Phật tử tán dương chư Tăng tu hạnh đầu đà và noi theo tu tập ngày vía Tổ Sư Đại Đầu Đà Ca Diếp

Ngày vía Ngài Đại Ca Diếp – đệ tử đệ nhất đầu đà của Đức Phật sắp đến (6/3 âm lịch). Đây là dịp những người đệ tử Phật nhắc nhớ, tán thán về hạnh đầu đà tối thượng và cũng là cơ hội cho chúng ta tu tập tăng trưởng chánh tri kiến.

Kính mời quý đạo hữu đọc bài viết sau đây để hiểu hơn về pháp đầu đà mà Đức Phật tán thán, sự gian khổ của chư Tăng chùa Ba Vàng trong nỗ lực thực hành và cơ hội tu tập của Phật tử để gieo duyên cho mình vào pháp đầu đà.

ton-gia-Ca-Diep-de-nhat-dau-da
Tôn giả Ca Diếp – được tôn xưng là bậc đầu đà đệ nhất

Hạnh đầu đà – Pháp tu tối thượng mà Đức Phật tán thán đang được thực hành tại chùa Ba Vàng

Hạnh đầu đà là một trong những phương pháp tu khổ hạnh để tôi luyện thân tâm, trừ bỏ phiền não trần cấu. 13 hạnh đầu đà đó là: Mặc y phấn tảo; Chỉ mặc 3 y; Khất thực để sống; Khất thực theo thứ lớp; Ngồi ăn 1 lần; Ăn bằng bình bát; Không để dành đồ ăn; Sống ở trong rừng; Ở dưới gốc cây; Ở ngoài trời; Ở nghĩa địa; Nghỉ ở đâu cũng được; Không nằm ngủ.

o-duoi-goc-cay
Ở dưới gốc cây – một trong 13 pháp đầu đà (Hình ảnh tu tập của chư Tăng chùa Ba Vàng)

Trong bài kinh Phật tán dương hạnh đầu đà, Đức Phật nói với Ngài Đại Ca Diếp – đệ nhất đầu đà: “Lành thay! Lành thay, Ca Diếp! Thầy có nhiều lợi ích, độ người vô lượng, rộng đến tất cả Trời, Người đều được độ. Vì sao? Ca Diếp! Nếu hạnh đầu đà này được ở đời thì Pháp của Ta cũng sẽ được lâu dài ở đời. Nếu có Pháp ở đời, thì thiên đạo tăng thêm, ba đường ác liền giảm. Cũng vậy, thánh Tu Đà Hoàn, Tư Đà Hàm, A Na Hàm, đạo Tam thừa đều còn ở đời. Này các Tỳ-kheo, hãy học như Ca Diếp tu tập. Như vậy, các Tỳ-kheo, nên học điều này”. – Đại tạng kinh Việt Nam, A Tăng Nhất A Hàm, phẩm I, phần Đạo.

Người Phật tử hiểu rõ, nếu chánh Pháp mà diệt mất ở thế gian thì chúng sinh sẽ đau khổ vô vàn. Chính vì vậy, Phật tử chúng ta rất hạnh phúc vì chư Tăng chùa Ba Vàng vâng theo lời dạy của Đức Thế Tôn, noi gương Ngài Đại Ca Diếp mà thực hành hạnh đầu đà.

Cách xa thời Đức Phật tại thế đã hơn 2600 năm, tại rừng thiền chùa Ba Vàng, khung cảnh tu tập như thời Đức Phật được tái hiện. Chư Tăng là người tạo ra nhân duyên khiến chính Pháp được lâu dài ở đời, mang lại hạnh phúc cho chúng sinh với những pháp tu đầu đà rất miên mật nơi rừng sâu.

khung-canh-tu-tap-nhu-thoi-Duc-Phat-tai-the
Khung cảnh tu tập như thời Đức Phật tại thế được tái hiện tại rừng thiền chùa Ba Vàng

Bản thân những người Phật tử chùa Ba Vàng cũng mong muốn chính Pháp được lâu dài ở đời nên rất tán thán pháp đầu đà, tinh tấn hộ trì chư Tăng thực hành hạnh đầu đà cũng như phát nguyện tu tập nhân kỷ niệm Ngày vía Ngài Đại Ca Diếp để hiểu hơn về pháp đầu đà, gieo duyên cho mình vào pháp đầu đà tối thượng.

Phật tử tán dương về sự tu tập của chư Tăng

Trải nghiệm cái rét trong rừng, cảm phục chư Tăng và hiểu vì sao chúng sinh chuyển nghiệp nhiều nhờ nương tựa chư Tăng

Phật tử Nguyễn Thị Hường (Pháp danh Hoa Đức, nhóm Phật tử chùa Thiên Lai) có nhân duyên vào rừng sống một thời gian. Ở đây, Phật tử đã có những cảm niệm rất sâu sắc về ân đức chư Tăng đang thực hành hạnh đầu đà khi tự mình trải nghiệm cái rét “khủng khiếp” trong rừng.

Phật tử kể lại: Ban ngày, nhiệt độ từ 4-5 độ, ban đêm hạ thấp hơn nhiều; lại mưa ròng rã cả ngày đêm, rét buốt tận xương tủy. 10 đầu ngón tay buốt như kim châm, 10 đầu ngón chân tê cứng không có cảm giác mặc dù đi 2 tất, ủng đến tận đầu gối, mặc 3 quần, 4-5 áo len và áo khoác, tối đi ngủ đắp 3 chăn bông, một chăn gấp đôi bên dưới làm đệm. Vậy mà Phật tử vẫn không ngủ được vì rét.

Trên nhóm Cảm nhận hạnh phúc, Phật tử xúc động chia sẻ: “Mỗi phút như vậy chúng tôi đều nghĩ đến chư Tăng đang tu trong rừng, quấn trên người 3 tấm y mỏng manh, chân không giày không tất, đi chân đất hành thiền, chăn cũng chỉ một cái mỏng. Tôi đã rớt nước mắt nhiều lần khi nghĩ đến những hình ảnh như vậy mà vượt qua cái rét đầu tháng giêng mỗi ngày.

Tôi vì thân này đắp lên ngần đấy thứ vẫn không chịu nổi nếu không nương tựa Cô Chủ nhiệm và các đạo hữu trong câu lạc bộ cùng hạnh nguyện Bồ Đề. Chư Tăng đã vì những chúng sinh đau khổ mà phát đại nguyện Bồ Đề trên cầu thành Phật, dưới độ chúng sinh, đã và đang chuyên tâm thực hành 13 pháp hạnh đầu đà nơi rừng thiêng núi thẳm. Thật là cao quý biết chừng nào”.

Qua đó, Phật tử nhận thấy công đức tu hành của chư Tăng to lớn thật không gì có thể diễn tả được. Khi chúng sinh nương vào công đức này, sẽ được chuyển hóa những nghiệp khổ. Từ đó, Phật tử cũng xin nguyện tinh tấn tu tập để chuyển hóa thân tâm và vượt qua mọi gian khổ trước tấm gương của chư Tăng.

Phat-tu-nguyen-huong-chia-se
Phật tử Nguyễn Thị Hường chia sẻ trên nhóm Cảm nhận hạnh phúc mỗi ngày nhận được nhiều sự đồng cảm

Bài thơ xúc động trước hạnh tu của chư Tăng chùa Ba Vàng

Phật tử Nguyễn Thị Hoa (pháp danh Liên Dung, đạo tràng Minh Hạnh Bắc Ninh) trong một lần được về chùa Ba Vàng sớt bát Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh cùng chư Tăng Ni và tận mắt chứng kiến sự gian khổ của Tăng đoàn; đã có cảm xúc rất mạnh mẽ và tự sáng tác một bài thơ xúc động có tựa đề “Thầy tôi”.

THẦY TÔI
Gió ơi! Xin bớt lạnh đêm nay
Để trong rừng Thầy tôi thêm ấm
Tán cây ơi! Xin đừng rụng lá
Để đêm mưa che chở cho Thầy

Đất mẹ ơi! Xin đừng buốt giá
Để lưng trần nằm đất được an
Sỏi đá ơi! Xin đừng sắc cạnh
Để đất không nhuộm máu chân Thầy

Nắng gió ơi! Xin nhẹ đôi tay
Để y Thầy bớt đi vài mảnh vá
Hạt mưa ơi! Xin đừng vội vã
Tím chân Thầy, buốt trái tim con!

Tiếng gà ơi! Xin đừng gáy vội
Thầy tôi chưa chợp mắt kia mà
Vì đêm qua bài Kinh dang dở
Thầy vẫn đang tìm cách giảng tường.

Vì đời còn lắm nỗi đau thương
Vì nhiều người không tin nhân quả
Nên đôi chân trần còn đi nữa
Bát phước điền gieo đến muôn nơi

Từ phiến đá thành tùng lâm lớn
Dựng Tăng đoàn như thuở xa xưa
Mười ba hạnh đầu đà gian khổ
Theo bước Phật Đà quyết tiến tu

Mưa gió bão giông không lay chuyển
Chướng ngại càng sáng nguyện Bồ Đề
Ai chưa hiểu xin đừng phỉ báng
Nhân quả công bằng không ai tránh được đâu!

Đó quả thực là những cảm xúc rất chân thật trước sự tu hành chân thật. Và đó cũng là cảm xúc chung của Phật tử trước sự tu hành rất đỗi cao quý của chư Tăng.

bai-tho-duoc-Phat-tu-nguyen-thi-hoa-sang-tac
Bài thơ Phật tử Nguyễn Thị Hoa sáng tác được rất nhiều người tùy hỷ

Nhân dân, Phật tử mong nguyện tu tập chương trình kỷ niệm ngày vía Tổ Sư Đại Đầu Đà Ca Diếp

Chính bởi khâm phục, kính quý hạnh đầu đà mà chư Tăng Ni chùa Ba Vàng đang thực hành, các Phật tử cũng hình thành trong tâm mình nguyện hộ trì Tam Bảo, hộ trì chư Tăng tu hạnh đầu đà. Đặc biệt, nhân kỷ niệm ngày vía Ngài Đại Ca Diếp – đệ tử đệ nhất đầu đà thời Đức Phật tại thế; các Phật tử cũng rất mong chờ đăng ký chương trình tu tập mà CLB phát động.

Bởi Phật tử chúng ta đang nương tựa vào chư Tăng tu hạnh đầu đà, nên chúng ta rất cần hiểu về hạnh đầu đà, công đức của hạnh đầu đà. Tuần lễ tu tập này sẽ làm chúng ta tăng trưởng được tín tâm đối với chư Tăng. Từ sự tín tâm đối với chư Tăng, chúng ta sẽ tăng trưởng được tín tâm đối với Tam Bảo. Vì tín tâm đối với Tam Bảo, chúng ta sẽ tinh tấn trong các thiện Pháp, tinh tấn tu hành và hạnh phúc sẽ đến với chúng ta.

chuong-trinh-tu-ky-niem-ngay-via-To-Su-Ca-Diep

Thông tin chương trình

1. Thời gian

– Tu trong 7 ngày từ 1/3 đến 7/3 (âm lịch) hàng năm.

Lưu ý: không được tu trước chương trình. Có thể tu bù, thời gian tối đa để tu bù là trong 7 ngày.

2. Phương thức tu tập

– Tu theo cá nhân, gia đình, hoặc nhóm, hoặc cả đạo tràng:
– Trên các kênh truyền thông của chùa Ba Vàng, CLB Cúc Vàng sẽ có chương trình trực tuyến từ ngày 1-7/3/Nhâm Dần. Quý vị có thể tu theo chương trình trực tuyến hoặc tu riêng.

3. Nội dung tu tập trong chương trình

Lễ tán Phật, tụng kinh, nghe Pháp, ngồi thiền

4. Nghi thức

Cô Phạm Thị Yến Chủ nhiệm CLB Cúc Vàng – Tập Tu Lục Hòa chia sẻ: Pháp hạnh đầu đà giúp cho chúng ta thoát khỏi tất cả mọi sự lo lắng ưu phiền, đạt tới niết bàn, an vui, hạnh phúc. Rất cao quý! Cho nên, chúng ta sẽ mong muốn mình gieo duyên với pháp đầu đà; hộ trì, hoan hỷ với những người thực hành hạnh đầu đà và mong nguyện được đầy đủ nhân duyên thực hành hạnh đầu đà. Từ đó mang lại cho mình hạnh phúc, dứt trừ mọi sự lo lắng ràng buộc của tình ái thế gian. Và nếu chúng ta chưa có được duyên đó trong kiếp này thì hãy tán thán, hãy hộ trì để cho mình bớt đi phần nào khổ đau, bớt đi phần nào lo lắng, được an ổn hơn ở cõi người, an ổn hơn ở cõi trời.

Khi tu tập chương trình tu tập kỷ niệm ngày vía Tổ Sư Đại Đầu Đà Ca Diếp, chúng ta sẽ giác ngộ nhiều điều và phần nào gieo cho mình những duyên lành như vậy. Chúc quý đạo hữu vâng theo sự hướng dẫn của Cô Chủ nhiệm, tinh tấn tu tập!

Các bài nên xem:

 

 

 

 

 

 

 

 

1,264 lượt xem
02/04/2022

Bình luận (1)

Phản hồi cho Hủy bỏ

  1. N
    N

    Nguyễn Thị Mai

    18/07/2022

    Con thành kính tri ân công đức tu hạnh đầu đà của Sư Phụ cùng đại Tăng chùa Ba Vàng ạ.