại chúng”. Mỗi khi mệt mỏi, khởi tâm giải đãi, nhờ câu nói trên của Cô mình lại có động lực để tiếp tục cố gắng hoàn thành công việc”.

Phật tử Vũ Thị Kim Oanh bày tỏ cảm xúc về ngày sinh nhật của Cô Phạm Thị Yến: “Đối với mình, nếu như Cô không sinh ra thì mình sẽ không có nhân duyên được gặp Cô ở đời. Giờ đây, mình đã gặp được Cô, gặp được chính Pháp và thực hành Pháp để vơi bớt khổ đau. Mình thấy đó là điều hạnh phúc lớn lao nhất. Nhân ngày sinh nhật Cô, con kính mong Cô luôn luôn mạnh khỏe để hướng dẫn, dẫn dắt cho đại chúng tu tập và mong rằng, con sẽ có nhiều nhân duyên được gần gũi Cô, được Cô sách tấn để áp dụng vào công việc tại đạo tràng cũng như trong đời sống”.

Phật tử Vũ Thị Kim Oanh chia sẻ được gặp Cô, gặp được chính Pháp, thực hành Pháp là điều hạnh phúc lớn lao nhất (Ảnh chụp năm 2019)

Câu chuyện 2: Đặt tâm bố thí và lợi ích của số đông lên hàng đầu

Phật tử Phan Tuấn Anh, sinh hoạt trong đạo tràng Trúc Tuệ Quang Trung, hiện đang làm việc trong Ban Tri sự của chùa – là một trong những Phật tử may mắn có nhân duyên được thân cận Cô trong công việc. Từ đây, Phật tử học được nhiều bài học quý báu qua những lần được Cô chỉ dạy, sách tấn và quan sát Cô làm việc.

1. Tâm quảng đại, mong muốn cho mình và người đều được thành tựu trong công việc

Phật tử Tuấn Anh chia sẻ khi được Cô sách tấn trong công việc: “Cô chỉ dạy rằng, phải gieo cho mình được tâm bố thí, giúp đỡ và hướng dẫn cho người khác để họ làm được việc; làm việc với mong muốn mình và mọi người đều được thành tựu. Tâm bố thí dẫn đầu, từ đó mới sinh ra phước báu và sự thấu hiểu lẫn nhau, dẫn đến thành tựu mà khó ở đâu có được. Nhiều người hay bao biện cho việc không muốn giúp đỡ người khác, hoặc giúp đỡ không đến nơi đến chốn vì không muốn người khác hơn mình. Từ Cô, mình mới hiểu ra được rằng, muốn thành tựu cho mình thì phải bắt nguồn từ việc thành tựu cho người khác nữa thì mới trọn vẹn”.

Phật tử Phan Tuấn Anh (ở giữa) được Cô Phạm Thị Yến sách tấn trực tiếp trong công việc

Từ đó, Phật tử Tuấn Anh đã học được cách thừa nhận, tùy hỷ với những thành tựu của người khác với tâm chân thật: “Ban đầu mình không biết chăm lo cho người khác đâu mà hay có tâm niệm ích kỷ, nhỏ nhen, không muốn người khác thành công. Khi thấy người khác làm được việc gì, mình không thật sự vui vẻ mà còn ganh ghét, đố kỵ. Tuy nhiên, sau quãng thời gian được thân cận Cô, mình đã học được từ Cô bài học luôn thừa nhận, vui vẻ, tùy hỷ với thành công của người khác và còn muốn giúp đỡ cho họ được thành tựu”.

2. Học được cách trở thành người lãnh đạo có tâm, có tầm

Được gần Cô, Phật tử Tuấn Anh biết được rằng, tâm biết lo lắng cho đại chúng là một trong những yếu tố cần có nếu muốn trở thành người lãnh đạo giỏi: “Từ Cô, mình nhận ra người lãnh đạo là người phải biết quan tâm đến đại chúng và lợi ích của số đông. Đối với mình, Cô cũng là một người lãnh đạo giỏi và rất trí tuệ, thường Cô đã khởi ý thì đều có thể thành tựu. Không phải chỉ với người nào cụ thể mà với ai cũng vậy, gặp Cô họ đều được thành tựu. Bởi lẽ trong công việc, Cô luôn hướng dẫn cho các đạo hữu rất chi tiết, tường tận từng chút một. Từ đó, dù những người ban đầu không biết làm cũng làm được tốt công việc. Chắc hẳn điều này có được là do tâm của Cô luôn yêu thương, quan tâm đến lợi ích chung, mong muốn mọi người được tiến bộ, thành công. Đây là một điều rất đáng quý. Qua đây, mình học được cách tư duy phân tích, hoàn thiện công việc một cách logic với tâm rộng lớn vì lợi ích của đại chúng.

Nhân ngày Cô có mặt tại cuộc đời, mình xin gửi lời tri ân tới người Cô đã sách tấn, định hướng cho mình trưởng thành hơn trong việc tu học. Mình mong được gần Cô hơn vì nhờ có Cô mà mình biết cách sám hối, chuyển tâm và trao đổi, giao tiếp, quảng kết thiện duyên đối với mọi người. Xin chúc Cô được sức khỏe dồi dào, các công việc được thành tựu để tuyên dương, hoằng truyền giáo Pháp, mang ánh sáng của Phật Pháp đến khắp muôn nơi”.

Câu chuyện 3: Luôn chia sẻ và nghĩ cho mọi người trước bản thân mình

Trong buổi liên hoan chương trình Kỷ niệm 763 năm ngày sinh Phật Hoàng Trần Nhân Tông, bạn Nguyễn Lê Diễm Hằng – thành viên CLB Tuổi Trẻ Ba Vàng (khối Tây Hồ – Cổ Nhuế) là một trong những bạn trẻ có nhân duyên được Cô phát sầu riêng để chia cho đại chúng. Qua đây, bạn cũng học được bài học nhỏ nhưng vô cùng sâu sắc từ Cô.

“Khi phát sầu riêng cho mọi người liên hoan, mình thấy Cô không đeo găng tay, những chiếc gai sầu riêng đâm hằn đỏ cả hai bàn tay nhưng Cô vẫn luôn tươi cười và phát gần như toàn bộ chỗ sầu riêng hôm ấy với bàn tay trần. Cô kiên nhẫn chuyển từng quả một cho đại chúng thưởng thức trước. Sau đó, Cô mới liên hoan cùng mọi người” – Diễm Hằng chia sẻ.

Bạn Nguyễn Lê Diễm Hằng được cùng Cô Phạm Thị Yến phát sầu riêng

Qua hành động nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn của Cô Phạm Thị Yến, Diễm Hằng chia sẻ: “Mình nhận thấy tâm yêu thương, quan tâm đại chúng vô cùng rộng lớn của Cô. Cô luôn ưu tiên chia sẻ cho mọi người những đồ ăn ngon để mọi người được thưởng thức trước rồi mới đến mình. Từ đây, mình cũng có động lực cố gắng giảm trừ tâm ích kỉ, hạn chế nghĩ nhiều cho bản thân mình mà quan tâm đến mọi người nhiều hơn.

Được biết đến Cô, gần Cô là niềm hạnh phúc lớn lao khi được Cô hướng dẫn từ những điều nhỏ nhất. Nhân ngày sinh nhật Cô sắp tới, cháu xin chúc Cô thật nhiều sức khỏe để dẫn dắt chúng cháu tu tập”.

Câu chuyện 4: Ứng xử, khuyến tấn các thành viên còn chưa tinh tấn với tâm yêu thương và thấu hiểu

Trong buổi chia sẻ với chủ đề “Có lục hòa mới có vững chắc” (2021), bạn Nguyễn Thùy Dương – thành viên CLB Tuổi Trẻ Ba Vàng khối Gia Lâm có nhân duyên được hỏi Cô về một bạn thành viên chưa tinh tấn làm việc trong khối.

Sau khi được Cô giải đáp về nguyên nhân và cách giải quyết, Thùy Dương cùng các bạn thành viên trong ban cán sự khối đã vâng lời và áp dụng thực hành. Kết quả là, bạn đó đã quay trở lại khối làm việc.

Bạn Nguyễn Thùy Dương trong buổi chia sẻ của Cô Phạm Thị Yến năm 2021

Bạn Dương rất cảm phục Cô và chia sẻ: “Mình thấy tư duy của Cô thật trí tuệ. Cô nhìn từ thực tế cuộc sống, rằng các bạn trẻ thường hay bị cuốn vào công việc ngoài đời, với cơm áo gạo tiền nên ít dành thời gian để làm việc phụng sự Tam Bảo. Lời chỉ dạy của Cô giúp mình có cái nhìn khách quan, thông cảm cho bạn thành viên kia hơn để gạt bỏ được tâm sân giận với bạn. Bình thường trong một tổ chức, khi có thành viên nào làm việc còn lười biếng, hiệu suất công việc chưa tốt thì khó mà nhận được sự cảm thông, chia sẻ và quan tâm. Còn ở câu lạc bộ, dưới sự sách tấn, động viên của Cô, thì Ban Cán sự chúng mình học được cách ứng xử tinh tế, khuyến tấn các bạn với tâm yêu thương, thấu hiểu hơn”.

Những đóa hoa tâm tri ân và lời chúc sinh nhật của các Phật tử gửi tới Cô Phạm Thị Yến

Những bài học kể trên chỉ là số ít trong vô vàn các bài học về đạo đức, lẽ sống tốt đời đẹp đạo mà các Phật tử lĩnh hội được từ cách ứng xử hàng ngày của Cô Phạm Thị Yến. Nhân ngày sinh nhật sắp tới của Cô, các Phật tử dâng những đóa hoa tâm tri ân tới Cô với những lời chúc tốt đẹp nhất được chia sẻ trên nhóm Facebook “Cảm nhận hạnh phúc mỗi ngày”.

Phật tử có nick Facebook Tra Nguyen chia sẻ: “Bức ảnh này được chụp vào ngày lễ Phật Đản năm 2020, con vẫn còn nhớ như in cái cảm giác bồi hồi xen lẫn vui sướng khi được gần Cô đến thế. Khi ngồi bên Cô, thật sự con rất run, vì con đang được ngồi cạnh Cô mà. Nhưng thực sự Cô quá tinh tế, nhanh chóng Cô đã nắm lấy tay con như để định thần con lại và cũng để con cảm thấy được gần gũi. Bàn tay Cô rất ấm áp, con như cảm nhận được vô vàn sự yêu thương từ nơi Cô. Đây đúng là sự thân giáo từ lời nói đến hành động của Cô luôn khiến mọi người cảm thấy bình an, hạnh phúc và vui vẻ, dù là làm bất cứ việc gì, dù đi đến đâu. Dù câu chuyện chỉ có vậy nhưng làm con nhớ mãi và con luôn lấy Cô làm động lực để phấn đấu, dù chỉ được bằng một phần nhỏ bé của Cô thôi con cũng thấy hạnh phúc rồi.

Thế gian gọi thầy, cô giáo là người dạy mình tri thức thế gian, nhưng với con, Cô là một người Thầy đặc biệt. Người đã dẫn dắt chúng con từng bước, từng bước trên con đường đạo, người đã luôn đồng hành và sách tấn, sẻ chia Phật Pháp để chúng con ngày một tiến tu hơn, trở thành những người sống có đạo đức, sống thiện, và là những người công dân tốt, sống có ích cho xã hội. Có lẽ con sẽ chẳng thể nào kể hết được những gì mà Cô đã làm vì chúng con.
Con – bằng tất cả lòng tri ân, yêu thương từ trái tim này, con xin kính tri ân Cô và con luôn mong Cô thật mạnh khoẻ để soi sáng, dẫn dắt chúng con bước đi trên con đường Phật Pháp…”

 

Phật tử hạnh phúc khi được chụp ảnh cùng Cô

Phật tử Tống Mỹ Linh bày tỏ tấm lòng tri ân và lời chúc mừng sinh nhật tới Cô: “Khi nhìn lại quãng thời gian đã trôi qua kể từ ngày con biết đến Phật Pháp, biết đến mái già lam Ba Vàng, biết đến CLB Tuổi Trẻ Ba Vàng con thực sự thấy mình thật may mắn và hạnh phúc biết bao so với những người bạn đồng trang lứa ở ngoài cuộc sống. Con được sinh hoạt trong môi trường thật lợi ích – nơi con tu dưỡng rèn sửa thân tâm tốt hơn mỗi ngày, được lắng nghe những bài Pháp quý giá từ Sư Phụ. Trong môi trường đó con còn được đón nhận tình yêu thương, quan tâm, chia sẻ từ Cô – người phụ nữ đặc biệt trong lòng tuổi trẻ chúng con.

Mỗi khi con cảm thấy mệt mỏi muốn buông xuôi trên con đường tu tập này con lại nhớ tới hình ảnh của Cô đang ngày đêm cố gắng vì hạnh nguyện của mình, vì hạnh phúc an vui của mọi người, chúng con lại thấy thật hổ thẹn và có thêm động lực để tiếp tục. Nhờ những bài trạch giảng, những lời sách tấn của Cô, con đã vững tin hơn trên con đường phía trước, giúp con hiểu sâu về đạo hiếu ân đức của đấng sinh thành, về niệm tri ân đến những người đã dạy mình, biết sống yêu thương, có trách nghiệm hơn,… Nhân ngày sinh nhật Cô, con xin gửi lời tri ân sâu sắc đến Cô. Con chúc Cô có thật nhiều sức khỏe, sớm viên tròn Đạo quả Vô Thượng Bồ Đề để tiếp tục sách tấn, chỉ bảo chúng con trên con đường tìm cầu hạnh phúc”.

Nhờ có những bài trạch Pháp của Cô mà Phật tử Tống Mỹ Linh biết sống yêu thương, có trách nhiệm hơn

Nhìn lại chặng đường những năm qua, tất cả các Phật tử trong CLB Cúc Vàng – Tập Tu Lục Hòa ai nấy đều nhận được lợi ích chân thật từ Cô và chuyển hóa thân tâm ngày càng tiến bộ. Hòa cùng dòng chảy tri ân và chúc mừng sinh nhật Cô, các Phật tử xin nguyện sẽ tinh tấn tu học, luôn cố gắng rèn sửa thân tâm; thực hành lục hòa để góp phần xây dựng câu lạc bộ CLB ngày càng vững mạnh, làm lợi ích cho mình, làm lợi ích cho đời.

Qua những câu chuyện chứa đựng những bài học sâu sắc từ Cô Phạm Thị Yến, mỗi chúng ta càng thêm kính quý đức hạnh của Cô và tri ân sự xuất hiện của Cô nơi đời này. Mong rằng mỗi chúng ta sẽ luôn noi gương thân giáo của Cô, chăm chỉ tu học Phật Pháp, tiếp tục trưởng dưỡng, vun bồi những nguồn tâm lành thiện ngày càng sâu sắc để vững bước trên con đường tầm cầu giác ngộ.

 

Các bài nên xem:

185 lượt xem
01/03/2022

Bình luận (4)

Phản hồi cho Hủy bỏ

 1. N
  N

  Nguyễn Thị Sửu

  18/07/2022

  Bài viết rất cảm xúc! Xin tùy hỷ các đạo hữu đã đại diện cho các Phật tử nói lên những cảm xúc chân thật về Cô chủ nhiệm. Quả thật, Cô là bậc thiện hữu tri thức bậc nhất dẫn dắt Phật tử chúng em trên con đường tu tập, Cô đã tiếp nối Sư Phụ trạch lại các bài Pháp do Sư Phụ giảng để phù hợp cho sự hiểu biết của hàng Phật tử như chúng em. Tâm yêu thương của Cô thật rộng lớn. Hàng ngày tu tập theo chương trình Cô hướng dẫn, cũng là hàng ngày trong tâm trí em đều có hình ảnh của Cô, nói lời tri ân Cô. Hôm nay là ngày sinh nhật Cô, em xin được nói lên đây lời tri ân và lời kính chúc tốt đẹp nhất đến Cô ạ.

 2. V
  V

  Vũ Kim Oanh

  18/07/2022

  Cô là một người thật đặc biệt – một người nhỏ bé với sức mạnh phi thường; sức mạnh của trí tuệ và Tâm Từ Bi luôn luôn làm tất cả vì lợi ích chúng sinh.

 3. P
  P

  Phùng Thị Vân

  18/07/2022

  Trước khi vào đạo tràng con là con người vô minh nhưng thật may mắn con đã có nhân duyên được gặp Phật pháp gặp Cô qua những lời trạch giảng của Cô, con đã hoàn thiện hơn rất nhiều về thân, khẩu, ý. Con xin thành kính tri ân Cô, con chúc Cô thân tâm thường an lạc ạ

 4. T
  T

  Trang Trần

  18/07/2022

  Tâm yêu thương rộng lớn của Cô đã cảm hoá và thay đổi được tâm bất thiện của con và hướng con đến chân lý tuyệt đối vững bền không gì lay chuyển được.