Phạm Thị Yến

Tâm Chiếu Hoàn Quán

Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Bài Học Quý Giá Từ Người Cha

Như Nghiêm xin chào các bạn! Chào mừng các bạn đến với chương trình Radio Tâm Sự Cùng Cô Phạm Thị Yến được phát sóng số đầu tiên.

Chắc hẳn, trong cuộc đời này, ai trong mỗi chúng ta cũng có những nỗi niềm luôn cất giấu cho riêng bản thân mình, vì một lý do nào đó mà không thể chia sẻ cùng ai. Và nỗi niềm đó sẽ ngày một lớn dần lên, đến một lúc nào đó sẽ khiến ta rơi vào bế tắc, không thể nào thoát ra được.
Bởi thế, chương trình Radio Tâm Sự Cùng Cô Phạm Thị Yến sẽ là nơi các bạn có thể yên tâm gửi gắm tâm tư của mình để nhận được những lời giải đáp rất trí tuệ từ Cô Phạm Thị Yến theo góc nhìn NHÂN – DUYÊN – QUẢ trong đạo Phật.

Với số phát sóng đầu tiên, Như Nghiêm sẽ đọc cho các bạn nghe những lời tâm sự của một bạn khóa sinh Khóa Tu Mùa Hè gửi đến cho Cô Phạm Thị Yến về cuộc sống gia đình của mình.

Con Phải Làm Sao Khi Có Một Người Bố Không Tốt

Câu hỏi: Con chào cô, cô có thể tư vấn cho con về chuyện gia đình được không ạ? Con đang rất khó xử.
Con mới dự khóa tu mùa hè trên chùa. Trên ấy, con được nghe Thầy Thích Trúc Thái Minh giảng về công ơn sinh thành của cha mẹ, mà con chẳng có cảm xúc thương hay gì ở bố con. Con càng ngày càng thấy tởm về con người của bố con. Đi cặp bồ hết cô này đến cô nọ, về nhà suốt ngày chửi bới mẹ con, thỉnh thoảng còn đánh mẹ con chảy máu mắt, bầm dập cả người, còn hay chửi con với em con nữa. Câu mắng chửi rất thậm tệ, nhiều khi con phải cắn răng chịu đựng, vờ như không nghe thấy gì. Con đã không còn tôn trọng bố con nữa, cho nên con hay nói trống không với bố, để cất lên từ “bố” đối với con rất khó khăn.

Sống với bố con rất ngột ngạt, khó chịu, bố con còn đặt nặng việc học hành, tạo áp lực cho con rất nhiều. Con chẳng biết đấy là muốn tốt cho con hay là muốn khoe với bạn của bố. Khi con không đạt được kết quả như bố con mong muốn thì bị chửi mắng thậm tệ, thậm chí bố con đã xé sách, đốt sách con 2 lần. Không đạt được kết quả như mong muốn, lòng con cũng buồn lắm; không được bằng bạn bè con cũng thấy tủi thân. Vậy mà bố con không một lời an ủi mà cứ đay nghiến con rồi bảo thấy nhục vì con.

Radio Tâm Sự số 1: Bài Học Quý Giá Từ Người Cha
Nhiều khi con phải cắn răng chịu đựng, vờ như không nghe thấy gì

Con mới tham dự khóa tu mùa hè về mà thấy ngột ngạt quá. Về lại bị nghe câu chửi thô lỗ từ bố, con rất muốn lên chùa. Những ngày trên chùa, con thấy được bình yên lắm, thoải mái vô cùng. Con mong Cô cho con lời khuyên ạ!

Thưa các bạn! Trên đây là những lời tâm sự của một cậu bé vẫn còn đang ở tuổi mới lớn. Trong cuộc sống ngày nay, nhiều bố mẹ thờ ơ trước việc nuôi dạy con cái, hoặc nuôi dạy con cái không đúng cách, không làm gương cho con em của mình, dẫn đến việc con trẻ không còn tôn trọng bố mẹ mình nữa, thậm chí có thể làm ra những hành động bất hiếu khôn lường.

Vậy đối với trường hợp này, Cô Phạm Thị Yến sẽ cho bạn khóa sinh nhỏ tuổi lời tư vấn như thế nào? Sau đây, Như Nghiêm sẽ đọc những dòng hồi đáp của Cô Yến về tâm sự của bạn trẻ.

Những Bài Học Quý Giá Từ Người Cha

Cô Phạm Thị Yến Trả Lời
Cô chào con!
Ông cha ta có câu: “Con hơn cha là nhà có phúc”. Bố của con là một người ăn nói thô tục, khó nghe, đây cũng là một bài học để con thấy rằng: Nếu con có ăn nói thô tục thì người khác rất khó chịu, vì thế trong cuộc đời này con có một bài học là không bao giờ ứng xử thô tục. Con thấy bố con đánh mẹ con làm con khó chịu thì con cũng không bao giờ bắt nạt ai một cách vô cớ, đó là bài học thứ 2 mà bố cho con.

Thay Đổi Bố Bằng Chính Sự Ngoan Ngoãn Lễ Phép Từ Người Con

Còn khi con nghĩ về bố mẹ mình, con đừng nghĩ bố mẹ mình phải cho mình điều gì, phải cho mình tiền tài, phải cho mình một tấm gương. Người con nào mà thường mong cầu ở bố mẹ mình là sinh mình ra phải cho mình tiền bạc, phải nuôi sống mình, phải cho mình một sự nghiệp thì đó là một người con ích kỷ. Đôi khi, bố mẹ không là một tấm gương sáng so với nền đạo đức ở đời. Nhưng nếu khéo biết tu thì cũng trở thành một tấm gương sáng khiến cho mình không bị mắc lỗi. Nếu con thật sự cảm thấy cuộc sống trong gia đình ngột ngạt thì con phải làm thay đổi nó, con đừng bao giờ nói trống không với bố. Con có thể cho bố con những lời nói tốt đẹp, một điều dạ, hai điều vâng. Rồi lúc bố con bình tĩnh, con có thể gọi bố: “Bố ơi, con có nỗi lòng rất muốn tâm sự. Con thật sự cần bố, con cần bố hiểu con, con cần bố chia sẻ cho con”.

Vậy thì chính đạo đức của mình sẽ làm cảm đức của người bố bằng chính sự ngoan ngoãn, lễ phép của mình. Dần dần, chính người con có hiếu như vậy sẽ chuyển hóa được bố mẹ mình. Còn việc học hành của con thì con có thể chia sẻ với bố: “Con cũng cố gắng hết sức rồi bố ạ, con cũng chỉ được có như vậy thôi”. Tuy rằng, lần nói chuyện này cũng bị chửi, lần nói chuyện sau cũng bị chửi, nhưng nếu con thực hành được lời đó năm lần, 10 lần thì sẽ thấy bố con chuyển hóa được một chút.

Radio Tâm Sự số 1: Bài Học Quý Giá Từ Người Cha
Con có thể gọi bố: “Bố ơi, con có nỗi lòng rất muốn tâm sự. Con thật sự cần bố, con cần bố hiểu con, con cần bố chia sẻ cho con”.

Quán Nhân Quả Để Thoát Khỏi Vòng Luân Hồi

Thứ nữa, con cũng phải biết quán nhân quả. Vì con lên chùa tu học một tuần rồi, con biết rằng kiếp xưa mình đã từng không đối xử tốt với con cái của mình nên bây giờ nhân quả mình phải gặp người bố không đối xử tốt với mình, đó là trả quả. Nếu bây giờ con bất hiếu lại với bố thì đến một lúc nào đó sinh ra làm người, con lại phải sinh ra ở một nơi mà người bố đó cũng không có đức. Vậy thì vòng luân hồi cứ thế mà xoay vần. Nếu không muốn vòng này tương tục nữa, thì ngay từ bây giờ con phải biết tu, phải từng niệm, từng niệm một biết ơn bố mình sinh thành ra mình; và từng niệm, từng niệm một mình phải biết xoay vào tâm mình để nhẫn chịu trong hiếu hạnh. Bố mẹ nào không lo được cho mình, bố mẹ nào đối xử không tốt với mình mà mình vẫn hiếu được thì đó mới thật là có tâm hiếu.

Nếu con hoan hỷ với việc lên chùa, thấy trên chùa bình yên, thoải mái thì năng học Pháp, năng học Pháp thì sẽ có năng lực của giác ngộ khiến cho mình có được định lực để mình tu hành chuyển hóa được nghiệp lực rất nhanh.

Người Làm Cha Làm Mẹ Cần Làm Gương Cho Con Mình

Qua đây, Yến cũng muốn chia sẻ với người lớn một chút. Chúng ta đôi khi là người lớn, không tự mình nghĩ mình làm những hành động như vậy, con mình có đánh giá gì không; mình làm việc này liệu có làm gương cho con được gì không. Người cha mẹ nào cũng muốn con mình ngoan, dễ bảo, muốn con làm mát mặt mình; nhưng lại không xoay vào chính mình, chưa từng đặt câu hỏi cho chính mình rằng liệu mình đã làm gương cho con được những gì. Qua đây, Yến cũng mong tất cả những người làm cha, làm mẹ, khi mình chưa xây dựng gia đình thì mình có thể sống buông tuồng, nhưng khi đã có gia đình rồi thì mình phải đặt một mục tiêu làm tấm gương cho con cái mình. Muốn dạy bảo con thì mình phải là một tấm gương tốt thì con mới theo mình mà học được. Vậy thì khi mắng con, mình mới đủ đức để mắng, không đủ đức thì không mắng được con!

Radio Tâm Sự số 1: Bài Học Quý Giá Từ Người Cha
Muốn dạy bảo con thì mình phải là một tấm gương tốt thì con mới theo mình mà học được.

Trên đây là những lời chia sẻ của Cô Phạm Thị Yến, chắc chắn sẽ rất có ích cho bạn ấy trong việc tư duy về công ơn sinh thành của bố mẹ mình, có thể điều phục được tâm mình để không trở thành một người con bất hiếu. Và những lời chia sẻ của Cô cũng chính là một hồi chuông cảnh tỉnh cho những bậc làm cha, làm mẹ không làm gương được cho những đứa con thân yêu của mình.

Chương trình Radio Tâm Sự Cùng Cô Phạm Thị Yến số đầu tiên xin được dừng lại tại đây. Nếu các bạn có những vướng mắc hay bế tắc gì trong cuộc sống, muốn tìm một người để chia sẻ thì có thể gửi câu hỏi đến Cô Phạm Thị Yến bằng cách: Chia sẻ lên nhóm facebook Tâm Sự Cùng Cô Phạm Thị Yến (Tâm Chiếu Hoàn Quán), hoặc nhắn tin trực tiếp vào Fanpage: Phạm Thị Yến – Tâm Chiếu Hoàn Quán.

Như Nghiêm xin cảm ơn các bạn đã lắng nghe! Số phát sóng thứ 2 của chương trình Radio Tâm Sự Cùng Cô Phạm Thị Yến sẽ sớm quay trở lại. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn!

Xem Thêm: Cha Mẹ Ngoại Tình Con Nên Làm Gì?

124 lượt xem
06/11/2019

Bình luận