Giới thiệu về Website

Trang web phamthiyen.com là nơi đăng tải những bài viết, video hướng dẫn cách áp dụng Phật Pháp: giáo lý nhân quả và tâm linh vào cuộc sống bằng phương pháp tâm linh của đạo Phật.

Phạm Thị Yến

Thải độc cơ thể, tăng sức đề kháng, giúp phục hồi cơ thể suy nhược lâu ngày bằng phương pháp hơ nhang ngải cứu (hơ lửa) tại nhà

Người sức đề kháng kém, sức khỏe yếu, cơ thể bị suy nhược, mắc nhiều bệnh tật,… có thể tham khảo phương pháp hơ nhang ngải cứu (hơ lửa) tại nhà mà Cô Phạm Thị Yến – Chủ nhiệm CLB Cúc Vàng – Tập Tu Lục Hòa chùa Ba Vàng hướng dẫn trong bài viết dưới đây. Đây là phương pháp mà Cô Chủ nhiệm thấy biết được từ sự tu tập của mình, giúp mọi người tăng cường sức khỏe nền để chuyển hóa nhiều bệnh tật trên thân.

Cô Phạm Thị Yến - Chủ nhiệm CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa chùa Ba Vàng

Cô Phạm Thị Yến – Chủ nhiệm CLB Cúc Vàng – Tập Tu Lục Hòa chùa Ba Vàng

1. Công dụng chung của phương pháp hơ nhang ngải cứu

Trong các tài liệu Đông y, hơ nhang ngải cứu (hơ lửa) giúp cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể gây mệt mỏi, suy kiệt. Phương pháp này làm ấm nóng cơ thể, điều hòa và lưu thông khí huyết, tăng cường máu và oxy lên não; có tác dụng thông kinh hoạt lạc, có tác dụng dưỡng sinh, tăng sinh lực, da và sắc mặt hồng hào tươi nhuận, tăng sức đề kháng, tăng miễn dịch cho cơ thể.
Nhờ sức nóng ấm và các chất tinh dầu sinh lửa, cơ thể được thư giãn, giảm đau nhức, tiêu viêm, làm mạnh gân cơ, làm mềm cơ, làm tan máu bầm.

Với những công dụng này, đây là phương pháp giúp tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng, là phương pháp nền tảng để điều trị các bệnh khác được hiệu quả hơn, đặc biệt đối với những người suy nhược, suy kiệt lâu ngày.

Hơ lửa (hơ nhang) giúp cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể gây mệt mỏi, suy kiệt

Hơ lửa (hơ nhang) giúp cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể gây mệt mỏi, suy kiệt

2. Nguyên liệu – Dụng cụ

2.1. Nguyên liệu

– Có thể sử dụng một trong 2 loại nhang:
+ Cây nhang ngải cứu: có khói khi sử dụng
+ Cây nhang làm bằng than củi ép: không có khói khi sử dụng
Hiện nay nhang ngải cứu được sử dụng phổ biến cho phương pháp này. Tuy nhiên, bản chất là sử dụng nguồn lửa để sinh nhiệt nên chúng ta có thể thay thế ngải cứu bằng các nguyên liệu khác, miễn là tạo ra được nguồn lửa.

Có thể chọn 1 trong 2 loại nhang để sử dụng

Có thể chọn 1 trong 2 loại nhang để sử dụng

– Mỗi thao tác hơ nhang (hơ lửa), có thể sử dụng từ 1-3 cây nhang
+ Nếu sử dụng 1 cây, tiết diện của lửa nhỏ, diện tích cơ thể nhận được nhiệt không nhiều.
+ Nếu sử dụng 2 cây, diện tích cơ thể nhận được nhiệt đủ tốt mà nhang cầm vừa tay.
+ Nếu sử dụng 3 cây, diện tích cơ thể nhận được nhiệt lớn hơn, quá trình hơ nhang sẽ nhanh hơn.

Quý đạo hữu tùy duyên lựa chọn sao cho phù hợp với cơ thể và điều kiện của mình.

Có thể sử dụng từ 1,2 đến 3 cây nhang tùy điều kiện của mình

Có thể sử dụng từ 1,2 đến 3 cây nhang tùy điều kiện của mình

2.2. Dụng cụ

Một số dụng cụ cần thiết cho phương pháp hơ nhang (hơ lửa):
– Bát inox hoặc bát sứ (chống cháy nổ): để gạt tàn nhang, tránh để tàn nhang rơi vào cơ thể gây bỏng
– Cây cắm nhang: khi hương cháy gần hết không thể cầm tay được thì cắm vào dụng cụ này
– Bật lửa/nến

Một số dụng cụ cần thiết để thực hiện phương pháp hơ hương

Một số dụng cụ cần thiết để thực hiện phương pháp hơ hương

3. Những điều cần biết khi sử dụng phương pháp hơ nhang ngải cứu

3.1. Nguyên tắc hơ nhang

– Không hơ vị trí giữa đỉnh đầu và gáy (phía sau đầu), vì sẽ bị ảnh hưởng vào hệ thần kinh.

– Hơ nhang (hơ lửa) ở các vị trí trên cơ thể theo nguyên lý: đau ở đâu thì hơ ở vị trí đối diện trước (đau dưới thì hơ mặt trên, đau trên thì hơ mặt dưới).

Chúng ta bị đau người, đau các cơ là do gió vào cơ thể. Bản chất của việc hơ nhang ngải cứu (hơ lửa) là để rút gió, cho nên nếu hơ vào vị trí bị đau sẽ khiến gió ở những nơi khác rút đến, tụ vào chính vị trí bị đau. Ví dụ, bị đau ở lưng mà hơ nhang ngải cứu vào lưng sẽ khiến gió ở bụng rút đến và tụ vào xương sống mặt lưng.

Khi mới hơ vào vị trí đau, có thể thấy giảm đau ngay sau đó vì gió trên bề mặt chỗ đau rút ra nhưng bản chất lại tụ thêm gió ở nơi khác vào nên sau này rất khó chữa. Chính vì vậy, việc hơ đối diện chỗ đau trước là để gió ở chỗ đau được tản ra, chỗ đau được làm nóng; sau đó chúng ta sẽ hơ chỗ đau sau, gió sẽ không vào chỗ đau đó được nữa.

Lưu ý quan trọng: Nếu hơ nhang ngải cứu không đúng cách (tức là đau ở đâu hơ ở đó) sẽ rất nguy hiểm, khiến dây chằng, dây thần kinh co lại gây đau buốt, lâu dần sẽ sinh ra bệnh co rút cơ thể không chữa được.

Đau bụng thì hơ nhang ở lưng (hơ phía đối diện)

Đau bụng thì hơ nhang ở lưng (hơ phía đối diện)

3.2. Cạo dầu trước khi hơ nhang

– Ngày hôm trước khi hơ nhang, phải cạo dầu hỏa từ cổ lên mặt, toàn bộ lưng. Việc này giúp thoáng bề mặt da, gió ở bề mặt thoát ra. Đến ngày hơ nhang, gió trong cơ thể sẽ thoát ra nhanh, giúp phương pháp hơ nhang có hiệu quả.

– Kết hợp hơ lửa (hơ nhang ngải cứu) với cạo dầu hỏa cách ngày để các độc tố dễ dàng được thoát ra. Ví dụ: Ngày 1 hơ lửa, ngày 2 cạo dầu, ngày 3 hơ lửa, ngày 4 cạo dầu,… Hoặc sáng hơ lửa, chiều cạo dầu, sáng mai hơ lửa,… Nếu không có thời gian, có thể cạo dầu sau đó hơ nhang luôn.

– Khi cạo dầu, có thể sử dụng toàn bộ là dầu hỏa. Nếu không có nhiều dầu hỏa hoặc sợ mùi hôi, thì lớp thứ hai có thể cạo bằng dầu dừa. Nhưng lớp đầu tiên phải cạo bằng dầu hỏa giúp gió không nhập trở lại cơ thể. Sau khi cạo, nên ăn dưa chuột để thải độc.
Lưu ý: Không sử dụng dầu gió để cạo, sẽ khiến gió vào trong cơ thể.

Cạo dầu hỏa trước khi hơ nhang ngải cứu

Cạo dầu hỏa trước khi hơ nhang ngải cứu

3.3. Lưu ý khác

– Nếu muốn chữa bệnh bằng phương pháp bấm huyệt, nên hơ lửa trước từ 3 – 5 ngày rồi mới bấm huyệt
– Trong và sau quá trình hơ lửa không được tiếp xúc với nước, không đi chân đất ngay
– Ở ngày hơ lửa đầu tiên, quý đạo hữu có thể gặp hiện tượng nóng đầu, đau đầu, ù tai. Nhưng hiện tượng này sẽ hết ở những ngày sau và cơ thể dần được nhẹ nhõm, bệnh dần chuyển hóa.
– Sử dụng phương pháp hơ nhang trước, sẽ làm tăng hiệu quả điều trị và tác dụng của các bài thuốc khác về sau.

4. Cách hơ nhang ngải cứu

4.1. Cách cầm cây nhang

– Khi cầm nhang, hơi chúc đầu nhang đang cháy xuống một chút. Nếu để ngửa lên thì hơi lửa không thẩm thấu vào cơ thể.
– Để nhang trên cao cách cơ thể khoảng 3-4 cm. Nếu dùng 1 cây nhang thì hạ thấp gần da, nếu dùng 2-3 cây nhang thì để cao hơn, tùy vào mức chịu đựng của người được hơ nhang (không để quá gần khiến người được hơ nhang bị nóng rát).
– Trong quá trình thực hiện, đưa nhang ngải chậm rãi, từ từ để người được hơ cảm nhận thấy hơi nóng.

Khi cầm nhang, hơi chúc đầu nhang đang cháy xuống phía da

Khi cầm nhang, hơi chúc đầu nhang đang cháy xuống phía da

4.2. Các bài hơ nhang

Phương pháp hơ nhang có 3 dạng bài từ cơ bản đến chuyên sâu:

Bài 1: Hơ nhang ngải cứu làm ấm cơ thể
(Chi tiết đang cập nhật)

Bài 2: Hơ nhang ngải cứu giúp lưu thông khí huyết
(Chi tiết đang cập nhật)

Bài 3: Hơ nhang ngải cứu hỗ trợ chuyển hóa các bệnh riêng biệt
(Chi tiết đang cập nhật)

Trong đó, Bài 1 và Bài 2 là cơ bản. Nếu có các bệnh cần chuyển hóa, quý đạo hữu sẽ thực hiện lần lượt từ Bài 1 đến Bài 2 (bắt buộc thực hiện trước) rồi mới đến Bài 3 – Chuyển hóa chuyên sâu từng loại bệnh. Nếu chưa có bệnh cụ thể, thực hiện Bài 1 và Bài 2 cũng đã rất tốt, giúp tăng cường sức khỏe một cách toàn diện.

5. Cảm nhận sau khi sử dụng phương pháp hơ nhang ngải cứu

Chị Hoàng Thị Nguyệt – một Phật tử đến từ TP Hồ Chí Minh, hiện sinh hoạt và tu tập tại đạo tràng Thái Bích (CLB Cúc Vàng chùa Ba Vàng) đang gặp phải những cơn đau đầu, đau nửa người rất nặng nề trong 10 năm nay. Đầu chị đau đến mức phải đập vào tường; kèm theo đó nửa người bên phải của chị cũng đau nhức từ đầu đến bàn chân, nhất là trong các khớp mà chưa tìm ra phương pháp giảm đau. Những cơn đau diễn ra trong thời gian dài gây cho chị cảm giác bứt rứt trong người, khó ngủ, khó tập trung làm việc.

Sau khi áp dụng phương pháp hơ nhang ngải cứu (hơ lửa), chị đã sử dụng và cảm nhận được sự chuyển hóa ngay lần đầu tiên. Trong buổi hơ lửa, chị cảm nhận được hơi ấm truyền vào những chỗ đau, thấy cơn đau như được tản ra khiến cơ thể nhẹ và ấm dần, chị thấy khoan khoái và thư thái.

Chị Hoàng Thị Nguyệt đã thực hành phương pháp hơ hương và chia sẻ sự hiệu quả của phương pháp này

Chị Hoàng Thị Nguyệt đã thực hành phương pháp hơ hương và chia sẻ sự hiệu quả của phương pháp này

Sau khi hơ lửa xong, chị ngủ ngon hơn, các cơn đau giảm đi và có đến 5-6 ngày chị không thấy đau nữa. Chị chia sẻ: “Hiện nay, tôi đang chuẩn bị hơ lửa lần thứ 2. Đây là phương pháp dễ làm, không tốn kém, không có bất kỳ ảnh hưởng gì và không phải đưa thuốc lạ vào cơ thể mà lại rất tốt cho sức khỏe. Sau khi sử dụng, tôi cảm nhận được ngay tác dụng, cơ thể tôi nhẹ nhàng, khoan thai, giống như cơ thể bị tắc nghẽn được lưu thông, tâm trạng tôi cũng tốt hơn nhiều. Tôi xin tri ân Tam Bảo, trên Sư Phụ và Cô Chủ nhiệm Phạm Thị Yến đã hướng dẫn cho tôi và các đạo hữu phương pháp này”.

Phương pháp hơ lửa tại nhà là một phương pháp dễ làm, ít tốn kém lại có hiệu quả cao. Rất nhiều người đã sử dụng và thấy có sự chuyển hóa về sức khỏe. Tuy nhiên, quý đạo hữu cũng nên tu tập, tác phúc hồi hướng cho bệnh của mình, bởi kinh Nghiệp báo sai biệt đã nói: Các bệnh tật trên thân chúng ta là quả báo từ những việc làm ác trong các kiếp. Chính vì vậy, ngoài việc sử dụng các bài thuốc, điều trị; chúng ta cần kết hợp với việc tu tập Phật Pháp theo Bài số 8 “Tu tập cầu siêu hóa giải oán kết” mà Cô Phạm Thị Yến đã hướng dẫn để sám hối chúng sinh. Việc tu tập tinh tấn sẽ giúp bệnh tật của chúng ta nhanh được chuyển hóa; ngược lại, nếu không tu, bệnh sẽ chuyển hóa rất chậm.

Trong Kinh Dược Sư, Đức Phật dạy rằng: Khi gặp các bệnh trên thân, hãy trì trai, giữ giới, tụng kinh, tu tập, phóng sinh để tiêu trừ nghiệp chướng. Khi nghiệp chướng tiêu trừ sẽ gặp được thầy giỏi, thuốc hay khiến chữa bệnh nhanh khỏi. Chúc các quý đạo hữu luôn tinh tấn tu tập để được nhiều lợi ích.

Các bài nên xem: 

4.326 lượt xem
30/11/2021

Bình luận (8)

 1. P
  P

  Phạm Thị Thanh

  01/12/2021

  MÌNH CŨNG ĐÃ ĐƯỢC TRẢI NHIỆM HƠ HƯƠNG NGẢI DO MỘT ĐẠO HỮU HƠ DÙM. NHƯNG HƠ CHỖ NÀY NÓNG SANG HƠ CHỖ KHÁC CƠ THỂ VẪN LẠNH NHƯ CÔ CN CHIA SẺ. VÀ NGƯỜI CŨNG RẤT MỆT, ĐẠO HỮU ĐÓ CŨNG KHÔNG HIỂU LÝ DO VÌ SAO. NAY ĐƯỢC CÔ CN CHỈ DẠY THẬT LÀ VI DIỆU, ĐẠO HỮU ĐÓ SẼ NÂNG CAO TAY NGHỀ ĐỂ CỨU VÀ GIÚP ĐỠ CHO MỌI NGƯỜI. THANH VÔ CÙNG CẢM NIỆM ÂN ĐỨC CỦA CÔ. NHỜ CÓ CÔ MÀ MỌI NGƯỜI ĐƯỢC THOÁT KHỔ, KHÔNG BỊ THÂN BỆNH DÀY VÒ. THANH XIN THỰC HÀNH LỜI CHỈ DẠY CỦA CÔ. LUÔN TINH TẤN HỌC PHÁP VÀ LÀM PHẬN SỰ KHUYẾN TẤN MỌI NGƯỜI THỰC HÀNH THEO CHỈ DẠY CỦA CÔ. THANH XIN THÀNH KÍNH TRI ÂN CÔNG ĐỨC CỦA CÔ.

 2. H
  H

  Hoàng Hải Anh

  28/11/2021

  Con xin phép Cô được tải thông tin về để học, thực hành ạ.

 3. P
  P

  Phạm Đức Thành

  28/11/2021

  Em có ý kiến: Bài hướng dẫn cách hơ nhang ngải cứu bằng video sẽ dễ hiểu hơn. Em xin tri ân công đức của Cô chủ nhiệm ạ.

 4. P
  P

  Phạm Thị Mơ

  17/11/2021

  Phương pháp rất hữu ích ạ. Con đã đi trải nghiệm do chị họ hơ giúp

 5. P
  P

  Phạm Thị Doanh

  16/11/2021

  Em kính bạch Cô! Em cũng đã từng được hơ ngải cứu nhưng ngày đó em chưa được hướng dẫn tu tập, tác phúc, sám hối ogtc nên bệnh tình chỉ đỡ lúc đó xong lại đau. Nay nhờ có Cô tu tập thấy biết chỉ dạy, em rất cảm kích, không biết nói gì hơn em xin cố gắng thực hành theo lời Cô: giữ giới, học Pháp để giữ gìn Phật Pháp trong đời sống là báo đền ơn Phật.

Xem nhiều nhất trong chuyên mục