Phạm Thị Yến

Tâm Chiếu Hoàn Quán

Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Tình thương của người mẹ nuôi

Như Nghiêm xin chào các bạn! Chào mừng các bạn đến với chương trình Radio Tâm Sự Cùng Cô Phạm Thị Yến được phát sóng số thứ hai.

Vậy là, một năm lại sắp kết thúc, những cơn gió mùa đông se lạnh hòa vào không trung càng làm cho chúng ta nhớ nghĩ về gia đình, về cha mẹ của mình. Chúng ta đã được lớn lên, được ủ ấm trong vòng tay yêu thương của cha mẹ, được cha mẹ nuôi dưỡng bằng những tình cảm vô bờ bến để rồi dù có trưởng thành, có đi xa đến mấy nhưng khi nghĩ về công ơn của bậc sinh thành, dưỡng dục thì đều cảm thấy an lòng. Thế nhưng, có những người con rơi vào số phận hết sức éo le khi phát hiện ra mình là con nuôi, không biết nên báo đáp công ơn của cha mẹ nuôi mình, hay là hận họ vì đã lừa đối mình trong suốt quãng thời gian dài vừa qua.
Hôm nay, Như Nghiêm sẽ đến với tâm sự của một bạn trẻ gửi đến Cô Phạm Thị Yến về số phận của mình đang rơi vào bế tắc, không biết phải giải quyết như thế nào.

Sự Thật Của Bản Thân Làm Con Cảm Thấy Đau Lòng

Câu hỏi: Thưa Cô, con năm nay đã 22 tuổi và vừa rồi con mới biết bố mẹ – người yêu thương mình nhất lại không phải là bố mẹ ruột của mình. Gia đình nhà ngoại rất yêu thương con. Các cậu, dì và mọi người đều rất yêu thương con. Chỉ có bên nhà nội là mọi người không thích con. Giờ con mới hiểu vì sao họ không yêu quý con. Từ khi biết sự thật, con rất buồn. Lúc đó con không muốn sống, con rất buồn và không biết phải làm như thế nào. Cô cho con lời khuyên ạ!

Thưa các bạn! Nếu là bạn, vào một ngày đẹp trời, bạn phát hiện ra người bố, người mẹ yêu thương và chăm lo cho mình mấy chục năm nay không phải là bố mẹ đẻ của bạn, thì bạn sẽ ứng xử như thế nào? Là hận, hay là thương?
Hãy cùng lắng nghe những lời khuyên của Cô Phạm Thị Yến dành cho bạn trẻ gửi câu hỏi tâm sự đến cho Cô nhé!

Ơn Sinh, Ơn Dưỡng – Ơn Nào Nặng Hơn?

Cô trả lời: Cô chào cháu! Con đẻ là đứa con do mình sinh ra và nuôi khôn lớn, còn con nuôi là đứa con không phải tự mình sinh ra nhưng là do mình nuôi khôn lớn. Vậy người mẹ nuôi và người mẹ đẻ, tâm nào sẽ lớn hơn?

Người mẹ đẻ đối với con là sở hữu của mình, ví như Cô không có sự tu tập thì đứa con của Cô ốm thì Cô sẽ lo lắng hơn là đứa con của hàng xóm ốm, có miếng gì ngon Cô sẽ mang cho con Cô ăn trước rồi mới chia cho các bạn cái phần không ngon bằng, hoặc chia cho ít hơn. Bởi vì đó là con ruột do mình đẻ ra nên mình phải thương hơn đứa không phải con ruột của mình. Còn đối với những người con nuôi, nếu như đứa con ốm thì người mẹ nuôi cũng sẽ chăm con nuôi hơn chăm đứa con của hàng xóm, khi có miếng ăn thì người mẹ nuôi này cũng sẽ chia cho đứa con nuôi phần nhiều, phần ngon hơn những đứa khác. Hai tình cảm của hai người mẹ dành cho con không hề khác nhau chút nào. Họ đều dành hết tất cả những tình cảm của mình cho con. Cho nên bố mẹ nuôi nuôi dưỡng mình với bố mẹ ruột của mình không hề khác nhau. Họ không phân biệt thì tại sao các con lại phân biệt? Họ nhặt mình về, họ xin mình khi mình bị vứt bỏ, bị chối bỏ. Họ dùng hết tất cả tình cảm của họ cho mình, nên những người con nuôi phải có hiếu hơn tất cả những người con đẻ mới đúng.

radio-so-2-tinh-thuong-cua-nguoi-me-nuoi
Dù là mẹ đẻ hay mẹ nuôi cũng đều dồn hết tình cảm dành cho con mình

Vì vậy, khi biết được mình là con nuôi của bố mẹ mình, thì cháu nên nói với bố mẹ rằng: “Bố mẹ ạ, hôm nay con biết được sự thật con không phải là con đẻ của bố, con không phải là con đẻ của mẹ. Con biết được điều này, con càng biết ơn bố mẹ nhiều hơn. Con biết ơn vì bố mẹ không sinh ra con sao lại thương con nhiều đến thế, sao lại hết lòng vì con như vậy. Con xin lỗi bố mẹ vì khi biết việc con không phải là con ruột của bố mẹ con đã buồn. Bố mẹ nuôi con bao nhiêu năm tháng, khi ốm, khi đau, khi con hư, khi con ngang bướng, bố mẹ phải nhẫn nại với con bao nhiêu mà con chưa báo hiếu được gì mà con lại buồn bố mẹ. Nếu như không có bố mẹ, con có thể bị chết rồi vì bố mẹ đẻ con đã chối bỏ con. Con không giận bố mẹ đẻ con vì bố mẹ đẻ con cho con tấm thân này. Và con cũng biết ơn bố mẹ vô cùng, bởi vì không có bố mẹ thì tấm thân này của con cũng bị hoại rồi. Cho nên, bố mẹ hãy nhận con, nhận ở nơi con một sự biết ơn sâu sắc. Con sẽ là một người con hiếu thuận, bố mẹ chăm con thế nào thì con cũng sẽ chăm bố mẹ khi về già, khi ốm đau như thế”.

Hạnh Phúc Sinh Ra Từ Sự Biết Ơn

Mình sống được giây phút nào là do những người đã nuôi dưỡng mình. Có những người con đẻ đôi khi có những câu nói: “Tại vì bố mẹ đẻ ra con nên bố mẹ nuôi con”. Nhưng những người bố mẹ nuôi thì họ đâu có trách nhiệm. Họ không đẻ ra mình, nhưng họ lại nuôi mình bằng cả một tấm lòng. Ơn này không biết bao giờ mới trả được. Cho nên, những người con nuôi chúng ta phải thật yêu thương cha mẹ, hiếu dưỡng với cha mẹ, không nên phân biệt con nuôi hay con đẻ.

 

Tinh-thuong-cua-nguoi-me-nuoi
Những người con như chúng ta phải thật yêu thương cha mẹ, hiếu dưỡng với cha mẹ

Còn về phần bố mẹ đẻ của cháu, theo Cô, cháu cũng không nên đi tìm họ để làm gì. Không phải là mình giận bố mẹ đẻ, mà mình phải biết rằng do một lý do nào đó mà bố mẹ chối bỏ mình, vì lý do nào đó mà không muốn ai biết, cho nên mình không làm phiền họ thì đấy cũng là một cách báo hiếu. Và mình sống có hiếu thuận, hướng tâm hiếu thuận này tới cha mẹ đẻ, đó cũng là báo hiếu.

Bởi vậy, cho dù mình phát hiện ra mình là con nuôi đi chăng nữa, thì tất cả chúng ta hãy để như vậy, sống đúng với hiện tại thì chúng ta sẽ là người hạnh phúc và cũng sẽ đem hạnh phúc đến với người khác.

Trên đây là những lời chia sẻ của Cô Phạm Thị Yến dành cho bạn gửi câu hỏi tâm sự về chương trình. Như Nghiêm đặc biệt rất ấn tượng với câu nói: Tất cả chúng ta hãy sống đúng với hiện tại thì chúng ta sẽ là người hạnh phúc và đem đến hạnh phúc cho người khác. Như Nghiêm biết rằng, trong cuộc sống này, không chỉ riêng mình bạn là con nuôi, mà còn có rất nhiều người khác cũng rơi vào trường hợp như bạn. Mong rằng những người đó đều có thể lắng nghe câu trả lời của Cô Yến để giải quyết vấn đề cho mình một cách chu toàn nhất.

Như Nghiêm chúc các bạn hãy luôn sống là một người con hiếu hạnh, biết đền đáp công ơn cha mẹ đời này và nhiều đời của mình trong giáo Pháp của Phật!

Chương trình Radio Tâm Sự Cùng Cô Phạm Thị Yến số thứ 2 xin được dừng lại tại đây. Nếu các bạn có những vướng mắc hay bế tắc gì trong cuộc sống, muốn tìm một người để chia sẻ thì có thể gửi câu hỏi đến Cô Phạm Thị Yến bằng cách: Chia sẻ lên nhóm facebook Tâm Sự Cùng Cô Phạm Thị Yến (Tâm Chiếu Hoàn Quán), hoặc nhắn tin trực tiếp vào Fanpage: Phạm Thị Yến – Tâm Chiếu Hoàn Quán.

Như Nghiêm xin cảm ơn các bạn đã lắng nghe! Số phát sóng thứ 3 của chương trình Radio Tâm Sự Cùng Cô Phạm Thị Yến sẽ sớm quay trở lại. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn!

Xem thêm:

68 lượt xem
13/11/2019

Bình luận